Chùng lòng với clip "ông buồn vì mua ô tô cho nhưng cháu không chơi"

Huyền Anh

(Dân trí) - Đoạn clip chỉ vỏn vẹn 30 giây nhưng được nhiều người thú nhận rằng đã làm họ rơi nước mắt.

Một đoạn video mới đây được chia sẻ trên khắp các hội nhóm mạng xã hội đã khiến nhiều người cảm thấy chạnh lòng.

Đoạn clip chỉ vỏn vẹn 30 giây nhưng được nhiều người cho rằng đã làm họ rơi nước mắt khi ghi lại hình ảnh một người ông khom lưng ngồi ngắm nghía và chơi với chiếc ô tô cần cẩu nhựa ông mua cho cháu nhưng bị "ế" vì cháu giờ chỉ mê điện thoại.

Người ông buồn vì cháu giờ mê chơi điện thoại hơn ô tô đồ chơi ông mua cho

"Xót lòng quá, trẻ con bây giờ toàn như thế, nhìn ông buồn mà thương, chắc lúc mua ông nghĩ cháu sẽ thích lắm, mà nó lại không cần", "Nhìn ông thương thật đấy chắc ông buồn với tủi nhiều lắm", "Ông tưởng đâu cháu mình thấy ông tặng sẽ mừng lắm, ai ngờ..." - nhiều người sau khi xem xong đoạn clip đã ngậm ngùi bình luận.

Cư dân mạng cho rằng nhìn cảnh này vừa tủi cho ông vừa thương cho cả cháu. Bọn trẻ nào đã biết gì đâu, chúng hình thành thói quen từ chính những gì chúng ta lựa chọn cho chúng mỗi ngày, chúng là sản phẩm của một cách giáo dục, nuôi dưỡng mới trong thời đại 4.0 khi mà người ta có quá ít thời gian và việc phụ thuộc vào máy tính, điện thoại để dỗ con, để cho con ăn, để dụ con ngồi chơi ngoan cho bố mẹ lo việc khác đã trở nên quá phổ biến.

Đây là một cảnh, một khía cạnh rất nhỏ trong đời sống tình cảm gia đình nhưng sẽ khiến nhiều người phải giật mình nhìn lại, khi chứng kiến sự buồn tủi của một thế hệ đã đi trước quá lâu, có nhiều cách biệt về thời đại không còn tìm được cách để kết nối cảm xúc, kết nối tình cảm với chính những đứa cháu thân yêu của mình.

Đó là một thực tế của cuộc sống bây giờ, khi trẻ con tiếp xúc quá sớm với công nghệ số, máy tính và điện thoại. Ở nhiều gia đình, vì không có nhiều thời gian để dỗ dành con hay chơi cùng con, bố mẹ vời đến chiếc điện thoại như một phương pháp dỗ dành ưu việt. Trẻ ít có cơ hội tiếp xúc với các trò chơi vận động, các món đồ chơi dân gian, đồ chơi phát triển trí tuệ, không dành thời gian chơi với ông bà... chỉ thụ động ngồi trước màn hình điện thoại, máy tính với thế giới ngập tràn âm thanh, màu sắc nhưng tước đi của trẻ rất nhiều cơ hội trải nghiệm thế giới thực.

Không ít người xem tỏ ra tiếc nuối và hoài niệm về thời thơ ấu đã qua của mình, cảm thấy tiếc cho thế hệ trẻ con bây giờ:

"Điện thoại đã lấy đi tuổi thơ của những đứa trẻ, ngày trước mình chẳng có đồ chơi như thế này, cũng không có điện thoại. Ông nội nặn cho con gà bằng đất sét, mang đi khoe khắp xóm. Ngủ cũng ôm gà, thế rồi một hôm nằm đè bẹp luôn...", "Nhớ hồi còn bé, mình thích đèn ông sao mà chẳng có tiền mua. Ông nội tự tay làm cho cái đèn ông sao cho đi rước đèn, lòng vui như trẩy hội. Ra đến đình làng thì bị bắn rách mất mà khóc mãi...." - đó là những ký ức của một thời "nhà quê", khốn khó nhưng đầy ắp yêu thương, và thế giới trẻ thơ khi ấy hiện ra mới thật là phong phú, ngập tràn sự tưởng tượng.

Cũng có ý kiến cho rằng đoạn video có thể chỉ là ông đang sửa đồ chơi cho cháu và chơi thử thôi, mọi người đừng làm quá lên, nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của đoạn video khi chạm đến một vấn đề đáng suy ngẫm là tình cảm gia đình và cách chúng ta đang giáo dục con cái trong các gia đình hiện đại.

Nhiều người cho rằng bất kể sự thật đằng sau đoạn video này là gì, thì nó vẫn là một cái cớ để nhiều bậc cha mẹ nên dành thời gian quan tâm nhiều hơn, đừng lạm dụng điện thoại, máy tính trong việc dỗ con, bởi hình ảnh buồn này chắc chắn đã và đang tồn tại trong các gia đình Việt.

"Đừng nên trách bọn trẻ, có trách thì trách chúng ta chưa đủ quan tâm đến cách giáo dục và nuôi dưỡng tình cảm gia đình trong bọn trẻ bây giờ. Nếu nhìn kỹ lại, đó là hệ quả của một quá trình mà bố mẹ không có thời gian dành cho việc nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm với ông bà, cha mẹ ở con", "Đôi khi tân tiến quá thì những tình cảm, yêu thương của ông bà dành cho con cháu không được tụi nó đón nhận, "Theo thời gian, một chiếc hay 10 chiếc thậm chí 100 chiếc xe như vậy đều mua được, chỉ có điều, cảnh còn đó mà người không thấy đâu" - một số thành viên diễn đàn nhắc nhở rằng ông bà chúng ta không còn nhiều thời gian, bởi vậy hãy yêu thương nhiều hơn khi còn có thể.