Đàn ông phá hủy hôn nhân theo cách nào? (2):

Làm tổn thương vợ bởi chồng muốn “được yên thân"

Phụ nữ thường không hiểu vì sao chồng mình lại thu mình vào trong một “vùng trời” khép kín và bí ẩn đó. Họ chỉ biết là chồng không muốn nói chuyện với mình và vì thế cô ấy trở nên bất an...
>>Đàn ông phá hủy hôn nhân theo cách nào? (1): Vô cảm với... hôn nhân

Khó chịu khi vợ tỏ ra quan tâm

Tuấn bị đổ bể hợp đồng và có nguy cơ phía đối tác không hoàn trả số tiền lên đến gần cả tỷ đồng. Thấy chồng ôm đầu tỏ ra rất mệt mỏi, Hiền pha cốc nước cam cho chồng rồi ngồi bên cạnh hỏi: “Việc công ty A kia giờ giải quyết sao anh?”. Nghe vợ hỏi, Tuấn vẫn im lặng không nói gì.

Thấy chồng không trả lời, Hiền lại lo lắng hỏi tiếp: “Nếu phía họ không trả tiền thì bây giờ anh lấy tiền đâu để trả nợ mẹ hả anh?”… Đáp lại sự lo lắng của Hiền, Tuấn gắt: “Hỏi gì hỏi lắm thế, để cho tôi yên được không?!”. Trước thái độ của chồng, Hiền ngơ ngác: “Ơ, anh bị làm sao đấy. Em chỉ lo cho anh thôi mà. Sao anh lại cáu với em?!”. Tuấn trợn mắt lên: “Thôi biến mẹ mày đi”…

Đây không phải là lần đầu Tuấn có cách ứng xử như vậy với Hiền. Hiền đã từng giận chồng đến tím mặt vì cách ứng xử đó để rồi sau đó vợ chồng xẩy ra chiến tranh lạnh hàng tháng, có khi hàng năm trời mới kết thúc. Giận hờn, ăn năn, hối lỗi có đủ nhưng thỉnh thoảng vấp phải thái độ “bất hợp tác” của chồng, Hiền cảm thấy chán nản vô cùng.

Cô cảm thấy mình như người thừa, vô giá trị trong mắt chồng. Đau khổ dằn vặt mãi mất nhiều năm, giờ đây Hiền sống theo kiểu mặc kệ, không quan tâm và không cần biết đến chồng nữa.

Cũng như Hiền, không ít cô vợ đã phải khóc, ôm ấm ức vào lòng khi chẳng may can thiệp vào cơn ức chế của chồng và bị "chồng mắng". Nhiều cô chia sẻ: "Chồng em thật quá đáng! Em thấy anh ấy căng thẳng nên mới hỏi han, muốn anh nói ra cho nhẹ người. Vậy mà lại bị mắng như dội gáo nước lạnh vào mặt".

Chia sẻ để được tự do?

 

Làm tổn thương vợ bởi chồng muốn “được yên thân - 1

Vì nhu cầu được "yên thân" mà không ít ông chồng đã làm tổn thương chị em. Ảnh minh họa.

 

Theo các chuyên gia, đành rằng tâm lý của đàn ông là khi gặp một vấn đề khó khăn nào đó, họ rất cần được ngồi một mình. Họ cần không gian yên tĩnh và không có nhu cầu chia sẻ. Tuy nhiên, việc đàn ông trốn vào “thế giới riêng” của họ lại khiến cho phụ nữ cảm thấy vô cùng bất an. Họ cảm giác chồng mình không cần đến mình, cảm thấy mình như người thừa, cảm thấy bị chồng chê, thấy không có giá trị. Việc không được kết nối với các vấn đề của chồng khiến cho phụ nữ cảm thấy vô cùng đau khổ. Họ lo sợ rằng, khi họ không có ý nghĩa gì với chồng thì khả năng họ sẽ bị mất chồng, khả năng sẽ có người phụ nữ khác thay thế…

Phụ nữ tồn tại như một mạch tích hợp. Tâm trí, cơ thể và tâm hồn được liên kết chặt chẽ - vì vậy, cảm giác bị tổn thương ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Một người vợ bất an về tinh thần, họ sẽ trở nên mệt mỏi và bối rối trong hầu hết mọi việc trong cuộc sống. Giống như một dải đèn Giáng sinh - khi một ánh sáng tắt, tất cả đều tối. Nhưng ở đàn ông lại khác, khi họ gặp một vấn đề nào đó, họ vẫn có thể làm những việc khác một cách bình thường. Đối với đa số đàn ông, việc nào ra việc đó, một việc hỏng không có nghĩa những việc khác đều bị hỏng theo. Nhưng phụ nữ lại không như vậy.

