Góc tâm hồn

Mùa lũ về

Dân trí Mưa, mưa dai dẳng, mưa dấm dứt suốt ngày đêm, trận này chưa xong trận khác lại ập đến, từ đằng Đông những đám mây màu bùn lên, bầu trời như sà xuống thấp hơn, nhuốm một màu chì bung bủng nước.

Mùa lũ về


Quái thật! Mới đầu mùa mưa mà sao trời đất như đổi khác, hình như nó muốn cùng hòa nhịp với những cơn lũ của miền Trung thì phải.

Em vẫn ngồi đấy, cuộn chăn, bó gối bất động, trên chiếc ti vi cuối góc phòng cô biên tập viên cất giọng buồn buồn thông báo mực nước trên các con sông tiếp tục lên, đôi bờ vai em khẽ rung lên nhè nhẹ, cặp mắt đỏ hoe, những hình ảnh bi thương của cơn hồng thủy vẫn chưa dứt, cả một vùng đồng bằng Tuy Hòa lênh láng, đục ngầu.

Vừa thấy tôi vào em bật khóc nấc nở, những giọt nước mắt đã cố kìm nén giờ vỡ òa như con sông mùa lũ. Tôi cũng muốn động viên em một điều gì đó, cố tỏ ra cứng rắn, định ca một điệu bài chòi “tâm tình người xứ nẫu” trêu em, nhưng không thể, tất cả chỉ lọp bọp, nghẹn bứ trong cổ họng. Tôi cũng khóc, những dòng sông quê tôi giờ đây cũng đang cuộn sóng, ba mẹ và các em tôi có lẽ cũng đang trệu trạo với mấy gói mì tôm sống trên nóc nhà.

Thoang thoảng đâu đó mùi thơm con gái, cái mùi hương quyến rũ diệu kỳ, cái dáng hình mềm mại đã bao đêm tôi hằng ao ước. Nhưng giờ đây khi đã hiện hữu ngay trước mắt thì bỗng nhiên lạnh tanh, vô cảm.

Hai chúng tôi cùng học một khóa, hai dãy nhà trọ cùng chung vách, hai sân thượng được ngăn cách bởi một hàng rào bằng thép B40 mà tôi thường làm như vô tình lên hóng mát cốt để ngắm nhìn em hong suối tóc trong nắng. Em đẹp! Không chỉ riêng một kẻ si tình như tôi có nhận xét ấy. Hình như phù sa, trầm tích của con sông Đà Rằng chắt lọc lại làm nên hình hài em, một người con gái cặp mắt đen láy thoáng buồn như nước hồ thu, làn da trắng mịn màng không cần mĩ phẩm. Ngày còn học chung trong chương trình Đại cương không biết đã có bao nhiêu kẻ viết thư tình, kẻ khua môi múa mép vừa khoe khoang vừa sến, đứa cục mịch đến vô duyên nhưng đáp lại chỉ là nụ cười hiền đầy chia sẻ, em không yêu, chưa muốn yêu hay chưa gặp được đối tượng, không rõ. Còn với tôi, em quý tôi có lẽ vì tôi thường chia sẻ cảm xúc, một thứ tình cảm không có được ở mấy đứa bạn cùng trang lứa, cái tính cách lo đời như ông cụ non của tôi nhiều lúc lại được việc, nhưng giữa chúng tôi hình như vẫn còn khoảng cách hay một rào cản vô hình nào đó nên mãi mãi tôi vẫn chỉ là kẻ đi bên cạnh cuộc đời.

“Anh đã gọi về nhà chưa? Có sao không?”. “Anh gọi rồi, ổn cả. Còn em?”. “Gia đình em vẫn bình thường nhưng cả vụ lúa coi như mất trắng”, giọng em buồn buồn.

