Kỳ lạ một ngày ở nhà vợ của rể mới: Không giống "trong truyền thuyết"!

(Dân trí) - Mới cưới vợ được 2 tháng, chàng rể mới đăng đàn kể chuyện một ngày về nhà vợ ngủ qua đêm cùng những trải nghiệm "chưa từng có trong sách vở".

Kỳ lạ một ngày ở nhà vợ của rể mới: Không giống trong truyền thuyết! - 1

Ảnh minh họa: Getty Images.

Xưa nay người ta vẫn nói "dâu con, rể khách", ý là nàng dâu lấy chồng về nhà chồng thì đương nhiên đã trở thành con cái trong nhà, có trách nhiệm với gia đình, quán xuyến nhà cửa, phụng dưỡng bố mẹ chồng, coi việc nhà chồng là việc của mình, thậm chí phải hết lòng với nhà chồng hơn cả nhà đẻ.

Trong khi đàn ông lấy vợ, trở thành chàng rể thì dăm thì mười họa có về nhà vợ vẫn được đối đãi như khách quý, đa số ngồi chơi để vợ với ông bà nhạc làm tất, bản thân được đối đãi khách sáo, chu đáo đúng như với… người ngoài.

Bởi vậy, câu chuyện của một chàng rể mới đây bỗng nhiên trở nên gây sự chú ý với mọi người, khi trải nghiệm một ngày ngủ qua đêm ở nhà vợ của anh có vẻ hoàn toàn trái ngược.

Chàng rể viết:

Có anh em nào lấy vợ xong về nhà vợ chơi ngủ qua đêm đến hơn 6 giờ sáng đã bị bố mẹ vợ gọi dậy chưa? Lấy vợ được 2 tháng đây là lần đầu về nhà bố mẹ vợ ngủ qua đêm, trước hồi tán, yêu các thứ đưa vợ về quê thì phải nghỉ ở nhà nghỉ, giờ đường đường chính chính rồi mà… Không hiểu kiểu gì, sáng 6h hơn bố mẹ gọi:

- Tuấn Anh, dậy đi con.

- Ơ dạ.

- Dậy đi, dậy đưa mẹ đi chợ.

- Vâng.

Mặt mình lúc đó ngơ ngác kiểu "Ủa thế vợ con thì sao", chưa kịp hỏi thì bố:

- Con để cho vợ con ngủ thêm, con dậy đánh răng rửa mặt, ăn sáng với bố rồi đưa mẹ đi chợ giúp bố.

- Vâng.

Dậy đánh răng rửa mặt vệ sinh cá nhân xong lúc đó là 6h22 phút, lên đã thấy có xôi xéo với xôi lạc ăn, bố:

- Ăn sáng đi con.

Mới ăn được 2, 3 miếng xôi, tẩn ngẩn tần ngần thì mẹ hỏi:

- Ăn xong chưa con, xong thì bảo mẹ đi chợ con nhớ.

Đấy thì ăn xong, lấy xe máy, đưa mẹ đi chợ, loanh quanh mẹ đi chợ hết cả nửa tiếng đồng hồ… Xong về thì bố lại:

- Ra giữ hộ bố con gà bố cắt tiết.

Lại ra giữ gà, xong chưa kịp nghỉ ngơi bố mẹ bảo:

- Giờ bố mẹ nấu cơm, con tranh thủ giúp bố mẹ quét với lau cái bàn, tí các bác sang.

Thế là huỳnh hụych cả buổi sáng đến tầm gần 10h, quay ra quay vào vẫn chưa thấy vợ dậy. Nghĩ trong đầu: "Ủa? Nhà này kì ghê ta, làm rể là phải như này à ta?". Đến 10h hơn vợ dậy hỏi:

- Sao anh dậy sớm thế? Cuối tuần mà chả thấy anh đâu, anh dậy lúc mấy giờ thế?

- Bố mẹ gọi anh dậy từ lúc 6h hơn quần quật làm đến bây giờ.

- Thế à?

Và vợ chỉ hỏi "thế à?" rồi đánh răng rửa mặt loanh quanh xem có gì ăn không là đến bữa trưa. À đấy, mình còn chưa kể, trưa ăn xong thì:

- Tuấn Anh xuống rửa bát giúp vợ con nhé.

Ủa chứ kiểu gì không biết. Tưởng trong truyền thuyết là con rể được đối đãi các thứ mà sao mình như bị lừa thế nhở?

Câu chuyện của chàng rể khiến nhiều người bật cười. Một số cho rằng nghe cũng thật lạ tai, nhưng cứ thử đổi lại anh ấy là một cô gái đang đi làm dâu xem, thì mọi chuyện lại trở nên… thật hợp lý. Vì sao vậy?

Đó là bởi những quan điểm cổ hủ về trách nhiệm của nàng dâu trước giờ đã buộc lên người phụ nữ trong một thời gian quá dài khiến người ta quen với "mô típ" đó: Thức khuya, dậy sớm, lo chợ búa cơm nước phục vụ nhà chồng, họ hàng nhà chồng… đương nhiên đi liền với nghĩa vụ nàng dâu! Chẳng ai nghĩ rằng đổi là đàn ông thực hiện đủ ngần ấy trách nhiệm xem, dù trong một ngày cũng chưa chắc chịu được.

Cư dân mạng cho rằng cách đối xử của bố mẹ vợ với con rể không có gì quá đáng cả. Ông bà nhạc thậm chí rất tinh tế khi mang đến cho con rể một bài học nhân văn: Hãy biết thương vợ nhiều hơn bởi cô ấy khi ở nhà mình vất vả như vậy đấy.

"Đấy là bố mẹ vợ muốn cho bạn biết khi vợ bạn ở nhà bạn có thể cũng sẽ như vậy, vậy nên bạn phải yêu thương vợ, chia sẻ với vợ. Bạn cảm thấy thế nào thì vợ bạn cũng cảm thấy như thế, nên đừng phân biệt cô ấy là vợ thì phải thế này, còn bạn là chồng thì chỉ thế kia", một độc giả chỉ ra mấu chốt của vấn đề.

Nhiều người cho rằng, phụ nữ thường ngày than vãn về những cực nhọc, vất vả trong đời làm dâu, nhưng thật kỳ lạ là cũng chính phụ nữ, khi trở thành mẹ chồng, có con dâu, lại muốn con dâu khổ y như mình từng khổ, bằng cách đặt lên vai nó cả núi trách nhiệm, cả đống "việc nhà chồng".

Trong xã hội bây giờ, khi các giá trị về hạnh phúc con người được coi trọng nhiều hơn, thì việc xóa bỏ định kiến "việc của vợ, việc của chồng", "việc của nàng dâu" sẽ khiến các thành viên trong nhà thấu hiểu nhau hơn và cùng chia sẻ trách nhiệm, gánh vác việc gia đình.

Sợi dây kết nối giữa mọi người trong gia đình chỉ bền chặt khi có đủ yêu, thương, và thấu hiểu. Xa rồi cái thời "chồng chúa, vợ tôi".

Tin liên quan