Chúng ta mãi là một gia đình: Vì duyên kiếp, hay bởi vì yêu thương?

Dân trí Tôi vẫn tin trong những lúc tối tăm nhất của cuộc đời, yêu thương là thứ vực ta dậy, gắn bó ta với nhau. Như 2 mùa mưa nắng, gia đình nào cũng trải qua bao lần sóng gió, nhưng thực sự có yêu thương, nó nhất định sẽ không tan vỡ.

Điều giúp con cái trưởng thành nhất định không phải là con mình có đủ đầy bằng những đứa trẻ khác hay không. Hi sinh nhất định không phải là đáp ứng được bao nhiêu đòi hỏi mà con cái muốn. Sự nỗ lực, tử tế, sống chừng mực và lương thiện từ cha mẹ sẽ là giáo án vĩ đại nhất cho bước đường đời của mỗi người con hôm nay và sau này.

Năm con học lớp 7, cô giáo ra đề tập làm văn: "Hãy nêu cảm nhận của em khi ngày đầu tiên được mẹ đưa đến trường. Con đã nói với cô giáo là: "Cô ơi, làm sao bây giờ, ba em mới là người đầu tiên đưa em đến trường". Cô nói ba của con thật tuyệt vời, vậy nên con là đứa duy nhất trong lớp ngày hôm đấy đã kể về ba. Ba đã bên cạnh con suốt một quãng đường dài và luôn như thế, ba đã cùng con nỗ lực cho đến kỳ thi cuối cùng trong đời. Đối với riêng con, ba luôn người đàn ông vĩ đại nhất.

Con luôn bị ám ảnh bởi giỏ đá mà mẹ mang trên lưng ngày ấy, gốc cây bàn bé xíu, trời thì nắng như đổ lửa, mẹ ngồi một mình trên cái võng nhỏ, hộp cơm mẹ ăn vội, đôi chân gầy chạy đua với những chuyến xe khách. Chắc mẹ quên rồi, nhưng con thì nhớ rõ, đêm đó bão, gió quật, điện mất, mơ màng tỉnh giấc không thấy mẹ đâu, thấp thỏm chờ đợi, 3h sáng trời tối đen như mực, mẹ rảo bước về trong cái áo mưa tả tơi, mẹ tranh thủ đi bốc hàng thuê vì mưa gió ga tàu phải ngừng chạy. Con nghĩ, mình có thừa sự mạnh mẽ từ mẹ, bởi có mẹ nên trái tim con cũng trở nên ấm áp.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Gia đình mình từng nghèo khó, nhưng con đã lớn lên trong tình yêu thương của ba, sự hy sinh của mẹ, ba mẹ dạy con sống tử tế và lương thiện. Con sinh ra đã là một con người, nhưng chính ba mẹ là những con người đã bảo vệ con, để con được tròn trịa như ngày hôm nay.

Mẹ đã đi khắp chợ để tìm vải may áo mới cho ba, dù tủ quần áo của ba nhiều cái còn chưa mặc lần nào, dù ba nói ba không cần đến, nhưng mẹ vẫn một mực muốn mua cho bằng được. Ở tuổi ngoài 60, mẹ đi thoăn thoắt từ kiot này đến kiot khác tìm cho ra màu vải ba thích, loại vải ba mặc sẽ thoải mái.

Có tuổi xương khớp hay đau, sáng sớm, ba mẹ cùng đến bệnh viện, giờ đó vắng người thủ tục sẽ nhanh hơn, rồi về nhà ba sẽ sắc thuốc cho cả ba và mẹ. Ba giục mẹ uống nhanh kẻo quên, thuốc lại bay hết vị coi như không.

Rẫy nhà mình 2 năm nay được mùa mít, mỗi sáng ba đi hái, đến chiều ba và mẹ cùng sửa soạn để mẹ mang bán. Ba rất thích công việc này, bởi nó là mồ hôi nước mắt của ba mẹ bao lâu, trồng cây nay mới được hái quả. Mẹ thương ba mệt nhọc, nên rất trân trọng, con cảm nhận được điều đó rất rõ.

Mẹ đi chợ, lăn tăn không biết mua gì, mẹ nói với con: "răng ba mi đau, ăn đồ cứng không được, chẳng biết mua chi đây hề???" Con không để ý mẹ đã mua những gì, nhưng mẹ đã nghĩ tới ba khi đi chợ.

Yêu nhau có thể là duyên, có thể là nợ. Lấy nhau lại phải vừa duyên vừa nợ. Sống lâu với nhau đến khi đầu bạc nghĩa là số phận đã an bài. Con không biết ba mẹ có yêu nhau không, con cũng chưa khi nào tò mò về chuyện đó, nhưng con tin cái tình cái nghĩa không thể không tồn tại, con thấy mẹ thương ba nhiều, và con cũng thấy ba quan tâm mẹ. Ở tuổi sắp xế chiều, con luôn mong ba mẹ bình an.

Cũng như bao người trẻ tuổi. Con từng hỏi mình cố gắng để - làm - gì??? Và điều luôn thôi thúc con phải nỗ lực mỗi ngày, là vì ba mẹ đã vất vả thế nào để nuôi con lớn, ba mẹ đã dạy dỗ con tử tế biết bao nhiêu. Vì vậy con phải sống sao cho xứng đáng với công sinh thành dưỡng dạy của ba mẹ.

Người ta nói, con cái đến kiếp này có 3 loại: trả ơn, đòi nợ và báo oán. Con không biết con thuộc loại nào trong số đó, ba mẹ hi sinh vì con nhiều thứ, con chưa trả ơn ba mẹ được ngày nào, nhưng chắc chắn con sẽ không để ba mẹ phải thất vọng về con. Con cảm ơn cuộc đời, vì sinh ra là con của ba mẹ, nếu sinh ra trong một gia đình khác, có thể con sẽ đủ đầy về vật chất, nhưng liệu con có tự lập và vững vàng như ngày hôm nay???

Con thấy người ta vẫn khoe họ dạy con mình thế này thế nọ, phán xét con cái người ta không có dạy bằng con mình. Ba mẹ thì chưa khi nào mở lời về điều đó. Con chỉ nhớ duy nhất một điều ba nói với con khi còn nhỏ: "Nhìn ba mẹ sống mà biết đường lớn khôn!!!". Con đã tựa vào câu nói ấy của ba, mồ hôi cơm mẹ mà lớn. Con cảm ơn ba mẹ rất nhiều, vì ba mẹ đã sống tử tế, khiêm tốn và lương thiện!!!

Dù gia đình mình đã trải qua bao nhiêu biến cố, tưởng chừng sẽ tan vỡ, có lúc con khủng hoảng, tưởng chừng con không vượt qua được, con không thể chịu nổi khi những người con thương phải phiền lòng. Nhưng cuối cùng, chúng ta vẫn ở chung dưới một mái nhà, bởi duyên kiếp một phần, và bởi chúng ta thương nhau, chúng ta là một gia đình.

Gần đây con có trồng một cây xương rồng, con cứ sợ nó chết nên dăm ba bữa lại tưới nước cho nó. Nhưng nó lại thối gốc hết một nửa, may mà cứu được. Cây cối rất thèm nước, vậy mà xương rồng thì lại không. Cũng như có những thứ, rất rất quan trọng với nhiều người, nhưng lại trở thành tàn nhẫn với một người khác. Con cũng như xương rồng không cần nước, chỉ cần được cảm nhận hơi thở cuộc sống theo lẽ của nó, và lẽ sống của con bây giờ chính là sự thanh thản trong tâm hồn của ba mẹ. Lúc nào đó ba mẹ bất hoà, tâm trí con rối bời. Lúc nào ba mẹ hòa thuận, yên vui, tinh thần con nhẹ nhõm, tràn đầy sinh khí.

