Nhìn ông bà yêu cháu mà... lo!

Dân trí Con trai tôi năm nay gần 3 tuổi. Do điều kiện chăm con không có, vợ chồng tôi vẫn vừa đi làm vừa đi học để phát triển sự nghiệp nên tôi cho con đi học từ khá sớm.

Một phần khác cũng vì tôi nhìn gương nhiều nhà để cháu ở nhà với ông bà nhiều được chiều sinh hư. Dẫu vậy vẫn phải thừa nhận rằng, hình như tôi đã thất bại do người tính không bằng trời tính. Cuối cùng thì tôi vẫn không thể dạy con theo ý của mình.

Nhìn ông bà yêu cháu mà... lo!


Thời gian đầu con đi học vợ chồng tôi cắt cử nhau người này đưa đi thì người kia đón về. Nhưng sau cả tôi và chồng đều bận quá, nhiều lúc con tan học mà bố mẹ chưa tan làm, các bạn được đón hết mà con vẫn một mình thui thủi ở lớp, thấy thương. Cho nên chúng tôi bàn nhau đành nhờ ông bà nội đón cháu. Những hôm chúng tôi về quá muộn thì ông bà cũng chẳng nề hà, tắm cho cháu rồi cho nó ăn luôn. Thực lòng, tôi luôn biết ơn ông bà đã giúp vợ chồng tôi những điều đó.

Song vẫn có những điểm không thể thống nhất giữa quan điểm nuôi dạy của vợ chồng tôi với các cụ. Ví dụ như vợ chồng tôi đều tin rằng cần cho thằng bé đi học đều để nó quen nếp, quen với kỷ luật, thì ông bà lại cho rằng nó đi học chỉ nên như đi chơi. Nhà vẫn có ông bà trông, cho nên hứng lên là cho nghỉ. Việc này tôi biết qua mấy lần tôi có cuộc họp sớm phải thu xếp đi làm không kịp đưa con đi học nhờ ông bà đưa đi, chiều về thấy thằng bé hồ hởi kể “hôm nay không đi học”. Rồi nó kể ông bà cho đi chơi chỗ này chỗ kia, còn mua đồ chơi cho nó nữa.

Cái chuyện mua đồ chơi cũng là việc khiến tôi phải đau đầu. Vợ chồng tôi thống nhất quan điểm đồ chơi chỉ nên mua cho con thật ít, mua ra tấm ra món vào một dịp nào đó đặc biệt như sinh nhật nó, giáng sinh, quốc tế thiếu nhi... Như thế vừa mua được đồ chất lượng tốt lại không tốn kém nhiều. Đồ chơi cũng có thể đưa ra treo thưởng nếu con làm được việc tốt. Nhưng ông bà không nghĩ thế. Ông luôn bảo “ngày xưa bố nó (tức chồng tôi) có cả tủ đồ chơi…”. Cho nên nó cứ đòi gì thì ông bà sẽ mua, kể cả đồ chơi trung quốc độc hại kém chất lượng, miễn là nó thích. Vì cái này mà con tôi trở nên hay vòi vĩnh, làm nũng với ông bà. Với bố mẹ thì chưa dám, nhưng với ông bà, nó đòi hỏi đủ thứ, không được thì lại lăn ra khóc lóc, ăn vạ đến kỳ được mới thôi. Tôi muốn dạy con nhưng không được, bởi vì thể nào trước sự cương quyết của tôi, ông bà cũng sẽ lại lao vào dỗ và đồng ý đáp ứng những đòi hỏi của nó. Tôi cũng có lần góp ý ông bà đừng chiều cháu quá như vậy nó sẽ hư, nhưng ông bà lại bảo “có mấy khi nó ở nhà chơi với ông bà, chẳng lẽ cháu muốn lại không chiều nó…”. Ông bà nói vậy tôi chẳng biết nói gì thêm. Thực tình tôi không muốn mếch lòng ai, cũng biết ông bà giúp đỡ trông con cho cả vợ lẫn chồng tôi phấn đấu đã là quá tốt, chẳng dám đòi hỏi, ý kiến gì. Nhưng tôi sợ cứ đà này con mình lại hỏng, chỉ vì nó được ông bà yêu chiều quá. Ai có cao kiến gì giúp được tôi không? Cũng phải gần 2 năm nữa tôi mới xong việc học…

