Bố mẹ thế này, con sẽ thất bại!

Đã bao giờ bạn tự hỏi bố mẹ của những đứa trẻ thất bại thường có đặc điểm chung gì? Dưới đây là những đặc điểm chung được tổng hợp từ Business Insider.

1. Cha mẹ độc tài

Cha mẹ độc tài luôn có xu hướng áp đặt lên con. Họ không cho con quyền được nói tiếng nói của mình. Điều này vô hình chung đã tước đi quyền được bày tỏ ý kiến của con trẻ. Lâu dần sẽ biến đứa trẻ thành một người thụ động, lo sợ, không dám bày tỏ ý kiến trước đám đông khi lớn. Và dĩ nhiên, đây là mẫu người không thể thành công trong cuộc sống.

2. Cha mẹ cho phép trẻ xem TV khi còn rất nhỏ

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, cha mẹ có hàng nghìn lý do để phó thác con cho TV. Thế nhưng họ không biết rằng, các nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được cho xem nhiều TV khi còn nhỏ thường có chỉ số IQ thấp và điểm số ở trường cũng thấp hơn những đứa trẻ khác.

Bố mẹ thế này, con sẽ thất bại! - 1

3. Cha mẹ thường xuyên mắng chửi con

Đây chưa bao giờ là một điều được khuyến khích. Bằng việc mắng chửi con sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy tự ti, cảm thấy không được tôn trọng. Và dĩ nhiên, khi trẻ không được tôn trọng thì chúng cũng sẽ hình thành nên nhân cách thiếu tôn trọng bản thân và thiếu tôn trọng người khác. Điểm này sẽ khiến trẻ bị lạc lõng ra ngoài xã hội. Có rất nhiều cách để cha mẹ giáo dục con mình, nhưng mắng chửi con là cách thức thậm tệ nhất mà cha mẹ cần ngừng ngay. Bởi vậy mới nói, hành trình giáo dục con là hành trình cha mẹ giáo dục chính bản thân mình trước hết.

4. Cha mẹ như "máy bay trực thăng"

Bạn có thấy những chiếc máy bay trực thăng luôn "rà rà" trên đầu để kiểm soát. Bạn có khó chịu? Với trẻ nhỏ cũng vậy. Với những tuýp cha mẹ như thế này, sẽ reo vào con sự lo lắng quá mức, sự sợ hãi, không dám làm nhiều điều. Nó sẽ khiến trẻ trở nên thu mình và bị động. Muốn con thành công, cha mẹ đừng biến mình như những chiếc máy bay trực thăng. Hãy tin tưởng con và trao cho con niềm tin ấy để khuyến khích trẻ nhiều hơn.

5. Cha mẹ xa cách, lạnh lùng

Cha mẹ sẽ có vô vàn lý do để được "yên thân" trước nhu cầu được yêu thương và quan tâm từ trẻ. Nhưng mỗi ngày qua đi, điều đó chỉ tích tụ và dần làm nên sự bất an ở trong trẻ. Nhu cầu được yêu thương luôn là chính đáng. Và món quà lớn nhất mà cha mẹ có thể giành cho con chính là thời gian.

Theo Phương Nghi
Gia đình và Xã hội