Nỗi đau đớn của người mẹ phải gọi điện khuyên con gái bỏ thai

(Dân trí) - Tôi đã nhiều lần gọi điện cho con gái, để khuyên về chuyện bỏ thai và chỉ cần nghe thấy giọng của nó là tôi lại không kìm được nước mắt.

Thanh Tâm thân mến!

Tôi đang rối bời vì những gì đang xảy ra. Tôi không thể ngừng suy nghĩ cho tương lai của con gái mình. Con gái tôi mới hơn 30 tuổi, một độ tuổi đẹp trong cuộc đời. Con gái tôi mặn mà, chín chắn và đằm thắm trong cư xử gia đình. Gia đình nhỏ của nó khá hòa thuận và vui vẻ, đứa cháu ngoại của tôi trộm vía cũng rất ngoan. Nhưng thật trớ trêu khi tin vui vừa mới xuất hiện, nó đã phải có một sự lựa chọn vô cùng khó khăn.

Nỗi đau đớn của người mẹ phải gọi điện khuyên con gái bỏ thai - 1

Ảnh minh họa 

 

Do kế hoạch sinh con và để lâu quá nên 2 vợ chồng nó "thả" mấy năm chưa đậu thai. Cháu đầu đã học lớp 6 nên tôi cũng sốt ruột lắm. Khi nó vừa thấy "2 vạch" đã mừng rỡ gọi điện cho tôi. Nhưng mang thai được 8 tuần thì tôi thấy nó trở nên vô cùng mệt mỏi, có nhiều biểu hiện không giống ốm nghén nhưng cũng nghĩ chủ quan vì có thể trong giai đoạn bầu bí thì mỗi người một khác, đẻ con so cũng khác con thứ... Càng ngày càng thấy nó kêu khó thở nhiều hơn và đau họng, ở phía cổ họng thấy sưng to và nổi cả cục rất kỳ lạ. Thấy vậy tôi giục chồng nó đưa đi khám xem có sao không. Nó cứ chủ quan, khất lần vì công việc nhưng sau tôi vẫn bắt 2 vợ chồng nó đi cho bằng được. Và kết quả khiến tất cả chúng tôi quá bàng hoàng. Sau nhiều xét nghiệm, bác sỹ đã chẩn đoán con gái tôi bị ung thư tuyến giáp, đang giai đoạn 1.

Căn bệnh này hiện nay cũng khá phổ biến, nhiều người mà tôi quen biết bị, sau phẫu thuật thấy họ vẫn sống bình thường. Nhưng đã là ung thư coi như là cái án tử hình với con gái tôi rồi. Tôi biết phải làm sao đây Thanh Tâm ơi, tôi chỉ có 1 mụn con này, nó là tất cả của cuộc đời tôi.

Bác sỹ có phân tích những rủi ro trong việc giữ lại cái thai, vì trong quá trình điều trị, con gái tôi sẽ phải dùng nhiều loại thuốc và phải tiến hành phẫu thuật, có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của thai nhi. Bác sỹ ấy cũng có nói về trường hợp gia đình quyết giữ đứa bé lại. Vì với việc phát hiện ra sớm và sự tiên tiến của khoa học ngày nay, có một số cách can thiệp giúp làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư và khi sinh xong, con tôi có thể tiến hành phẫu thuật. Tất cả là sự lựa chọn của gia đình, của vợ chồng nó và trong sự lựa chọn nào cũng đều chứa nhiều rủi ro.

Tôi biết con gái tôi và chồng nó phải suy nghĩ và đắn đo rất nhiều. Nhưng theo quan điểm của tôi, việc bảo vệ sức khỏe bây giờ là quan trọng nhất. Nó có mệnh hệ gì thì tôi làm sao sống được nữa. Còn cái thai mới gần 3 tháng tuổi, nếu phải từ bỏ nó, tôi cũng rất đau lòng nhưng đó là giải pháp theo tôi là tốt nhất lúc này. Những loại thuốc con gái tôi sẽ dùng rất có thể sẽ làm cái thai đó bị ảnh hưởng, có thể sau này sinh ra nó phát triển không bình thường thì sao? Nếu cố giữ cái thai đấy, con gái tôi cũng sẽ gặp nguy hiểm.

Trong đầu tôi rối bời với các suy nghĩ, tôi không thể bình tĩnh mỗi khi nghĩ về nó. Bụng dạ tôi nóng ran, người tôi run bần bật, chỉ biết thắp hương xin ông bà tổ tiên phù hộ độ trì. Tôi đã nhiều lần gọi điện cho con gái, để khuyên về chuyện bỏ thai và chỉ cần nghe thấy giọng của nó là tôi lại không kìm được nước mắt. Tin vui, niềm hạnh phúc còn chưa kịp trọn vẹn thì biến cố này lại xảy ra. Dù cho tôi có ngăn cản và khóc lóc ra sao, nó vẫn một mực muốn giữ cái thai lại. Nó sợ sau này sẽ không còn khả năng mang thai, không sinh thêm con cái gì được nữa, sợ điều nọ, sợ điều kia...

Thanh Tâm có cách nào giúp tôi khuyên giải nó, để nó thực hiện phẫu thuật luôn không? Tôi lo lắng quá...

Hoài Tú (Hà Nội)

Chị Tú thân mến!

Điều đầu tiên, chị cần bình tĩnh lại để làm chỗ dựa tinh thần cho con. Các bác sĩ đã có những phân tích cụ thể cho trường hợp của con chị. Chúng ta nên tư vấn thêm các bác sĩ sản khoa. Như vậy, mọi phân tích thiệt hơn cho con là rất khách quan, không bị tình cảm chi phối. Nhưng Thanh Tâm nghĩ, sự lựa chọn cuối cùng vẫn là của vợ chồng con gái chị. Các con chị đã lớn và sự cân nhắc, lựa chọn nào cũng chỉ hoàn hảo trong suy nghĩ của mỗi người. Điều quan trọng bây giờ, chị hãy ủng hộ con về mọi lựa chọn ấy. Hãy mua những thực phẩm tốt cho tuyến giáp, an toàn và dinh dưỡng để chăm sóc cho con gái, chị nhé. Cầu chúc an lành đến với gia đình chị.

Theo Thanh Tâm

Phụ Nữ Việt Nam