Phản hồi bài "Bác giúp việc như "mẹ thiên hạ" nhưng không thể đuổi":

Khi mẹ chồng cử giúp việc đến giám sát

Dân trí

Việc bạn cần suy tính và thực hiện ngay không phải là "trị" bà giúp việc mà là ứng xử với mẹ chồng. Bởi bác giúp việc không phải tự nhiên mà có "sức mạnh" như vậy...

Ai gặp phải tình huống như bạn chắc cũng đều bức xúc, khi cuộc sống vợ chồng bị soi mói bởi chính bà giúp việc và nuôi bà ấy trong nhà nhưng không thể theo ý mình.

Tuy nhiên việc bạn cần suy tính và thực hiện ngay không phải là "trị" bà giúp việc mà là ứng xử mẹ chồng. Bởi bác giúp việc không phải tự nhiên mà có "sức mạnh" như vậy. Nếu không phải được mẹ chồng bạn "bảo kê" thì có cho tiền cũng không giúp việc nào dám có thái độ kì quặc và hống hách thế.

Khi mẹ chồng cử giúp việc đến giám sát - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Vì mẹ chồng bạn trả tiền thuê giúp việc nên tất nhiên bác ấy sẽ nghe lời mẹ chồng bạn trước tiên. Tôi không thấy bạn đề cập đến khả năng tài chính của hai vợ chồng bạn nên không biết bạn có đủ sức thuê giúp việc không.

Nếu tiền thuê giúp việc không phải là vấn đề, bạn có thể nói chuyện khéo léo với mẹ chồng và đề nghị tự thuê giúp việc, tìm một người khác phù hợp hơn.

Nếu tài chính không cho phép, bạn có thể cân nhắc giữa hai lựa chọn: hai vợ chồng tự xoay xở hoặc đề nghị mẹ chồng bạn hạn chế việc điều khiển và bênh vực vô lý người giúp việc, đồng thời góp ý thẳng thắn với bác giúp việc những điều bác cần sửa đổi.

Dù là cách nào đi chăng nữa, cũng cần phải cố gắng rất nhiều trong việc thay đổi thói quen kiểm soát của mẹ chồng bạn. Tôi cũng từng trải qua tình huống tương tự, nhưng với tôi là mẹ chồng đến ở cùng để chăm cháu luôn.

Mẹ muốn quyết định mọi thứ từ việc chăm cháu thế nào, thực đơn gia đình ra sao. Mẹ cũng áp đặt tư tưởng gia trưởng, trọng nội khinh ngoại lên chúng tôi. Với bên nội thì yêu cầu tôi phải tận tụy, nhưng với bên ngoại thì gây khó khăn khi tôi về thăm hay gia đình tôi lên thăm. Câu nói quen thuộc của mẹ là "thuyền theo lái, gái theo chồng".

Tôi không dại dột "bật" mẹ chồng trực tiếp mà để chồng tôi giải quyết. May mắn chồng tôi cũng là người văn minh, hiểu chuyện, những việc mẹ chồng tôi làm cũng khiến anh thấy bực mình. Nên anh đã quyết liệt góp ý với mẹ anh.

Nhưng mẹ chồng tôi cũng không vừa, bảo chồng tôi bị vợ dắt mũi và liên tục nói xấu con dâu. Chồng tôi thấy không khí gia đình căng thẳng, đã gọi điện xin nhà ngoại đưa hai mẹ con về bên ấy một thời gian cho thoải mái.

Bố mẹ tôi tất nhiên vui mừng chào đón con gái và cháu ngoại. Còn mẹ chồng thì rất buồn bã, vì bà rất yêu cháu, xa cháu vài ngày là đã nhớ, cuống quýt gọi điện thuyết phục tôi đưa con về. Nhưng tôi vẫn xin ở lại ngoại đến 3 tháng. Tôi tâm sự thật với mẹ là nhiều khi sự áp đặt, kiểm soát của mẹ khiến tôi buồn và căng thẳng, dẫn đến mất sữa, về bên này tôi được thoải mái hơn nên sữa về ào ạt, con không phải uống sữa ngoài nữa, hai mẹ con cũng ăn ngủ tốt hơn.

Mẹ chồng dù có chút buồn và giận nhưng cũng phải nhìn lại chính mình. Sau đó bà đã thay đổi nhiều cách ứng xử với con dâu. Tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể phần nào cho bạn hướng giải quyết êm đẹp.

Phản hồi của độc giả Thanh Hà

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!

Đáng quan tâm