Cầu toàn

Hơn 30 năm chung sống, có với nhau hai mặt con đều đã trưởng thành, bỗng một ngày, ông đòi ly hôn vì cho rằng lối sống, cách sinh hoạt của hai con người ở hai vùng miền là không hợp!

Hòa giải không thành, TAND Q.7, TP.HCM mở phiên xử, tuyên không cho ly hôn. Ông kháng án.

Cầu toànPhiên phúc thẩm diễn ra sáng 20/11. Những người dự khán rất ngạc nhiên bởi ông bà vẫn ngồi chung băng ghế trò chuyện thân tình, thỉnh thoảng bà đi ra nghe điện thoại, gửi giỏ xách cho ông. Vậy mà khi xử án, ông trở nên quyết liệt: “Tôi mệt mỏi lắm rồi. Va chạm vợ chồng giờ đã thành nỗi ám ảnh lớn. Xin tòa xử cho ly hôn để tôi được giải phóng khỏi con người này”.

Theo đánh giá của ông, bà là người hời hợt, không thấu hiểu, chia sẻ cùng chồng và là một phụ nữ… ghê gớm. Hai người có suy nghĩ và lối sống rất khác biệt vì người xuất thân ở quê, người là dân thành phố. Có lần cha ông bệnh, ông đưa về thành phố chạy chữa nhưng bà chỉ hỏi han cho có lệ chứ không chăm sóc tận tình như những người con dâu khác ở quê. Muốn “rủ” vợ về quê, với ông là điều không tưởng, vì bà thường viện cớ không quen nếp làm dâu ngoài đó như dậy sớm thức khuya, nấu nướng cho cả họ tộc ngày giỗ lễ...

Lý giải chuyện bà "ghê gớm", ông nói: “Có lần gây nhau, tôi lỡ tay đánh vợ. Sau đó, tôi hối hận đã dùng dao… rạch hai đường lên tay để tự nhắc nhở mình. Nào ngờ, bà ấy coi đó là điểm yếu của chồng, ngày càng lấn lướt. Mỗi lần cãi vã là bà khích bác cho tôi nổi nóng, đánh đập. Tôi bỏ đi, bà ấy nhắn tin chửi bới, xúc phạm. Lâu dần, tôi miễn nhiễm, không thèm xem tin nhắn của vợ, lòng đầy chán ngán”. Mới đây, mẹ đổ bệnh, ông đưa về thành phố nhưng bà tỏ thái độ lạnh nhạt, bỏ mặc, không hỏi han. Giận vợ, ông cùng mẹ ra ngoài thuê một phòng trọ sống. Không kiếm ra ông, bà lại nhắn tin từ trách móc chuyển sang miệt thị. Như giọt nước tràn ly, ông quyết tâm bỏ vợ. “Tôi thương bà ấy nhưng sống với sự im lặng chịu đựng này còn khổ đau hơn” - ông kết luận.

Bà nghe, mếu máo vừa khóc vừa trình bày rằng chồng là người cầu toàn, đòi hỏi vợ không sao biết đủ. Thời còn khó khăn, bà được cha mẹ cho một con heo, coi như tài sản duy nhất của vợ chồng lúc đó. Khi cha ông bệnh, bà đã bán đi để lo viện phí. Những khoản vay mượn âm thầm lo cho gia đình chồng, bà tự tính toán rồi xoay xở trả, cũng không muốn nói với ông. Bà thừa nhận mình có cái lỗi lớn nhất là biết chồng dễ tổn thương, tự ái nên thường xúc phạm, cố để ông… thua. Bà còn yêu chồng, vợ chồng sống với nhau đã mấy chục năm, bà không muốn mái ấm tạo dựng bấy lâu tan nát. Khi mẹ ông vào thành phố, bà cũng đang bận bịu cha mẹ già nên có thiếu chu toàn. “Bề ngoài, ông ấy rất tử tế với vợ con nhưng bên trong lại không vừa lòng với bất kỳ điều gì tôi làm. Tôi như con thoi mà ông ấy không hiểu!”.

Vị chủ tọa phân tích, sự khác biệt lối sống giữa người quê và người thành phố không phải là lý do, vì đã mấy chục năm ông bà là vợ chồng bên nhau. Phần ông, vợ đã cố gắng mà luôn đòi hỏi sự hoàn hảo thì biết sao cho đủ. Bà cũng nên rút kinh nghiệm, chồng không muốn cãi vã, chửi bới, xúc phạm nhau thì phải tôn trọng, sao lại thách thức ông làm gì? Nhận định mâu thuẫn giữa hai người chỉ là tạm thời bùng phát, có thể khắc phục được nếu cả hai cùng biết nhìn nhận và tìm hướng giải quyết nên tòa lại tuyên bác yêu cầu ly hôn của ông.

Họ lại ân cần hỏi han nhau trước khi rời phòng xử. Ông đi trước vài bước, bà theo sau, nói một mình nhưng như thể cho ông: “Để em cố gắng sửa sai”… Lẽ nào, hơn 30 năm chung sống và vẫn còn thương yêu mà ông bà lại không thể nắm tay vượt qua chút sóng gió bất hòa?

