Chồng có thể mất, nhưng con thì phải giữ

Một số bà mẹ trong cơn bi phẫn tột cùng không biết làm sao thoát khỏi bế tắc đã ôm con đi tự tử. Nhưng trong cuộc sống có rất nhiều cách khác để thoát khỏi cảnh đau buồn và các vấn đề khốn khó khác.

Mẹ xin lỗi con

Một phụ nữ trẻ đã kể lại câu chuyện đau lòng của mình như sau:

Em quá ngu dại, nên giờ sống còn đau khổ hơn chết. Chồng em đẹp trai, giỏi tán nên rất lắm bạn gái. Em quyết định cưới chồng vì anh ấy nói bỏ qua quá khứ để chọn lựa em và hứa gắn bó cả đời. 

Cưới nhau xong bố mẹ đẻ mua cho hai vợ chồng căn hộ chung cư để em không phải về quê làm dâu, cũng đỡ áp lực cho chồng. Lương em cao gấp đôi lương chồng, nên em để anh tự lo cho bản thân và gia đình chồng, còn mọi việc em làm tất. 

Sau khi em sinh con gái thì cả thế giới chỉ còn gia đình. Nhưng con mới 2 tuổi thì chồng ngoại tình, còn trâng tráo đòi ly hôn chia đôi căn hộ để cưới vợ khác sinh con trai cho anh ta. Trong lúc phẫn uất, cuồng hận em đã ôm con ra hồ nước tự tử, cũng muốn làm anh ta đau khổ cả đời.

Nhưng không ngờ em được vớt lên, còn con thì đã chết. Hình ảnh con em nằm bất động, toàn thân trắng bợt ám ảnh em đau đớn suốt cuộc đời. Giờ em mới biết con em, cuộc sống của em mới là thứ quý giá nhất, chứ không phải người chồng tệ bạc. Vậy mà em đã tước đoạt mạng sống của con.  

Chồng có thể mất, nhưng con thì phải giữ - 1

Mẹ xin lỗi con. Ảnh minh họa.

Em đã tìm mọi cách chết để đến với con… Nhưng gia đình em canh chừng kỹ lắm, mẹ em còn đón một ni sư về nhà, giảng cho em hiểu là người chết vì tự tử không bao giờ được siêu thoát, sẽ phải sống đau đớn vất vưởng ngàn năm trong cõi trung ấm vì không siêu thoát được. Còn nói đã lỡ mất con rồi thì chết cũng không thể đến được với con, bởi nghiệp tội ấy nặng lắm. Cách duy nhất để giúp con và nghiệp tội của mình gây nên là hãy gắng gỏi sống tiếp, hãy xin lỗi con và hàng ngày cầu nguyện cho con siêu thoát, sớm đầu thai làm con của những người tử tế. 

Ni sư đi rồi, mẹ em khuyên nhủ em nên làm như ni sư dạy để cứu con, cứu mình. Đó cũng là cách vượt qua nỗi đớn đau bị chồng phản bội, vượt qua những dằn vặt khổ não của mình. Mẹ bảo em hãy học cách viết xuống, hay kể ra câu chuyện của mình để cảnh tỉnh cho những phụ nữ có ý định tự tử tỉnh ngộ, rằng đừng vì một người đàn ông phản bội mà đem thù hận, uất ức đổ lên đầu con trẻ. Chồng có thể mất, nhưng phải giữ lấy con và cuộc sống quý giá của mình.

Chồng có thể mất, nhưng con thì phải giữ - 2

Chồng có thể mất, nhưng phải giữ lấy con và cuộc sống quý giá của mình. Ảnh minh họa.

Vài cách vượt qua đau đớn, khó khăn

Câu chuyện đau lòng trên cho thấy cuộc sống đôi khi không như ta mong đợi, nhưng có nhiều cách để vượt qua những đau khổ, khó khăn, phiền não... chứ không phải tìm cách quyên sinh. Khi gặp bất kỳ khó khăn, trở ngại, hận thù nào... dù lớn hay nhỏ thì trước hết hãy mỉm cười và tìm ra những điểm tích cực, tươi sáng, đồng thời thực hành lòng biết ơn để nhanh chóng thoát khỏi những chuyện đó. 

