Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:41

Đừng ly hôn nếu bạn chưa trả lời được 4 câu hỏi này!

Không ai bắt đầu hẹn hò mà định sẵn chia tay và không ai cưới mà định sẵn ly hôn cả.

Vào năm ngoái, cặp vợ chồng trẻ đã đến văn phòng của luật sư Rafael Goncalves (ở thị trấn nhỏ São Sebastião do Paraíso, Brazil) làm thủ tục ly hôn và nói ra lý do. Nhưng luật sư Rafael nhận ra đôi vợ chồng vẫn còn yêu nhau và quyết định giúp đỡ họ. Anh viết những thủ tục cần thiết cho ly hôn, ở dưới viết kèm 4 câu hỏi để họ trả lời khi quay trở lại.

1. Tôi đã làm tất cả mọi việc để cứu vãn cuộc hôn nhân này chưa?

2. Ly hôn có phải là lựa chọn tốt nhất cho cả hai hiện nay?

3. Ai đang ảnh hưởng đến quyết định của tôi?

4. Có bao nhiêu trở ngại bạn đã vượt qua cùng nhau và các bạn đã gặp nhau thế nào?

Đừng ly hôn nếu bạn chưa trả lời được 4 câu hỏi này! - 1

Vài ngày sau cặp vợ chồng quay trở lại không muốn ly hôn nữa. Họ cũng chụp bức ảnh những câu hỏi và đăng lên mạng xã hội, hy vọng bộ câu hỏi này sẽ cứu vãn các cuộc hôn nhân khác.

Câu chuyện kết thúc có hậu này của cặp đôi người Brazil đã làm lay động không ít các cặp vợ chồng có cuộc hôn nhân đang trên bờ vực thẳm. Trên thực tế, có không ít cặp vợ chồng vì thiếu kinh nghiệm, vì cái tôi quá lớn đã đẩy cuộc hôn nhân của mình kết thúc chóng vánh trong niềm nuối tiếc của cả hai.

Câu chuyện của chị Thu Hương (Văn Quán, Hà Đông) là một ví dụ điển hình. Yêu và kết hôn với nhau ngay sau khi rời ghế nhà trường, cuộc tình của chị Thu Hương và anh Mạnh Thắng đã khiến không ít người trầm trồ, thán phục và thầm ghen tị.

Chị sinh trưởng trong một gia đình giàu có, ngược lại anh Mạnh Thắng lại sinh trưởng trong một gia đinh làm nông quê xa. Tình yêu của anh chị bị gia đình chị Hương ngăn cấm. Quyết định đi theo tiếng gọi trái tim của chị Hương đã khiến chị bị bố mẹ từ mặt. Ngày cưới của anh chị chỉ có sự hiện diện của nhà trai.

Với anh Mạnh Thắng, biết thế anh càng yêu và quyết tâm che chở cho vợ hơn. Yêu nhau là thế, vượt qua khó khăn thử thách là vậy, nhưng khi về cuộc sống chung mới nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Vì phải kiếm tiền vất vả nên anh Thắng gần như đi suốt. Chị Hương, với bản tính ghen hơi quá của mình đã khiến anh Thắng hết vất vả cho cuộc mưu sinh lại trở về nhà đối diện với những mệt mỏi vì cơn ghen của vợ.

Cuộc hôn nhân không màu hồng của họ đã đẩy lên vai anh Thắng trách nhiệm kinh tế rất lớn bởi anh biết chị Hương sướng từ bé và sẽ rất khó để vượt qua được cuộc sống hơi chút khó khăn. Chị Hương vốn quen với sự chiều chuộng của anh Thắng, những lúc phải chia sẻ thời gian của anh với đồng nghiệp, khiến chị dần không chịu nổi cô đơn. Dần dần trong chị nảy sinh ý nghĩ "lấy anh đã là một sự hy sinh!".

Mâu thuẫn thực sự lên đến đỉnh điểm khi đứa con đầu lòng ra đời. Có những lúc làm ăn không suôn sẻ, áp lực kinh tế lớn khiến anh Thắng chìm trong cơn say. Những lúc thế, không thể chia sẻ được với chồng, chị Hương cảm thấy cuộc sống thực sự bế tắc. Và rồi họ rời xa nhau, chính thức là chị Hương rời xa anh Thắng. Anh Thắng mẫu mực ngày nào giờ trong mắt chị chỉ là người đàn ông kém tài.

Chia tay nhau rồi, nhìn lại cuộc hôn nhân của mình, chị Thu Hương lòng đầy nuối tiếc: "Ngày đó nếu mình không trẻ con thì có lẽ đã khác rồi. Lòng mình vẫn thực sự còn yêu chồng cũ. Anh ấy là người rất tốt và có ý chí. Lẽ ra giai đoạn khó khăn mình cần phải ở bên và đồng lòng thì mình lại ứng xử đầy non nớt. Bây giờ chồng cũ của mình đã có cuộc sống hạnh phúc bên người vợ mới. Cuộc sống gia đình của anh ấy đầy đủ lên nhiều. Mình cảm thấy cũng mừng cho anh ấy nhưng thật lòng có chút hối tiếc!", chị Hương thành thật chia sẻ.

Cuộc hôn nhân của anh Chí Lâm (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng phải chấm dứt trong trạng thái còn vương vấn của cả hai vợ chồng. Mỗi người mỗi ngả nhưng lòng vẫn hướng về nhau. Vợ chồng anh chị đã ly hôn một cách nhanh chóng bởi cả hai bị chạm vào tự ái, bởi cái tôi của hai người quá lớn mà không người nào chịu nhường người kia. Chị vì lời thách thức "cô viết đơn ly hôn đi, tôi ký!" của anh mà soạn ngay một lá đơn ly hôn tải từ trên mạng xuống. Anh vì lời cay nghiệt của vợ "Ngữ anh lấy được tôi là có phúc còn đòi hỏi điều gì?", mà quyết tâm ký vào đơn ly hôn để chứng minh cho vợ thấy điều ngược lại. Họ dắt tay nhau ra tòa với đầy sự hậm hực về nửa kia. Nhưng khi tất cả đã an bài thì lòng mỗi người đều nuối tiếc. Lúc đó về mặt pháp luật, họ đã không còn là gì của nhau.

Không ai bắt đầu hẹn hò mà định sẵn chia tay và không ai cưới mà định sẵn ly hôn cả. Chúng ta đang sống trong một xã hội thương mại, sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ thay vì sửa chữa nó, và đáng buồn là điều này cũng xảy ra với các mối quan hệ. Các cặp vợ chồng hãy chậm lại một chút trước khi đặt bút ký, thì có lẽ sẽ nhận ra nhiều điều có giá trị thực với mình hơn, để sau này không còn phải nuối tiếc.

Theo Phương Nghi
Gia đình và Xã hội

Mới nhất