Một tình yêu “không ra gì” cũng có thể dạy bạn nhiều điều

Dân trí Không phải ai cũng may mắn trong tình yêu nhưng người chọn lối sống hạnh phúc biết chủ động bước ra khỏi mối quan hệ độc hại để bắt đầu lại mọi chuyện từ những bài học nhận được trong thời kỳ yêu đương tồi tệ đã qua.

Một tình yêu “không ra gì” cũng có thể dạy bạn nhiều điều - 1

Dưới đây là những bài học bạn sẽ luôn rút ra được nếu có chẳng may vừa trải qua một loại tình yêu chẳng ra gì:

Bạn nhận biết được các dấu hiệu của thứ tình yêu không nên bước vào

Những dấu hiệu này luôn là điều có thể nhìn thấy được, rõ ràng hoặc mơ hồ, nhưng đôi khi chúng ta chọn bỏ qua nó, cứ thế bước vào yêu và thảm họa xảy ra.

Về mơ hồ, đó có thể là việc anh ta nói quá nhiều về tình cũ hay có quan hệ không tốt với mẹ đẻ. Có thể đối phương là người không có việc làm hay từ chối nói về bất cứ khó khăn nào… Có thể anh ta luôn có cớ để bạn phải trả tiền mỗi khi hai người cùng nhau ra ngoài và bạn luôn có cảm giác anh ta quan tâm đến túi tiền của bạn hơn là bản thân bạn.

Những dấu hiệu rõ ràng hơn sẽ là anh ta nói thẳng mình không muốn một mối quan hệ nghiêm túc, không muốn con cái. Hoặc anh ta nói một khi hai người yêu nhau, những người bạn khác giới của bạn, thậm chí gia đình bạn không còn được phép lảng vảng quanh bạn nữa.

Bạn biết phải làm gì

Bài học tuyệt vời bạn thu lượm được sau một mối tình không ra gì là bạn sẽ biết phải làm gì trong tình yêu tiếp theo.

Nhiều người trong chúng ta có các hành vi lặp đi lặp lại khi yêu, và nhiều người có xu hướng cá nhân hoá những điều xảy ra trong một mối quan hệ. “Nếu anh ấy về muộn, đấy là bởi anh ấy không yêu mình”,  “nếu họ không vứt tất bẩn vào máy giặt là họ không tôn trọng mình”, “nếu anh ta quên sinh nhật mình, đích thị anh ta đâu có coi mình là quan trọng”…

Trong một số trường hợp điều đó cũng đúng, nhưng không phải tất cả. Hầu hết là mọi người không làm gì cố ý cả, là do một chút xao nhãng, đánh giá sai vấn đề mà thôi.

Cho nên, đừng cá nhân hóa mọi chuyện.

Một điều thiếu lành mạnh khác mà chúng ta hay làm trong tình yêu là thích “đối kháng thụ động”. Thay vì trực diện đối mặt một vấn đề, nhiều người chọn cách đưa ra bình luận lén lút ngoài lề, cốt để “đến tai” người kia cho “biết đường mà thay đổi”. Xa hơn nữa là luôn đàn áp đối phương, đến mức độ họ chán không muốn quan tâm đến những điều bạn quan tâm nữa.

Hãy thử nghĩ xem bạn đã đóng vai nào trong mối quan hệ mệt mỏi đã qua để biết mình phải làm gì nếu lại yêu lần nữa.

Không đóng vai nhà tài trợ, người hỗ trợ

Rất nhiều phụ nữ lầm tưởng rằng trong một mối quan hệ, nếu bạn hết lòng hỗ trợ đối phương thì sẽ giữ vững được tình cảm mà bạn và anh ta đang có. Nếu bạn cố gắng hết sức hết lòng hỗ trợ anh ta mọi thứ từ vật chất đến tinh thần, bạn càng kiệt quệ anh ta sẽ càng cảm động và không bao giờ phụ bạn.

Nhiều phụ nữ tin rằng chỉ cần họ kiên nhẫn chờ người đàn ông của mình đi nhậu nhẹt bù khú đến khuya hay nắm chặt tay anh ta khi anh ta cảm thấy bất an về một chuyện xảy ra ở phòng tập, ngó lơ đi chỗ khác coi như không thấy anh ta uống đến cốc vodka thứ ba trong bữa tối thì anh ta sẽ ghi nhận và ở lại trong tình yêu với mình đến trọn đời.

Có người còn nghĩ nhờ cách ứng xử “đầy che chở, ấm áp” ấy của mình mà những hành vi ứng xử có vấn đề của người đàn ông sẽ được thay đổi. Thật không may.