Dù con đang lập nghiệp ở một nơi xa, nhưng trong lòng con ba mẹ vẫn là số một, gia đình là điều quan trọng nhất đối với con lúc này và mãi luôn như vậy. Ba mẹ, anh chị và các cháu là nguồn nước tươi mát giúp hạt mầm của sự nỗ lực và phấn đấu trong con vươn lên từng ngày. Hãy luôn yêu thương và ủng hộ con như vậy nhé, chúng ta hãy vì nhau, vì tương lai của các cháu mà giữ gìn ngọn lửa nhịn nhường, quan tâm, chia sẻ.

Minh Nguyên

MỚI NHẤT
Đàn ông “ăn chả”, đàn bà “ăn nem”
Đàn ông “ăn chả”, đàn bà “ăn nem”

(Dân trí) - Đàn ông "ăn chả” về nhà vẫn có thể vui vẻ "ăn cơm”, nhưng đàn bà mà đã “ăn nem” tức là cơm đã chẳng còn lành, canh đã không còn ngọt.

Thứ ba, 20/06/2017 - 02:00

Đàn ông có lừa dối nhiều như chúng ta tưởng?
Đàn ông có lừa dối nhiều như chúng ta tưởng?

(Dân trí) - Có người nói vui rằng, nếu thực hiện một cuộc điều tra khảo sát nghiêm túc về đàn ông ngoại tình, thì trong 10 ông, số ông không chung thủy với vợ phải lên đến 9!

Thứ ba, 20/06/2017 - 01:58

Nhờ hàng xóm, phát hiện bí mật lớn của con dâu
Nhờ hàng xóm, phát hiện bí mật lớn của con dâu

Gần 30 năm làm dâu, tôi chưa bao giờ phải cúi mặt trước hàng xóm. Thế mà bây giờ, tôi không dám chuyện trò với ai, thậm chí ngồi trong nhà, nghe thấy ai gọi tên mình tôi cũng giật mình thon thót.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:43

Sốc khi chồng ôm tiền bỏ trốn cùng người tình
Sốc khi chồng ôm tiền bỏ trốn cùng người tình

Anh đã ôm số tiền mà tôi chắt chiu, dành dụm cao chạy xa bay cùng người tình…

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:02

Vẻ hạnh phúc đáng yêu của em bé tưởng nhầm cô dâu là công chúa
Vẻ hạnh phúc đáng yêu của em bé tưởng nhầm cô dâu là công chúa

(Dân trí) - Scott Robinson và Shandace Lerma đang tổ chức đám cưới ở Washington DC thì gặp một bà mẹ đang dắt con gái nhỏ tay cầm quyển truyện đi trên phố.

Thứ hai, 19/06/2017 - 11:17

Khi các bà bầu hóa thân thành tiên cá
Khi các bà bầu hóa thân thành tiên cá

(Dân trí) - Muốn ghi lại hình ảnh đẹp trong thời kỳ mang thai, nhiều phụ nữ đã chọn hóa thân thành tiên cá và đắm mình trong làn nước xanh.

Thứ hai, 19/06/2017 - 10:24

Đi qua vài cơn nắng khác
Đi qua vài cơn nắng khác

(Dân trí) - Tháng Sáu đang lặng lẽ vơi đi cùng cơn nắng gay gắt và khắc nghiệt của xứ mình. Đêm nằm yên nghe tiếng reo muộn màng của chú ve nào chưa ngủ, lại thấy lòng tấp nập những tiếc nuối, hoài nghi.

