Đừng ly hôn nếu bạn chưa trả lời được 4 câu hỏi này!

Không ai bắt đầu hẹn hò mà định sẵn chia tay và không ai cưới mà định sẵn ly hôn cả.

Vào năm ngoái, cặp vợ chồng trẻ đã đến văn phòng của luật sư Rafael Goncalves (ở thị trấn nhỏ São Sebastião do Paraíso, Brazil) làm thủ tục ly hôn và nói ra lý do. Nhưng luật sư Rafael nhận ra đôi vợ chồng vẫn còn yêu nhau và quyết định giúp đỡ họ. Anh viết những thủ tục cần thiết cho ly hôn, ở dưới viết kèm 4 câu hỏi để họ trả lời khi quay trở lại.

1. Tôi đã làm tất cả mọi việc để cứu vãn cuộc hôn nhân này chưa?

2. Ly hôn có phải là lựa chọn tốt nhất cho cả hai hiện nay?

3. Ai đang ảnh hưởng đến quyết định của tôi?

4. Có bao nhiêu trở ngại bạn đã vượt qua cùng nhau và các bạn đã gặp nhau thế nào?

Đừng ly hôn nếu bạn chưa trả lời được 4 câu hỏi này! - 1

Vài ngày sau cặp vợ chồng quay trở lại không muốn ly hôn nữa. Họ cũng chụp bức ảnh những câu hỏi và đăng lên mạng xã hội, hy vọng bộ câu hỏi này sẽ cứu vãn các cuộc hôn nhân khác.

Câu chuyện kết thúc có hậu này của cặp đôi người Brazil đã làm lay động không ít các cặp vợ chồng có cuộc hôn nhân đang trên bờ vực thẳm. Trên thực tế, có không ít cặp vợ chồng vì thiếu kinh nghiệm, vì cái tôi quá lớn đã đẩy cuộc hôn nhân của mình kết thúc chóng vánh trong niềm nuối tiếc của cả hai.

Câu chuyện của chị Thu Hương (Văn Quán, Hà Đông) là một ví dụ điển hình. Yêu và kết hôn với nhau ngay sau khi rời ghế nhà trường, cuộc tình của chị Thu Hương và anh Mạnh Thắng đã khiến không ít người trầm trồ, thán phục và thầm ghen tị.

Chị sinh trưởng trong một gia đình giàu có, ngược lại anh Mạnh Thắng lại sinh trưởng trong một gia đinh làm nông quê xa. Tình yêu của anh chị bị gia đình chị Hương ngăn cấm. Quyết định đi theo tiếng gọi trái tim của chị Hương đã khiến chị bị bố mẹ từ mặt. Ngày cưới của anh chị chỉ có sự hiện diện của nhà trai.

Với anh Mạnh Thắng, biết thế anh càng yêu và quyết tâm che chở cho vợ hơn. Yêu nhau là thế, vượt qua khó khăn thử thách là vậy, nhưng khi về cuộc sống chung mới nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Vì phải kiếm tiền vất vả nên anh Thắng gần như đi suốt. Chị Hương, với bản tính ghen hơi quá của mình đã khiến anh Thắng hết vất vả cho cuộc mưu sinh lại trở về nhà đối diện với những mệt mỏi vì cơn ghen của vợ.

Cuộc hôn nhân không màu hồng của họ đã đẩy lên vai anh Thắng trách nhiệm kinh tế rất lớn bởi anh biết chị Hương sướng từ bé và sẽ rất khó để vượt qua được cuộc sống hơi chút khó khăn. Chị Hương vốn quen với sự chiều chuộng của anh Thắng, những lúc phải chia sẻ thời gian của anh với đồng nghiệp, khiến chị dần không chịu nổi cô đơn. Dần dần trong chị nảy sinh ý nghĩ "lấy anh đã là một sự hy sinh!".

Mâu thuẫn thực sự lên đến đỉnh điểm khi đứa con đầu lòng ra đời. Có những lúc làm ăn không suôn sẻ, áp lực kinh tế lớn khiến anh Thắng chìm trong cơn say. Những lúc thế, không thể chia sẻ được với chồng, chị Hương cảm thấy cuộc sống thực sự bế tắc. Và rồi họ rời xa nhau, chính thức là chị Hương rời xa anh Thắng. Anh Thắng mẫu mực ngày nào giờ trong mắt chị chỉ là người đàn ông kém tài.