Nếu bạn tiếp tục lờ đi cho đối phương những khi anh ta say xỉn, bỏ rơi bạn vì công việc hay cáu gắt với bạn vì bản thân anh ta đang có chuyện bất an, đòi hỏi ở bạn những điều vượt quá khả năng hoặc vô lý thì đó chỉ là cách bạn đang nói với anh ta rằng mọi hành vi quá đáng của anh ta đối với bạn được chấp nhận. Và nếu cảm thấy được chấp nhận, tại sao anh ta phải thay đổi?

Trong bất kỳ mối quan hệ nào, nếu đối phương có những hành vi khiến cho bạn không vui, đừng ủng hộ anh ta. Bạn chỉ có 2 lựa chọn thôi: Nói ra để thay đổi, hoặc rời bỏ.

Bạn sẽ biết mình muốn một người đàn ông như thế nào

Ngay cả khi sống trong một mối quan hệ yêu đương độc hại, bạn cũng sẽ bắt đầu nhìn ra những thiếu sót của đối phương, thấy chúng ảnh hưởng tiêu cực đến bạn tới mức nào và vẽ ra được chân dung người đàn ông lý tưởng bạn mong muốn.

Ví dụ bạn từng yêu một người, anh ta dễ nổi nóng, anh ta sống cùng ngàn nỗi sợ hãi, luôn cảm thấy bất an, muốn làm hài lòng tất cả mọi người trừ bạn, anh ta thường xuyên có việc mới rồi lại mất việc… Bạn yêu anh ta nhưng vô cùng mệt mỏi.

Vậy cuối cùng bạn sẽ nhìn nhận được rất rõ về người đàn ông tiếp theo mình muốn: Anh ấy sẽ là người biết rõ mình là ai, anh ấy điềm tĩnh, tốt bụng, và kiên định. Và tất nhiên, bạn sẽ tìm thấy anh ấy.

Huyền Anh
Theo YT, WST

MỚI NHẤT
Mải buôn chuyện với bạn quên về nấu cơm, vợ bị chồng “dạy” bằng nắm đấm
Mải buôn chuyện với bạn quên về nấu cơm, vợ bị chồng “dạy” bằng nắm đấm

(Dân trí) - "Tôi đã bị chồng đánh một lần, trước đông đủ mọi người trong nhà chồng chỉ vì vào ngày giỗ bố chồng nhưng tôi lại làm tăng ca về muộn..."

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:04

Những tai nạn bất ngờ nhưng dễ gặp của con mà bố mẹ nào cũng phải cẩn trọng
Những tai nạn bất ngờ nhưng dễ gặp của con mà bố mẹ nào cũng phải cẩn trọng

Trẻ em rất tinh nghịch để khám phá thế giới. Hãy cẩn trọng và không nên lơ là để đảm bảo sự an toàn cho trẻ.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:15

Đôi khi hạnh phúc là có cơm để ăn và còn ở bên nhau
Đôi khi hạnh phúc là có cơm để ăn và còn ở bên nhau

Mẹ lấy ba tôi tính đến nay đã được hơn 30 năm. 20 năm đầu, bao nhiêu khó khăn vất vả, con cái nheo nhóc 4, 5 đứa, cơm không có mà ăn, phải độn sắn độn ngô.

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:01

Đi tuần trăng mật, vợ trẻ phát hiện "điểm lạ" của chồng và quyết định ly hôn
Đi tuần trăng mật, vợ trẻ phát hiện "điểm lạ" của chồng và quyết định ly hôn

Cô không thể chịu đựng được khi chứng kiến thái độ "bất thường" của chồng trong tuần trăng mật.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:38

Yêu một người không yêu mình
Yêu một người không yêu mình

(Dân trí) - Cô lúi húi trở dậy, trong cái đầu chưa tỉnh táo vẫn là ý nghĩ chào ngày mới như mọi ngày: “Tôi đang làm cái quái gì ở đây? Tại sao tôi lại bỏ cha, bỏ mẹ về đây sống trong ngôi nhà này, với những con người này cơ chứ?”...

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:50

Lạ: Kết hôn dựa trên kết quả ADN
Lạ: Kết hôn dựa trên kết quả ADN

Kết hôn dựa trên sự lựa chọn cảm tính nhiều khi có những sai lầm. Vậy có cách nào tìm đúng một đối tác lý tưởng để xây dựng mối quan hệ lý tưởng? Các nhà khoa học đã tìm ra câu trả lời, giúp các đôi trai gái biết trước có khả năng hòa hợp với nhau không?

