Nàng dâu kỳ quặc chọn mẹ chồng trước khi kết hôn

Người ta tính xem anh chàng nào giàu hơn, tài hơn, đẹp trai hơn thì nàng lại đang so đo xem mẹ của anh nào hơn.

Bạn tôi đã gần 30 tuổi. Người đàn ông đầu tiên mà nàng chia tay là một anh chàng mồ côi mẹ từ sớm. Có nhiều mâu thuẫn đã xảy ra kể từ khi nàng về ra mắt gia đình anh nên họ đành chia tay. Trong mọi lời cảm thán, nàng có nói:

“Bố anh ấy già yếu lắm, mình về chăm ông sao được, đã thế anh lại chẳng còn mẹ”. Bây giờ, nàng đang chọn lựa giữa 2 anh chàng, cả 2 cùng còn mẹ nhưng 1 anh mẹ còn trẻ khỏe, ở xa; 1 anh ở cùng mẹ nhưng mẹ bị bệnh.

Nàng rất muốn tìm hiểu về mẹ của các chàng trước khi “chấm” vào tờ giấy đăng ký kết hôn. Ảnh minh họa: Internet
Nàng rất muốn tìm hiểu về mẹ của các chàng trước khi “chấm” vào tờ giấy đăng ký kết hôn. Ảnh minh họa: Internet

Tôi hỏi nàng sao đắn đo lắm thế, có ở cùng mẹ chồng đâu, quan trọng là yêu thương anh nào hơn chứ. Hóa ra nàng trả lời: “Không, họ có làm khó gì mình đâu, nhưng mình cần họ. Tình yêu của mình cũng nhạt nhạt nên mới phải chọn chứ”.

Nàng bảo nhiều người cứ sợ có mẹ chồng, thậm chí có người rất vô tình nói rằng: “Về nhà đó, mẹ chồng mất rồi, khỏi phải làm dâu” nhưng kỳ thực có mẹ chồng có lợi lắm, nhất là những bà mẹ thương con, những bà mẹ còn khỏe mạnh, minh mẫn. Nàng bảo nhiều cặp vợ chồng hạnh phúc hơn là do có bà mẹ chồng tốt!

Có mẹ chồng, bao nhiêu lễ nghĩa gia đình chồng đều được bà lo cho, hoặc ít ra cũng có bà chia sẻ, chỉ bảo cho. Làm dâu, nhất là khi về quê mà không thuộc các việc lễ nghĩa thì dễ bị chỉ trích lắm. Khi mình đi làm ăn xa, lúc về đã có bà lo cho sẵn rồi.

Chi phí thì đằng nào chả phải bỏ ra, không có mẹ chồng còn vất vả hơn. Mẹ chồng đã quen chu đáo mọi việc lễ nghĩa họ hàng, mình cứ thế mà học theo. Lúc các bà già rồi, mình đã thành “dâu cũ”, đã hiểu hết họ hàng nhà chồng rồi, nhẹ tênh.

Có mẹ chồng, lúc sinh con thì bà sẽ hỗ trợ. Dù mẹ chồng - nàng dâu có thể mâu thuẫn nhưng bà nào cũng yêu cháu cả. Cháu ở với bà nội bao giờ chả yên tâm. Nhất là khi vợ chồng chưa thực sự dư dả về kinh tế thì có mẹ chồng trông cháu cho quý hơn nhiều.

Thỉnh thoảng cháu ốm, lại có mẹ đến trông cháu giúp. Hầu hết các bà mẹ chồng dù không yêu được con dâu thì vẫn xót con trai và cháu lắm, dù ốm nhưng thấy con trai và cháu ốm thì các bà lại thấy mình khỏe ngay.

Bây giờ, hầu hết các bố mẹ chồng đều chiều con dâu hơn xưa, mong có cháu, mong con trai mình vui. Đa phần các nàng dâu học thức, biết kiếm tiền, chủ động trong cuộc sống, có mấy ai sợ mẹ chồng đâu, toàn nhờ mẹ chồng cả thôi.

Có chăng những khó chịu là do mình nghĩ quá lên, mà thực ra với bố mẹ đẻ đôi khi còn mâu thuẫn nữa là. Bây giờ lại có rất nhiều bố mẹ chồng tâm lý, lựa ý con dâu vì thương con trai mình. Chỉ cần một chút yêu thương của họ với con dâu thôi thì anh chồng ấy phải nể vợ mình hơn nghìn lần rồi.

Đó là lý do nàng rất muốn tìm hiểu về mẹ của các chàng trước khi “chấm” vào tờ giấy đăng ký kết hôn. Việc còn lại chỉ là ở cách sống của nàng dâu mà thôi.

Nàng nghĩ, không yêu thương tha thiết được thì cũng phải dùng lý trí mà cư xử biết điều, phải phép! Chỉ cần nhìn vào gia đình chàng, mà điển hình nhìn vào mẹ chàng thì sẽ hiểu hơn gia đình chàng và người đàn bà ấy có ảnh hưởng rất lớn tới hôn nhân của nàng. Có phải nàng hơi kỳ lạ không?

Theo Như Bình
Phụ Nữ Việt Nam

Mang thai cùng tình cũ, bạn gái tôi chọn anh ta vào phòng hộ sinh, không chọn tôi!
Mang thai cùng tình cũ, bạn gái tôi chọn anh ta vào phòng hộ sinh, không chọn tôi!
(Dân trí) - "...Quay lại với nhau chưa được 1 tháng thì bạn gái tôi phát hiện cô ấy mang thai 7 tuần, có nghĩa cái thai là của người cũ...."