Chia tay nhau rồi, nhìn lại cuộc hôn nhân của mình, chị Thu Hương lòng đầy nuối tiếc: "Ngày đó nếu mình không trẻ con thì có lẽ đã khác rồi. Lòng mình vẫn thực sự còn yêu chồng cũ. Anh ấy là người rất tốt và có ý chí. Lẽ ra giai đoạn khó khăn mình cần phải ở bên và đồng lòng thì mình lại ứng xử đầy non nớt. Bây giờ chồng cũ của mình đã có cuộc sống hạnh phúc bên người vợ mới. Cuộc sống gia đình của anh ấy đầy đủ lên nhiều. Mình cảm thấy cũng mừng cho anh ấy nhưng thật lòng có chút hối tiếc!", chị Hương thành thật chia sẻ.

Cuộc hôn nhân của anh Chí Lâm (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng phải chấm dứt trong trạng thái còn vương vấn của cả hai vợ chồng. Mỗi người mỗi ngả nhưng lòng vẫn hướng về nhau. Vợ chồng anh chị đã ly hôn một cách nhanh chóng bởi cả hai bị chạm vào tự ái, bởi cái tôi của hai người quá lớn mà không người nào chịu nhường người kia. Chị vì lời thách thức "cô viết đơn ly hôn đi, tôi ký!" của anh mà soạn ngay một lá đơn ly hôn tải từ trên mạng xuống. Anh vì lời cay nghiệt của vợ "Ngữ anh lấy được tôi là có phúc còn đòi hỏi điều gì?", mà quyết tâm ký vào đơn ly hôn để chứng minh cho vợ thấy điều ngược lại. Họ dắt tay nhau ra tòa với đầy sự hậm hực về nửa kia. Nhưng khi tất cả đã an bài thì lòng mỗi người đều nuối tiếc. Lúc đó về mặt pháp luật, họ đã không còn là gì của nhau.

Không ai bắt đầu hẹn hò mà định sẵn chia tay và không ai cưới mà định sẵn ly hôn cả. Chúng ta đang sống trong một xã hội thương mại, sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ thay vì sửa chữa nó, và đáng buồn là điều này cũng xảy ra với các mối quan hệ. Các cặp vợ chồng hãy chậm lại một chút trước khi đặt bút ký, thì có lẽ sẽ nhận ra nhiều điều có giá trị thực với mình hơn, để sau này không còn phải nuối tiếc.

Theo Phương Nghi
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Chuyên gia tâm lý - giáo dục “giải mã” chuyện gia đình thời @
Chuyên gia tâm lý - giáo dục “giải mã” chuyện gia đình thời @

(Dân trí) - Ly hôn gia tăng, bạo lực gia đình tiếp tục là vấn nạn, các xung đột trong giáo dục con cái ngày càng đa dạng… là những vấn đề được đặt ra tại hội thảo khoa học toàn quốc lần thứ 2 của Quỹ Tài năng trẻ tâm lý học - giáo dục học đồng tổ chức tại Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng vào ngày 8 - 9/10 vừa qua.

Thứ ba, 10/10/2017 - 06:07

Rúng động cha dượng bắt cóc con gái 12 tuổi của vợ làm nô lệ tình dục suốt 19 năm
Rúng động cha dượng bắt cóc con gái 12 tuổi của vợ làm nô lệ tình dục suốt 19 năm

(Dân trí) - Henri Michele Piette, 62 tuổi, bị buộc tội làm "đám cưới" giả với cô bé Rosalyn McGinnis (khi ấy 12 tuổi) đằng sau một chiếc xe van trước khi đưa cô bé đi giấu trong túp lều ở một vùng hẻo lánh thuộc Mexico.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:40

Nữ cử nhân trường luật chia sẻ mâm cơm chỉ 20.000 - 30.000 đồng gây sốt
Nữ cử nhân trường luật chia sẻ mâm cơm chỉ 20.000 - 30.000 đồng gây sốt

Thật không thể tin những mâm cơm có đầy đủ thịt, cá, rau thế này lại có giá rẻ đến bất ngờ.

Thứ hai, 09/10/2017 - 10:33

Giao trẻ việc nhà để rèn kỹ năng sống
Giao trẻ việc nhà để rèn kỹ năng sống

Mới chỉ học lớp 5, lớp 6 nhiều trẻ trông đã lừng lững như một thanh niên hay một thiếu nữ trưởng thành nhưng để bảo làm việc nhà hay đơn giản là tự phục vụ bản thân nhiều chàng/nàng cũng lóng ngóng, trông chờ đến tội nghiệp.