Sau cơn mưa nền trời như xanh hơn, cao vòi vọi như muốn bù đắp cho những ngày mưa ủ dột. Cô phát thanh viên trên ti vi vẫn đều đều đưa tin khắc phục hậu quả và thống kê những thiệt hại. Em lặng lẽ chuyển nhà đi đâu không rõ, mãi đến năm cuối cùng chuẩn bị ra trường mới vô tình gặp lại. Em vẫn đẹp như ngày nào, bên cạnh là người đàn ông của em to cao, mạnh mẽ, nhìn qua đủ biết họ yêu nhau nhường nào và dù chỉ bằng linh cảm tôi cũng đoán được họ sẽ cùng nhau đi đến trọn cuộc đời.

Tôi đã quá tự ti, tôi quá ngố hay với em bờ vai tôi chưa đủ ấm, tình cảm tôi không che chở được cho em trước sóng gió cuộc đời. Hay em đã khiếp sợ những cơn lũ của miền Trung? Để giờ đây ngồi lại bỗng thấy tiếc nuối. Mỗi lần xe qua cầu Đà Rằng nhìn dòng nước lững lờ, Phú Yên bồng bềnh trong màn sương hư ảo trong lòng lại trào dâng, xao xuyến. Mỗi mùa lũ về lại nhớ kỷ niệm xưa, em ngồi một mình trong căn phòng lạnh lẽo…

Đình Dũng

MỚI NHẤT
Chị dâu tôi
Chị dâu tôi

(Dân trí) - “Nhiều lần thấy chị về, các ông các bà mắng nhiều hơn khen vì thương chị vất vả, chị dâu tôi chỉ cười và cảm ơn sự quan tâm con cháu của các cụ”.

Thứ sáu, 28/06/2013 - 07:28

Phút bình yên của gia đình...
Phút bình yên của gia đình...

(Dân trí) - ... Là lúc ba người cùng ngồi trên hai chiếc ghế, thành viên nhỏ tuổi nhất ngồi giữa hai bố mẹ, ăn sữa chua hoặc hoa quả dầm, không quên vểnh tai hóng lời trò chuyện, thi thoảng lại hỏi lại: “Mẹ ơi, mẹ vừa nói cái gì đấy?” - “À, mẹ bảo là mẹ yêu hai bố con”.

Thứ sáu, 28/06/2013 - 03:44

Người nhà quê
Người nhà quê

(Dân trí) - Anh họ đi nghỉ mát ở Nha Trang về kể chuyện lúc vào khu du lịch, không biết chỗ mua vé, lại lóng ngóng nói giọng địa phương nặng trịch, vậy là bị người ta nguýt dài, phán cho câu “đồ nhà quê”.

Thứ năm, 27/06/2013 - 01:46

Truyền thống hay hiện đại
Truyền thống hay hiện đại

(Dân trí) - Vợ chồng mình thuộc thế hệ được xem là hiện đại. Cả hai đều tốt nghiệp đại học và có chỗ đứng nhất định trong xã hội. Công việc của chồng tiếp xúc khá nhiều với người phương Tây nên cách nghĩ của chồng cũng “thoáng”.

Thứ năm, 27/06/2013 - 08:11

Mẹ biết ai đó luôn cần một cái nắm tay...
Mẹ biết ai đó luôn cần một cái nắm tay...

(Dân trí) - Hôm ấy nhóc con ba tuổi hồn nhiên hỏi: “Giường bố có chật không ạ?”. Tinh thần bố dao động, không hiểu con hỏi có ý gì, muốn sang ngủ cùng bố mẹ chăng, nên bố đáp: “Giường bố mẹ chật lắm con ạ”.

Thứ năm, 27/06/2013 - 03:03

Tâm trạng một người mẹ trên bàn phá thai
Tâm trạng một người mẹ trên bàn phá thai

Bước chân đến bệnh viện phụ sản, tâm trạng tôi rất nặng nề ức chế. Tôi không bao giờ muốn đến bệnh viện, mà lại là bệnh viện phụ sản, để làm cái việc mà không một người mẹ nào trên thế giới này muốn làm: Đi làm kế hoạch.

