Thứ năm, 11/01/2018 - 14:02

Lo lắng vì đàn ông Việt “đẹp nhì thế giới”

Cuối ngày đọc được một tin khá vui. Tin là đàn ông Việt Nam được một tổ chức quốc tế đánh giá là “đẹp nhì thế giới”. Mừng quá, vì mình vốn mê giai đẹp. Nhưng mà lại lo lắng.

Theo xếp hạng của Monkey Insider, giai Việt chỉ đẹp sau “hot boy” Brasil mà vượt trên cả giai hừng hức sức chiến đấu của đất nước đấu bò Tây Ban Nga hay các gã râu quai nón manly đất nước Ấn Độ, trên cả vẻ đẹp lãng mạn Pháp, ấm áp Séc hay dịu dàng xứ Hàn...

Vẻ đẹp của đàn ông Việt tỏa sáng trên trường quốc tế
Vẻ đẹp của đàn ông Việt "tỏa sáng" trên trường quốc tế

Chắc không ít người bất ngờ vì xưa nay chị em Việt cũng chỉ đánh giá các chàng giai nhà ở hạng tầm tầm, không dám mơ đấu được trên trường quốc tế, dù “trong nhà nhất mẹ nhì con”, “chồng mình áo rách mình thương”.

Nhưng mà mấy hôm nay tôi lại đọc được nhiều tin sốc về đàn ông Việt. Hình như tình cách, nhân phẩm, sự vị tha, trí thông minh của đàn ông Việt lại không được “nhì thế giới”.

Dẫn đầu là vụ ồn ào quanh chuyện một cô gái Ê đê đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ. Ngay khi cô gái H'Hen Nie với làn da nâu tươi đẹp, khỏe mạnh đội vương miệng, hàng ngàn, hàng vạn người đã lên mạng xã hội bàn luận, khen có mà chê không ít. Rất nhiều nick có tên và ảnh đại diện đàn ông đã đưa ra những lời bình phẩm tục tĩu, chê bai một cách mất lịch sự, vô sỉ.

Và đỉnh cao là sự so sánh của một cánh mày râu, một tay viết lão luyện, so làn da của hoa hậu như “nam khoa”, cho rằng cô ấy không cần đuôi cũng có thể hú… Bài đó đã được gỡ ngay, nhân vật viết bài cũng đã xin lỗi, nhưng sự “buột tay” một cách vô thức ấy có lẽ lại bộc lộ sự miệt thị phụ nữ, kỳ thị màu da, chủng tộc trong tận trái tim của một người đàn ông Việt.

Vẻ đẹp mạnh mẽ đứng đầu thế giới của các chàng trai Brasil
Vẻ đẹp mạnh mẽ đứng đầu thế giới của các chàng trai Brasil

Gần đây, một anh chồng cũng đăng bài trên mạng xã hội để "dạy vợ". Nghe đâu là vì vợ hay về nhà mẹ đẻ quá, lo lắng cho nhà mẹ đẻ nhiều lại hay cãi chồng. Bài “diễn văn” dạy vợ như thời phong kiến “đời đầu” đó gây sốc và phẫn nộ cho nhiều chị em.

Anh ta dạy rằng: “Con gái bây giờ không hiểu được câu “Con gái là con người ta - Con dâu đích thực mẹ cha mua về”. Họ không xác định được nhà chồng mới chính là nhà của mình để mà sống toàn tâm toán ý với gia đình chồng. Hay câu “Nhập gia phải tùy tục”. “Xuất giá phải tòng phu, Xuất phu tòng tử”, "Có con phải khổ vì con. Lấy chồng gánh cả giang san nhà chồng”. Họ lấy chồng nhưng tâm tư tình cảm luôn hướng về nhà mẹ đẻ… có chuyện là về than vãn với bố mẹ đẻ, bất chấp cãi lại bố mẹ chồng và chồng để bảo vệ cái tôi, cái ích kỷ của họ. Người ta vẫn nói con gái đi lấy chồng là phải theo thói nhà chồng, hưởng phúc nhà chồng. Những câu nói ấy tới giờ tôi vẫn cho là đúng. Bởi vì sao? Bởi vì đến bây giờ người ta vẫn gọi một bên là nội, một bên là ngoại. Ngoại tức là ngoài. Con gái đã lấy chồng thì chằng khác nào bát nước đổ đi…”.