Thứ hai, 09/10/2017 - 10:27

Chồng chơi bời, mẹ chồng cùng con dâu chăm cháu
Chồng chơi bời, mẹ chồng cùng con dâu chăm cháu

Chồng em vừa nghiện game, vừa nghiện đập đá, tài sản nào giá trị trong nhà đều lần lượt ra đi theo chồng rồi không trở lại. Căn nhà của vợ chồng em giờ trống trơn, mẹ con em phải sống sao bây giờ?

Thứ hai, 09/10/2017 - 10:17

Chuyện tình 29 năm chồng mù cõng vợ đi làm đồng
Chuyện tình 29 năm chồng mù cõng vợ đi làm đồng

29 năm qua, ông lão mù người Trung Quốc Cao Shucai ngày ngày cõng người vợ tật nguyền Xu Houbi trên con đường rộng 30 cm ra ruộng rau để làm việc. Bà Xu là cặp mắt chỉ đường cho ông. Chuyện tình yêu của đôi vợ chồng khiến trái tim nhiều người tan chảy.

Thứ hai, 09/10/2017 - 10:13

Phút cuối cùng của bà mẹ đau khổ với con gái mới sinh có não ngoài hộp sọ
Phút cuối cùng của bà mẹ đau khổ với con gái mới sinh có não ngoài hộp sọ

(Dân trí) - "Con bé mạnh mẽ vì tôi, nó đợi cho đến khi cảm thấy là tôi ổn thì nói lời vĩnh biệt"...

Thứ hai, 09/10/2017 - 10:07

Cô gái ngồi xe lăn và chuyện tình bất ngờ trên Facebook
Cô gái ngồi xe lăn và chuyện tình bất ngờ trên Facebook

Tôi không muốn anh thấy tôi ngoài đời, trên chiếc xe lăn với đôi chân tàn tật.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:54

Bà mẹ 1 năm sinh đôi đến 2 lần gây choáng mạng xã hội
Bà mẹ 1 năm sinh đôi đến 2 lần gây choáng mạng xã hội

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng người Anh đã lập kỷ lục sau khi sinh đôi hai lần liên tiếp chỉ trong 11 tháng 3 ngày.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:39

Tôi “ăn ốc” có nên để người khác “đổ vỏ”?
Tôi “ăn ốc” có nên để người khác “đổ vỏ”?

(Dân trí) - "... Thật điên rồ, chúng tôi tỉnh dậy trong nhà nghỉ với nhau. Và trong trí nhớ mù mờ, tôi nghĩ rằng đã có chuyện xảy ra trong đêm hôm đó. Nhưng cả tôi và em đều tránh nhắc đến nó..."

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:33

Bật mí cách làm bắp rang bơ vị caramel chanh lạ miệng, ngon không tưởng
Bật mí cách làm bắp rang bơ vị caramel chanh lạ miệng, ngon không tưởng

Không phải tốn tiền ra ngoài mua bắp rang bơ đâu. Tại sao bạn không làm một âu bắp rang thật to rồi cùng ngồi tưởng thức cho hết bộ phim với gia đình nhỉ?!

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:00

Những lời khuyên quý hơn vàng cho những ai có con gái trong nhà
Những lời khuyên quý hơn vàng cho những ai có con gái trong nhà

Người chìa tay và xin con một đồng. Lần thứ nhất con hãy tặng họ hai đồng. Lần thứ hai hãy biếu họ một đồng. Lần thứ ba con phải biết lắc đầu. Và đến lần thứ tư con hãy im lặng, bước đi.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Khổ sở vì đang khát khao, nồng nhiệt bỗng dưng sợ ngủ với chồng
Khổ sở vì đang khát khao, nồng nhiệt bỗng dưng sợ ngủ với chồng

Cho dù đã cưới nhau hai năm trời nhưng hai vợ chồng tôi vẫn “nghiện” nhau như hồi mới yêu. Chỉ cần một chút đụng chạm, một cái hôn, một cái ôm nhẹ cũng đủ đốt lên khao khát nồng nhiệt. Nhưng giờ đây, tôi bỗng dưng nguội lạnh...

Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:38

Bánh sữa chiên giòn thơm, béo ngậy ngon mê mẩn
Bánh sữa chiên giòn thơm, béo ngậy ngon mê mẩn

Bánh sữa chiên với lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong béo ngậy, thơm phức ai ăn cũng thích mê.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:30

Người vợ mê muội không muốn mất cả chồng lẫn bồ
Người vợ mê muội không muốn mất cả chồng lẫn bồ

Sống với người chồng trăng hoa, bạo lực, tôi rất buồn khổ cho đến khi gặp Đặng. Đặng không hề biết tôi đã lập gia đình, còn tôi cũng sợ mất bố của con, sợ mất tình yêu ngọt ngào của Đặng.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:18

Đòn trả thù của chú rể "mọc sừng": Cho chiếu clip cô dâu ngoại tình ngay trong ngày cưới
Đòn trả thù của chú rể "mọc sừng": Cho chiếu clip cô dâu ngoại tình ngay trong ngày cưới

(Dân trí) - Vốn nghi ngờ vị hôn thê ngoại tình, chàng trai đã thuê thám tử tư điều tra trước đó vài tuần rồi công bố tất cả trong hôn lễ.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:03

Nàng dâu ân hận bởi câu nói "Mẹ anh phiền lắm"!
Nàng dâu ân hận bởi câu nói "Mẹ anh phiền lắm"!

Tôi cũng là mẹ mà sao tôi lại không hiểu cho bà, không yêu thương và trân trọng bà.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 10:13

Mẹ 50 tuổi trẻ đẹp như hot girl bị nhầm là bạn gái con trai gây sốt
Mẹ 50 tuổi trẻ đẹp như hot girl bị nhầm là bạn gái con trai gây sốt

Nở nụ cười xinh xắn, tạo dáng bên hai con trai, ít ai có thể đoán đúng tuổi của cô Puspa khi bà mẹ hai con này vừa bước sang tuổi 50.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 09:51

“Hãy cho chồng giữ chút bí mật riêng để áy náy thấy mình cần phải tốt hơn với vợ”
“Hãy cho chồng giữ chút bí mật riêng để áy náy thấy mình cần phải tốt hơn với vợ”

(Dân trí) - Người ta vẫn nói vợ chồng phải rõ ràng và rành mạch trong mọi chuyện. Nhưng không phải lúc nào phơi bày sự thật cũng là điều tốt. Bởi vì khi mọi chuyện đã phơi bày, người ta chẳng còn cảnh giác hay e ngại, nợ nần gì nhau nữa.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 09:43

Bá đạo những hình ảnh "khi bố trông con"
Bá đạo những hình ảnh "khi bố trông con"

(Dân trí) - Những kỹ thuật trông con của cánh mày râu có vẻ tương đối kỳ lạ nhưng không kém phần hiệu quả và tài tình.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 09:29

Mẹ bỏ tiền mua lại con gái 13 tuổi bị mất tích qua trang web sex
Mẹ bỏ tiền mua lại con gái 13 tuổi bị mất tích qua trang web sex

(Dân trí) - Kubiiki Pride kể mình đã ớn lạnh toàn thân khi nhìn thấy hình ảnh quảng cáo tình dục của con gái mất tích trước đó 9 tháng được đăng tải trên mạng.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 09:14

Con gái, đừng yêu “chồng người ta”
Con gái, đừng yêu “chồng người ta”

(Dân trí) - Tình yêu chỉ không có lỗi khi mình yêu mà không làm người khác tổn thương. Khi sự hạnh phúc của mình không phải đánh đổi bằng nước mắt, nỗi đau và sự mất mát của người khác.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 09:03

Chồng vừa ôm bồ, vừa alo chúc mừng sinh nhật vợ
Chồng vừa ôm bồ, vừa alo chúc mừng sinh nhật vợ

Cảm động, sung sướng vì tình yêu của chồng, tôi vội vàng bảo anh mở cửa ra đi, tôi đã về đến nhà rồi. Phải 20 phút sau chồng mới lục đục ra mở khóa, sau lưng anh là một cô gái trẻ. Tôi chết sững bởi những gì mình đang chứng kiến bởi tôi hiểu cô ta và chồng mình vừa làm gì trong căn nhà khóa trái cửa đó!

Thứ sáu, 06/10/2017 - 05:03

Căng thẳng vì đối phó với mẹ chồng "quái chiêu", nàng dâu sụt 20kg
Căng thẳng vì đối phó với mẹ chồng "quái chiêu", nàng dâu sụt 20kg

Lấy cớ thương con, quý cháu, mẹ chồng tôi “gắn chặt” với gia đình tôi, ngủ chung, ăn cùng. Chồng và mẹ chồng cũng chỉ thích nói chuyện với nhau, còn tôi lầm lũi, lăn lưng phục vụ.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:09

Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
(Dân trí) - Em ngoài 20 tuổi, vừa kết hôn chưa được bao lâu đã mang bầu 2 tháng. Trước khi em biết mình có thai, chuyện vợ chồng vô cùng nồng nhiệt.