Chạm vào đời nhau

Dân trí Ngày ấy, ai cũng ngỡ sẽ nhận được thiệp hồng của anh chị. Thế nhưng, anh bất ngờ lấy vợ, lạ thay người ấy chẳng phải chị. Mọi người càng thắc mắc khi chị lặng lẽ rời thành phố, chẳng để lại một lời nhắn nhủ, tâm sự trách móc nào.


Chạm vào đời nhau


Thảng hoặc đôi lần, chị gái anh hỏi thăm chị làm gì,ở đâu, chị chỉ bảo rằng, chị đang phiêu du trên những vùng đất mới. Chẳng ai dám nhắc đến chuyện cũ của hai người, bởi giờ đây, anh con cái đề huề, còn chị hình như cứ đi về lặng lẽ, chẳng chịu dừng chân cố định ở nơi nào, song, tuyệt nhiên không trở về cái nơi từng là kỷ niệm.

Chị biết anh vẫn lân la dò hỏi tin tức và dõi theo dấu chân chị. Anh nợ chị một cuộc đời và giờ vẫn đang sống trong dằn vặt. Người ngoài nhìn vào tưởng anh đang ngập tràn hạnh phúc. Anh kết hôn với người vợ bây giờ trong lúc bải hoải, không định hướng được lối đi nào cho mình. Cô gái ấy đến đúng lúc, nhu mì, khôn khéo để níu giữ anh trong khi chị hoang hoải, bất cần. Tình yêu như chiếc lá cuối mùa, đã rụng rồi, nhặt lên cũng vô nghĩa thôi. Anh chấp nhận và sống có trách nhiệm với lối rẽ mà anh vội vã chọn cho mình.

Hóa ra chuyện hai người đã chạm mốc 10 năm, chừng ấy thời gian trôi qua nhưng hình ảnh chị vẫn luôn tồn tại trong giấc mơ của anh. Mái tóc dài, thơm mượt mà anh hay vuốt ve, đôi lần chị nũng nịu bắt anh chải. Nụ cười răng khểnh cùng cái nheo mắt tinh nghịch, cái hờn dỗi ngúng nguẩy của chị, cả cái quan tâm, nhăn nhó mỗi khi anh đi đâu quên mang khẩu trang, chị cứ cằn nhằn như cô vợ lắm điều. Lúc ấy, chị trong mắt anh đâm chán chường, tẻ nhạt, thì năm năm, có còn gì là mới mẻ nữa đâu, dù tâm hồn chị vẫn trong trẻo, vẫn nhiều bí ẩn nhưng anh chán những lối mòn sáo rỗng của thứ tình cảm quá dài lâu. Anh quên mất một lần lạc lối, chị dang vòng tay cho anh trở về. Song, anh lạc lối vì chị bất cần. Bởi chị vẫn bất cần nên anh lại lạc lối. Vợ anh lại khác, cô ấy luôn tỏ ra mình cần anh, không thể sống thiếu anh. Cô ấy nhỏ nhẹ, điệu đà chứ chẳng tự nhiên, bồng bềnh như chị. Chấp nhận làm người thứ ba đi bên lề cuộc tình của anh chị, cô ấy sẵn sàng đợi chờ và cho anh lựa chọn. Còn chị, chị cứ giữ vẻ kiêu hãnh của riêng mình. Sống với nhau, anh mới thấm thía nhận ra chẳng ai bằng chị. Hay cuộc đời là thế, so sánh luôn khập khiễng và chênh vênh, song, con người ta cứ đứng núi này trông núi nọ, nuối tiếc những bất thành đã cũ.

Chị đã cố tránh những chuyến công tác, những chuyến đi mà điểm đến là vùng đất ấy, nơi chị đã từng rất yêu, cái nơi chị ngỡ sẽ gắn bó suốt cuộc đời. Mười năm, có lẽ đã đủ để những cảm xúc trong chị ngủ yên, kỳ này, lại một chuyến đi bắt buộc vào đó, chị nhận lời trước sự ngạc nhiên của sếp.

