Đừng chia tay tình yêu theo kiểu “cắt xoẹt một nhát” cho nhanh

Thời gian gần đây có những cuộc chia tay đẫm nước mắt, có khi cả máu. Nhưng trong thời hiện đại chia tay tình yêu đâu phải chuyện lạ.. Bởi vậy chia tay như thế nào để không thù hận là chuyện rất nên bàn. Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa sẽ mách bạn nghệ thuật chia tay nhẹ nhàng, đỡ làm tổn thương nhau.
>>Đàn ông dễ phải lòng những cô gái như thế nào?
>>Định nghĩa mối quan hệ giữa bạn và người ấy qua công thức tình yêu
>>“Bạn gái xấu tính tiết lộ bí mật của tôi, còn bịa chuyện để hạ thấp tôi nữa”

PV: Có những người chia tay rất nặng nề, đau đớn, thậm chí trả thù... Làm thế nào để chia tay êm thấm, có văn hóa?

Ông Trịnh Trung Hòa: Bản lĩnh văn hóa đích thực của con người bộc lộ rõ nhất không phải lúc họ đang yêu nhau mà là khi họ chia tay người yêu. Có người lúc yêu rất ngọt ngào nhưng khi chia tay mới lộ hết chân tướng.

Đừng nghĩ khi chia tay nên nói câu gì. Nếu tỏ tình phải nói ra miệng người ta mới biết là kém thì chia tay phải nói thành lời cũng xoàng. Hãy làm sao không nói người ta cũng hiểu. Chẳng hạn có thể giảm dần các cuộc hẹn hò, điện thoại, gặp thì nhanh, không mặn mà nữa, dần dần người ta sẽ hiểu và dễ chấp nhận hơn.

Đừng chia tay tình yêu theo kiểu “cắt xoẹt một nhát” cho nhanh - 1

Đừng nên nói toạc lý do chia tay. Ảnh minh họa

Nếu họ hỏi lý do đừng nói toạc ra vì thế này thế nọ dễ làm họ tự ái, mà nói tránh đi là quá bận chẳng hạn. Chia tay là một nghệ thuật và phải có thời gian. Tại sao khi chinh phục ai đó ta sẵn sàng theo đuổi hàng năm hoặc lâu hơn, mà khi chia tay chỉ muốn “cắt xoẹt một nhát” cho nhanh, thậm chí có người cắt bằng một dòng tin nhắn cụt lủn, để còn nhanh đi gặp người khác. Cư xử như thế là vô trách nhiệm, không có văn hóa, thiếu kỹ năng sống.

Nếu người kia không chấp nhận lời chia tay hoặc đưa ra lựa chọn “một là yêu, hai là kẻ thù”, ta nên làm gì?

Trong thực tế có những kẻ dùng bạo lực ép buộc người ta phải tiếp tục yêu mình. Điều này sẽ bị pháp luật trừng trị. Nhưng về phía người chủ động chia tay cũng phải rút kinh nghiệm. Nếu thấy đối phương bị sốc nên dừng lại chờ cơ hội. Có khi phải “rút êm” từ từ hàng tháng trời. Nỗi đau đến dần dần sẽ đỡ đau hơn.

Có nên đề cập lý do chia tay?

Bạn không nên hỏi: “Tại sao anh không yêu em nữa?”, nếu bạn không muốn nghe một lời nói dối. Một khi đàn ông đã nói lời chia tay thì ít nhất là 95% họ đã có người khác. Nếu chưa có ai cả, họ chưa chia tay đâu dù mối quan hệ đã nhạt như nước ốc.

Về điểm này phụ nữ khác hẳn đàn ông, dù chưa có “cầu thủ dự bị” họ vẫn sẵn sàng “giơ thẻ đỏ” và nói rõ lý do. Trong khi đàn ông không bao giờ nói rõ lý do. Chẳng lẽ lại bảo anh thích đối tác khác mới lạ hơn hay nói tuột ra: “Anh đã có người khác”.  Đàn ông rất sợ hai tiếng “Sở Khanh”.