Diễn văn dạy vợ gây sốc (Ảnh IT)
"Diễn văn" dạy vợ gây sốc (Ảnh IT)

Anh ta dạy tiếp: “Cái lỗi của bố mẹ các chị là nuông chiều con gái. Không biết dạy các chị đạo làm con dâu, làm mẹ và làm vợ. Cứ trách than chồng chỉ biết đến gia đình, rồi nhà chồng không ghi nhận công lao. Nhưng đã bao giờ các chị nghĩ các chị là phụ nữ còn cứ chăm chăm đòi lo cho bố mẹ chồng huống hồ chồng mình là đàn ông. Hy sinh cho nhà chồng lại cứ đòi hỏi phải được coi ra gì mới hy sinh, phải được giá thì mới bán sự hy sinh ấy?”.

"Ngoại tức là ngoài. Con gái lấy chồng như bát nước đổ đi", không hiểu sao người chồng đó lại có "định nghĩa" gây sốc như vậy. Dù kinh ngạc đến mức miệng nuốt được cả quả trứng ngỗng nhưng dù sao tôi vẫn đánh giá người chồng này khá thực lòng và dám nói ra lời “gan ruột”. Bởi vẫn còn không ít đàn ông miệng luôn rao giảng bình đẳng giới, ra ngoài ga lăng, hào phóng nhưng về nhà chỉ duỗi chân trên sô pha, chờ cơm vợ đưa đến miệng, quần áo giặt dâng đến thân. Vì họ cho rằng việc nhà là việc lặt vặt, việc đàn bà, họ chỉ làm việc lớn. Mà bản thân họ đôi khi cả đời cũng không làm được việc lớn nào to hơn việc người vợ làm mà chỉ ngồi nhăm nhăm giữ cái danh ảo “trụ cột gia đình”. Dù vợ lao động việc nhà quần quật nhưng họ vẫn cho rằng vợ sống dựa, lép vế, "thấp cổ bé họng".

Cho nên, nghe tin đàn ông Việt “đẹp nhì thế giới”, tôi lại lo nhiều hơn mừng. Vì nhan sắc tầm tầm mà xưa nay nhiều đàn ông Việt đã “võng giá nghênh ngang”, định kiến với phụ nữ dày tầng tầng lớp lớp, cư xử với phụ nữ bạo lực, thô bạo như vậy. Giờ nhỡ đội thêm cái vương miện Á hậu 1 thế giới như vậy có thể lại thêm “kiêu căng” thì sao?

Bao giờ thì có sự đánh giá về "chất lượng" xem đàn ông Việt đang ở vị trí nào trên trường quốc tế? Và tôi ước: Giá như tính cách, tâm hồn, cư xử của đàn ông Việt cũng đẹp nhì thế giới thì tốt quá!

Ông Hoa Hữu Vân (Vụ Gia đình - Bộ Văn hóa thể thao và du lịch) từng chia sẻ nghiên cứu cho thấy, 27,2% người chồng có thu nhập thấp hơn vợ có các hành vi sỉ nhục, lăng mạ vợ, 16,4% có hành vi tát, đánh đấm vợ. Trong khi đó, người chồng có thu nhập cao hơn vợ thì tỷ lệ là 15,3% và 6,4%. Lý do vô cùng thê thảm: vì vợ thu nhập cao hơn, chồng cảm thấy lòng tự trọng đàn ông bị tổn thương, bực mình nên càng đánh vợ.

Đồng thời, vì sống trong sự đàn áp đã lâu, nhiều người vợ vẫn chấp nhận hành vi bạo lực của chồng. 12,3% các chị được hỏi cho rằng chồng có thể đánh vợ và 40% đồng ý chồng có thể mắng chửi vợ nếu “vợ không nghe”, 12% đồng ý việc chồng đánh và 44% đồng ý chồng chửi nếu như vợ “đi chơi mà không thông báo”.

Theo Diệu Linh
Dân Việt

Mới nhất