Đàn ông Thụy Điển: "Giúp vợ việc nhà, chăm con là điều hạnh phúc"

(Dân trí) - "Phụ nữ xứng đáng được hưởng quyền bình đẳng và đàn ông còn là những ông bố chứ không chỉ biết lao mình vào kiếm tiền. Tôi luôn coi giúp vợ việc nhà và chăm con là điều hạnh phúc", anh David Loughnane sống tại thành phố Lund, Thụy Điển, chia sẻ với phóng viên Dân trí.

Đến Thụy Điển, bạn sẽ rất dễ bắt gặp cảnh các ông bố đi chợ búa, cơm nước, bồng con, đẩy xe nôi hay dắt con trên đường phố, trong siêu thị, nhà ga...Chính vì thế, lâu nay đàn ông Thụy Điển vẫn có tiếng thuộc hàng đảm đang nhất thế giới.

Luật pháp Thụy Điển cho phép người cha và người mẹ được nghỉ tổng cộng 480 ngày (16 tháng) có lương. Căn cứ vào điều kiện gia đình, bố mẹ có thể nghỉ song song hoặc thay phiên nhau nhưng phải đảm bảo người cha cần nghỉ ít nhất 60 ngày để chăm con.

Trò chuyện với phóng viên Dân trí, anh David Loughnane, ông bố 2 con sống tại thành phố Lund, cho hay, vợ anh nghỉ sinh một năm và anh cũng ở nhà 4 tháng để chăm bé thứ 2, cô công chúa nhỏ giờ đã gần 2 tuổi còn cậu con trai đầu lòng của anh chị cũng vừa tròn 4 tuổi.

 

Anh David dẫn 2 con đi siêu thị mua sắm (Ảnh: N.H)
Anh David dẫn 2 con đi siêu thị mua sắm (Ảnh: N.H)

 

"Vợ tôi làm việc 3 ngày/tuần còn tôi làm 5 ngày/tuần, vì vậy, cô ấy vẫn ở nhà nhiều hơn nên khi tôi rảnh, tôi luôn sẵn sàng làm việc nhà và chăm bọn trẻ giúp cô ấy. Từ chợ búa cơm nước, lau nhà, giặt giũ, tắm và cho con ăn...tôi đều không ngại. Hồi cô ấy mới sinh cháu thứ 2, thi thoảng con bé quấy đêm, tôi còn dậy bế thay để bà xã ngủ", anh David nói.

Khi được hỏi rằng anh có thấy quá sức khi vừa phải đảm nhiệm cả việc cơ quan và việc nhà như thế, David cho hay: "Thú thực là làm việc nhà và chăm bọn trẻ còn vất vả hơn đi làm ấy chứ nhưng còn gì tuyệt vời hơn được thấy các con lẫm chẫm tập đi, nghe chúng ê a, bập bẹ những từ đầu tiên. Tôi và bà xã luôn tôn trọng, hiểu và hỗ trợ nhau. Đối với tôi, giúp vợ việc nhà và chăm con là điều hạnh phúc và phụ nữ xứng đáng được quyền bình đẳng".

Chị Linda Koffmar làm việc tại phòng truyền thông của trường Đại học Uppsala cho biết, các ông bố ở Thụy Điển luôn coi chia sẻ việc nhà với vợ là điều hiển nhiên và là niềm tự hào vì họ được thể hiện vai trò của một người chồng, người cha trong gia đình.

"Họ luôn muốn dành nhiều thời gian nhất có thể để bên các con từ khi chúng mới lọt lòng, giúp nuôi dưỡng tình phụ tử, tạo sợi dây tình cảm với con ngay từ những năm tháng đầu đời. Ở nhà chăm con không chỉ giúp các ông bố hiểu, cảm thông với nỗi vất vả của vợ mà còn giúp họ hiểu con hơn để giúp nuôi dạy con sau này", chị Linda nói.

 

Một ông bố đang đẩy xe nôi trên đường phố Uppsala
Một ông bố đang đẩy xe nôi trên đường phố Uppsala

 

"Không có gì là lạ khi đàn ông lau nhà, giặt giũ hay chăm con nhỏ cả...Ở Thụy Điển, bạn có thể gặp cảnh này ở bất cứ nơi đâu, đó là điều rất bình thường đối với cánh đàn ông chúng tôi. Khi bạn quyết định sinh con là phải có trách nhiệm nuôi dạy chúng chứ không thể phó mặc cho người vợ và thật đáng tiếc nếu ông chồng nào đó quên đi điều này. Phụ nữ đã sinh cho chúng tôi những thiên thần xinh đẹp với bao vất vả từ lúc mang thai đến khi sinh nở và họ xứng đáng được đối xử bình đẳng", Anh Adam Sarac làm việc tại Viện Nghiên cứu Thụy Điển ở Stockholm cho hay.

Nguyễn Thu Vân, du học sinh Việt Nam tại trường Đại học Umeå, Thụy Điển, có cậu bạn hàng xóm là người Thụy Điển. Cậu kể rằng bố cậu thường xuyên giúp mẹ làm việc nhà và bố còn nấu ăn ngon hơn cả mẹ, đặc biệt là các món Thụy Điển.

Một số hình ảnh về các ông chồng Thụy Điển đảm đang được phóng viên Dân trí ghi lại:

 

Ông bố địu con tại Nhà ga trung tâm Stockholm
Ông bố địu con tại Nhà ga trung tâm Stockholm

 

Đàn ông Thụy Điển:  "Giúp vợ việc nhà, chăm con là điều hạnh phúc" - 4

 

Đàn ông Thụy Điển:  "Giúp vợ việc nhà, chăm con là điều hạnh phúc" - 5

 

Đàn ông Thụy Điển:  "Giúp vợ việc nhà, chăm con là điều hạnh phúc" - 6

 

Đàn ông Thụy Điển:  "Giúp vợ việc nhà, chăm con là điều hạnh phúc" - 7

 

Các ông bố ở thành phố Uppsala
Các ông bố ở thành phố Uppsala

 

Đàn ông Thụy Điển:  "Giúp vợ việc nhà, chăm con là điều hạnh phúc" - 9

 

Đàn ông Thụy Điển:  "Giúp vợ việc nhà, chăm con là điều hạnh phúc" - 10

 

Ông bố trẻ ở thành phố Lund đưa con đi siêu thị mua sắm khi vợ bận việc
Ông bố trẻ ở thành phố Lund đưa con đi siêu thị mua sắm khi vợ bận việc

 

N.H

 

 

Đàn ông Thụy Điển:  "Giúp vợ việc nhà, chăm con là điều hạnh phúc" - 12