Khi con người ta hết duyên hết nợ thì có gần nhau mấy cũng thế mà thôi, ở cùng ngõ vào ra suốt ngày có khi chẳng gặp. Thế nhưng, cứ là duyên, là nợ thì xa tít tắp nơi nào, vẫn chạm mặt cho bằng được. Đơn giản mà nghĩ, chị và anh hết duyên hết nợ từ lâu rồi, lo gì một cuộc gặp ở nơi từng là kỷ niệm kia.

Về thành phố, vẫn là những cảm xúc như lần đầu tiên chị đặt chân tới đây, không khí trong lành, biển sớm mai điểm nắng ửng hồng như cái thời con gái. Dạo qua đường cũ, góc quán quen, cô chủ quán vẫn còn nhớ mặt. Lại rơm rớm nước mắt mà kể về chuyện năm xửa năm xưa, thời sinh viên từng đôi lứa ghé vào nơi này đây. Hẳn nhiên, trong đó từng có chị và anh…

Chị phân vân suy nghĩ, có nên lên thăm lại nhà chị gái anh, dẫu sao cũng là người lớn, cũng chạnh lòng, không biết họ còn nhớ mình không. Đến thăm, nếu bắt gặp tất cả đang ở đó thì lại luống cuống, dù biết mình chẳng làm gì sai. Thế mà, chị ấy gọi, bảo lên nhà chơi, đã vào sao không ghé. Lại nghẹn ngào nghe chị ấy gợi lại cái tình xưa nghĩa cũ.

Anh bảo anh không cố tình gặp chị. Anh chở con gái đi học về, ghé qua nhà chị gái để chơi vậy thôi. Đụng mặt nhau, người cha cầm tay đứa con gái, hướng về phía chị mà chảy nước mắt. Chị đứng tần ngần, cố ngăn dòng cảm xúc đừng rơi. Đứa con gái giục bố về nhà nhanh với mẹ.

Cả hai chẳng thốt được lời nào nhưng chị mừng vì mình không khóc. Cái cảm xúc tưởng như ngủ yên ấy, vùng vằng, quằn quại trỗi dậy, may thay chị kịp đè nén và dập tắt.

Bạn chị hỏi rằng, không lẽ chị còn thương nhớ cái kẻ phụ bạc đó sao? Chị cười, vì thương nhớ là cảm xúc chị dành cho người khác, không phải là anh, từ rất lâu rồi. Có thể, bởi chị là người giàu cảm xúc nên dễ gì quên những vết khắc mà tình yêu ấy từng cứa sâu vào tim. Chính xác là vì tình yêu của hai người chứ nhất định không phải là vì anh.

Nghe rằng, hôm đó về, anh khóc cả đêm. Lỡ làng một đời của chị, anh day dứt. Vợ anh cũng âm thầm chảy nước mắt vì biết chẳng thể thay đổi điều mà trước đây cô ấy cố gắng đánh đổi mọi thứ để mà đổi thay.

Anh xin số điện thoại của chị, xin chị một cuộc hẹn. Chị nhắn nhủ lại rằng, đã chạm vào đời nhau một lần là quá đủ, đau cũng đã đau rồi, yêu thương nhung nhớ lắm cũng đã từng. Giờ, khuấy động đời nhau lên làm gì nữa. Cứ yên lặng mà sống cho hết trách nhiệm với đời. Khi cuộc đời chẳng tạo thành một bản dư âm hay ho tốt đẹp về nhau, thì tốt nhất, cứ đổ cho định mệnh để thanh thản bước tiếp.

Ngoài kia, những chiếc lá bắt đầu đâm chồi, nảy lộc. Mùa xuân đã về, một tia nắng rón rén chạm vào khe cửa, chị mỉm cười, hạnh phúc đơn giản là hiện tại được tự do làm điều mình thích, chẳng tiếc nuối điều gì khi ngoái lại những ngày sau.

