Nghiện phim "cấm" có thể gây tổn hại não tương đương nghiện ma túy

(Dân trí) - Đó là nhận định của Chuyên gia tâm lý Mai Việt Đức khi chia sẻ về chủ đề: "Nghiện phim "cấm" là trải nghiệm sung sướng hay tự hủy hoại cảm xúc?".

Phim "cấm" dù luôn nhận về nhiều tranh cãi xong vẫn luôn tồn tại và hiện diện trong cuộc sống. Nhiều người vẫn xem thể thoại phim này như một cách tận hưởng và giải tỏa. Thế nhưng việc tận hưởng và lạm dụng thể loại phim "cấm" là ranh giới mỏng manh mà không phải ai cũng đủ tỉnh táo để nhận ra.

Mới đây, câu chuyện của một cô gái chia sẻ tâm sự và đặt câu hỏi: "Tôi phải làm thế nào khi bạn trai mê phim "cấm", đã nhận về rất nhiều ý kiến bình luận trái chiều. Có bên cho rằng xem phim "cấm" là đam mê xuất phát từ bản năng của người đàn ông nên hoàn toàn bình thường. Thậm chí một người đàn ông không biết phim "cấm" là gì nên xem lại khả năng giường chiếu.

Ngược lại cũng có nhiều anh em cho rằng, việc xem phim "cấm" sẽ khiến cảm xúc chai sạn, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý. Xem phim "cấm" ngay cả khi có bạn gái hoặc vợ là dấu hiệu của việc "nghiện" để lại những hậu quả khó lường.

Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Mai Việt Đức (Trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý 247) cho rằng: "Trong quá trình phát triển của con người, mỗi người đều có nhu cầu tìm hiểu các vấn đề liên quan tới tâm sinh lý, đặc biệt trong giai đoạn tuổi dậy thì và thanh niên, nhu cầu hiểu về tình dục rất được chú trọng.

Nghiện phim cấm có thể gây tổn hại não tương đương nghiện ma túy - 1

Chuyên gia Mai Việt Đức (Trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý 247). 

Theo một số nghiên cứu, hơn 90% con trai qua tuổi dậy thì từng xem phim ảnh khiêu dâm ít nhất một lần. Điều này cho thấy việc xem phim ảnh khiêu dâm là một nhu cầu tự nhiên theo bản năng. Để xem xét hành động này là tích cực hay tiêu cực, chúng ta có thể nhìn nhận khách quan qua 2 yếu tố chính là "mục đích" và "tần suất" của người xem".

Trong giới hạn nào xem phim "cấm" là bình thường?

Với tần suất xem từ 1-2 lần/tuần, tổng thời lượng xem dưới 30 phút đối với người dưới 40 tuổi. Người trên 40 tuổi tần suất giảm một nửa hoặc không xem.

Trạng thái tiêu cực do nghiện phim "cấm"

Chuyên gia tâm lý nhận định, tần suất xem phim "cấm" quá nhiều không kiểm soát được sẽ dẫn tới các vấn đề ảnh hưởng tâm sinh lý:

"Tôi cho rằng, như trường hợp bạn trai trong bài chia sẻ đã có dấu hiệu bị mê (nghiện) phim ảnh khiêu dâm: Xem phim ảnh nhạy cảm thường xuyên, tham gia hội nhóm trao đổi về nội dung nhạy cảm, biết vấn đề ảnh hưởng tới mối quan hệ nhưng không thể từ bỏ, đắm chìm trong phim ảnh cả khi quan hệ ngoài đời.

Trường hợp của hai bạn, bạn nữ nên chia sẻ thẳng thắn về hậu quả việc xem phim ảnh khiêu dâm, giúp bạn nam thay đổi nhận thức và kiểm soát nhu cầu bản thân một cách phù hợp. Nếu để tình trạng tiếp diễn mối quan hệ của hai bạn chắc chắn có nguy cơ tan vỡ".

Hậu quả của việc lạm dụng phim "cấm"

Chuyên gia Mai Việt Đức cũng cho biết, chứng mê (nghiện) phim ảnh "cấm" sẽ để lại nhiều hậu quả đáng lo ngại. Việc xem quá nhiều phim "cấm" nhưng thực tế không được thỏa mãn dẫn tới ức chế, buồn chán lâu ngày khiến suy nhược thần kinh. Xem quá nhiều phim "cấm" có thể gây tổn hại não tương đương nghiện ma túy, gây rối loạn chức năng tình dục.

Nghiện phim cấm có thể gây tổn hại não tương đương nghiện ma túy - 2

Xem quá nhiều phim "cấm" có thể gây tổn hại não tương đương nghiện ma túy (Ảnh minh họa). 

Lạm dụng phim "cấm" khiến người xem bị chai sạn cảm xúc, sự thỏa mãn tình dục thấp hơn. Thậm chí xem quá nhiều phim "cấm" có thể khiến lòng tự trọng thấp hơn, ảnh hưởng tới đạo đức và nhân cách của bản thân.

Giải pháp cho những người mắc chứng mê (nghiện) phim "cấm"

Để thoát khỏi chứng nghiện phim "cấm" trước tiên người xem cần thừa nhận hành vi của bản thân đang ở mức độ không thể kiểm soát.

Ngăn chặn và từ từ loại bỏ các kết nối (máy tính, điện thoại, hội nhóm…) khiến bản thân thực hiện hành vi không có ích.

Dành thời gian làm những việc tích cực hơn.

Tập thể dục thể thao giải phóng năng lượng tích tụ trong cơ thể.

Nên tham khảo ý kiến và thực hiện quá trình trị liệu của chuyên gia để giải quyết vấn đề tâm lý một cách an toàn, triệt để và nhanh chóng.

Tin liên quan