Thứ hai, 19/06/2017 - 02:00

Ngọt ngào ông chồng bị bịt mắt vẫn nhận ra tay vợ giữa cả một "rừng tay"
Ngọt ngào ông chồng bị bịt mắt vẫn nhận ra tay vợ giữa cả một "rừng tay"

(Dân trí) - Đoạn video quay lại một trò chơi trong một bữa tiệc, ở đó hàng tá phụ nữ đứng xếp thành hàng chìa tay để một người đàn ông nắm lấy, nhiệm vụ của anh ta là giữa những bàn tay ấy, phải tìm ra đâu là tay vợ mình.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 10:33

Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất nhân Ngày của Cha
Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất nhân Ngày của Cha

Dưới đây là những câu nói hay và ý nghĩa nhất về Ngày của Cha mà ai trong chúng ta cũng nên dành tặng cho người cha thân yêu của mình.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 10:13

5 việc đừng làm nếu muốn tìm thấy tình yêu
5 việc đừng làm nếu muốn tìm thấy tình yêu

(Dân trí) - Muốn tìm yêu tự tìm đến với mình, bạn phải ngừng việc so sánh mọi người, cảm thấy bản thân chưa đủ tốt hay quá ảo tưởng về người trong mộng.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 08:26

Mẹ chồng "quá khéo" làm nàng dâu phát sợ
Mẹ chồng "quá khéo" làm nàng dâu phát sợ

(Dân trí) - Người ta làm dâu thì sợ mẹ chồng khó tính nanh nọc, còn em thì lúc nào cũng nơm nớp từng lời ăn tiếng nói, mẹ chồng nói gì cũng phải dùng hết công suất não mà suy nghĩ, chỉ vì mẹ chồng em quá khéo, nói vậy mà chưa chắc đã phải vậy.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 06:11

Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng
Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng

Ra mắt vào giữa tháng 6, nhân Ngày của Cha và Ngày Gia đình, cuốn tự truyện con gái viết trong suốt 10 năm được ví như món quà tràn đầy tình yêu thương của những đứa con dành cho bậc sinh thành.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện clip sex của nửa kia ngay trước thềm đám cưới
Phát hiện clip sex của nửa kia ngay trước thềm đám cưới

(Dân trí) - Người ta vẫn nói quá khứ chỉ là quá khứ, còn hiện tại là điều quan trọng nhất. Thế nhưng tôi hiện giờ đang bị những nỗi ám ảnh của quá khứ bủa vây. Tôi cũng không biết mình có nên tiếp tục đám cưới với người đàn ông tôi yêu không nữa.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:00

5 phản ứng kỳ diệu của cơ thể khi bạn hôn
5 phản ứng kỳ diệu của cơ thể khi bạn hôn

(Dân trí) - Bạn có biết, đôi môi có những đầu dây thần kinh sẽ trở nên bị kích thích khi hôn, dẫn đến kích hoạt các giác quan bổ sung như khứu giác?

Thứ bảy, 17/06/2017 - 08:22

Lãng mạn đám cưới của cụ bà 95 và người tình 93 tuổi
Lãng mạn đám cưới của cụ bà 95 và người tình 93 tuổi

(Dân trí) - Bà Margaret Husband từng làm phù dâu cho ông Bernard Brice vào năm 1951. Đúng 66 năm sau, cặp đôi gặp lại trong đám tang của vợ ông Bernard rồi phải lòng nhau.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 07:32

Tôi ngu muội yêu nhầm kẻ “đào mỏ”
Tôi ngu muội yêu nhầm kẻ “đào mỏ”

Nam lộ rõ bản chất là kẻ "đào mỏ" khi cứ nhắc đến việc cưới tôi về là để được cha mẹ tôi cho tiền mua nhà ở Sài Gòn. Căn nhà mơ ước của anh không được đáp ứng, anh ghẻ lạnh với tôi đi sớm về muộn.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 02:52

Đâm chết bạn nhậu vì vào phòng ngủ của vợ
Đâm chết bạn nhậu vì vào phòng ngủ của vợ

Thấy bạn nhậu đi vệ sinh mà lâu ra, Dương Quốc Dân vào kiểm tra thì thấy anh này đang làm chuyện bậy với vợ mình trong phòng ngủ.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 02:44

Trầm cảm sau sinh - đừng nên xem nhẹ
Trầm cảm sau sinh - đừng nên xem nhẹ

(Dân trí) - Mấy ngày nay người ta nói nhiều về câu chuyện một bà mẹ trẻ ra tay giết hại con, về dòng chữ độc ác mà bà mẹ ấy để lại sau hành vi của mình, và cả câu chuyện dài đằng sau đó mang tên "chứng trầm cảm sau sinh".