Phụ nữ thường không hiểu vì sao chồng mình lại thu mình vào trong một “vùng trời” khép kín và bí ẩn đó. Cô ấy chỉ biết là bạn không muốn nói chuyện với cô ấy. Cô ấy biết bạn đang căng thẳng về công việc nhưng bạn không thể hiện điều đó. Cô ấy tự hỏi làm thế nào để có thể tiếp cận được với bạn, làm thế nào để bạn thoát ra khỏi mớ bòng bong mà theo cô ấy nghĩ thì bạn đang gặp bế tắc.

Thực ra thì vợ bạn không hề muốn xâm phạm “khoảng trời riêng” của bạn. Cô ấy chỉ đơn giản muốn bạn cởi mở. Cô ấy muốn thực sự nhìn thấy bạn. Cô ấy muốn cảm thấy được yêu thương khi bạn chia sẻ nỗi sợ hãi, lo lắng và rắc rối của bạn. Cô ấy muốn trở thành người để bạn chia sẻ bởi hai người đã cam kết trở thành như vậy khi kết hôn. Cô ấy hoàn toàn không có ý cố gắng sửa chữa bạn. Cô ấy chỉ muốn lắng nghe bạn mà thôi.

Bởi vậy, để tránh làm đau lòng các bà vợ, đàn ông hãy thử nói chuyện với vợ mình về những gì đang xảy ra trong cuộc sống. Phụ nữ thích được chồng chia sẻ để họ cảm thấy tin tưởng vào tình yêu thương chồng dành cho mình chứ không phải để can thiệp hay tìm kiếm giải pháp.

Do vậy, các đấng mày râu hãy cứ thoải mái nói ra vấn đề của mình, cứ chia sẻ, cứ kết nối… Bởi chỉ cần chia sẻ thôi, vợ bạn sẽ có đủ niềm tin yêu và minh mẫn. Nhờ đó các bà vợ sẽ trở nên tinh tế hơn, ngọt ngào hơn, và yêu thương chồng nhiều hơn. Và quan trọng hơn hết, sau khi bạn chia sẻ, bạn sẽ cảm thấy mình được tự do hơn bao giờ hết. Đó chính là mục đích của bạn đúng không?

* Đón đọc kỳ 3: Không bao giờ nói “xin lỗi vợ"

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Có con là hạnh phúc, con khỏe mạnh là điều tuyệt nhất trên đời
Có con là hạnh phúc, con khỏe mạnh là điều tuyệt nhất trên đời

(Dân trí) - "Sinh con là chuyện riêng của hai vợ chồng, sinh bao nhiêu đứa đều do vợ chồng đồng thuận, là vì muốn có con, chứ đừng vì chuyện phải có con trai..."

Thứ năm, 25/04/2019 - 01:17

Cảnh giác với trò chơi điện tử có khả năng đầu độc tâm hồn trẻ
Cảnh giác với trò chơi điện tử có khả năng đầu độc tâm hồn trẻ

(Dân trí) - Những nội dung bạo lực, người lớn được lồng ghép trong một vài trò chơi điện tử có thể khiến trẻ trở nên hung hăng và có xu hướng hành vi tiêu cực khi lớn lên.

Thứ năm, 25/04/2019 - 01:00

Cách giúp con cân bằng tâm lý sau khi bị xâm hại tình dục
Cách giúp con cân bằng tâm lý sau khi bị xâm hại tình dục

Hãy nhắc nhở trẻ, nếu thấy một ai đó nhìn con lâu hơn, nhìn chằm chằm thì nên tìm những người tin cậy bên cạnh để cho họ biết con đang cần sự hỗ trợ.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:59

Nực cười với lý do "trẻ con cũng không tin" khi tôi phát hiện vật lạ trong túi áo chồng
Nực cười với lý do "trẻ con cũng không tin" khi tôi phát hiện vật lạ trong túi áo chồng

Trong một lần gom quần áo của chồng cho vào máy giặt, tình cờ tôi phát hiện trong túi áo của anh có một "vật lạ". Đợi anh đi làm về, tôi đem hỏi chồng thì nhận được câu trả lời không thể nực cười, chua chát hơn.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:50

Cuộc sống cần bánh mì nhưng cũng đừng thiếu hoa hồng
Cuộc sống cần bánh mì nhưng cũng đừng thiếu hoa hồng

(Dân trí) - Khi niềm vui của những người phụ nữ đã bị bó buộc vào niềm vui gia đình, chúng ta phải tự mình trồng "vườn hoa hồng" của riêng mình bởi bánh mì chỉ ăn đủ no thôi, nhưng sự ngọt ngào của hoa hồng sẽ giúp bạn rực rỡ và theo bạn mãi.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:31

