Thứ ba, 22/08/2017 - 08:19

Đàn bà khôn ngoan

Dân trí

Đàn bà khôn ngoan sẽ phê bình những thiếu sót của chồng khi chỉ có hai người và khen ngợi những ưu điểm của chồng khi có mặt người khác. Đa phần các bà vợ hay tìm cách “kể tội” chồng mình giữa chốn ba quân và hả hê khi có ai đó hùa theo chỉ trích và đồng cảm với mình. Thế nhưng...

Đàn bà khôn ngoan - 1

Một lần, sau cuộc trà dư tửu hậu với những người bạn, chúng tôi ngồi chuyện phiếm với nhau về chủ đề vợ chồng. Các ông chồng gặp chủ đề này thì bàn tán hồ hởi như nắng hạn gặp mưa rào. Họ bảo đàn bà là chúa rắc rối, họ khổ là do chính bản thân họ tự làm mình khổ.

Rằng làm một người đàn bà khôn ngoan không khó nhưng chẳng mấy ai làm được. Vậy như thế nào là một người đàn bà khôn ngoan? Quan điểm và cách nhìn nhận mỗi người một khác, nhưng tôi đã tổng hợp ý của các đức lang quân đại khái như sau:

Đàn bà khôn ngoan là biết giả vờ yếu mềm trước người đàn ông của họ. Đàn ông luôn cho rằng mình là trụ cột, là điểm tựa cho người phụ nữ mình yêu thương có thể dựa vào để họ chở che. Đó không chỉ là bản năng mà còn là sĩ diện của đấng nam nhi. Vậy nên thường thì đàn ông sẽ không thích một người phụ nữ quá mạnh mẽ. Đàn ông lấy vợ là để có vợ chứ không phải là lấy vợ để họ “đè đầu cưỡi cổ” mình làm chồng.

Đàn bà khôn ngoan sẽ không cố tỏ ra mình giỏi giang và thông minh hơn đối phương. Đôi khi cũng nên biết cách giả vờ ngây ngô trong vài vấn đề để cho đàn ông cơ hội được thể hiện mình một chút. Đàn ông sợ nhất là nói chuyện với một phụ nữ “biết tuốt”, bởi lúc đó họ chẳng biết làm sao để thể hiện khả năng, sự hiểu biết của mình được nữa, vì đàn bà nói nhiều và nói nhanh hơn. Dồn đàn ông vào thế lép vế, bị động trong một cuộc chuyền trò không phải là điều phụ nữ nên làm.

Đàn bà khôn ngoan sẽ phê bình những thiếu sót của chồng khi chỉ có hai người và khen ngợi những ưu điểm của chồng khi có mặt người khác. Đa phần các bà vợ hay tìm cách “kể tội” chồng mình giữa chốn ba quân và hả hê khi có ai đó hùa theo chỉ trích và đồng cảm với mình. Thế nhưng “xấu chàng thì hổ ai”, vả lại thực tình cũng chẳng có gì đáng để tự hào khi bạn cố cho mọi người thấy chồng bạn là một gã tồi. Ngược lại, người khác sẽ nhìn bạn với ánh mắt thương hại vì bạn là một kẻ không may mắn.

Đàn bà khôn ngoan sẽ tự cho phép mình giải quyết những việc nhỏ, còn việc quan trọng nhường quyền tự quyết cho chồng. Nhiều người thường tự hào khi được chồng giao cho quyền quyết định mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Tuy nhiên, gánh nặng gia đình cũng giống như chiếc bàn cần hai người khiêng, cố khiêng một mình chắc chắn sẽ có lúc mệt mỏi và kiệt sức.

Đàn bà khôn ngoan sẽ biết cách thể hiện để chồng hiểu rằng họ có vị trí quan trọng trong cuộc đời bạn. Nhiều người thường cho rằng mình giỏi giang mạnh mẽ, và họ tỏ thái độ với chồng mình rằng “anh chẳng là gì đối với tôi cả” hay “không có anh tôi vẫn sống tốt”. Nếu một người phụ nữ không coi trọng chồng mình thì người đàn ông sẽ làm cho mình trở nên quan trọng với một người phụ nữ khác.

Đàn bà khôn ngoan sẽ không tìm cách kiểm soát chồng. Vốn thường càng mất tự do, càng gò bó thì người ta sẽ càng tìm cách vẫy vùng để thoát ra. Tình yêu là thứ không thể cầm nắm được, nó giống như nước vậy, càng nắm chặt thì nước càng chảy ra khỏi bàn tay. Hãy để cho đàn ông ông tự do, nhưng là tự do trong khuôn khổ.

Đàn bà khôn ngoan là đàn bà biết cách im lặng đúng thời điểm. Đàn ông thường phát điên lên với những phụ nữ nói quá nhiều, và dĩ nhiên nếu vào lúc họ nghĩ rằng đàn bà sẽ cáu thì sự im lặng của đàn bà sẽ khiến họ có chút e dè, lo lắng. Ngôn ngữ cũng giống như một thứ vũ khí, nếu biết sử dụng đúng cách, đúng thời điểm sẽ có khả năng “sát thương” cao, còn không thì có nói hàng vạn câu đối với đàn ông cũng như “nước đổ lá khoai”.

Đàn bà khôn ngoan sẽ học cách yêu bản thân mình, chăm chút cho bản thân mình rồi sau đó mới chăm chút quan tâm cho người khác. Nhiều chị em luôn coi thường bản thân, chỉ mải chăm lo cho con cho chồng. Để đến khi thất vọng về vần đề gì đó họ lại quay ra đổ lỗi cho chồng con không ghi nhận sự hi sinh của họ. Là chính họ đã tự làm mình khổ rồi lại ngồi than thân trách phận với ai?

Đàn bà khôn ngoan, khi phát hiện chồng ngoại tình sẽ không khóc lóc vật vã với một mớ câu hỏi: “Anh có còn yêu em nữa không?”, “tại sao anh lại đối xử với em như vậy?”, “em có gì không bằng cô ta?”... cũng sẽ không tự bới tìm những khuyết điểm của bản thân để bao biện cho hành vi phản bội của chồng.

Đa số đàn ông khẳng định rằng họ ngoại tình không phải do vợ họ xấu hay đẹp, khôn khéo hay vụng về...mà là do bản thân của anh ta muốn thay đổi cảm giác, muốn phiêu lưu tình ái, hoặc cũng có khi là do phút yếu lòng, tham lam không thể kìm chế.Vậy thay vì thở than, khóc lóc, níu kéo, người đàn bà khôn ngoan sẽ đặt ra cho chồng mình một câu hỏi: “Anh chọn đi hay ở?” và nếu anh ta không thể dứt khoát chọn vợ con mà cần thêm thời gian thì ngay lập tức làm cho anh ta biến khỏi đời mình một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng nhất có thể.

Lê Giang

Tin liên quan

Mới nhất