Ví dụ như: Cảm ơn những lỗi lầm đã mắc phải - bởi nó đã dạy bạn những bài học quý giá. Cảm ơn những muộn phiền - vì chúng sẽ khởi đầu cho sự may mắn và niềm vui mới. Cảm ơn những lúc khó khăn - vì đã giúp bạn trưởng thành hơn. Cảm ơn cả những nhược điểm - vì đã cho bạn có cơ hội để cải thiện bản thân. Cảm ơn những thử thách - bởi mỗi lần vượt qua thử thách giúp bạn xây dựng nội lực và nhân cách hơn. Cảm ơn cả những kiến thức chưa biết - vì giúp bạn có thêm cơ hội để học hỏi. Ngay cả việc chồng phản bội cũng hãy cảm ơn vì nhờ sự phản bội đó bạn mới hiểu cuộc sống của con, của bạn trân quý hơn hết. 

Hãy cảm ơn tất cả những thứ gì đã đến và những thứ được như mong muốn... Đồng thời hãy nhớ và coi như "thần chú" những câu sau để vượt qua mọi sóng gió cuộc đời:

1. Những gì có một mới là quý giá - và bạn chỉ có 1 gia đình, 1 bản thân mình. Còn tiền thì luôn có rất nhiều tờ, nhiều mệnh giá - và những gì có nhiều thì đều là điều bình thường.

2. Muốn trở thành người can đảm, hãy nhận lỗi trước. Muốn trở thành người mạnh mẽ nhất, hãy tha thứ trước. Muốn trở thành người hạnh phúc nhất, hãy quên trước.

3. Xả một cơn nóng giận thì sự ân hận sẽ luôn đeo bám bạn. Bạn lo lắng quá nhiều thì giống như việc phải trả nợ (món nợ không biết có vay hay không).

4. Đừng ngồi một chỗ mà kêu "không may mắn", hay ước "giá được như người nọ, người kia". Nếu bạn cứ dậy muộn, sống ảo, không dành thời gian học hành nâng cao kiến thức, kỹ năng sống, quên những tháng ngày đang vùn vụt trôi… thì còn lâu mới làm được gì to tát.

Trong guồng quay của thế giới hiện đại bạn và mọi người thường hướng tâm ra ngoài để kết nối với người khác, mong cầu người khác đền đáp lại điều gì đó cho mình, mà quên rằng chính bản thân bạn cũng cần có sự kết nối với tâm hồn (các nhà tâm lý gọi là "đứa trẻ bên trong") cũng cần được yêu thương.

Chồng có thể mất, nhưng con thì phải giữ - 3

Hãy là người nỗ lực nhất, và món quà may mắn sẽ đến với những người cố gắng. Ảnh minh họa.

Bạn phải học cách yêu thương chính mình, hạnh phúc với "đứa trẻ bên trong" của mình để không phải sống lệ thuộc vào tình cảm của người khác. Nếu không cảm thấy hạnh phúc với "đứa trẻ bên trong" thì sẽ chẳng có ai yêu thương được bạn.

Khi sợi dây kết nối với "đứa trẻ bên trong" bền chặt, khi bạn tìm về được với cội nguồn hạnh phúc trong sâu thẳm trái tim bạn, thì bạn mới có thể mở lòng thật sự để đón nhận mọi người xung quanh. 

Có những người thành đạt mà không cần trải qua nhiều trường lớp vì họ luôn gắng gỏi học hành, luyện rèn. Nếu bị chồng phản bội, hay mỗi khi bạn gặp phải khó khăn, chướng ngại, hay rơi vào cảnh đau đớn, khổ cực khốn cùng thì bạn hãy dành thời gian tĩnh lặng tìm về với cội nguồn của hạnh phúc tự thân, kết nối với "đứa trẻ bên trong" theo cách tích cực sẽ sớm thoát khỏi hoàn cảnh đó. Hãy nhớ là bạn có thể không phải là người giỏi nhất, nhưng bạn có thể là người nỗ lực nhất, và món quà may mắn sẽ đến với những người cố gắng.