Hải Vân

MỚI NHẤT
Đâu rồi người vợ quyến rũ trong mắt chồng
Đâu rồi người vợ quyến rũ trong mắt chồng

(Dân trí) - “Em phát điên lên. Em tất bật chuẩn bị cơm tối, còn lũ trẻ cứ đòi hết cái nọ tới cái kia. Có tới 3 đứa trẻ mà chỉ có mình em. Chẳng hiểu sao em còn không thể lắp được cái bóng đèn chết tiệt vào phòng tắm”. Đấy là cách tôi chào đón chồng khi anh về nhà tối qua.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 08:36

Giấc mơ của bé
Giấc mơ của bé

(Dân trí) - Ngắm con đang say ngủ, bạn có bao giờ tự hỏi, bé đang mơ điều gì? Hẳn nhiên những giấc mơ của bé sẽ không như người lớn.

Thứ năm, 03/04/2014 - 03:13

Điên với chồng nhậu tối ngày
Điên với chồng nhậu tối ngày

(Dân trí) - Hôm trước nghe báo đài nói về cái tật la cà quán xá, nhậu nhẹt chém gió của dân công sở, thấy sao mà đúng thế, nhưng vẫn chưa đủ đối với chồng tôi.

Thứ năm, 03/04/2014 - 02:33

Quý ông vô sinh vì áp lực cuộc sống?
Quý ông vô sinh vì áp lực cuộc sống?

Chưa có một nghiên cứu nào về tỉ lệ nam giới vô sinh do stress, tuy nhiên qua thực tế điều trị lâm sàng, quan sát xã hội có rất nhiều quý ông vô sinh do áp lực trong công việc, áp lực có con, áp lực nối dõi tông đường…

Thứ năm, 03/04/2014 - 02:10

Hai lần xuất ngoại
Hai lần xuất ngoại

(Dân trí) - Dì về làm dâu khi mẹ chú vừa xây xong căn nhà hai tầng to đẹp ở phố mới, ai cũng tấm tắc khen bà giỏi, một thân nuôi ba đứa con lại vẫn có thể xây được cái nhà to.

Thứ năm, 03/04/2014 - 11:03

Yêu thương tan vỡ từ những điều rất nhỏ
Yêu thương tan vỡ từ những điều rất nhỏ

(Dân trí) - Bỏ qua những thêu dệt đầy màu sắc lãng mạn về tình yêu, thực tế cho thấy, chẳng mấy khi có tình yêu vĩnh cửu bởi tình cảm con người không phải là bất biến. Tình yêu duy trì được nhờ sự vun đắp liên tục từ hai phía và ngay cả những tác động rất nhỏ cũng có thể làm cho nó lung lay.

Thứ năm, 03/04/2014 - 10:50

Bạn yêu bằng lí trí hay tình cảm...
Bạn yêu bằng lí trí hay tình cảm...

(Dân trí) - Tình yêu nên đi theo tiếng gọi trái tim nhưng đừng quên chỉ thị đúng đắn của khối óc. Hiểu được mình đang lạc sang hướng nào, bạn sẽ biết cách yêu trọn vẹn hơn.

Thứ năm, 03/04/2014 - 09:16

Những hiểm họa dẫn đến ly hôn
Những hiểm họa dẫn đến ly hôn

(Dân trí) - … “Anh ấy không còn đi cùng tôi đến mọi nơi - họp mặt gia đình, tiệc tùng, giao lưu bè bạn…”.