Thứ tư, 26/06/2013 - 01:27

Lỗi không chỉ người thứ ba
Lỗi không chỉ người thứ ba

Khi chuyện ngoại tình xảy ra, gia đình đứng trước cơn sóng gió, phản ứng của các chị thường là đổ lỗi cho người thứ ba - “hồ ly tinh” rắp tâm phá hoại hạnh phúc gia đình mình.

Thứ tư, 26/06/2013 - 10:16

Đừng nên “bỏ đói” vợ
Đừng nên “bỏ đói” vợ

Trước vợ chồng tôi sống rất hạnh phúc, tâm đầu ý hợp. Thời gian gần đây, do điều kiện sức khoẻ không cho phép nên tôi chủ động giảm dần chuyện phòng the. Cũng từ lúc này, tôi thấy tính tình vợ trở nên khác lạ.

Thứ tư, 26/06/2013 - 10:00

Vợ nghiện “groupon”…
Vợ nghiện “groupon”…

Chuông cửa lại réo “kính-coong”, em lật đật chạy ra trả tiền, rồi lật đật cầm cái voucher giảm giá đi vào với khuôn mặt hí hửng như bắt được vàng. Còn anh thì thở dài ngao ngán, đây đã là người giao hàng thứ ba trong ngày…

Thứ tư, 26/06/2013 - 08:04

Ngày hè của cu tý
Ngày hè của cu tý

(Dân trí) - Về nghỉ hè với ông bà là thời gian biểu thường niên của con, được bố mẹ lên danh sách ngay từ khi con hai tuổi. Bố mẹ coi đây như một món quà sau mỗi năm con học hành “vất vả”, dẫu cho những hôm ấy với bố mẹ dường như mặt trời đi vắng, cả những vì sao cũng chẳng buồn thức.

Thứ tư, 26/06/2013 - 03:26

Vai diễn khó khăn của cô gái đồng tính
Vai diễn khó khăn của cô gái đồng tính

Đời không trả cát - xê nhưng tôi vẫn đang phải rất cố gắng để hoàn thành tốt vai trong vở bi hài kịch của mình.

Thứ ba, 25/06/2013 - 09:51

Chồng lang chạ hết người này đến người khác
Chồng lang chạ hết người này đến người khác

Em 29 tuổi, lập gia đình đã sáu năm. Cưới nhau được hai năm, em đang mang thai thì chồng đã ngoại tình.

Thứ ba, 25/06/2013 - 09:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Để anh ấy ra đi...
Để anh ấy ra đi...

(Dân trí) - Khi người đàn ông tôi yêu nói anh ấy muốn một cơ hội làm lại với người cũ, tôi đã làm điều mà bất cứ cô gái mạnh mẽ nào cũng làm: Tôi nói “Ok”…

Thứ hai, 24/06/2013 - 04:04

Vai ác của mẹ
Vai ác của mẹ

Mẹ chịu ảnh hưởng từ ông ngoại, cái gì cũng phải quy củ và khuôn phép nên luôn nghiêm khắc với con. Con làm không đúng ý mẹ, liền bị la; lỗi nghiêm trọng, bị phạt đòn. Mẹ không muốn lúc nào cũng đóng vai ác với con, nhưng công việc bộn bề, con lại nay đau mai ốm khiến mẹ luôn nặng gánh lo âu.

Thứ hai, 24/06/2013 - 08:53

Cơn ghen
Cơn ghen

Mấy hôm nay, bà sang nhà con gái lớn ở tạm. Trong bệnh viện, con trai và con dâu thay nhau chăm sóc ông. Tuy vết thương không nặng nhưng vì ông đã có tuổi nên điều trị hơi lâu. Bà chẳng thiết ăn uống, không ra khỏi nhà nửa bước.