Diệu Ái

Tag :
MỚI NHẤT
Nghe cách nấu ăn kể về tính cách chàng...
Nghe cách nấu ăn kể về tính cách chàng...

(Dân trí) - Thuộc trường phái ăn thịt hay ăn kiêng, thích mày mò nấu ăn hay chỉ ưa dùng lò vi sóng, tất cả đều có thể nói lên một phần tính cách của anh ấy. Bạn có muốn thử tìm hiểu không?

Thứ năm, 10/01/2013 - 11:19

Sinh con - “canh” mãi, có khi thành... “điếc”!
Sinh con - “canh” mãi, có khi thành... “điếc”!

... Bà xã tôi nói nên sinh con vào mùa xuân hoặc thu thì đứa trẻ mới thông minh. Cô ấy cứ canh ngày rụng trứng và ngày vợ chồng giao ban. Lúc không nhằm “lịch kiếm con” mà vợ chồng gần gũi thì phải áp dụng biện pháp tránh thai triệt để...

Thứ năm, 10/01/2013 - 08:52

Nàng dâu chết khiếp với… bữa cơm sum họp
Nàng dâu chết khiếp với… bữa cơm sum họp

Bà Thụy tự hào vì mười mấy năm nay vẫn duy trì được truyền thống tổ chức bữa cơm sum họp cả đại gia đình vào mỗi cuối tuần. Nhưng với nàng dâu thì đó là ác mộng.

Thứ năm, 10/01/2013 - 08:41

Chiến thuật của vợ
Chiến thuật của vợ

Anh ngồi lặng thinh nhìn từng giọt cà phê rơi xuống tách. Tiếng nhạc dìu dặt và không khí yên tĩnh khiến lòng anh đỡ hỗn loạn hơn, mọi bực tức dường như cũng vơi bớt.

Thứ năm, 10/01/2013 - 08:28

Làm xe tải, máy ảnh cho bé từ vật dụng cũ
Làm xe tải, máy ảnh cho bé từ vật dụng cũ

Hãy để thời gian bạn chia sẻ bên con là khoảng thời gian chất lượng và bổ ích khi hai mẹ con mày mò tự làm đồ chơi từ vật liệu cũ - vừa tiết kiệm, vừa giáo dục được cho con ý thức bảo vệ môi trường.

Thứ năm, 10/01/2013 - 03:00

Giải mã tin nhắn của chàng
Giải mã tin nhắn của chàng

(Dân trí) - Một tin nhắn từ đàn ông bị hiểu sai có thể gây ra cho chị em cả đêm mất ngủ, trằn trọc với ý nghĩ “thực sự anh ấy muốn nói gì?”. Nếu bạn muốn tránh cho mình những nếp nhăn, hãy tìm cách giải mã:

Thứ tư, 09/01/2013 - 07:02

5 kiểu đàn ông cần cân nhắc trước khi cưới
5 kiểu đàn ông cần cân nhắc trước khi cưới

(Dân trí) - Dẫu biết “nồi tròn thì úp vung tròn...” - luôn có kiểu đối tượng phù hợp cho tất cả mọi người. Song chọn chồng là việc hệ trọng ảnh hưởng đến sự sướng khổ cả đời người phụ nữ, bạn hãy cân nhắc kỹ trước những anh chàng sau:

Thứ tư, 09/01/2013 - 04:13

Vợ chồng hạnh phúc hay nói với nhau...
Vợ chồng hạnh phúc hay nói với nhau...