Thứ tư, 02/04/2014 - 04:21

Mẹ và mùa hoa bưởi
Mẹ và mùa hoa bưởi

(Dân trí) - Con về làm dâu mẹ vào mùa hoa bưởi. Thời gian trôi thật nhanh, vậy đã thấm thoát 10 năm. 10 năm qua, con đã quen với khí hậu phong tục tập quán miền Bắc, quen với cả mùi hương hoa bưởi mẹ vẫn hái đun nước gội đầu cho con.

Thứ tư, 02/04/2014 - 02:57

Đừng quên lả lướt với chồng
Đừng quên lả lướt với chồng

(Dân trí) - Hôn nhân bền vững là điều mọi cặp đôi hướng tới. Nhưng thời gian chung sống quá dài dễ khiến vợ chồng không còn cảm thấy cần hấp dẫn trong mắt nhau. Để có thể làm một người vợ hạnh phúc, luôn yêu và được chồng yêu, bạn cần nhiều hơn vai trò “người tận tụy”.

Thứ tư, 02/04/2014 - 12:03

Thanh minh trong tiết tháng ba
Thanh minh trong tiết tháng ba

(Dân trí) - Lần nào về thăm quê cũng trùng vào tiết thanh minh, không hiểu đó chỉ là sự tình cờ ngẫu nhiên hay các bậc tiền nhân đã khuất muốn thằng cháu xa quê lâu ngày đừng quên trách nhiệm với dòng tộc.

Thứ tư, 02/04/2014 - 10:38

Sánh vai người yêu qua nhà... người yêu cũ
Sánh vai người yêu qua nhà... người yêu cũ

(Dân trí) - Em vẫn ước ao có ngày như thế, tin rằng chỉ thế thôi cũng đủ khỏa lấp trong em những trách móc, giận hờn, đủ lấy lại cho em lòng tự tin vốn đã xuống thấp đến chẳng còn kéo lên nổi nữa, kể từ ngày anh rời bỏ em đi.

Thứ tư, 02/04/2014 - 03:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Con không muốn em gái...
Con không muốn em gái...

(Dân trí) - Cậu anh cả, người đã có 2 cô em gái nhỏ chuẩn bị cắt bánh để biết được em bé thứ tư cả nhà đang trông chờ sẽ là gái hay trai. Hãy cùng xem phản ứng của cậu ấy khi chiếc bánh cắt ra có màu hồng - chứng tỏ em bé tiếp theo sẽ lại là một cô công chúa!

Thứ ba, 01/04/2014 - 03:35

Dấu hiệu cho thấy chàng thích bạn
Dấu hiệu cho thấy chàng thích bạn

(Dân trí) - Nếu chàng thích bạn mà chưa kịp ngỏ lời, hãy để ý đến những cách diễn đạt khác không qua ngôn ngữ. Cái cách anh chàng cố gắng tỏ ra khi có mặt bạn, cách chàng trò chuyện hay cư xử với mọi người, tất cả đều mang những dấu hiệu…

Thứ ba, 01/04/2014 - 11:58

Những cuộc chiến khó ngờ trước lúc sinh con
Những cuộc chiến khó ngờ trước lúc sinh con

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu năm 2005 của ĐH Washington, 67% các cặp đôi đang trông chờ đứa con đầu lòng ra đời nhận thấy chất lượng cuộc hôn nhân của họ giảm sút đáng kể. Hóa ra để đến được ngày lên chức, các ông bố bà mẹ trẻ cũng có khá nhiều chuyện đau đầu.

Thứ ba, 01/04/2014 - 11:22

Tháng Tư như một lời nói dối
Tháng Tư như một lời nói dối

(Dân trí) - Tháng Tư ùa về, ta vẫn ngơ ngác tưởng đất trời chỉ đang trêu đùa. Thời gian đâu trôi vội thế, mùa xuân đâu nỡ bỏ đi.