Vợ chồng “mặt nặng mày nhẹ” vì tranh cãi nghỉ 30/4 về quê nội hay ngoại
Vợ chồng “mặt nặng mày nhẹ” vì tranh cãi nghỉ 30/4 về quê nội hay ngoại

Nhìn bạn bè, đồng nghiệp vui vẻ và háo hức lên kế hoạch đi nghỉ dịp 30/4 tới mà Lan cảm thấy buồn và chạnh lòng.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:42

“Nếu đàn ông muốn “hư”, con cái cũng không giữ chân được”
“Nếu đàn ông muốn “hư”, con cái cũng không giữ chân được”

(Dân trí) - Đàn ông nếu có tính lăng nhăng thì trai gái đủ đầy, gia đình hạnh phúc vẫn ngoại tình chứ chẳng phải vì lý do này lý do khác.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:58

Ly hôn sau 19 năm đau khổ, mẹ đơn thân vẫn gửi lời... cảm ơn chồng cũ
Ly hôn sau 19 năm đau khổ, mẹ đơn thân vẫn gửi lời... cảm ơn chồng cũ

(Dân trí) - “Làm vợ anh khi mới tròn 18 tuổi - độ tuổi mà bất kỳ cô gái nào cũng đang có những mơ mộng, hoài bão về tương lai. Nhiều người hỏi em có vội quá không, bởi hôn nhân còn là gánh nặng cơm áo gạo tiền, là mưu sinh, trách nhiệm...”, chị Nguyễn Minh Thu trải lòng.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:52

Khi con bạn là một đứa trẻ nhút nhát
Khi con bạn là một đứa trẻ nhút nhát

(Dân trí) - Không ít trẻ nhỏ có xu hướng nhút nhát, ngại ngùng và cần phải được cha mẹ quan tâm, thấu hiểu nhiều hơn để có thể giúp trẻ vượt qua chính mình.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:29

Đàn ông tán gái
Đàn ông tán gái

(Dân trí) - Đàn ông ra ngoài tán gái lúc nào cũng sẵn tâm lý “được thì trời cho, không được thì trò chơi”, chỉ có phụ nữ dại khờ lúc nào cũng tin đàn ông thật lòng thật dạ.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:24

Vợ có bằng đại học nhưng chồng bắt ở nhà làm ruộng vì… ghen
Vợ có bằng đại học nhưng chồng bắt ở nhà làm ruộng vì… ghen

Có bằng đại học nhưng phải ở nhà làm ruộng. Kiếm được bao nhiêu tiền thì chồng giữ hết vì sợ vợ cho bên ngoại. Cứ mỗi lần cãi nhau, đụng chuyện gì, chồng cũng lôi bố mẹ vợ ra chửi… Lấy chồng như thế này hỏi lấy làm gì?

Thứ ba, 23/04/2019 - 04:41

Đàn ông phá hủy hôn nhân theo cách nào? (4): Vô tư nhìn gái đẹp, xuýt xoa khen gái xinh trước mặt vợ
Đàn ông phá hủy hôn nhân theo cách nào? (4): Vô tư nhìn gái đẹp, xuýt xoa khen gái xinh trước mặt vợ

Khi một người đàn ông ngoại tình, cho dù chỉ là bóc bánh trả tiền đi chăng nữa thì điều đó cũng đồng nghĩa rằng, tình nghĩa vợ chồng bị đàn ông không xem trọng giữ gìn. Đàn ông thì cứ thỏa thích ngắm gái đẹp đi ngoài đường, còn lòng dạ người đàn bà của anh ta thì cồn cào như lửa đốt – đàn ông liệu có biết chăng?

Thứ ba, 23/04/2019 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
"Ra đường võng giá nghênh ngang, về nhà hỏi vợ: cám rang đâu mày?"
"Ra đường võng giá nghênh ngang, về nhà hỏi vợ: cám rang đâu mày?"

Khuyết danh có câu "Ra ngoài võng giá nghênh ngang, về nhà hỏi vợ: cám rang đâu mày". Đây là kiểu chồng được chị em phụ nữ hiện đại ví là tốt với cả thế giới nhưng tệ bạc với vợ. Họ là ai?

Thứ ba, 23/04/2019 - 08:13

Những trò chơi giúp bé luyện nói dễ dàng
Những trò chơi giúp bé luyện nói dễ dàng

(Dân trí) - Nếu bé đang gặp khó khăn trong quá trình tập nói, đừng lo lắng, bạn hãy cùng bé vừa tập luyện, vừa thư giãn với những hoạt động thú vị dưới đây.