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:25

Học làm một người mẹ, người cha hiểu con
Học làm một người mẹ, người cha hiểu con

(Dân trí) - Tâm lý trẻ em thường phát triển theo hướng bản năng, khó đoán. Thật may là nếu cha mẹ dành ra chút nhẫn nại, chú tâm thì vẫn có thể học được cách thấu hiểu các con của mình.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:59

Gặp những người đàn ông kiểu này, phụ nữ nên tránh xa
Gặp những người đàn ông kiểu này, phụ nữ nên tránh xa

(Dân trí) - Ông bà ta nói “Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai”. Đàn ông thích phụ nữ trước hết vì vẻ bề ngoài, phụ nữ thường mê đắm vì những lời dịu ngọt. Thế nhưng phụ nữ nếu không mở to mắt khi yêu thì sau khi cưới chỉ có cách nhắm mắt mà chịu đựng.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:41

“Phụ nữ đã có gia đình, vui có chừng thôi, đừng vui quá”
“Phụ nữ đã có gia đình, vui có chừng thôi, đừng vui quá”

(Dân trí) - "Nếu em ý thức được mẹ chồng đang ốm, con thì còn nhỏ, đi chơi lo về sớm một chút để lo cơm nước cho cả nhà thì đã không có chuyện như vậy..."

Thứ bảy, 04/05/2019 - 09:10

Lưu ý chọn đồ mặc cho con khi vào hè
Lưu ý chọn đồ mặc cho con khi vào hè

(Dân trí) - Thời tiết thay đổi thất thường từ mưa rào sang nắng nóng có thể khiến bé cảm thấy khó chịu và cha mẹ cần phải lưu ý cẩn thận, đặc biệt là trong việc ăn mặc cho bé.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 09:02

Đi chơi đến giờ quên nấu cơm, tôi bị chồng tát “nổ đom đóm mắt” trước mặt bạn bè
Đi chơi đến giờ quên nấu cơm, tôi bị chồng tát “nổ đom đóm mắt” trước mặt bạn bè

(Dân trí) - "Bạn bè thấy chồng tôi hung dữ vậy cũng không dám nói gì, tôi thì xấu hổ không biết giấu mặt vào đâu. Bình thường cứ khoe với bạn bè được chồng yêu thương chiều chuộng hết mực, nay không còn gì để nói..."

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:41

“Anh rất tốt, chỉ là em không yêu anh”
“Anh rất tốt, chỉ là em không yêu anh”

(Dân trí) - Khi ta yêu một người, dù người đó có dư thừa khiếm khuyết vẫn có thể chấp nhận được, còn khi ta không yêu một ai đó, dù họ có hoàn hảo đến mấy cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Giới trẻ Nhật Bản: Không hôn nhân, không tình dục và "khủng hoảng còn trinh"
Giới trẻ Nhật Bản: Không hôn nhân, không tình dục và "khủng hoảng còn trinh"

Giới trẻ Nhật Bản đang dần thờ ơ với quan hệ tình dục trong yêu đương.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:37

Cả tin gái nhà lành thành mồi ngon cho trai "đào mỏ"
Cả tin gái nhà lành thành mồi ngon cho trai "đào mỏ"

Được tin Hưng trở về thành phố đã hơn một tháng rồi mà tôi không sao liên lạc được với anh. Tôi đánh bạo tìm đến nhà Hưng để rồi chết đứng khi nghe má Hưng bảo Hưng đang đi sắm đồ cùng người yêu để chuẩn bị làm đám cưới...

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:27

Những sai lầm khi nuôi dạy con hầu hết cha mẹ Việt mắc phải
Những sai lầm khi nuôi dạy con hầu hết cha mẹ Việt mắc phải

Tất cả các phụ huynh làm cha mẹ đều mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con mình. Tuy nhiên, một số phụ huynh lại mắc lỗi trong quá trình nuôi dạy con, để lại hậu quả tới sự phát triển tương lai sau này của trẻ.

Thứ năm, 02/05/2019 - 03:18

Nàng dâu trẻ dắt con ra đường sau khi "bật lại" cả nhà chồng và cái kết
Nàng dâu trẻ dắt con ra đường sau khi "bật lại" cả nhà chồng và cái kết

Tôi tăng cân, lấy lại tinh thần, trẻ trung và căng đầy sức sống. Một năm sau ngày rời khỏi nhà chồng, chúng tôi chính thức ra toà ly hôn. Cả chồng tôi, bố mẹ chồng và hai cô em gái đều ngạc nhiên khi thấy tôi trở thành một người khác, “lột xác” hoàn toàn so với hồi còn làm dâu nhà họ.