Thứ sáu, 16/06/2017 - 11:09

Nếu em mà xinh…
Nếu em mà xinh…

(Dân trí) - Thật lòng em khá tin tưởng vào sức khỏe, thể chất lẫn tâm hồn mình, tuy nhiên, hình như vẻ ngoài của em hơi lạ nên chưa được nhiều người coi trọng và nhận ra thì phải. Đã có vài kẻ rất duyên dáng và thông minh, ra mặt chỉ trích, chê bai cái dáng vẻ cha sinh mẹ đẻ của em. Thẳng thắn mà nói, em tự thấy mình chẳng có điểm trừ nào ngoài việc từng bị gọi là xấu gái.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 08:27

Vướng lưới tình "hoa thơm đồng nội" chồng trắng tay thú tội xin quay về
Vướng lưới tình "hoa thơm đồng nội" chồng trắng tay thú tội xin quay về

Cho đến tối hôm qua, chồng run rẩy trở về nhà mà không thấy xe máy đâu. Ấp úng mãi chồng mới thú nhận là lâu nay bị "hoa thơm đồng nội" giăng lưới tình, chồng làm được đồng nào, bồ trẻ nũng nịu đòi đồng ấy.

Thứ năm, 15/06/2017 - 03:33

Đừng là “cơm nguội” trong mắt chồng
Đừng là “cơm nguội” trong mắt chồng

Tôi không phải chuyên gia về tâm lý, nhưng không hiểu sao tất tần việc nào liên quan đến chuyện phụ nữ các cô bạn cứ hay í ới, tâm sự.

Thứ năm, 15/06/2017 - 03:22

Đức: Tội phạm tình dục từ dân di cư tăng gấp đôi trong vòng 1 năm
Đức: Tội phạm tình dục từ dân di cư tăng gấp đôi trong vòng 1 năm

(Dân trí) - Các vụ tấn công tình dục gây ra bởi dân di cư ở Đức đã tăng gấp đôi, lên hơn 3000 vụ trong 1 năm, các số liệu chính thức cho thấy.

Thứ năm, 15/06/2017 - 10:07

Bộ ảnh cưới tuyệt đẹp "khóa môi nhau trên khắp thế gian"
Bộ ảnh cưới tuyệt đẹp "khóa môi nhau trên khắp thế gian"

(Dân trí) - Keow Wee Loong và Marta Sibielak vô tình quen biết tại một cửa hàng tiện ích ở Nhật Bản rồi phải lòng nhau ngay lần đầu tiên gặp mặt. Hiện tại, cặp đôi đã kết hôn đồng thời quyết định dành ra ba tháng để chụp ảnh cưới trên hàng loạt địa điểm nổi tiếng khắp thế giới.

Thứ năm, 15/06/2017 - 07:39

Chủ quán đến tận nhà đòi tiền vì chồng đi mát xa "ký sổ"
Chủ quán đến tận nhà đòi tiền vì chồng đi mát xa "ký sổ"

Bà bảo vì nể chồng là khách ruột, nên vẫn cho em út phục vụ tận tâm và ghi sổ nợ, nay không đừng được, bà đành ra mặt đòi nợ, bà còn hạ giọng rằng nếu chồng tôi trả xong món nợ này thì anh vẫn là thượng khách của quán bà, rằng lúc nào anh đến cũng có em "ngoan" nhất quán tiếp đãi anh... Tôi nghe mà muốn xỉu, lấy đâu ra tiền trả nợ cho chồng đây.

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:00

"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
(Dân trí) - Nhà chồng tôi có ba anh em trai, chồng tôi là con trai cả. Ba người đều đã lập gia đình, ở riêng. Hai chú đều ở quê làm ruộng, làm thợ xây, chỉ có chồng tôi học được lên Đại học nên thoát ly sinh sống và làm việc ở thành phố.