Thứ ba, 23/04/2019 - 08:05

Sở hữu 5 điểm này, vợ sẽ bị chồng bỏ ngay lập tức
Sở hữu 5 điểm này, vợ sẽ bị chồng bỏ ngay lập tức

Nếu không biết cách kiềm chế bản thân, một số hành động của bạn sẽ tàn phá cuộc hôn nhân đang có.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:29

Choáng khi bồ già của chồng đến tận nhà "ra điều kiện"
Choáng khi bồ già của chồng đến tận nhà "ra điều kiện"

Người tình già giàu có của chồng yêu cầu tôi biết điều thì im lặng, chấp nhận để cho chồng tự do, thoải mái cùng bà thì tôi sẽ có tất cả, bằng không đừng trách bà cư xử thiếu lịch sự!

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:24

Sinh cùng lúc cùng nơi, gặp lại sau 18 năm rồi nên duyên chồng vợ
Sinh cùng lúc cùng nơi, gặp lại sau 18 năm rồi nên duyên chồng vợ

(Dân trí) - Shauna Gracey chỉ sinh cách Tom Maguire có vài phút, ở cách có vài mét vào 26 năm trước, ngày 22/12/1992.

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:58

Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn tôm thịt giải nóng ngày hè
Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn tôm thịt giải nóng ngày hè

Cuốn tôm thịt thanh mát là món ăn vô cùng phù hợp cho ngày hè nắng nóng. Cùng tham khảo cách làm gỏi cuốn tôm thịt dưới đây để thực hiện bạn nhé!

Thứ hai, 22/04/2019 - 03:20

Đòn thù hiểm ác của nữ thư ký sau cú sốc bị giật chồng
Đòn thù hiểm ác của nữ thư ký sau cú sốc bị giật chồng

Hôm qua, tôi đang vui mừng vì kế hoạch trả thù chồng cũ tiến triển tốt. Cô gái tôi thuê đã đưa được anh ta vào nhà nghỉ và gửi bằng chứng cho tôi, nào ngờ...

Thứ hai, 22/04/2019 - 10:47

Phụ nữ không phải “cái máy đẻ”
Phụ nữ không phải “cái máy đẻ”

(Dân trí) - Ai cũng nói giờ là thời đại tiến bộ rồi, và vấn đề con trai con gái tưởng chỉ là chuyện của ông bà cụ kị khi xưa. Nhưng có về các vùng quê mới biết tư tưởng người Việt mình vẫn còn lạc hậu lắm.

Thứ hai, 22/04/2019 - 10:03

Chồng ra ngoài bị "kích", về nhà nhất quyết đòi vợ đẻ thêm con
Chồng ra ngoài bị "kích", về nhà nhất quyết đòi vợ đẻ thêm con

(Dân trí) - Vợ chồng tôi năm nay đều đã 34 tuổi, có hai cô con gái. Hồi mới sinh con đầu lòng, chồng tôi vui vẻ nói “gái hay trai cũng yêu hết”. Sinh con gái thứ hai anh đã bớt vui đi nhưng vẫn nói “trai hay gái cũng đều là con mình”. Tôi nghĩ, con gì thì con, chỉ cần vợ chồng thương yêu nhau, lo làm ăn cho con cuộc sống đủ đầy là được.

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:07

Giật mình khi biết sự thật về người yêu thánh thiện, mỗi lần nắm tay phải xin phép
Giật mình khi biết sự thật về người yêu thánh thiện, mỗi lần nắm tay phải xin phép

Trước những lời lẽ "kỳ đà cản mũi" của thằng bạn thân, tôi chỉ muốn xông lên táng vài cái vào mặt hắn ta, can tội xúc phạm đến phẩm giá của người yêu mình. Không đợi tôi phải giận giữ lâu, Hùng bình thản chìa cho tôi một loạt ảnh khiến tôi sốc nặng.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:09

Hoảng hồn khi người yêu cũ dọa tung ảnh khỏa thân lên mạng nếu cố chia tay
Hoảng hồn khi người yêu cũ dọa tung ảnh khỏa thân lên mạng nếu cố chia tay

Có những cô gái bị tình yêu sét đánh quật ngã ngay qua vài lần gặp đầu tiên và chỉ một thời gian sau mới nhận ra mình yêu phải một kẻ thô bạo, ích kỷ kinh người. Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa sẽ giúp bạn "nhận diện".

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:41

Lần đầu ra mắt nhà bạn trai, cô gái bỏ của chạy lấy người
Lần đầu ra mắt nhà bạn trai, cô gái bỏ của chạy lấy người

Đem tâm sự lên mạng xin ý kiến mọi người, cô gái trẻ nhận được đa số câu trả lời khuyên sớm chia tay.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:02

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.