Hạnh phúc không thể đến với người không rõ bản thân mình muốn gì

(Dân trí) - Em họ tôi xinh xắn, có công việc ổn định. Em yêu một chàng trai đã 5 năm. Cậu ấy mọi thứ đều tốt, duy chỉ cái tội nghèo, gia đình lại nặng gánh hai đứa em.

Từ khi đi học, cậu ấy phải làm đủ việc để tự lo cho bản thân và cố gắng phụ giúp gia đình.

Hạnh phúc không thể đến với người không rõ bản thân mình muốn gì - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Tuổi 30 với em không còn trẻ, nhưng cưới một chàng trai như thế em cũng không đủ tự tin trao gửi. Bây giờ em như đứng giữa ngã ba đường, chọn đi hướng nào cũng sợ mình lạc lối.

Em hỏi tôi nên chọn con đường nào, tôi chẳng thể khuyên em bởi tôi không biết chính bản thân em lúc này thật sự muốn gì.

Nếu thật sự yêu chàng trai đó với tình yêu chân thành hơn tất cả những thứ khác thì em sẽ chọn chàng trai ấy, vì tình yêu người ta có thể làm tất cả. Em bảo em rất yêu nhưng em không thể, vì em sợ lấy chàng trai ấy thì cuộc đời em sẽ khổ với gánh nặng nhà chồng. Em hỏi tôi, liệu có thể hạnh phúc khi luôn phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế? Em không còn quá trẻ để yêu mơ mộng, xa rời thực tế.

Tôi bảo em, “sợ thế thì từ bỏ thôi”. Nhưng em lại sợ không biết bắt đầu lại từ đâu. Một chàng trai quá tốt như thế liệu có thể gặp được lần thứ hai trong đời? Em sợ rằng nếu quyết định này sai, đứng núi này trông núi nọ sẽ khiến em buông tay một tình cảm chân thành. Cuộc sống bên một người không đủ yêu thương sẽ chẳng thể có những cảm xúc vẹn tròn. Em sợ chẳng thể tìm được người thứ hai yêu em và lo lắng cho em như chàng trai ấy.

Tôi nghĩ em không đủ yêu chính bản thân mình. Bởi nếu em yêu bản thân mình nhất, tôi tin em đã chẳng phải băn khoăn nhiều đến thế. Nếu đủ yêu bản thân mình, tự tin mình xứng đáng để hạnh phúc, em sẽ không lo ngại nhiều đến thế vì một người đàn ông. Em chắc chắn có thể biết cách lựa chọn những điều khiến cuộc sống mình nhiều niềm vui và ý nghĩa, dù ở bên một người đàn ông tốt, hay thậm chí chẳng có người đàn ông nào. Điều khó khăn nhất với em lúc này là lựa chọn con đường nào cũng thấy mình sai, bởi tâm trí em luôn hướng về con đường mình định từ bỏ.

Trong cuộc sống, mọi lựa chọn đều không luôn dễ dàng. Những người quyết đoán và biết rõ mình muốn gì sẽ chấp nhận được điều phải buông để chờ đợi điều quan trọng hơn với mình và nỗ lực vì điều đó. Nhưng những cô gái còn chẳng biết rõ bản thân mình cần gì, sẽ luôn ở trong một ma trận rối rắm. Lựa chọn hướng nào họ cũng chỉ nghĩ đến những nuối tiếc, những thứ tốt đẹp mình sẽ mất đi.

Vậy nên họ sẽ chẳng bao giờ đưa ra được một quyết định đúng đắn, bởi họ chỉ nhìn thấy cái mất đáng tiếc nhưng lại không muốn nỗ lực vì những điều mình thật sự mong mỏi. 

Những người có thể hạnh phúc, chẳng phải người ta luôn gặp may mắn hoặc luôn đi trên con đường trải thảm hoa hồng. Họ hạnh phúc bởi họ hiểu rõ họ muốn gì. Sự lựa chọn nào cũng phải đánh đổi. Chỉ là khi đã xác định rõ ràng, người ta không mãi hoài niệm về những thứ đã buông.

Người không biết rõ bản thân muốn gì chẳng thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhất, họ luôn muốn mọi thứ vẹn cả đôi đường, không muốn mất thứ này nhưng lại muốn có được thứ kia. Mà đời này, chẳng ai luôn có được tất cả.

Nhiều tiền chắc chắn phải đánh đổi bằng thời gian, nhiều thời gian cho gia đình có thể đánh đổi bằng cuộc sống vật chất không dư dả. Quan trọng nhất vẫn là bạn biết mình thật sự muốn gì, biết hài lòng thì sẽ có hạnh phúc.