Đo độ tổn thương của vợ và chồng khi chỉ trích nhau trước mặt người khác

Không gì tệ hại hơn việc hai vợ chồng cãi nhau rồi lôi chuyện xấu của nhau ra trước mặt người khác. Ấy vậy nhưng tình trạng tệ hại này không phải cặp vợ chồng nào cũng biết cách né tránh. Các ông chồng thường chỉ trích vợ để tỏ quyền uy, còn các bà vợ thường chê trách chồng với một niềm mong mỏi cho những điều tốt đẹp hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi vợ chồng làm “mất mặt” nhau

Chị Linh Tú, 40 tuổi, là Giảng viên một học viện tại Hà Nội. Chị được cơ quan, đồng nghiệp, bạn bè đánh giá là người thông minh giỏi giang. Quá khứ học đường của chị Linh Tú cũng hết sức vẻ vang bởi những thành tích đạt được trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Hiện tại Linh Tú đã là một tiến sĩ. Bằng cấp, học vị, trình độ cũng như sự hiểu biết của chị Tú là điều không ai có thể nói ra nói vào. Thế nhưng, có một điều làm chị Tú cảm thấy rất mất thể diện đó là sự ứng xử của chồng chị.

Bình thường vợ chồng chị Tú không có vấn đề gì. Anh Hải chồng chị Tú là người chu đáo, lo lắng chu toàn cho vợ con từ những thứ nhỏ nhất. Thế nhưng, ngược lại với sự chăm lo cho vợ như vậy, anh Hải thường khiến chị Tú bẽ mặt trước bạn bè, hàng xóm và gia đình bên chồng. Nhiều người bảo: “Vợ chồng đóng cửa bảo nhau”, đằng này chồng tôi mỗi lần góp ý hay phê bình tôi cái gì là cứ phải “mở toang cửa ra” nói oang oang cho mọi người biết. Bản thân tôi cũng thấy rằng, mình học nhiều hiểu rộng nhưng khi ra “chợ đời” thì đúng là rất ngờ nghệch. Chồng tôi cũng biết như vậy, nhưng đáng lẽ ra chỉ nói cho riêng tôi thôi để tôi hiểu ra mọi nhẽ, để khôn ngoan hơn, để đỡ thiệt thòi hơn khi ra chợ đời. Nhưng đằng này, anh ấy cứ oang oang trước nhiều người, toàn chê tôi “ngu lắm, có biết làm gì đâu”, là “của nợ”, là “ngu hết phần thiên hạ”...”, chị Tú nói.

Không chỉ các ông chồng mà phía các bà vợ nhiều người cũng hay mắc phải lỗi ứng xử tai hại này. Chị Tâm, gần 60 tuổi, là chuyên viên cao cấp đã về hưu được gần 5 năm nay là điển hình cho việc “làm mất mặt chồng” theo cách ứng xử đó. Chồng chị Tâm cũng là một chuyên viên cao cấp, cũng giỏi giang chẳng thua kém vợ. Vợ chồng chị Tâm về mặt học hàm, học vị và sự uyên thâm hiểu biết dường như ngang bằng nhau, không ai hơn ai. Thế nhưng, có một điểm duy nhất mà giữa vợ chồng họ có sự chênh lệch đó là, trong khi chị Tâm sắc sảo ghê gớm nhiều lời bao nhiêu thì chồng chị Tâm lại hiền lành tử tế và ít điều bấy nhiêu.

Không ít lần trước mặt bạn bè, con cái, đồng nghiệp, nhân viên... chị Tâm cứ ào ào chỉ trích, chê bai chồng. Bất chấp trước đông người, trước bạn bè của chồng, trước nhân viên của chồng... mỗi lần anh Thảo nói điều gì đó, làm điều gì đó mà chị Tâm thấy không phải, chị liền xổ ra những lời nói khiến cho những người có mặt cũng cảm thấy ái ngại cho anh Thảo. Bạn bè, đồng nghiệp, con cái của vợ chồng anh Thảo thường quen tai nghe chị Tâm “chê” chồng với những ngôn từ như: “Ơ cái ông này nói linh ta linh tinh”; “Ông chẳng biết cái gì cả”; “Ông ngớ ngẩn thế”; “ông dở hơi quá”...

Đo mức độ “tổn thương” của vợ và chồng

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Lan Hương, Tổng đài Tư vấn tâm lý tình cảm 1088 (Hà Nội), việc các cặp vợ chồng cãi nhau dẫn đến chỉ trích nhau trước mặt người khác là một điều tối kỵ trong quan hệ ứng xử giữa vợ và chồng. Không gì xấu hổ và tệ hại hơn bằng việc bị vợ hoặc chồng làm cho mất mặt trước mặt người khác, dù đó là bố mẹ, anh chị em bên chồng, bên vợ, là bạn bè thân thiết, trước người lạ hay thậm chí trước mặt con cái...

Ông cha ta đã có những câu đúc rút rất hay về cách góp ý giữa hai vợ chồng là “vợ chồng đóng cửa bảo nhau”, là “tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại”. Tuy nhiên, vì không nhận thức được tầm quan trọng của việc tuân thủ nguyên tắc ứng xử này mà nhiều cặp vợ chồng đã vô tình làm cho đối phương bị mất đi thể diện từ chính bởi người mà họ tin tưởng yêu thương nhất. Không ít cặp vợ chồng xảy ra xích mích rồi chia tay nhau bởi những lý do không đáng có này. Một người chồng thường xuyên làm “mất mặt vợ” theo cách chê bai chỉ trích vợ trước mặt người khác thì lâu dần tình yêu của người vợ dành cho chồng sẽ không còn.

Còn với đàn ông khi bị vợ làm cho mất mặt thì sao? Chuyên gia Lan Hương cho rằng, việc một người vợ làm mất mặt chồng cũng theo cách thiếu ý tứ trên thì hậu quả thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn. Bởi tâm lý của đàn ông nói chung, họ coi sự thể diện, sĩ diện đôi khi còn quan trọng hơn cả thẻ tín dụng trong túi. Người đàn ông có thể chấp nhận trao hết tiền bạc, của cải cho vợ nhưng sẽ không chấp nhận việc vợ phàn nàn, nói xấu chồng trước mặt bạn bè, con cái hay đồng nghiệp... của anh ta.

Theo các chuyên gia, nhiều phụ nữ cứ tưởng rằng hễ cằn nhằn, bới móc những lỗi lầm, tật xấu của các ông chồng thì sẽ giúp họ thay tâm đổi tính. Thực tế thì việc đó chỉ khiến nam giới thêm bực bội, thay vì sửa đổi, họ sẽ càng lặp lại hành động đó. Khi các bà vợ làm mất mặt chồng trước mặt mọi người bởi những lời chê bai, chỉ trích hay thể hiện sự thiếu tôn trọng chồng, một điều chắc chắn là sẽ làm cho các ông chồng cảm thấy bị tổn thương. Những người chồng kém văn hóa có thể sẽ phản ứng ngay tức thì bằng lời nói thô thiển hoặc hành động bạo lực. Còn những người chồng có văn hóa, có thể họ không nói ra nhưng trong lòng cảm thấy bị tổn thương, thất vọng và không còn niềm hứng thú với trách nhiệm của mình với gia đình. Và xét toàn diện, các bà vợ sẽ là người chịu thiệt thòi đầu tiên.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội