Kiến thức giới tính

Bí quyết trì hoãn giai đoạn tiền mãn kinh

Cách đây mấy năm, cô hàng xóm của tôi khi ấy mới ngoài ba mươi tuổi nhưng đã than phiền mình đang bị thời kỳ “tờ mờ cờ” hành hạ. Suốt ngày cô ấy nhăn nhó, chửi chồng mắng con. Tôi lấy làm lạ vì mình nhiều tuổi hơn mà sao vẫn… phơi phới, điện nước đầy đủ...

Năm nay tôi đã 51 tuổi, máy móc thiết bị vẫn tốt; hàng họ vẫn ngon lành. Nếu theo quy luật tự nhiên thì lẽ ra tôi phải mãn kinh rồi nhưng sao vẫn chưa thấy gì? Có phải tôi có gì đó bất thường hay không? Có cách gì để duy trì trạng thái này vì thú thật, tôi cũng sợ già, sợ hết xí quách, sợ ông xã đi kiếm cỏ non…

Trả lời của chuyên gia tư vấn


Trả lời của chuyên gia tư vấn

Chào chị,

Đã sinh là kiếp má hồng thì rồi sớm muộn gì các chị cũng phải đi qua giai đoạn “tờ mờ cờ” tức tiền mãn kinh trước khi mãn kinh hẳn. Khi ấy là lúc ruộng vườn khô hạn, điện nước lắt lay, cây trái èo uột…

Cái thời kỳ này bắt đầu lúc nào, kéo dài bao lâu thì với mỗi người mỗi khác; thậm chí với phụ nữ ở những vùng miền khác nhau thì cái sự “chiều dần buông màu tím” ấy cũng khác nhau. Đối với tuổi mãn kinh, theo các nhà chuyên môn thì trong khoảng từ 48-55. Một tài liệu nghiên cứu cho thấy, ở Trung Quốc, tuổi mãn kinh bình quân của phụ nữ thành thị là 49,5; ở phụ nữ nông thôn là 47,5. Ở phụ nữ Mỹ, tuổi mãn kinh trung bình 51,4.

Như vậy, sự “sớm, muộn” của chị em liên quan đến nhiều yếu tố. Các nhà chuyên môn còn cho rằng, người có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thói quen vệ sinh tốt thì tuổi mãn kinh sẽ kéo dài hơn. Ngược lại, người có chế độ dinh dưỡng không đảm bảo trong thời gian dài, trọng lượng nhẹ, nghiện thuốc lá thì tuổi mãn kinh sẽ đến sớm hơn.

Khoảng thời gian trước mãn kinh thì gọi là… tiền mãn kinh. Thời kỳ này kéo dài trong bao lâu tùy thuộc vào mỗi cá nhân, có thể trong một năm, có khi kéo dài hai, ba, bốn năm. Và trong hoảng thời gian “tờ mờ cờ” này đối với nhiều chị em là khá khó khăn, giống như người hàng xóm của chị. Tuy vậy, nếu chị ấy mới ba mấy mà đã “bốc hỏa từng cơn, mặt mày nhăn nhó, chửi chồng mắng con…” thì bị coi là “về hưu sớm”.

Trở lại trường hợp của chị, năm nay đã 51 tuổi mà “vẫn… phơi phới, "điện nước" đầy đủ, bất cứ lúc nào ông xã “tìm là thấy, cần là có”; máy móc thiết bị vẫn tốt; hàng họ vẫn ngon lành” là quá tốt và trong ngưỡng bình thường. Để duy trì được điều này, trước tiên chị cần giữ tinh thần “phơi phới” như vậy; đừng bận tâm chuyện già trẻ, đẹp xấu bởi đó là điều chẳng ai tránh được.

Tiếp theo là cố gắng duy trì nếp sống lành mạnh: tập thể dục, ăn uống giàu đạm, nhiều rau quả, phong phú chất Canxi, ít đường, ít béo… Chị cũng nên thường xuyên khám sức khỏe để thầy thuốc có những lời khuyên kịp thời khi phát hiện rối loạn.

Trước mắt thì chỉ nên như vậy, chứ bận tâm lo nghĩ nhiều quá, có khi lại bị… phản tác dụng.

Theo NLĐ
Tag :
MỚI NHẤT
Thôi đừng cằn nhằn
Thôi đừng cằn nhằn

(Dân trí) - “Dắt mũi” chồng đâu phải là dễ bởi đàn ông sinh ra đã được mệnh danh là sinh-vật-lười-nhất-thế-gian. Dù biết vợ đang hì hụi lo toan tất bật chuẩn bị hội hè, tiệc tùng quan trọng cho cả gia đình, nhiều ông chồng vẫn “phỉnh phờ” ngồi rung đùi chiễm chệ.