Hầu hết phụ nữ rất chân thành với tình yêu, nếu đã muốn chia tay họ sẽ thể hiện rành mạch trong lời nói và cả hành động. Nói chung tình yêu của phụ nữ không mập mờ như nam giới. Vì thế họ hay bị đàn ông “khủng bố” trong hoặc sau khi chia tay.

Có nên làm những cử chỉ gây ấn tượng lúc chia tay?

Rất không nên, nhất là với người chủ động chia tay. Vì càng làm như thế càng khiến người ta tiếc nuối và đau khổ hơn. Có người lại “tốt quá” đến mức xin làm mối anh khác cho người yêu thì em hạnh phúc hơn, đó là hành động vừa hài hước vừa giả dối.

Những “pha” chia tay như phim Hàn không thích hợp để ứng dụng ngoài đời thật. Tốt nhất là cuộc chia tay nên đơn giản, không màu mè, kiểu cách. Nên cư xử thật với nhau.

Đừng chia tay tình yêu theo kiểu “cắt xoẹt một nhát” cho nhanh - 2

Đàn ông rất sợ mang tiếng "Sở Khanh" dù anh ta thường chia tay khi đã yêu người khác. Ảnh minh họa

 

Chia tay phụ nữ rất khó, có khi họ khóc và níu kéo dữ dội... Làm sao để giảm tối đa sự tổn thương cho phụ nữ khi chia tay?

Chẳng có cách gì làm người phụ nữ không bị tổn thương khi họ còn yêu bạn. Chỉ có thể làm giảm nỗi đau thông qua nhân vật trung gian và đừng vội chia tay bất cứ lúc nào bạn thích mà phải chờ cơ hội thuận tiện.

Mới đây ở Trung Quốc có người mở dịch vụ trợ giúp chia tay. Họ giúp khách hàng tránh những giây phút não nề và thuyết phục người bị bỏ rơi chấp nhận. Lệ phí mỗi trường hợp khoảng 20 USD.

Vì thế những ai muốn chia tay mà không đủ can đảm nhìn những giọt nước mắt lăn trên má người yêu hoặc phùng mang trợn mắt thì phải tìm đến dịch vụ này. Chắc là ở ta rồi cũng có.

Sau khi chia tay có thể là bạn của nhau không?

Thực tế cho thấy những người sau chia tay còn giữ quan hệ bạn bè với người yêu cũ thì rất khó có hạnh phúc mới vì có thể gây hiểu lầm, ghen tuông cho người đến sau.

Tốt hơn hết đã chia tay là thôi, không nên gặp gỡ nữa nếu không có lý do đặc biệt. Trong lòng nghĩ tốt về nhau là được. Vì từ tình bạn tiến đến tình yêu là con đường thuận chiều, thiên hạ đi mòn rồi.

Nhưng từ tình yêu lại trở về tình bạn là ngược chiều chỉ làm đau nhau thêm, xát muối vào vết thương làm gì? Tốt nhất, một là yêu, hai không là gì hết. Câu nói “chúng ta mãi mãi vẫn là bạn” chỉ là màu mè khách sáo thôi.

Theo Mai Anh
Dân Việt

Tag :
MỚI NHẤT
Đòn thù hiểm ác của nữ thư ký sau cú sốc bị giật chồng
Đòn thù hiểm ác của nữ thư ký sau cú sốc bị giật chồng

Hôm qua, tôi đang vui mừng vì kế hoạch trả thù chồng cũ tiến triển tốt. Cô gái tôi thuê đã đưa được anh ta vào nhà nghỉ và gửi bằng chứng cho tôi, nào ngờ...