Theo Nguyễn Dân
PNO

Tag :
MỚI NHẤT
Chàng “hiệp sỹ xanh” của mẹ
Chàng “hiệp sỹ xanh” của mẹ

Dưa Chuột mọi ngày vẫn chơi cắt dán trong phòng rồi để lại “bãi chiến trường” la liệt giấy vụn trên đệm, mỗi lần uống nước hay vứt chai nhựa lung tung để mẹ phải đi dọn.

Thứ năm, 06/12/2012 - 02:11

Uy danh đàn ông
Uy danh đàn ông

Đang trong lúc cao trào hơi bia, một anh bạn thẳng thắn: “Nói thật, vợ mày làm anh em mất đoàn kết, đi nhậu mà cứ reo réo, đến chúng tao còn không chịu được thì sao mày chịu nổi”.

Thứ năm, 06/12/2012 - 01:20

Đàn ông học được gì từ “gái bán hoa”?
Đàn ông học được gì từ “gái bán hoa”?

Bài vỡ lòng mà các chàng thường muốn đạt là chống nạn “hết tiền ngoài cổng chợ” do lần đầu bỡ ngỡ.

Thứ năm, 06/12/2012 - 11:42

Top 10 loại đồ chơi giúp bé phát triển tốt
Top 10 loại đồ chơi giúp bé phát triển tốt

(Dân trí) - Nếu bạn vẫn tin rằng cho trẻ soi gương sẽ... chậm nói như dân gian vẫn bảo, thì lời khuyên của các chuyên gia hôm nay sẽ khiến bạn nghĩ lại - gương có thể là thứ đồ chơi rất tốt cho trẻ con.

Thứ năm, 06/12/2012 - 11:09

Sập bẫy của chồng
Sập bẫy của chồng

Cái bẫy của chồng tôi và cô ta thật quá thâm độc, đau đớn hơn, đưa tôi vào bẫy lại là người đầu ấp tay gối bấy lâu!

Thứ năm, 06/12/2012 - 10:45

Ngày đã trôi về cũ
Ngày đã trôi về cũ

(Dân trí) - Tôi đang xem ảnh cưới của em trên mạng. Em đẹp rạng rỡ như thiên thần. Nhưng người đàn ông sánh vai em không phải là tôi.

Thứ năm, 06/12/2012 - 10:31

Kẻ phá hoại
Kẻ phá hoại

Sau khi vấp ngã mối tình đầu bốn năm, đang muốn thoát ra khỏi bế tắc thì tôi gặp anh. Anh hơn tôi mười tuổi, tôi không ngại. Nhìn anh tôi chỉ thấy thương: tóc tai bờm xờm, quần áo xuề xòa… Chẳng biết sao tôi muốn thay đổi anh và chăm sóc cho anh. Không ngày nào hai đứa không gặp nhau.

Thứ năm, 06/12/2012 - 08:08

Hẹn hò giữa trời Đông
Hẹn hò giữa trời Đông

(Dân trí) - Đừng để thời tiết ngăn cản bạn làm mới tình yêu của mình. Khi yêu thương đong đầy là khi bạn cảm thấy ấm áp nhất. Xua đuổi sự lười biếng và ra khỏi phòng đi, bên ngoài thú vị lắm.

Thứ năm, 06/12/2012 - 07:01

Công nghệ và hạnh phúc gia đình
Công nghệ và hạnh phúc gia đình

(Dân trí) - Đừng để công nghệ phá hỏng cuộc sống lứa đôi của bạn...

Thứ tư, 05/12/2012 - 10:04

Nàng dâu @
Nàng dâu @

Làm công ty nước ngoài nên Vân luôn bận. Lần giỗ bà nội chồng, mẹ chồng giao cho Vân chuẩn bị 6 mâm mời họ hàng. Chẳng có thời gian, lại không giỏi nội trợ nên ngày hôm đó, Vân đặt cỗ ở nhà hàng rồi thuê chở tới tận nhà, bày biện, sắp xếp đâu ra đó.

Thứ tư, 05/12/2012 - 01:11

“Máu ghen” của chồng
“Máu ghen” của chồng

Có người khổ sở với việc vợ hay chồng mình có “máu Hoạn Thư”, nhưng có người lại thèm được ghen, thèm có cái cảm giác được người mình yêu lo lắng, thể hiện cái quyền sở hữu trong tình yêu. Chị là một trong số đó.

Thứ tư, 05/12/2012 - 11:04

Song thai “đá nhau” trong bụng mẹ
Song thai “đá nhau” trong bụng mẹ

(Dân trí) - Anh em ruột hóa ra có thể “chành chọe” từ lúc chưa ra đời. Các nhà nghiên cứu tại London (Anh) đã ghi lại được đoạn clip “đá nhau giành chỗ” rất thú vị của một cặp thai đôi qua hình ảnh siêu âm.

Thứ tư, 05/12/2012 - 10:38

ĐÁNG QUAN TÂM
“Thép đã tôi thế đấy!”
“Thép đã tôi thế đấy!”

