Bước qua những chênh vênh của tuổi 30 để trở thành người phụ nữ rực rỡ nhất

Ngọc Linh

(Dân trí) - Khủng hoảng tâm lý kéo dài gây ra rất nhiều tác động tiêu cực về sức khỏe, tinh thần cho phụ nữ ở tuổi 30. Chuyên gia mách bạn những hành trang cần có để tự tin bước sang trang mới của cuộc đời.

Chuyên gia tâm lý, Thạc sĩ Nguyễn Hạnh Ngân (Giám đốc Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí) chia sẻ: "Ông trời rất công bằng và dành sẵn cho mỗi người một cơ hội ở tuổi 30. Nếu nắm bắt được, bạn sẽ đứng vững trên nó. Nếu không nắm bắt được, bạn sẽ cứ thế trượt dốc. Chuyện này đương nhiên bao gồm cả công việc, tình yêu và cuộc sống. Phương diện nào bạn cũng sẽ gặp phải.

Đặc biệt, nhiều phụ nữ tuổi 30, vì một lý do nào đó mà bỏ lỡ "cơ hội trời cho", gặp khủng hoảng tâm lý không đáng có, và họ loay hoay mãi với vòng luẩn quẩn của bản thân không thể nào thoát ra được".

Bước qua những chênh vênh của tuổi 30 để trở thành người phụ nữ rực rỡ nhất - 1

Chuyên gia Tâm lý học sàng lọc, Thạc sĩ Nguyễn Hạnh Ngân (Giám đốc Trung tâm tư vấn và chăm sóc rối nhiễu tâm trí). 

Phụ nữ tuổi 30 và áp lực "Gia đình"

Ta vẫn nghe đâu đó câu nói "Nếu 30 tuổi mà chưa kết hôn thì chúng mình cưới nhau nhé!". Tuổi 30 vô hình đã trở thành cột mốc của cuộc chạy đua "thời điểm cuối cùng để kết hôn" đầy cam go.

"Có rất nhiều trường hợp tìm đến chúng tôi vì quá áp lực với các câu hỏi: "Sắp 30 rồi chưa thấy chồng con đâu", "Cô A, chị B bằng tuổi mà con cái đuề huề rồi", "bao giờ thì "quả bom" này mới nổ?"... Cô gái nào cán đích trước năm 30 tuổi coi như bớt đi một gánh nặng, còn người ngã quỵ trước cột mốc này coi như cuộc đời "thất bại thảm hại".

Những cô gái tìm đến với chúng tôi, mỗi người đều có một lý do rất riêng khiến bản thân không thể cán đích đúng thời gian như quá tự ti về bản thân, hoặc đã mất hết niềm tin vào tình yêu vì bị phản bội; có những cô gái kỳ vọng quá cao về người bạn đời của mình mà mãi chẳng thể tìm được người ưng ý...".

Chuyên gia cũng cho biết thêm, không hiếm trường hợp "cán đích" thành công nhưng vẫn gặp phải khủng hoảng tuổi 30. Nguyên nhân gây ra khủng hoảng tâm lý ở những người phụ nữ này phần lớn là do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn, áp lực về kinh tế, phương pháp nuôi dạy con cái, những mâu thuẫn trong các mối quan hệ trong hôn nhân (quan hệ vợ chồng, quan hệ mẹ chồng, nàng dâu...).

Bên cạnh đó còn có áp lực về... nhan sắc. Phụ nữ thường có tâm lý đổ lỗi cho những bộn bề, lo toan của cuộc sống hôn nhân khiến bản thân "xuống sắc" mà quên rằng chính họ đang gạt bỏ cơ hội nhìn lại bản thân đang thực sự cần gì và có thể làm gì.

"Khủng hoảng tuổi 30 ở phụ nữ chưa kết hôn và đã kết hôn rất khác nhau, tuy nhiên có thể nhận thấy họ đều đang sống chung với cảm giác mệt mỏi, chán nản đeo bám mỗi ngày. Khủng hoảng tâm lý kéo dài gây ra rất nhiều tác động tiêu cực về sức khỏe, tinh thần cho phụ nữ", chuyên gia nhận định. 