Thứ hai, 22/04/2019 - 10:47

Phụ nữ không phải “cái máy đẻ”
Phụ nữ không phải “cái máy đẻ”

(Dân trí) - Ai cũng nói giờ là thời đại tiến bộ rồi, và vấn đề con trai con gái tưởng chỉ là chuyện của ông bà cụ kị khi xưa. Nhưng có về các vùng quê mới biết tư tưởng người Việt mình vẫn còn lạc hậu lắm.

Thứ hai, 22/04/2019 - 10:03

Chồng ra ngoài bị "kích", về nhà nhất quyết đòi vợ đẻ thêm con
Chồng ra ngoài bị "kích", về nhà nhất quyết đòi vợ đẻ thêm con

(Dân trí) - Vợ chồng tôi năm nay đều đã 34 tuổi, có hai cô con gái. Hồi mới sinh con đầu lòng, chồng tôi vui vẻ nói “gái hay trai cũng yêu hết”. Sinh con gái thứ hai anh đã bớt vui đi nhưng vẫn nói “trai hay gái cũng đều là con mình”. Tôi nghĩ, con gì thì con, chỉ cần vợ chồng thương yêu nhau, lo làm ăn cho con cuộc sống đủ đầy là được.

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:07

Giật mình khi biết sự thật về người yêu thánh thiện, mỗi lần nắm tay phải xin phép
Giật mình khi biết sự thật về người yêu thánh thiện, mỗi lần nắm tay phải xin phép

Trước những lời lẽ "kỳ đà cản mũi" của thằng bạn thân, tôi chỉ muốn xông lên táng vài cái vào mặt hắn ta, can tội xúc phạm đến phẩm giá của người yêu mình. Không đợi tôi phải giận giữ lâu, Hùng bình thản chìa cho tôi một loạt ảnh khiến tôi sốc nặng.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:09

Hoảng hồn khi người yêu cũ dọa tung ảnh khỏa thân lên mạng nếu cố chia tay
Hoảng hồn khi người yêu cũ dọa tung ảnh khỏa thân lên mạng nếu cố chia tay

Có những cô gái bị tình yêu sét đánh quật ngã ngay qua vài lần gặp đầu tiên và chỉ một thời gian sau mới nhận ra mình yêu phải một kẻ thô bạo, ích kỷ kinh người. Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa sẽ giúp bạn "nhận diện".

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:41

Lần đầu ra mắt nhà bạn trai, cô gái bỏ của chạy lấy người
Lần đầu ra mắt nhà bạn trai, cô gái bỏ của chạy lấy người

Đem tâm sự lên mạng xin ý kiến mọi người, cô gái trẻ nhận được đa số câu trả lời khuyên sớm chia tay.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:02

Cha mẹ nên làm gì khi con thường xuyên mất ngủ?
Cha mẹ nên làm gì khi con thường xuyên mất ngủ?

(Dân trí) - Trong nhiều trường hợp, việc thay đổi nếp sống có thể giúp trẻ chống lại chứng mất ngủ. Bởi vậy, thay đổi lối sống là điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi con thường mất ngủ, và có thể áp dụng thêm một số mẹo nhỏ khác.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 08:53

“Nếu anh yêu một lúc hai người, hãy chọn người thứ hai”
“Nếu anh yêu một lúc hai người, hãy chọn người thứ hai”

(Dân trí) - Em thực ra chỉ là một cô gái yếu mềm, khi vui thì cười, khi buồn thì khóc, được yêu thì hạnh phúc, và khổ đau khi bị dối lừa. Em không mù quáng đến độ yêu bất chấp khổ đau, cũng không tự tin đến độ nghĩ rằng chỉ cần em yêu chân thành sẽ níu giữ được trái tim anh mãi mãi.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:07

Vượt qua cảm xúc, thực hiện các bước ứng xử khôn ngoan khi chồng ngoại tình
Vượt qua cảm xúc, thực hiện các bước ứng xử khôn ngoan khi chồng ngoại tình