Thứ năm, 02/05/2019 - 03:05

Chồng đệ đơn ly hôn với lý do "nhạy cảm" khiến tôi muốn độn thổ vì xấu hổ
Chồng đệ đơn ly hôn với lý do "nhạy cảm" khiến tôi muốn độn thổ vì xấu hổ

Thậm chí có lần anh tắm gội thơm tho, nằm lướt facebook đợi tôi xong xuôi vào để bắt đầu cuộc yêu. Cứ tưởng vợ cũng háo hức chuẩn bị "lâm trận" với cơ thể trước đó được chăm chút thơm tho. Ai dè anh đợi nửa tiếng sau mới thấy vợ tất tả từ bếp vào, người ngợm tóc tai còn sực mùi cá kho và nước mắm.

Thứ năm, 02/05/2019 - 11:04

Nữ sinh 25 tuổi đại học Oxford đính hôn cùng thầy giáo cũ, giáo sư 71 tuổi
Nữ sinh 25 tuổi đại học Oxford đính hôn cùng thầy giáo cũ, giáo sư 71 tuổi

(Dân trí) - Cameron Platt cho biết sự việc cô đính hôn với Lee Mitchell, người thầy hơn mình đến 46 tuổi sẽ là điều kinh ngạc đối với khá nhiều người.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:59

Cần bao nhiêu lâu để chúng ta yêu một người?
Cần bao nhiêu lâu để chúng ta yêu một người?

(Dân trí) - Bạn ra ngoài hò hẹn cùng một gương mặt mới, bạn ở trong giai đoạn hưng phấn của những buổi đầu tiên. Dễ hiểu thôi nếu sau một thời gian, bạn tự hỏi mình đã tìm đúng người chưa và “liệu cả hai có yêu nhau không nhỉ?”. Vậy để yêu một người, chúng ta cần thời gian bao lâu?

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:59

Mẹ chồng giúp tôi đối phó với ông xã ngoại tình
Mẹ chồng giúp tôi đối phó với ông xã ngoại tình

Sau một năm hẹn hò, tìm hiểu, tôi và anh tiến đến hôn nhân, nên vợ nên chồng. Ngay từ khi yêu nhau, chúng tôi luôn hợp cạ trong cách nói chuyện dí dỏm, hài hước. Tôi vẫn “tàng trữ” những tin nhắn từ ngày hai đứa hẹn hò, để những lúc rảnh, tôi mở ra đọc lại mà cười một mình.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:13

Ân hận vì khoe người yêu trẻ đẹp với sếp độc thân "tốt bụng"
Ân hận vì khoe người yêu trẻ đẹp với sếp độc thân "tốt bụng"

Chỉ sau hai tháng khi giới thiệu Khánh Chi với sếp phòng đồng thời là anh kết nghĩa của tôi, tôi đã nhận được lời chia tay phũ phàng từ Khánh Chi với lý do anh Thạnh mới chính là bờ vai để em nương tựa suốt cuộc đời này...

Thứ tư, 01/05/2019 - 01:44

Nguyên nhân bất ngờ từ người chồng khiến nhiều cặp đôi mãi chưa có con
Nguyên nhân bất ngờ từ người chồng khiến nhiều cặp đôi mãi chưa có con

Cưới nhau được 11 tháng mà vẫn không có con, dù chất lượng "chuyện ấy" khá tốt, anh Nguyễn Mạnh Hùng và chị Trần Tố Nga (huyện Thanh Oai, Hà Nội) mới đến bệnh viện khám. Sau thời gian hồi hộp chờ kết quả, vợ chồng chị khá bất ngờ về nguyên nhân khiến mình hiếm muộn…

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:10

Quyết tâm rũ bỏ chồng sau khi lộ tin nhắn ngoại tình
Quyết tâm rũ bỏ chồng sau khi lộ tin nhắn ngoại tình

Hơn 3 tháng êm đềm trôi qua thì trong lần chồng em về phép, em đã để lộ tin nhắn với người yêu. Vì quá nhớ và xốn xang nên tin nhắn đó nhiều nồng nhiệt hơn bình thường...

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:06

Nếu thời gian quay trở lại, em sẽ không chọn anh
Nếu thời gian quay trở lại, em sẽ không chọn anh

“Rất nhiều ngày đêm em đã muốn nói như vậy với anh: Nếu thời gian quay trở lại, em sẽ không chọn anh. Em ân hận bản thân vì sao ngày trước lại chọn anh, để giờ em khổ, con cũng thiệt thòi quá”.

Thứ ba, 30/04/2019 - 08:50

Lừa dối chồng vì một người đàn ông trong quá khứ, giờ tôi có thai
Lừa dối chồng vì một người đàn ông trong quá khứ, giờ tôi có thai
(Dân trí) - Vợ chồng tôi đều còn rất trẻ, tôi 27 tuổi, anh ấy 30. Chúng tôi đã kết hôn được 4 năm nhưng gần như trong suốt cuộc hôn nhân này tôi đều ước giá mà mình bước ra làm lại được.