Vĩnh biệt NTK Chula - người Tây Ban Nha nặng lòng với văn hóa Việt

(Dân trí) - "Ông và người vợ tuyệt vời của mình yêu từng con phố nhỏ của Hà Nội, bất cứ nét hoa văn nào - dù là cái rổ đũa phơi khô, ông cũng đều mang về rồi thổi hồn vào những bộ trang phục..."

NTK Diego Chula đã qua đời vào tối 13/10 tại Hà Nội. Ông hưởng dương 49 tuổi. Diego Chula tên thật là Del Valle Cortizas Diego, người Tây Ban Nha.

Năm 2004, ông cùng vợ đặt chân đến Việt Nam để du lịch và thăm bạn bè. Rồi từ đó, ông trót yêu, trót thương mảnh đất Việt Nam, gắn bó và để lại biết bao thiết kế ghi dấu ấn ở mảnh đất mà ông chọn là nơi dừng chân.

Vĩnh biệt NTK Chula - người Tây Ban Nha nặng lòng với văn hóa Việt - 1

NTK Chula - người Tây Ban Nha nặng lòng với văn hóa Việt.

Công chúng Việt không còn xa lạ với những phá cách táo bạo, độc đáo của NTK Chula trên sàn diễn thời trang. Tâm hồn của NTK người Tây Ban Nha dường như đã thuộc về nơi đây. Những bộ sưu tập của ông thường phối hợp nhiều chất liệu thiên nhiên đã tạo nên sự sinh động mang chất Việt.

NTK từng xuất thân từ ngành kiến trúc, vì thế, hơi hướng kiến trúc được cụ thể bằng những đường nét, hình khối độc đáo trên những thiết kế của ông.

Theo nguồn tin riêng của Dân trí, NTK Chula đang thiết kế dở bộ sưu tập cho sự kiện được mong chờ nhất trong khuôn khổ EXPO 2020 Dubai đó là Ngày quốc gia Việt Nam vào tháng 12 tới đây.

NTK Thanh Thúy chia sẻ với PV Dân trí, cô và các NTK đã rất sốc và đau buồn khi nhận được thông tin NTK Chula đột ngột qua đời.

Vĩnh biệt NTK Chula - người Tây Ban Nha nặng lòng với văn hóa Việt - 2

NTK Thanh Thúy chia sẻ, NTK Chula là người sống và làm nghề rất nhân văn.

Họ trở nên thân thiết qua nhiều mùa cùng tham gia giới thiệu bộ sưu tập tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam. NTK Chula thường nhờ Thanh Thúy phiên dịch câu hỏi của truyền thông trong các buổi họp báo ra mắt.

Ngoài ra, Thanh Thúy và NTK Chula từng hợp tác chung trong chương trình biểu diễn thời trang dành cho phụ nữ khuyết tật mang tên "Tôi đẹp. Bạn cũng thế!" diễn ra tại Sapa, Lào Cai vào năm 2018.

"NTK Chula vừa là người vui vẻ hòa đồng, nhiệt huyết, yêu nghề. Ông là một người nước ngoài rất yêu văn hóa Việt, sống và làm nghề rất nhân văn.

Nhân viên của ông có nhiều người khuyết tật. Ông tạo công ăn, việc làm cho họ, thật đáng quý biết bao", NTK Thanh Thúy cho biết. 

Vĩnh biệt NTK Chula - người Tây Ban Nha nặng lòng với văn hóa Việt - 3

Những thiết kế mang đậm dấu ấn phong cách Chula.

Vĩnh biệt NTK Chula - người Tây Ban Nha nặng lòng với văn hóa Việt - 4

Dàn người mẫu xuất hiện ấn tượng với những chú ngựa vàng mã trong bộ sưu tập của NTK Chula tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam - Italia Thu Đông 2018.

Người mẫu Kim Ngân - gương mặt quen thuộc của Tuần lễ Thời trang Việt Nam chia sẻ xúc động: "Cả một thanh xuân của những năm tháng đi làm người mẫu - ông là một trong số những NTK mà chúng tôi đứa nào cũng nói yêu và thương. Chỉ cần ông cần là chúng tôi luôn có mặt ngay và đồng ý giúp đỡ Chula không điều kiện...

Bởi ông và người vợ tuyệt vời của mình yêu từng con phố nhỏ của Hà Nội, bất cứ nét hoa văn nào - dù là cái rổ đũa phơi khô, ông cũng đều mang về rồi thổi hồn nó vào những bộ trang phục..."

Vĩnh biệt NTK Chula - người Tây Ban Nha nặng lòng với văn hóa Việt - 5

Người mẫu Kim Ngân (thứ 2 từ trái sang) và NTK Chu La (thứ 2 từ phải sang) trong một chương trình.

"Tôi sẽ không bao giờ quên về nụ cười của ông, về hình ảnh ông đã chở tôi trên chiếc xe cúp mộc mạc, bình dị để có những bức hình mà tôi sẽ lưu giữ mãi.

Cảm ơn vì đã yêu Hà Nội, yêu người Việt Nam và đất nước chúng tôi...

Và tôi xin lỗi, vì đã lỡ mất lời hẹn cho bộ ảnh tiếp theo của chúng ta! Bình yên và an nghỉ nhé", người mẫu Kim Ngân bày tỏ.