Mục đích cuối cùng của cuộc hôn nhân đó là đoàn tụ, khi lòng bạn còn muốn níu giữ gia đình. Khi chồng ngoại tình, hãy bình tĩnh vì bạn sẽ luôn có cách.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:24

Chê vợ từng sống thử, tôi đã làm một việc khiến mình hối hận cả đời
Chê vợ từng sống thử, tôi đã làm một việc khiến mình hối hận cả đời

Giống như một tấm màn bị xé rách, từ đó, tôi không ngừng tra hỏi cô ấy về chuyện cũ. Thậm chí, khi đang ngủ với nhau, tôi còn căn vặn cô ấy xem: "ngủ với tôi thích hay với thằng ấy thích", "thằng ấy đã làm thế này với cô chưa"...

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:59

Kỹ năng cần thiết cha mẹ nên dạy con trước khi bước vào tuổi dậy thì
Kỹ năng cần thiết cha mẹ nên dạy con trước khi bước vào tuổi dậy thì

(Dân trí) - Trẻ em lớn rất nhanh nên dạy con các kiến thức cần thiết, trang bị cho chúng những kỹ năng sống thiết yếu là hết sức quan trọng, nhất là với những em đang độ tuổi dậy thì.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:39

Lời tâm sự đắng lòng của thiếu gia là "thợ săn tình"
Lời tâm sự đắng lòng của thiếu gia là "thợ săn tình"

2 tin nhắn còn lại là của một người đàn ông khác vì cách xưng hô với Hoa Liên khiến Khánh hiểu mối quan hệ của họ cũng rất thân mật. Anh ta gửi lời cảm ơn Hoa Liên vì đã có một đêm “tuyệt vời và thăng hoa” bên cô...

Thứ năm, 18/04/2019 - 03:56

ĐÁNG QUAN TÂM
"Đừng ôm vào mình quá nhiều khi anh không phải người gây nên tội"
"Đừng ôm vào mình quá nhiều khi anh không phải người gây nên tội"

(Dân trí) - ... Đàn ông khi bị cắm sừng thì thường không chịu nổi, ngay lập tức nghĩ đến bỏ vợ, bồi thêm nhát cuối cho gia đình tan vỡ có khi chỉ là để giữ gìn "thể diện đàn ông"...

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:35

Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch ngon mà đơn giản
Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch ngon mà đơn giản

Chè khúc bạch tự nấu vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ là một món ăn giải nhiệt thú vị trong mùa hè. Cùng theo dõi công thức chè khúc bạch đơn giản dưới đây để thực hiện bạn nhé!

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:59

“Trước khi thương vợ, hãy thương lấy bản thân mình”
“Trước khi thương vợ, hãy thương lấy bản thân mình”

(Dân trí) - Tôi là một phụ nữ, bản thân cũng đã từng nghe chồng “xúi giục” ở nhà chăm con, cuối cùng thứ tôi nhận lại được chỉ là sự khinh rẻ của chồng, của nhà chồng vì hai từ “ăn bám”.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:39

Khi hôn nhân chỉ là một cây xương rồng có gai
Khi hôn nhân chỉ là một cây xương rồng có gai

(Dân trí) - "... Khi một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, chỉ có thể có hai lý do: Một là chúng ta yêu sai cách, hai là chúng ta yêu sai người. Nếu yêu sai cách có thể học lại cách yêu để phù hợp, để dung hòa. Nhưng nếu yêu sai người, chỉ có cách buông tay và kiếm tìm một đối tượng khác"...

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:23

Cách làm món tóp mỡ rang muối ớt đơn giản mà đưa cơm
Cách làm món tóp mỡ rang muối ớt đơn giản mà đưa cơm

Món tóp mỡ rang muối ớt là một món ăn dân dã nhưng lại vô cùng đưa cơm và lạ miệng. Cách làm tóp mỡ rang muối ớt rất đơn giản với nguyên liệu rẻ tiền dễ kiếm. Mời các bạn cùng tham khảo cách làm món tóp mỡ rang muối ớt dưới đây.