(Dân trí) - Nghiên cứu đã cho thấy, con người sống vui vẻ hơn khi có thể dành nhiều thời gian chuyện trò với nhau về các chủ đề ý nghĩa thay vì chỉ trao đổi vài câu nho nhỏ. Các cặp vợ chồng hạnh phúc, theo đó, là những cặp có thể chia sẻ với nhau:

Thứ tư, 09/01/2013 - 02:51

Bếp củi quê hương
Bếp củi quê hương

(Dân trí) - Khi nhìn các con bé thơ ngồi bên bếp củi, cùng nu cho bếp lửa cháy đều vào ngày đông giá rét, bao k‎í ức tuổi thơ chợt ùa về vừa ấp ám, thân thương, lại vừa buồn man mác…

Thứ tư, 09/01/2013 - 09:02

Làm vợ hay làm osin?
Làm vợ hay làm osin?

Đây là câu hỏi mà nhà văn Trang Hạ thay mặt cho nhiều chị em đặt ra trong 1 bài viết gần đây trên trang Facebook của cô mang tên “Ăn xong phủi quần đứng dậy”. Từ bao giờ, niềm hạnh phúc chăm sóc gia đình lại trở thành gánh nặng của chị em phụ nữ?

Thứ tư, 09/01/2013 - 09:00

Sự im lặng đáng sợ
Sự im lặng đáng sợ

Tôi bắt đầu thấy sợ cái kiểu im lặng của vợ mỗi khi xảy ra chuyện chẳng vừa lòng nhau, sau cái đợt nàng toan uống mấy viên thuốc ngủ tự vẫn.

Thứ tư, 09/01/2013 - 08:44

Cô dâu 71 tuổi, đã sao?
Cô dâu 71 tuổi, đã sao?

Một câu chuyện của người bình thường, không phải giới showbiz, đang thành “mồi ngon” cho dư luận sau khi thông tin “đám cưới cô dâu 71 tuổi ở Long An” xuất hiện trên mạng, bất luận nhân vật đính chính ngay rằng bà mới 51, còn chú rể 57 tuổi. Nhưng cho dù là cô dâu đã 71 tuổi, thì đã sao?

Thứ tư, 09/01/2013 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
 Chuyện “yêu” của những ông chồng sợ vợ
Chuyện “yêu” của những ông chồng sợ vợ

Xung quanh những ông chồng “râu quặp” người ta thường nhắc những chuyện hài hước như làm lụng hết việc nhà, không dám cãi vợ một câu hoặc đi đâu cũng phải “xin phép” vợ. Song hài hước hơn cả khi câu chuyện sợ vợ còn diễn ra ngay trong chính chốn phòng the.

Thứ ba, 08/01/2013 - 10:05

Cứ lúc trả tiền là người yêu biến mất
Cứ lúc trả tiền là người yêu biến mất

Mỗi lần đi chơi với nhóm bạn em, đến lúc kêu tính tiền, đưa hóa đơn ra là người yêu em mất hút, lúc đi vệ sinh, lúc nghe điện thoại. Mấy đứa bạn nói bây giờ yêu mà đã ki bo thế, sau này lấy nhau về thể nào cũng đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành, chỉ có khổ thôi!

Thứ ba, 08/01/2013 - 09:46

Mẹ anh cũng là mẹ em
Mẹ anh cũng là mẹ em

Ngày về ra mắt mẹ, em từng nói với anh: "Em sẽ yêu thương và hiểu mẹ dù mẹ có khó tính đến đâu, vì mẹ anh cũng là mẹ em". Anh đã vui mừng biết bao khi nghe được câu nói đó.

Thứ ba, 08/01/2013 - 08:37

Vợ đi làm, chồng ở nhà chăm con
Vợ đi làm, chồng ở nhà chăm con

Trong nhiều gia đình người vợ không chỉ làm ra tiền mà còn làm ra nhiều tiền hơn chồng

Thứ hai, 07/01/2013 - 03:44

Sai lầm của chàng khiến nàng… chạy mất dép
Sai lầm của chàng khiến nàng… chạy mất dép

(Dân trí) - Ngay cả những người đàn ông tự tin nhất cũng có thể mắc sai lầm rất nhỏ trước phái đẹp. Cứ bảo sao bạn đẹp trai, thành đạt, giỏi giang, mà mãi vẫn chưa có người yêu.