Thứ ba, 01/04/2014 - 10:32

Tôi bị quả báo vì bỏ vợ theo bồ?
Tôi bị quả báo vì bỏ vợ theo bồ?

(Dân trí) - Tôi lấy vợ tôi bây giờ được 1 năm. Trước khi đến với nhau chúng tôi đều đã có gia đình, nhưng cả hai đều bỏ người cũ để cùng nhau dựng xây hạnh phúc mới. Tôi 46 tuổi còn cô ấy 43, chúng tôi đều có hôn nhân kéo dài hơn 20 năm trước khi quyết định “làm lại từ đầu”.

Thứ ba, 01/04/2014 - 03:46

Làm gì có tình yêu hoàn hảo
Làm gì có tình yêu hoàn hảo

(Dân trí) - Mười ba tuổi chị chứng kiến bố kéo va-li ra khỏi nhà, lầm lũi ruồng bỏ mẹ con chị để đi theo một người đàn bà khác. Mẹ khóc quỵ khi bóng bố vừa khuất khỏi cổng ngõ. Bố và mẹ từng có mối tình đẹp, lãng mạn nhất làng.

Thứ hai, 31/03/2014 - 02:25

Tiếng cuốc kêu chiều
Tiếng cuốc kêu chiều

(Dân trí) - Những tiếng kêu có phần ai oán của bầy cuốc mất chỗ trú ngụ khiến chiều tà càng thêm hiu hắt, buồn da diết. Cả khu đầm, ao chuôm rậm rịt giờ chỉ còn là những đống ngổn ngang của công trình mới được giải tỏa, nó lắc đầu ngao ngán.

Thứ hai, 31/03/2014 - 11:02

Mẹ đừng về nữa
Mẹ đừng về nữa

(Dân trí) - Ngày mẹ nó xách túi ra đi nó hét lớn: “Mẹ đi rồi đừng bao giờ về nữa. Con sẽ bảo em là mẹ chết rồi”. Mẹ nó nước mắt dầm dề lầm lũi bước đi. Nó đứng trên bờ trông theo chiếc đò chở mẹ xa dần cho đến khi khuất hẳn.

Thứ hai, 31/03/2014 - 08:59

Nối dõi tông đường!
Nối dõi tông đường!

Cách đây hơn 20 năm, gia đình ấy đang hạnh phúc thì một biến cố xảy ra.

Thứ hai, 31/03/2014 - 08:26

Tình già
Tình già

(Dân trí) - Tròn 40 năm ngày cưới, may thay tôi với bà chưa ai lẩm cẩm, vẫn nhớ cái ngày kỉ niệm cũ mèm.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 09:13

Lý do nên yêu “phi công trẻ”
Lý do nên yêu “phi công trẻ”

(Dân trí) - Khi yêu, khoảng cách tuổi tác không còn quan trọng. Hẹn hò với một chàng kém tuổi, bạn sẽ gặp nhiều hạnh phúc, bởi:

Thứ bảy, 29/03/2014 - 08:34

Ẩn sau cuộc chiến vợ chồng
Ẩn sau cuộc chiến vợ chồng

(Dân trí) - Vợ chồng nào cũng có lúc cơm chẳng lành canh chẳng ngọt, ai cũng có thói quen và tật xấu riêng khiến người kia phát bực. Xin kể ra đây một số lí do phổ biến nhất dẫn tới cuộc chiến mang tầm cỡ “thế giới” này.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 08:23

Lừa dối chồng vì một người đàn ông trong quá khứ, giờ tôi có thai
Lừa dối chồng vì một người đàn ông trong quá khứ, giờ tôi có thai
(Dân trí) - Vợ chồng tôi đều còn rất trẻ, tôi 27 tuổi, anh ấy 30. Chúng tôi đã kết hôn được 4 năm nhưng gần như trong suốt cuộc hôn nhân này tôi đều ước giá mà mình bước ra làm lại được.