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:00

"Vợ bạn thân tung bằng chứng ngoại tình của chồng cô ấy và vợ tôi lên facebook"
"Vợ bạn thân tung bằng chứng ngoại tình của chồng cô ấy và vợ tôi lên facebook"

(Dân trí) - Tôi đang sống trong những ngày đen tối nhất và nhục nhã nhất. Hai người tôi sống ngay bên cạnh tôi - vợ và bạn thân - đã quay ra phản bội tôi, họ có quan hệ tình cảm ngoài luồng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:14

Bạn cần dạy gì cho bé mẫu giáo về giữ gìn vệ sinh cá nhân?
Bạn cần dạy gì cho bé mẫu giáo về giữ gìn vệ sinh cá nhân?

(Dân trí) - Giữ vệ sinh cá nhân không chỉ giúp giảm thiểu các vi khuân gây bệnh mà còn là chìa khoá giúp con có lối sống lành mạnh. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên rèn luyện cho con thói quen sạch sẽ ngay từ những ngày đầu.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:08

Cô gái bị Down trở thành người mẫu nhờ tình yêu của mẹ
Cô gái bị Down trở thành người mẫu nhờ tình yêu của mẹ

Nhờ tình thương yêu của cha mẹ, sự nỗ lực kiên trì và sự dũng cảm, cô gái bị bệnh Down Grace Strobel (22 tuổi, người Mỹ) đã vượt qua những giới hạn bản thân và định kiến xã hội. Cô trở thành tấm gương truyền cảm hứng cho những người khuyết tật, đồng cảnh với mình.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:58

Sinh con rồi mới thấy thương mẹ chồng
Sinh con rồi mới thấy thương mẹ chồng

Ngày tôi bầu bí, mẹ chồng tôi là người vui nhất, bởi khi đó bà đã ngoài 70. Vì nhiều lí do nên mẹ chồng tôi kết hôn và sinh con khá muộn. Bố chồng tôi vì hoàn cảnh nên không thể ở bên bà. Vậy là mẹ chồng tôi sinh con và nuôi con một mình.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:28

Nguyên tắc "ly hôn vẫn phải đi chơi chung" kỳ lạ của bà mẹ Sài Gòn
Nguyên tắc "ly hôn vẫn phải đi chơi chung" kỳ lạ của bà mẹ Sài Gòn

(Dân trí) - "Ba muốn đưa con đi chơi buộc phải đưa mẹ theo cùng" là một trong những nguyên tắc ly hôn của chị Hoài được thực hiện nghiêm ngặt nhiều năm qua.

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:55

Đừng sợ thiên hạ chê cười, đàn bà ly hôn thêm lần nữa còn hơn là chịu đựng gã chồng vô lại
Đừng sợ thiên hạ chê cười, đàn bà ly hôn thêm lần nữa còn hơn là chịu đựng gã chồng vô lại

Nhiều người đàn bà đã từng đổ vỡ hôn nhân một lần vẫn nhẫn nhục chịu đựng người chồng thứ hai mà không dám ly hôn chỉ vì sợ thiên hạ chê cười.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:00

Cô dâu yêu cầu khách bỏ phong bì 45 triệu đồng để tổ chức đám cưới trong mơ
Cô dâu yêu cầu khách bỏ phong bì 45 triệu đồng để tổ chức đám cưới trong mơ

Thế nhưng, cô dâu trẻ lại nhận cái kết không thể đắng hơn cho yêu cầu vô lý này.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:24

"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
(Dân trí) - Nhà chồng tôi có ba anh em trai, chồng tôi là con trai cả. Ba người đều đã lập gia đình, ở riêng. Hai chú đều ở quê làm ruộng, làm thợ xây, chỉ có chồng tôi học được lên Đại học nên thoát ly sinh sống và làm việc ở thành phố.