Nhà nội cho mảnh đất, chồng lên mặt "xây nhà là trách nhiệm của nhà ngoại"

Huyền Anh

(Dân trí) - Cách nghĩ và hành xử của chồng khiến người vợ vô cùng bức xúc, cô quyết định đây là lần cuối cùng chồng được phép so bì nội ngoại như vậy vì cô sẽ không nhượng bộ thêm nữa...

Nhà nội cho mảnh đất, chồng lên mặt xây nhà là trách nhiệm của nhà ngoại - 1

Ảnh minh họa: Getty Images.

Tâm sự trên một diễn đàn, người vợ viết:

Đợt mới cưới mình với chồng đã cãi nhau 1 trận nảy lửa vì việc anh ấy so sánh, bì tị của hồi môn giữa hai nhà nội ngoại cho. Ngày cưới, bố mẹ chồng trao cho 2 đứa mình khá nhiều vàng, cả lắc tay, nhẫn, kiềng cộng lại là gần 2 cây. Nhà ngoại không có điều kiện nên chỉ trao cho mình 1 chiếc lắc tay 3 chỉ. Chồng mình thấy vậy liền tỏ thái độ coi thường, nói rằng nhà ngoại cho mình có từng ấy của hồi môn thì có khác gì để con gái tay trắng về nhà chồng.

Ức chế với chồng, đợt đó dù mới cưới mình cũng to tiếng vì không thể chấp nhận được lối suy nghĩ tính toán, sân si đó của anh.

Chồng mình luôn suy nghĩ nhà anh ấy cho con cái gì thì bên nhà mình cũng phải cho bằng ngần ấy. Anh chưa từng nghĩ tới điều kiện kinh tế của bên ngoại. Trong khi đó, mình về làm dâu nhà anh luôn cố gắng tận tâm chăm sóc bố mẹ chồng còn anh chưa bao giờ biết chủ động hỏi han bố mẹ vợ. Thậm chí bố mình ốm nằm viện nửa tháng anh còn viện lý do bận không tới thăm ông. Ngược lại bố mẹ anh chỉ yếu người một chút là em mình cơm bưng nước rót phục vụ hết lòng.

Cách đây 1 tuần, bố mẹ chồng gọi 2 đứa sang nói sẽ chia cho mảnh đất để xây nhà lên ở, đỡ phải thuê trọ nữa. Được ông bà nghĩ cho như thế, mình cũng cảm động, biết ơn vô cùng. Vậy nhưng vợ chồng vừa quay về phòng trọ, mình bàn với chồng là sổ tiết kiệm của hai đứa cũng có vài trăm thì lấy luôn ra xây nhà cho sớm, thiếu sẽ đi vay thêm vào, ai ngờ vừa dứt lời chồng mình đã quắc mắt bảo: "Bố mẹ tôi cho đất rồi, tiền xây nhà là phần nhà ngoại phải lo. Không có chuyện ngoại không bỏ ra thứ gì mà con gái vẫn được hưởng không bên nhà chồng như thế".

Tới đây thì mình thật sự nản hẳn. Thú thực chưa bao giờ mình có tư tưởng sống dựa vào bố mẹ dù là nội hay ngoại nên không có ý nghĩ bố mẹ phải có trách nhiệm cho mình như thế nào. Hơn nữa mình xây nhà, chắc chắn bố mẹ cũng sẽ cho con gái tuy nhiên không phải theo cách chồng mình đòi hỏi là nội cho từng nào, ngoại phải cho từng ấy. Ức chế, mình trả lời chồng: "Thôi, anh giữ lại đất của bố mẹ anh đi. Tôi không sống trên mảnh đất đó đâu mà anh lo tôi hưởng không từ nhà chồng".

Mình nói với anh lần này là lần cuối, "tôi đi lấy chồng chưa báo hiếu được bố mẹ tôi ngày nào nên không có chuyện tôi về đòi hỏi bố mẹ tôi phải cho tôi ngần nào của cho xứng với nhà chồng. Mỗi người có một cách thương yêu, lo cho con riêng của mình. Anh đừng mang tiền ra làm bàn cân để so sánh sự quan tâm của hai bên nội ngoại. Như thế là có lỗi với cả 2 bên bố mẹ đó".

Nói xong mình dọn luôn đồ về ngoại tuyên bố hai đứa tốt nhất nên tách nhau 1 thời gian để suy nghĩ lại xem thật sự có nên tiếp tục bước tiếp khi tư tưởng, quan điểm sống quá khác biệt.

Tâm sự của người vợ nhận được rất nhiều sự quan tâm của các thành viên diễn đàn. Hàng ngàn người đã vào bình luận, đa số cho rằng người chồng có cách nghĩ quá thiển cận của một người đàn ông kém cỏi. Trong khi đàn ông đích thực lấy vợ, hạnh phúc của họ là được che chở cô ấy, lo được cho vợ con một tổ ấm ổn định, thì anh chồng này lại có tư tưởng so bì chuyện nhà vợ không đóng góp mà vợ lại được "hưởng không"... nghĩ như vậy thì còn yêu thương, tình nghĩa gì nữa.

Các thành viên diễn đàn cũng hoàn toàn đồng ý với người vợ về việc bố mẹ hai bên không có nghĩa vụ phải "cho" con cái khi các con đã trưởng thành, có nơi có chốn. Bố mẹ đã già, con cái không giúp gì được thì thôi, đòi bố mẹ cho ngược thì quả là có lỗi, quả là bất hiếu.

Cách "xử rắn" của người vợ được rất nhiều người tán thành, và nếu người chồng còn chưa chịu sáng mắt ra thì việc mất vợ con là tương lai không còn xa nữa.