(Dân trí) - Tâm tự lực thi vào công ty ấy, do chính giám đốc tuyển từ vòng thi viết đến vòng phỏng vấn. Chị kế toán trưởng có vẻ không hài lòng khi Tâm là người giành mất tấm vé vào công ty mà em họ chị nhăm nhe.

Thứ tư, 05/12/2012 - 06:52

Cảm xúc tháng mười hai
Cảm xúc tháng mười hai

(Dân trí) - Sáng ra, xé tờ lịch cũ chợt giật mình, hóa ra đã sang tháng mười hai. Dạo một vòng trên Facebook, thấy bạn bè mỗi người chào tháng mười hai với một tâm trạng khác nhau. Kẻ háo hức, mong chờ, người thẫn thờ tiếc nuối.

Thứ ba, 04/12/2012 - 11:31

Đường cong chết người
Đường cong chết người

(Dân trí) - “Anh hy vọng mình không quá sỗ sàng”, anh chàng đang hò hẹn với tôi tối nay mở lời, mắt vẫn dán chặt vào ngực tôi, “nhưng anh cược rằng trên giường ngủ em rất tuyệt”.

Thứ ba, 04/12/2012 - 11:19

Bí quyết chăm con từ ông bố đích thực
Bí quyết chăm con từ ông bố đích thực

(Dân trí) - Đàn ông không hoàn toàn “vô dụng” trong việc chăm sóc con cái. Họ cũng mang tinh thần trách nhiệm cao (gần) như vợ vậy, và cũng biết quan sát, học hỏi, thậm chí đúc rút ra những kinh nghiệm vừa hữu ích vừa... chẳng giống ai.

Thứ ba, 04/12/2012 - 10:00

Chiếc giường và nỗi lo ấm lạnh
Chiếc giường và nỗi lo ấm lạnh

Giữ mái ấm gia đình là bản năng của người phụ nữ. Trong thời buổi mái ấm gia đình cứ liên tục bị đe dọa, bởi nước dột từ trên nóc xuống, bởi nước tràn từ cống lên và có khi người trong nhà tự mở cửa cho kẻ cắp vào, các chị càng cố gắng hết sức để sửa chỗ này, dặm vá chỗ kia, giữ gìn, che chở cho tổ ấm của mình.

Thứ ba, 04/12/2012 - 09:15

Chuyện chồng “cuội”
Chuyện chồng “cuội”

Nói dối vợ con nhiều lần trót lọt nhưng cũng có khi các ông chỉ còn nước muốn độn thổ vì bể mánh...

Thứ hai, 03/12/2012 - 03:33

Đừng tưởng gái văn phòng là “rau sạch”
Đừng tưởng gái văn phòng là “rau sạch”

Mới đầu, việc của em là làm lễ tân, sau lên làm nhân viên phòng hành chính, và việc chính bây giờ là đi tiếp khách với sếp.

Thứ hai, 03/12/2012 - 03:22

Nói yêu ngọt ngào
Nói yêu ngọt ngào

(Dân trí) - Hãy cùng tham khảo những cách nói yêu lãng mạn mà độc đáo của những cặp đôi sau, biết đâu bạn có thể nảy sinh ý tưởng nào đó để bày tỏ yêu thương với một nửa của mình:

Thứ hai, 03/12/2012 - 12:14

4 dấu hiệu của khủng hoảng hôn nhân
4 dấu hiệu của khủng hoảng hôn nhân

(Dân trí) - Nếu phát hiện sớm các “triệu chứng” này, bạn có cơ may cứu cho cuộc hôn nhân của mình khỏi rơi xuống vực thẳm, hồi sinh lại tình cảm vợ chồng.

Thứ hai, 03/12/2012 - 10:40

Khẩu nghiệp
Khẩu nghiệp

(Dân trí) - Chồng thím Mai mất sớm nên khi có hỷ sự của Bình con trai thím ai nấy đều xúm vào hỗ trợ một tay. Chúng “trót dại” với nhau, có bầu hai tháng tá hỏa xin cưới mà mãi đến tận tháng thứ sáu thím mới đồng ý.

Thứ hai, 03/12/2012 - 08:04

“Nàng chơi quá, tôi chiều sao nổi?”
“Nàng chơi quá, tôi chiều sao nổi?”

Sau lần đầu tiên giữa tôi và nàng, tôi hỏi “có yêu anh không?”. Nàng bảo “có”. Tôi hỏi “anh là người thứ mấy?”. Nàng rất thật thà “thứ 5”.

Chủ nhật, 02/12/2012 - 11:13

Lạc lối
Lạc lối

(Dân trí) - Dương nhận lời làm vợ Dũng với niềm tin rằng, mình sẽ không bao giờ phải chịu đựng bất kỳ nỗi đau nào và có cuộc sống yên ả bên anh chàng hiền lành, hết mực tôn thờ cô.

Chủ nhật, 02/12/2012 - 04:42

Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
Chồng “đi gái” tổng cộng 9 lần vẫn cãi “đấy không phải là phản bội”
(Dân trí) - Gái làng chơi nhắn tin đến tận số của chồng tôi, hỏi anh ấy có muốn gặp cô ta “vui vẻ” thêm lần nữa không đúng lúc tôi đang cầm nghịch máy.