Chồng sắp cưới tiết lộ nhiễm HIV, vẫn đồng ý kết hôn

(Dân trí) - Yêu hơn hai năm, ngày anh Xuân Hải, ở TPHCM cầu hôn bạn gái cũng là lúc anh tiết lộ bí mật mình nhiễm HIV gần 6 năm qua.

Thùy Dung, 28 tuổi, làm việc tại một hệ thống siêu thị, quen Hải (tên nhân vật đã được thay đổi) qua mai mối của một người đồng nghiệp.

Hải là trưởng phòng kỹ thuật tại một công ty về nội thất ô tô. Vẻ ngoài anh cao ráo, sáng sủa, khỏe mạnh, Dung có cảm tình ngay trong lần đầu gặp mặt nhưng cũng vô cùng "ấm ức" vì thấy anh lạnh lùng khó gần. 

Chồng sắp cưới tiết lộ nhiễm HIV, vẫn đồng ý kết hôn - 1

(Ảnh minh họa)

Gần một năm liên lạc qua lại, Dung phải chủ động tung mọi chiêu tán tỉnh, tấn công, hai người mới chính thức yêu nhau. Về mọi mặt từ gia đình, công việc, hình thức... ai cũng khen hai người đẹp đôi. 

Quãng thời gian yêu nhau, cả hai chỉ dừng lại ở ôm hôn, âu yếm, không đi quá giới hạn, phía chủ động giữ gìn là Hải. 

Dung không phải là tuýp con gái "nghìn vàng thước ngọc", không nặng nề việc phải giữa "cái nghìn vàng" trước khi cưới. Thế nhưng, lần nào hai người chuẩn bị "tới bến", Hải đều đứng dậy mặc áo dừng lại. 

Thấy sống trọ hai nơi tốn kém, bất tiện, Dung cũng từng gợi ý góp gạo thổi cơm chung nhưng Hải từ chối. Anh bẹo má cô, cười: Giữ gìn đến khi cưới, không mất đi đâu mà thiệt, nhất là với con gái.

Dung có phần hụt hẫng nhưng thấy bạn trai nói cũng hợp lý. Trong lòng càng thêm phần nể phục anh. 

Mới đây, tại Đà Lạt, trong khung cảnh vô cùng lãng mạn và bất ngờ, Hải trao nhẫn cầu hôn cho Dung. 

Trong sự lâng lâng, hạnh phúc đến ngập tràn, Dung định hét toáng lên, em nguyện đời đời kiếp làm vợ anh thì Hải đã ngăn lại. Anh tiết lộ với Dung bí mật: Mình là người nhiễm HIV!

Dung choáng váng, rụng rời, ban đầu còn muốn vặn lại đây không phải là ngày Cá tháng 4, anh đừng thử lòng em nhưng cô không nói nổi nên lời. Hải để kèm phiếu xét nghiệm dương tính và hồ sơ điều trị của anh trong hộp quà. 

Hải chỉ nói ngắn gọn: Anh thuộc ca bệnh không rõ nguyên nhân lây nhiễm, anh sử dụng thuốc điều trị từ ngày phát hiện, gần 6 năm qua. 

Sau lễ cầu hôn đó, cả hai im lặng quay trở về thành phố, không ai liên

Theo luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy nghĩ giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), có hiệu lực từ năm 2007, người nhiễm HIV có nghĩa vụ:

- Thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng hoặc cho người chuẩn bị kết hôn với mình biết.

-Thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV sang người khác.

- Thực hiện các quy định về điều trị bằng thuốc kháng HIV.

lạc với ai trong hai tháng liền. Mới đây, sau khi tìm hiểu về căn bệnh này và cân nhắc kỹ lưỡng, Dung hẹn gặp Hải, chìa bàn tay đã đeo chiếc nhẫn cầu hôn ở áp út ra. 

Không chỉ vì tình yêu của mình dành cho anh mà bây giờ, Dung chia sẻ cô cảm phục Hải ở tính cách, lối sống đàng hoàng, tử tế. Việc anh giữ gìn cho bạn gái, dũng cảm nói lên sự thật cũng làm cô xúc động. 

Hai người đi khám sức khỏe, nghe tư vấn của bác sĩ, nguyên tắc trong sử dụng thuốc điều trị... Và mới đây, đám cưới của họ diễn ra với nhiều lời chúc phúc của nhiều người. 

Không phải ai cũng may mắn như Dung. Có những trường hợp, người nhiễm HIV không tiết lộ cho người bạn đời hay vợ/chồng sắp cưới.

Chia sẻ thêm về thực tế này, một số chuyên gia tâm lý cho biết, họ từng gặp những ca, người bạn đời giấu vợ/chồng, giấu đối phương, bạn tình về việc mình nhiễm HIV kéo theo rất nhiều bi kịch. 

Có đôi cưới nhau gần 7 năm, người vợ mới vô tình phát hiện chồng nhiễm HIV. Chị ly hôn và hoảng sợ đến độ, không dám đưa con và mình đi xét nghiệm. Hay cũng không ít trường hợp bị lây nhiễm từ chính bạn đời, người yêu, rồi từ mẹ sang con. 

Cần tuân thủ việc điều trị 

Trong chương trình tập huấn ngày 14/10 về phòng, chống HIV/AIDS tại TPHCM, Bác sĩ Dương Minh Hải (Phó trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM) cho biết, người nhiễm HIV có thể sống khỏe mạnh như mọi người khi tuân thủ điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV.

Đến nay, ca nhiễm HIV đầu tiên tại Việt Nam được ghi nhận từ năm 1990, là một phụ nữ ở TPHCM vẫn đang sống khỏe mạnh. 

Theo bác sĩ Hải, tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra khuyến cáo, người bệnh tuân thủ việc điều trị, uống thuốc ARV đều đặn và khi đạt tải lượng vi rút ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì sẽ không lây cho bạn tình của mình. Điều này nhắc nhở mọi người, cần phải tuân thủ tốt việc điều trị. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm