Đừng trở thành một “bà mẹ hoàn hảo” chỉ vì áp lực của gia đình, xã hội

Việc cố gắng để trở thành một “bà mẹ hoàn hảo” có thể khiến cuộc sống của những người phụ nữ và gia đình của họ trở thành “địa ngục”.

Trong xã hội hiện đại, người phụ nữ phải đối mặt với nhiều áp lực, nhiều trách nhiệm cũng như phải gánh vác nhiều vai trò. Một mặt, họ luôn phải cố gắng hết sức mình, nỗ lực phấn đấu trong công tác, chứng tỏ năng lực bản thân, giành lấy cơ hội thăng tiến trong nghề. Nhiều phụ nữ thậm chí còn đảm nhiệm vai trò trụ cột kinh tế của gia đình.

Một mặt khác, họ phải là những người vợ tốt, biết cách chăm lo cho chồng, đảm đang từ việc nấu nướng, giặt giũ đến lau dọn nhà cửa. Trách nhiệm là một người mẹ tốt, phải chăm sóc những đứa con, lo cho chúng mọi chuyện từ ăn, ngủ, học hành đến vui chơi, giải trí... cũng chưa bao giờ là việc đơn giản.

Thêm vào đó, nhiều khi họ còn phải đóng vai một người con dâu ngoan, một người chị chu đáo, một người đồng nghiệp hòa nhã, một người hàng xóm thân thiện...

Đừng trở thành một “bà mẹ hoàn hảo” chỉ vì áp lực của gia đình, xã hội - 1

Người phụ nữ trong xã hội hiện đại phải chịu nhiều áp lực. (Ảnh: Bored Panda)

Soi xét bản thân, nỗ lực thay đổi để trở nên tốt hơn, để hoàn thiện chính mình là một điều đúng đắn mà không chỉ phụ nữ, bất kỳ ai trong xã hội cũng nên thực hiện. Tuy nhiên, gánh quá nhiều áp lực từ phía gia đình, xã hội và buộc mình trở nên phải thật hoàn hảo trong mắt tất cả mọi người là điều cực kỳ khó khăn. Nếu xoay xở tốt, bạn sẽ có một cuộc sống trong mơ mà tất cả bạn bè sẽ phải ganh tỵ. Họ sẽ nhìn bạn đầy ngưỡng mộ. Bạn sẽ là hình mẫu lý tưởng, là niềm mơ ước của tất cả những cô gái chưa lấy chồng và cả những người phụ nữ đã lập gia đình.

Tuy nhiên, phần lớn những áp lực đó sẽ đánh gục bạn và mọi chuyện có thể tệ hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Những ngày gần đây, những bức tranh trong bộ sưu tập về một bà mẹ hoàn hảo của Jamina Bone đang nhận được rất nhiều chú ý cũng như sự đồng cảm của những người phụ nữ trên mạng xã hội. Chỉ bằng những nét vẽ rất đơn giản cùng với những dòng chữ thể hiện ý tưởng, không có nhiều màu mè sặc sỡ, bối cảnh cầu kỳ... những bức tranh gần giống như tranh minh họa của Jamina Bone khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Đừng trở thành một “bà mẹ hoàn hảo” chỉ vì áp lực của gia đình, xã hội - 2

Tranh vẽ của Jamina Bone. (Ảnh: Bored Panda)

Chia sẻ với Bored Panda, Jamina Bone cho biết, cô là bà mẹ của hai đứa con. Sau khi sinh đứa thứ 2, cô bị trầm cảm nặng sau sinh (hay còn gọi là PPD). Bone chia sẻ, lý do cô nghĩ mình bị trầm cảm là do cách tiếp cận với vấn đề một cách tiêu cực. Cô luôn muốn mọi thứ được tốt nhất, phải thật hoàn hảo theo cách mà cô nghĩ. “Tôi đã từng lên kế hoạch cho các hoạt động, giới hạn thời gian sử dụng thiết bị và biến mọi cơ hội thành khoảnh khắc học tập”.

Nhưng khi sinh xong, cô cảm thấy bất lực với bản thân vì không thể sắp xếp được mọi thứ theo cách mình muốn. Cô cảm thấy thật tệ hại, cảm thấy mình không xứng đáng làm một người mẹ hoàn hảo cho những đứa con của mình và chỉ muốn bỏ trốn. "Tôi luôn giữ những suy nghĩ tiêu cực trong đầu và thường xuyên tưởng tượng ra những điều kinh hoàng, từ việc làm tổn thương bản thân đến cái chết của con tôi”.

Bone chia sẻ, là một người phụ nữ hiện đại, những bà mẹ luôn bị “tấn công” bởi gia đình, xã hội và thậm chí là từ môi trường mạng. Những người xung quanh luôn nói phải làm thế này, thế kia mới tốt cho những đứa trẻ, mới tốt cho bản thân cô. Thậm chí khi những bà mẹ gặp khó khăn và muốn chia sẻ, họ có thể càng rối hơn với những ý kiến đa chiều, những góp ý từ bạn bè, đồng nghiệp về cách nuôi dạy con.

Đừng trở thành một “bà mẹ hoàn hảo” chỉ vì áp lực của gia đình, xã hội - 3

Những người phụ nữ sau khi sinh nở cũng có một sự tự ti nhất định về cơ thể khiếm khuyết của mình. Làn da nhăn nheo, tóc rụng đi, cơ thể thừa cân, thậm chí là vết sẹo mổ khi sinh cũng khiến họ thấy mình thật xấu xí. Họ quá để ý đến cách mà người ta nhìn mình, cách chồng không quan tâm đến họ, cách những lời nói dè bỉu về ngoại hình của mình...

Khi có quá nhiều áp lực ở nhà, họ cũng sẽ khó mà xoay xở được để hoàn thành tốt công việc riêng của bản thân. Những sai lầm lớn hay nhỏ, những lời khiển trách ở công ty cũng sẽ khiến bạn suy sụp.

Bone đã may mắn khi có thể thoát ra được trầm cảm nhờ sự giúp đỡ của gia đình, bác sĩ tâm lý nhưng cô biết rằng, có rất nhiều phụ nữ cũng đang vật lộn với cuộc sống nhiều áp lực. Cô đưa ra lời khuyên rằng, hãy phá vỡ những chuẩn mực xã hội, gạt bỏ những kỳ vọng và quên đi những điều hoàn hảo mà phụ nữ luôn tham vọng vươn tới.

Bạn không phải là phụ nữ xấu xí nếu bạn không giảm cân. Bạn không phải là một bà mẹ tồi nếu như cho các con ăn thức ăn nhanh. Bạn không phải là người vợ tồi nếu như quên lau dọn nhà cửa. Bạn không phải là người bạn tồi nếu như quên sinh nhật bạn. Bạn không phải là người đồng nghiệp tồi nếu như từ chối giúp họ làm việc...

Người phụ nữ cần phải biết “đủ” và hãy yêu những điều không hoàn hảo. “Hãy là chính mình!” - Bone nhấn mạnh.