Thứ hai, 07/01/2013 - 03:39

Trẻ chơi trò… “vợ chồng”
Trẻ chơi trò… “vợ chồng”

Khi đi kiểm tra các em học sinh lớp 1 bán trú nghỉ trưa, tôi giật mình đến đứng tim: một em trai đã sang giường bạn gái cùng lớp và trùm mền nằm chung. Tôi cẩn thận tìm hiểu thì hai em khai đang chơi trò… “vợ chồng”. Liệu các em ấy có vấn đề về phát triển giới tính không? Chúng tôi phải dạy dỗ học sinh này ra sao? (Trịnh H.L., Đà Lạt)

Thứ hai, 07/01/2013 - 10:40

“Nghệ thuật” đổ lỗi
“Nghệ thuật” đổ lỗi

(Dân trí) - “Nghệ thuật” này khởi nguồn ở đâu, từ bao giờ không ai rõ, nhưng giờ đây nó hiện hữu rõ mồn một quanh cuộc sống thường nhật, thành một dây chuyền đổ lỗi từ trên xuống dưới, từ người già đến cả trẻ con, tựa như một hệ thống khép kín, hoàn hảo.

Thứ hai, 07/01/2013 - 09:30

Chẳng còn ai ở lại
Chẳng còn ai ở lại

(Dân trí) - Bước sang tuổi thu vàng, tâm trạng luôn sống trong phập phồng lo sợ, nhất là khi tận mắt chứng kiến cảnh người thân vô tình bỏ mình về nơi xa xăm lắm. Có bao giờ bạn thấy hụt hẫng khi gia đình có người đi mãi mãi không bao giờ trở lại?

Thứ hai, 07/01/2013 - 09:22

Dù sao đi nữa...
Dù sao đi nữa...

Đời người, có những khi buồn bã, những khi oán trách, những khi tuyệt vọng tưởng không thể vượt qua được, rồi cũng bất ngờ nhận ra mình đã sống qua quãng đời ấy mà chẳng biết động lực nào đã giúp mình vượt qua...

Thứ hai, 07/01/2013 - 09:02

 Cái “bệnh” nói xấu mẹ chồng
Cái “bệnh” nói xấu mẹ chồng

Dường như, nói xấu mẹ chồng từ lâu đã trở thành đề tài vô cùng phong phú đối với các cuộc gặp gỡ của các nàng dâu. Đó là những câu chuyện, những tình huống "độc đáo" mà các cô con dâu luôn cho rằng mình đúng và mẹ chồng ắt hẳn là khó tính, lạc hậu và vô lý.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 10:10

 Đau đầu tìm việc cho bố mẹ về hưu
Đau đầu tìm việc cho bố mẹ về hưu

Những người còn sung sức, coi công việc là niềm vui, thường cảm thấy hụt hẫng, chán chường, khó quen với cuộc sống nhàn rỗi, quanh quẩn ở nhà khi về hưu. Nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm khi thấy mình bỗng dưng “vô dụng”.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 10:01

Mong ước “tầm phào”
Mong ước “tầm phào”

“Mày sướng!” là hai chữ mà bạn bè hay bình luận về cuộc sống gia đình của tôi. Các bạn bảo: “Một vợ, hai con, ba tầng, bốn bánh, ông đủ cả. Mà vợ ông thì vừa đẹp, vừa giỏi, giám đốc cả một công ty lớn chứ ít đâu. Ông còn đòi gì nữa?”.

Chủ nhật, 06/01/2013 - 08:52

Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
Nửa đêm thức giấc, giật mình thấy chồng đang chăm chú xem cái này trên điện thoại
(Dân trí) - Tôi có cảm giác cuộc hôn nhân của mình càng ngày càng trục trặc bắt nguồn từ chính nguyên nhân đó, nhưng tôi không biết làm sao để mở mồm nói với chồng.