Thứ hai, 24/06/2013 - 07:49

Lần lữa chuyến đò hai
Lần lữa chuyến đò hai

(Dân trí) - Những đắng cay khi bước lên chuyến đò trước chị chẳng buồn nhớ lại nữa, dù gì cũng đã gần chục năm trôi qua, giờ chị đang vui với con bé, kết quả của cuộc hôn nhân đầy mâu thuẫn đó.

Thứ hai, 24/06/2013 - 07:31

Tham vọng
Tham vọng

(Dân trí) - Hắn chỉ kịp đạp phanh cái két, gạt chân chống cho cô gái thử việc tóc vàng hoe chui tọt vào toilet của quán đoạn thả phịch cái thân hình béo múp ngoài sáu mươi cân xuống ghế, vẻ mặt xanh như đít nhái dù đã cố gắng làm ra vẻ bình thản.

Thứ hai, 24/06/2013 - 03:04

Khởi đầu cuộc sống mới
Khởi đầu cuộc sống mới

Bắt đầu câu chuyện hôn nhân, có lẽ hầu hết các đôi đôi uyên ương sẽ khởi đầu từ không gian phòng ngủ, nơi có chiếc giường ấm áp và chiếc nệm êm ái mà cả hai cùng chia sẻ và nuôi dưỡng những ước mong, hoài bão cho tương lai đôi lứa.

Thứ hai, 24/06/2013 - 02:16

Cố xóa làm sao
Cố xóa làm sao

(Dân trí) - Ngay từ đầu người nhà anh đã thẳng thừng chê em gầy bé và quê mùa. “Cô thật không hiểu về địa vị của mình à?”, những lời ấy mà quên được hẳn em sẽ chẳng thể trưởng thành nổi.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 03:07

Em đã từng yêu
Em đã từng yêu

(Dân trí) - Em đã từng yêu, như lửa cháy, cứ cắm đầu vào yêu mà chẳng cần biết đến gì khác, nhưng tình yêu thơ dại ấy đã tỉnh táo dần, nó thực tế hơn và điềm đạm hơn.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 02:27

Thấy vậy mà không phải vậy
Thấy vậy mà không phải vậy

Cưới nhau mới mấy hôm, trong một buổi thong thả chuyện phiếm với cả nhà, vợ giật mình khi nghe mẹ chồng kể những “giai thoại” bồ bịch lăng nhăng, vợ một vợ hai của bác Hai, và kết luận: “Thằng S. giống tính bác nó nhất”.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 08:56

Khác biệt thú vị giữa đàn ông và phụ nữ
Khác biệt thú vị giữa đàn ông và phụ nữ

(Dân trí) - 1. Đàn ông sẽ trả gấp đôi để có được thứ mà anh ấy muốn. Phụ nữ chỉ chi một nửa tiền cho món đồ cô ấy không thực sự cần nhưng lại đang trong kỳ giảm giá.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 03:39

Chọn tương lai cho con
Chọn tương lai cho con

Biết bao chuyện bi - hài trong việc cha mẹ chọn nghề nghiệp, đồng thời cũng là định hướng tương lai cho con cái đã xảy ra.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 04:09

Cụ ông yêu cũng cần bao cao su
Cụ ông yêu cũng cần bao cao su

Tỷ lệ cụ ông đến Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội ngày càng đông, theo tiến sĩ Lê Vương Vệ giám đốc bệnh viện. Điều này cho thấy nhu cầu sinh lý của các bậc cao niên là có thực.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 12:01

“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
(Dân trí) - Tôi đã nói với vợ tôi như thế, khi cô ấy cứ một hai muốn tôi nhờ mẹ đến nhà ở trông cháu cho cô ấy đi làm. Vừa mới cách đây không lâu thôi, cô ấy không muốn sống chung với nhà chồng, nằng nặc đòi ra ở riêng mặc dù tôi không hề muốn.