Thứ bảy, 29/12/2012 - 08:18

Nguyên tắc khi ra mắt bạn bè chàng
Nguyên tắc khi ra mắt bạn bè chàng

(Dân trí) - Hãy là một cô gái thân thiện, dễ gần, và tắt ngay cách nói chuyện đong đưa với người khác phái.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 02:21

Ba điều cấm kỵ đối với phụ nữ vào buổi sáng
Ba điều cấm kỵ đối với phụ nữ vào buổi sáng

Buổi sáng thường là khoảng thời gian bận rộn cũng như căng thẳng nhất trong ngày. Song đừng vì nhiều việc mà quên mất rằng đây là thời điểm tốt để nâng cao sức khỏe. Cần hết sức tránh những điều sau nếu bạn muốn... trẻ mãi không già.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 09:27

Nếu còn có kiếp sau
Nếu còn có kiếp sau

“Nếu còn có kiếp sau, anh xin nguyện yêu em trọn vẹn và sẽ bù đắp tất cả những lỗi lầm anh đã làm em tổn thương…”, đó là tin nhắn mà cô nhận được vào một ngày mưa từ người cũ.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 08:58

“Hô biến” vật dụng cũ thành đồ chơi mới cho con
“Hô biến” vật dụng cũ thành đồ chơi mới cho con

Bạn muốn cùng con sáng tạo ra một chiếc hộp đựng bút nhiều màu sắc hay ghế ngồi sau xe để con chở em búp bê đi chơi? Hãy giữ lại hộp các-tông cũ và lõi giấy cuộn vệ sinh nhé!

Thứ sáu, 28/12/2012 - 04:56

Chết cười chuyện ngoại tình ở nông thôn
Chết cười chuyện ngoại tình ở nông thôn

Không phải chỉ có người thành phố no cơm ấm cật mới “dậm dật mọi nơi”. Ở nông thôn, chuyện bồ bịch cũng phổ biến và gây ra lắm tình huống bi hài.

Thứ năm, 27/12/2012 - 04:14

Có con giúp bạn sống lâu hơn
Có con giúp bạn sống lâu hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới tại Đan Mạch đã so sánh tỉ lệ tử giữa những cặp đôi có và không có con. Sau khi khảo sát dữ liệu từ 21.276 cặp đôi đang muốn có con, các nhà khoa học đã tính được rằng, những phụ nữ sinh con có cơ hội sống nhiều hơn gấp 4 lần so với những người không làm mẹ.

Thứ năm, 27/12/2012 - 03:56

Bí mật của vợ chồng hạnh phúc
Bí mật của vợ chồng hạnh phúc

(Dân trí) - Nếu bạn đã đặt mục tiêu nuôi dưỡng mối quan hệ vợ chồng trong năm tới gắn bó hơn, thắm thiết hơn, hãy tham khảo những bí quyết sau của các cặp đôi hạnh phúc.

Thứ năm, 27/12/2012 - 11:55

Học lo toan không bao giờ quá sớm
Học lo toan không bao giờ quá sớm

(Dân trí) - Mẹ vốn được ông bà chiều nên lấy chồng vẫn vô tư, tính tình trẻ con, nông nổi. Đi làm song vì xích mích nhỏ với đồng nghiệp, mẹ đùng đùng nghỉ việc. Sau đó mẹ phát hiện ra có con - điều mà bố mẹ mong chờ đã lâu nhưng giờ khiến mẹ vừa vui vừa hoảng loạn.

Thứ năm, 27/12/2012 - 10:06

So đo
So đo

Vợ chồng mình vất vả nuôi hai đứa con, chi tiêu dè xẻn. Gia đình vợ ở thành phố, không giàu nhưng sống khá thoải mái. Gia đình chồng khó khăn, thuộc diện xóa đói giảm nghèo ở quê. Trước khi cưới, em đã tìm hiểu kỹ và biết mình lấy chồng nghèo thì phải chịu thiệt thòi.

Thứ năm, 27/12/2012 - 09:26

Những câu nói mọi ông chồng đều thích
Những câu nói mọi ông chồng đều thích

(Dân trí) - Có những thời điểm trong cuộc sống vợ chồng, ông xã cần được bạn ghi nhận, nuông chiều, dù chỉ là bằng những lời nói rất giản đơn, nhưng với anh ấy lại vô cùng ý nghĩa.

Thứ tư, 26/12/2012 - 04:23

Chồng ngoại tình 10 năm vợ không biết
Chồng ngoại tình 10 năm vợ không biết

Nói ra sự thật này tôi quá đau lòng. Tôi không còn đủ nước mắt để khóc cho những tháng ngày đã qua, những tháng ngày chỉ một mình tôi hi sinh quá nhiều vì chồng. Tôi đau khổ nhận ra cái gọi là hạnh phúc gia đình hơn chục năm qua chỉ là giả tạo.

Thứ tư, 26/12/2012 - 03:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Quyết tâm chốn tình trường trong năm mới 2013
Quyết tâm chốn tình trường trong năm mới 2013

(Dân trí) - Một năm đã lại sắp đi qua, bạn đã làm được gì, chưa làm được gì trong chuyện tình cảm? Hãy đặt ra mục tiêu mới cho năm tới để trở thành người hạnh phúc hơn.

Thứ tư, 26/12/2012 - 12:09

Chàng “cù lần” của tôi
Chàng “cù lần” của tôi

“Anh đừng có ỷ là ba má tôi thương anh, quý anh và hứa gả tôi cho anh mà làm tới nghen. Nói cho anh biết, quyền quyết định là ở tôi, mà tôi thì không bao giờ lấy một người cù lần như anh”. Đó là những lời tôi nói với Tân cách đây 8 năm.

Thứ tư, 26/12/2012 - 08:49

Ác khẩu
Ác khẩu

Chẳng mấy chốc mà vợ chồng tôi đã bên nhau ngót nghét 30 năm. Càng có tuổi, tôi thấy mình càng “đằm”. Vợ tôi thì trái ngược. Hồi trẻ, cô ấy nhu mì, ít nói, hiền ngoan. Theo thời gian, những tính cách ấy dần bay biến.

Thứ tư, 26/12/2012 - 08:38

Gió thoảng
Gió thoảng

Dạo này chị thấy mình thay đổi: yêu đời và hay cười hơn. Phòng có năm người, chị lớn nhất, các em chỉ mới cuối 8x đầu 9x. Có lẽ vì thế mà chị cũng ảnh hưởng sự sôi nổi, nhiệt tình của tuổi trẻ, thấy mình trẻ ra, vui hơn.

Thứ tư, 26/12/2012 - 08:31

Vườn xinh của mẹ con mình
Vườn xinh của mẹ con mình

Dù cuộc sống ở thành phố hiện đại khá ngột ngạt với những tòa nhà cao tầng, nhưng một góc ban công hay một ô cửa sổ đầy nắng sẽ đủ để mẹ và bé có một khu vườn nho nhỏ.

Thứ tư, 26/12/2012 - 04:42

Đi phá thai, tim con đau lắm!
Đi phá thai, tim con đau lắm!

Trải lòng của một bạn gái trẻ có thai ngoài ý muốn hẳn sẽ khiến cha mẹ phải suy nghĩ rất nhiều.

Thứ ba, 25/12/2012 - 03:13

Con dâu cục nợ
Con dâu cục nợ

Bà Nhàn có 2 người con. Con gái lớn đã lập gia đình, mở cửa hiệu may mặc ở phố trên. Còn cậu con trai duy nhất thì sang Tiệp từ lúc học hết phổ thông. Mình bà quạnh quẽ trong căn nhà lớn, nghĩ mà tủi thân.

Thứ ba, 25/12/2012 - 02:58

Định kiến “trâu già gặm cỏ non”
Định kiến “trâu già gặm cỏ non”

(Dân trí) - Bạn hãy tin rằng, mọi ý nghĩ không hay về các cặp chồng già vợ trẻ đều chỉ là trò “ăn ốc nói mò”, vô cùng thiếu cơ sở.

Thứ ba, 25/12/2012 - 11:35

Sống đâu chỉ có tình yêu
Sống đâu chỉ có tình yêu

(Dân trí) - Chúng tôi yêu nhau được một năm rưỡi. Cô ấy không ngừng nói về việc yêu tôi nhiều đến thế nào, ít nhất tuần một lần cô ấy lại mơ mộng về viễn cảnh chúng tôi sẽ kết hôn và có con. Bản thân tôi còn thấy như vậy là quá vội, dù tôi cũng vô cùng yêu cô ấy.

Thứ ba, 25/12/2012 - 10:33

Lối về
Lối về

Ông nội sống với bà nội có bảy mặt con, ba của anh là út. Suốt thời trai trẻ, ông không ngừng làm khổ bà khi dăm bữa nửa tháng lại bỏ đi với tình nhân, đến khi túi rỗng thì lếch thếch quay về.

Thứ ba, 25/12/2012 - 09:46

Từ bỏ
Từ bỏ

Giang gào lên: “Anh nói anh từ bỏ tất cả để đến với em nhưng sự thật ba năm qua thế nào? Anh vẫn đi về thăm tụi nhỏ, anh vẫn dùng những bữa cơm với đại gia đình bên anh với chị ta. Anh vẫn xin ba chia tài sản cho các con anh chứ không chuyển cho anh toàn quyền thừa kế”

Thứ ba, 25/12/2012 - 08:23

“Ông già Noel của con đây”
“Ông già Noel của con đây”

(Dân trí) - Hồi chuông điện thoại réo inh ỏi, tôi lờ mờ đoán được có ai đó gọi cho mình. Mãi mà không ra khỏi chăn được. Tôi ngáp dài và với tay vớ lấy cái điện thoại, giọng thều thào ngái ngủ: “A lô”.

Thứ hai, 24/12/2012 - 06:30

“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
“Để cho bà nội nghỉ ngơi, em nhờ bà ngoại lên trông con đi”
(Dân trí) - Tôi đã nói với vợ tôi như thế, khi cô ấy cứ một hai muốn tôi nhờ mẹ đến nhà ở trông cháu cho cô ấy đi làm. Vừa mới cách đây không lâu thôi, cô ấy không muốn sống chung với nhà chồng, nằng nặc đòi ra ở riêng mặc dù tôi không hề muốn.