Bước qua những chênh vênh của tuổi 30 để trở thành người phụ nữ rực rỡ nhất - 2

Phụ nữ 30 tuổi và mong muốn thực sự của bản thân

"Phụ nữ tuổi 30 thường đã có một công việc gắn bó lâu dài. Hơn cả lý do "làm việc vì đam mê", họ lựa chọn gắn bó với công việc mang lại giá trị kinh tế cao, đảm bảo được cho cuộc sống của bản thân. Chính vì vậy, không ít trong số họ muốn tìm ra mong muốn thực sự của bản thân là gì.

Phụ nữ tuổi 30 đứng giữa ranh giới "già" và "trẻ". Họ trẻ khi biết mình còn 30 năm nữa để làm việc nhưng lại quá già để buông bỏ và bắt đầu một công việc hoàn toàn mới. Phụ nữ ở tuổi này hiểu rõ, họ không thể "sai và sửa sai", vì cuộc đời đã đè sẵn lên vai họ vô vàn trách nhiệm.

Không ít phụ nữ ở độ tuổi này không thể cân bằng giữa mong muốn của bản thân và thực tế cuộc sống, khiến họ rơi vào trạng thái tâm lý mệt mỏi, buồn bã.

Với nhiều người, bước vào tuổi 30 là bước vào cuộc khủng hoảng lớn đầu tiên của cuộc đời. Một số khác sẽ coi đó như khoảng thời gian đẹp nhất khi mọi thứ đủ chín muồi. Vậy làm thế nào để cân bằng và vượt qua khủng hoảng?

Trước khi bước vào tuổi 30, hãy:

Yêu và tôn trọng bản thân

Yêu và tôn trọng bản thân là một yếu tố tiên quyết để hiểu rõ bản thân bạn muốn gì. Chỉ khi yêu bản thân mình, bạn mới tự tin với những gì mình có. Khi tôn trọng bản thân bạn sẽ biết cách để làm mình tỏa sáng. Tự tin, năng lượng tràn đầy là vũ khí lợi hại nhất của phụ nữ!

Thoát khỏi tâm lý vội vàng, hạn chế quyết định nóng vội

Trước khi quyết định một vấn đề, bạn nên suy nghĩ thật kỹ càng, xem bản thân muốn gì và có khả năng thực hiện vấn đề đó đến mức nào. Tránh những tác động về tuổi tác, định kiến, ý kiến của mọi người xung quanh khiến bạn vội vàng quyết định mọi việc.

Dành thời gian để suy ngẫm về bản thân và cuộc sống xung quanh

Phụ nữ tuổi 30 thường bị cuốn theo bộn bề, lo toan của cuộc sống thường ngày mà quên mất rằng họ cũng cần có thời gian "nuông chiều" bản thân. Để hạn chế những xáo trộn tâm lý không đáng có, hãy dành cho mình một chút thời gian để nghỉ ngơi, trau chuốt lại bản thân và đặc biệt, chia sẻ với những người bạn tin tưởng nhất về tình hình của bản thân.

Trải nghiệm thật nhiều để tìm ra phong cách sống khiến bản thân thoải mái và vui vẻ nhất

Cách hiệu quả nhất để tìm ra lối sống phù hợp với bạn là trải qua thật nhiều thử thách mới mẻ. Bạn có thể tìm kiếm những thử thách mới thông qua công việc hay nơi ở khác và rút ra được những thứ bạn cần. Chỉ có cách trải qua nhiều thử nghiệm mới giúp bạn tìm ra cách sống và công việc hứng thú nhất với bạn.

Đánh giá lại các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bản thân

Có những lúc bạn cảm thấy khó khăn trong cuộc sống mà mình đang hướng tới, nguyên nhân có thể là vì bạn đang cố gắng theo đuổi những mục tiêu không phù hợp với mình. Vì vậy, đánh giá mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để cân bằng cuộc sống là điều cần thiết để hạn chế khủng hoảng.

"Cuộc sống còn rất nhiều điều lý thú đang chờ bạn khám phá, thế nên vượt qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý tuổi 30 và tiến tới một tương lai với rất nhiều cơ hội đang chờ bạn phía trước", chuyên gia nhận định.