"Gái 30" gây sốc với tiêu chí chọn chồng lương thấp nhất 30 triệu/tháng

Huyền Anh

(Dân trí) - Anh em cõi mạng mới đây đã biết thế nào là "bụi bay vào mắt" khi nghe quan điểm của một "chị gái" tuổi 30: "Thà độc thân cả đời còn hơn phải làm vợ người đàn ông lương chưa đến 30 triệu/tháng".

Trên một diễn đàn có hàng triệu thành viên, cánh mày râu đã chia sẻ với nhau quan điểm của một cô gái tuổi 30 có ảnh hưởng "sát sườn" đến họ, nhất là trong tình hình kinh tế đang đầy khó khăn thử thách thế này.

Đoạn tút được biên như sau:

Lại một quan điểm về chuyện hôn nhân gia đình đánh trực tiếp vào vấn đề tài chính của anh em chúng mình trong thời buổi kinh tế thị trường đầy khó khăn đến từ vị trí một chị gái 30 tuổi. Trên trang cá nhân của mình, chị chia sẻ:

"Hiện giờ, tôi đang làm trong một công ty xuất nhập khẩu, lương trung bình 25 triệu, nếu có thưởng sẽ  hơn 30 triệu. 30 tuổi, tôi vẫn chưa lập gia đình vì chưa tìm được đúng người nương tựa cả đời. Và tôi thà sống độc thân cả đời còn hơn phải làm vợ một người đàn ông lương chưa tới 30 triệu một tháng".

Quan điểm này nhận về nhiều ý kiến trái chiều, người thì cho rằng chị gái sống thực tế biết suy nghĩ cho tương lai, nhiều người lại cho rằng chị đã quá tính toán khi lập gia đình. Riêng tôi, sau khi đọc chia sẻ của chị thì đã rơi vào trạng thái "bụi bay vào mắt" khi nhìn lại bản thân trên răng dưới dép, túi không đủ tiền ăn bát phở… Anh em thấy sao?

Gái 30 gây sốc với tiêu chí chọn chồng lương thấp nhất 30 triệu/tháng - 1

Ảnh chụp bài đăng của cánh mày râu trong diễn đàn mạng xã hội.

Đây không phải lần đầu tiên một cô gái trên mạng xã hội đưa ra các quan điểm chọn chồng liên quan đến khả năng tài chính. Trước đó từng có những cô gái thẳng thắn bày tỏ nếu có bạn trai thì bạn trai phải chiều mình, cho mình tiền đầu tư, đi ăn chơi, đi du lịch, hoặc giữa một ông chồng lương 5 triệu làm hết việc nhà cho vợ và một ông chồng lương 50 triệu mà không động tay vào bất cứ việc gì trong nhà họ vẫn sẵn sàng chọn người lương 50 triệu.

Các quan điểm lựa chọn chồng khi đó bị chê trách là quá thực dụng, "không làm mà muốn có ăn", chưa tự lập tự cường mà đã sẵn luôn suy nghĩ dựa dẫm vào người khác để được "ngồi mát ăn bát vàng".

Nhưng tới trường hợp cô gái đã bước tới tuổi 30 - ngưỡng của sắp sửa được xếp vào nhóm "ế theo xu thế", có khả năng kiếm tiền, độc lập tài chính và muốn tìm người chồng có sức kiếm tiền từ ngang ngửa đến hơn mình thì lại nhận được sự ủng hộ của không ít cư dân mạng:

"Nói đúng thế còn gì ạ", "Họ lương cao. Độc lập tài chính thì mong muốn vậy là hợp lý mà", "Gió tầng nào gặp mây tầng ấy thôi. Thấy người ta đã độc lập tài chính thì việc có chồng chỉ là sự lựa chọn thôi", "Mình lương 5 triệu, mong muốn một người chồng lương 7 triệu thôi. Nên chị ấy lương 30 triệu thì kỳ vọng cũng không có gì sai cả", "Người ta có gì sai đâu, độc lập tài chính lương 30 triệu mà lấy chồng lương 6-7 triệu cuộc sống sẽ thành khác. Đàn ông nếu kém vợ mình quá nhiều đặc biệt lại về tài chính nữa sẽ cảm thấy lòng tự trọng bị hạ thấp", "Tôi tưởng chị này lương 3 triệu đòi lấy người 30 triệu thì mới đáng bàn cãi chứ 30 đòi 30 thì là chuyện quá bình thường, nồi nào vung ấy thôi"...

Dù được ủng hộ nhưng quan điểm của cô gái khiến không ít đàn ông cảm thấy "rén": "Lương 2 triệu/ tháng, đi làm vì đam mê, xin phép nhường các anh em khác vậy", "Ừ thôi em độc thân tiếp đi, ai cản em đâu", "Tuy tôi chỉ kiếm 3 triệu/ tháng nhưng cô cũng không thể có được tôi đâu", "Đừng bao giờ khinh thường người lương thấp chúng tôi. Chưa qua 6h30, chưa biết ai giàu hơn ai đâu. Thân!" - các "liền anh" hài hước bình luận.

Một số quan điểm lại cho rằng, với người đàn ông có thu nhập hàng tháng 30 triệu trở lên thì họ cũng sẽ không muốn chọn "gái già" để làm vợ nữa mà sẽ nhắm tới những cô gái trẻ đẹp hơn. Bên cạnh đó còn một số tiêu chí khác như cách cô ấy cư xử, kiến thức của cô ấy, cách giải quyết vấn đề... Nhiều cô gái nghề nghiệp thành công, có thu nhập cao nhưng lại "bật chồng tanh tách" và luôn thích tranh luận thì cũng khiến họ cảm thấy mệt mỏi.

Các ý kiến phản bác lại quan điểm này cho rằng đàn ông mà nói con gái 30 tuổi đã là già rồi lại muốn chọn gái trẻ thì có vẻ là thu nhập chưa bằng "chị gái tuổi 30" và chỉ là đang có phần cay cú: "Vài ông ở đây coi thường quá nhỉ. Vợ lương 30 triệu mà lấy chồng lương 15-20 triệu, thế nào chẳng có ông bảo "vợ lương cao dễ khinh thường chồng". Muốn lấy người 30 triệu đổ lên thì kêu người ta hám tài, tham lam. Đúng là giọng nào cũng nói được".

Quan điểm của cô gái vẫn đang tiếp tục lan truyền trên cõi mạng và thu hút hàng vạn người bình luận, tranh cãi.