Phụ nữ chênh vênh tuổi 30 và những áp lực vô hình

Nguyên An

(Dân trí) - Những định kiến xã hội vô tình đã khiến những người phụ nữ gặp phải khủng hoảng tâm lý ít nhiều ở tuổi 30.

Những quyết định khiến tương lai hoàn toàn thay đổi

Có những quyết định ở tuổi đôi mươi có thể làm thay đổi cả tương lai phía trước. Trần Bảo Linh (Sinh năm 1988) quyết định trở thành mẹ đơn thân khi chỉ mới 24 tuổi, đánh đổi thanh xuân, bất chấp sự phản đối của gia đình để giữ lại thiên thần bé bỏng trong bụng. 9 năm nay, khi đã ngoài 30, Bảo Linh vẫn lựa chọn cuộc sống độc thân và kinh doanh để tự chủ nuôi con. 

"Ở độ tuổi đó mọi quyết định của tôi đều bị gia đình phản đối. Việc tôi mang bầu và trở thành mẹ đơn thân khiến bố mẹ vô cùng thất vọng. Hơn nữa, trong gia đình không một ai theo nghiệp kinh doanh, nên khi bố mẹ thấy tôi không xin một công việc ổn định mà chọn kinh doanh online thì cả nhà cũng phản ứng dữ dội lắm", Bảo Linh chia sẻ. 

Để có được cuộc sống như hiện tại, Bảo Linh đã mạnh mẽ đối diện với những áp lực từ chính gia đình. Với chị, xã hội bàn tán và nghĩ sao chị hoàn toàn không quan tâm, nhưng để gia đình chấp nhận được việc chị sinh con và trở thành mẹ đơn thân là cả một quá trình dài và gian nan. 

Nghĩ lại khoảng thời gian đó, Bảo Linh nghẹn ngào: "Đôi khi nghĩ lại mình vẫn rất tủi thân vì trong những lúc khó khăn nhất lại không có được sự ủng hộ và quan tâm từ gia đình, chỉ có bạn bè ở bên động viên, chia sẻ. Có những giai đoạn mình cảm nhận như bố mẹ không muốn mình về nhà vì cảm thấy thất vọng về những lựa chọn của mình". 

Phụ nữ chênh vênh tuổi 30 và những áp lực vô hình - 1

Bà mẹ đơn thân lựa chọn sống độc thân và hạnh phúc với cuộc sống hiện tại (Ảnh: NVCC). 

Ở độ tuổi quá trẻ, vừa làm mẹ đơn thân, vừa tự xoay sở tìm công việc ở Hà Nội, Bảo Linh luôn cảm thấy sự chông chênh vì không biết bản thân nên làm gì để tiếp tục cuộc sống. Nhiều khi chị dằn vặt tự hỏi rằng tại sao bản thân lại trải qua sự bấp bênh và khó khăn đến thế, có chăng cuộc sống đang quá bất công với chị. Những áp lực đó kéo dài khiến Bảo Linh rơi vào tình trạng căng thẳng tâm lý trầm trọng. 

Khi sinh con và nuôi con khôn lớn, Bảo Linh mới càng hiểu lòng cha mẹ. Đôi khi những áp lực đó cũng xuất phát từ tình yêu thương và mong muốn con được hạnh phúc và có cuộc sống ổn định như bao người. 

"Ở độ tuổi ngoài 30, khi bạn bè cùng tuổi đã có công việc mơ ước, có nhà cửa, gia đình và có trong tay mọi thứ còn với mình thành công nhất trong cuộc đời là có con. Thế nhưng mình rất hài lòng với cuộc sống hiện tại và thật sự cảm ơn bản thân ở tuổi 23-24 đó đã thật mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn", Linh chia sẻ. 

Bạn bè người thân không tin tôi hạnh phúc

Khác với Bảo Linh, ở tuổi 27 khi bạn bè đã kết hôn và sinh con, D.K.C (Hà Nội) lại quyết định kết thúc mối tình của mình để lựa chọn tập trung cho sự nghiệp:

"Thời điểm khoảng 27-28 tuổi, lúc đó tôi thấy bản thân vẫn muốn trải nghiệm nhiều hơn và mong muốn có sự ổn định trong công việc. Có lẽ bản thân tôi theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo nên luôn cảm thấy rất lo sợ mỗi khi nghĩ đến chuyện sinh ra một đứa bé nhưng không thể chăm sóc con một cách đàng hoàng. 

Đến nay, khi đã ngoài 30, K.C vẫn lựa chọn cuộc sống "độc thân vui tính". Chị trở thành phóng viên truyền hình, đi khắp nơi trên bản đồ đất nước, đến mỗi vùng đất mới, chị gặp gỡ những con người mới và có những trải nghiệm mà nhiều phụ nữ cùng tuổi không có được. 

Chị hạnh phúc và thoải mái với cuộc sống một mình. Mỗi ngày tan làm được về với không gian riêng, tự nấu món ngon mình thích, tận hưởng cuộc sống tự do của riêng mình mà không phải lắng lo điều gì. 

Thế nhưng đằng sau lựa chọn ấy lại là những áp lực vô hình từ xã hội, từ chính gia đình:

"Ai ở trong hoàn cảnh giống tôi cũng đều áp lực cả. Mỗi lứa tuổi và cột mốc trong cuộc đời người ta sẽ thường mặc định rằng tất cả mọi người đều phải làm theo giống như quy luật cuộc sống. Tốt nghiệp cấp 3 thì phải vào Đại học, học xong thì xin việc rồi lấy chồng sinh con... Khi mình đi ngược lại số đông thì bỗng nhiên mình trở nên bất thường.

Đến giờ khi tôi nói rằng tôi hạnh phúc với cuộc sống hiện tại có lẽ bạn bè, đồng nghiệp và gia đình cũng không tin. Mọi người nghĩ tôi vui vẻ là vỏ bọc để che lấp đi sự cô đơn khi ở tuổi này vẫn sống một mình", K.C. nói. 

Điều mà D.K.C áp lực lớn nhất là đã khiến bố mẹ lo lắng, sốt ruột vì mong mỏi con được ổn định, yên bề gia thất. Giai đoạn khủng hoảng tuổi 30 khi sự nghiệp chưa vững vàng, cuộc sống hôn nhân chưa nghĩ tới là giai đoạn mà bất kể phụ nữ nào cũng sẽ phải trải qua. Với K.C., để trải qua quãng thời gian đó chỉ có một cách duy nhất là sống thật hạnh phúc và tích cực. 

"Áp lực chuyện chồng con với tôi đã 10 năm nay rồi, có lẽ cũng thành quen nên hiện tại tôi cảm thấy rất bình thường. Ai có hỏi về chuyện chồng con, vì sao hơn 30 tuổi tôi chưa kết hôn, tôi cũng không ngại trả lời rằng duyên chưa tới", K.C cười nói. 

Không ít người phụ nữ vì áp lực tuổi 30 mà vội vã kết hôn khi chưa thật sự hiểu rõ về bạn đời, thậm chí là kết hôn chỉ để đạt chỉ tiêu "chống ế" trước tuổi 30. 

Vô tình, những định kiến ở ngoài xã hội đã khiến những người phụ nữ gặp phải khủng hoảng tâm lý ít nhiều ở tuổi 30. Có người mạnh mẽ vượt qua, có người mãi vẫn không thể tự chữa lành nội tâm. Bạn có thấy mình trong câu chuyện của hai nhân vật trên? Hãy cùng chia sẻ câu chuyện của bản thân nhé!

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM