Bí kíp giữ vững lòng chung thủy trong cuộc sống vợ chồng

Dấu ấn của tình yêu chính là sự chung thủy không phải là đám cưới hay tờ giấy hôn thú.

Bí kíp giữ vững lòng chung thủy trong cuộc sống vợ chồng - 1

Chung thủy tức là trước sau như một, từ ngày đầu cho đến khi kết thúc hai người vẫn có nhau, vẫn giữ trọn lời hứa yêu thương như thuở ban đầu không thay lòng đổi dạ.

Nhưng trong xã hội hiện đại, nét đẹp thủy chung của hôn nhân dường đi đang dần mất đi khi nhiều quan điểm cho rằng hôn nhân là "nhà tù", thậm chí coi nó là "nấm mồ chôn tình yêu".

Vậy tại sao ngày nay nhiều người khổ vì tình yêu, hôn nhân thế? Tại sao nhiều cuộc hôn nhân lại đổ vỡ dẫn đến ly hôn thế? Chuyên gia tâm lý Tuệ An cho rằng, chính bởi vì họ đã đánh mất hai từ chung thủy khi bước vào đời sống hôn nhân.

Phải làm thế nào để giữ gìn được sự chung thủy trong hôn nhân khi mà ngoài kia đầy rẫy những "mối ngon" hơn bạn đời mình gấp trăm ngàn lần sẵn sàng dâng hiến cho ta. Làm sao để đứng vững trước những cám dỗ và những thứ hào nhoáng đang ngày đêm lượn lờ xung quanh.

Hãy thực hiện các bước dưới đây để bảo vệ cuộc hôn nhân của bạn.

1. Luôn nhớ mình không còn độc thân nữa

Bạn đã kết hôn rồi, đừng sống tự do phóng đãng như hồi còn độc thân nữa. Bạn cần phải có trách nhiệm với người bạn đời của mình, với sự lựa chọn của mình thay vì cứ sống cảm tính để cảm xúc đẩy đưa chi phối như khi còn tự do tự tại, chăn đơn, gối chiếc.

 2. Tôn trọng và tin tường bạn đời

Niềm tin là chất liệu quan trọng nhất để có một mối quan hệ bền vững và dài lâu vì nghi ngờ chính là nguồn gốc của những cãi vã và xung đột không đáng có.

Hãy luôn nuôi dưỡng và tưới tẩm lòng tin để nó lớn lên theo thời gian. Đồng thời tôn trọng những đam mê, sở thích riêng của đối phương để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

 3. Thường xuyên trò chuyện, trao đổi với nhau

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự phản bội ngoại tình là do vợ chồng mất kết nối, không thể chia sẻ tâm sự được với nhau nên tìm đến một người khác để trút bầu tâm sự.

Vậy nên để ngăn ngừa nguy cơ ngoại tình hãy giao tiếp thường xuyên với nhau, nói ra những vấn đề, khúc mắc và cảm xúc của mình để cùng nhau tháo gỡ và giải quyết thay vì giữ trong lòng hoặc tâm sự với người ngoài.

 4. Vun bồi tình cảm, nuôi dưỡng tình yêu

Yêu thương không chỉ là lời nói nhưng lời nói là ngôn ngữ yêu thương đơn giản và dễ dàng nhất. Hãy thể hiện tình yêu thương của mình với người bạn đời thông qua những câu nói quan tâm, sẻ chia, động viên, khích lệ, khen ngợi đúng lúc đúng chỗ để giữ ngọn lửa yêu thương luôn nồng cháy như thuở ban đầu.

5. Ghi nhận những điểm tích cực của bạn đời

Một trong những nguyên nhân khiến một người đi ngoại tình chính là vì cảm thấy không được đánh giá cao trong hôn nhân, cảm thấy bị coi thường, sự tồn tại không có giá trị với đối phương có cũng được mà không cũng chẳng sao.

Vậy nên đừng tiết kiệm những lời khen và những câu đánh giá cao người bạn đời để họ thấy được ghi nhận và thấy ý nghĩa sự tồn tại của mình trong gia đình.

6. Khéo léo từ chối người khác giới

Hãy luôn nhớ rằng bạn là người đã có gia đình "trai có vợ", "gái có chồng" nếu lỡ gặp người nào đó có tình ý với mình và đò đưa, hấp dẫn mình hãy bình tĩnh đừng hoang mang hay lay động. Thay vào đó hãy thể hiện quan điểm dứt khoát và thái độ từ chối rõ ràng cũng như chứng minh cho họ thấy bạn đang rất hạnh phúc với cuộc hôn nhân của mình. Tuyệt đối đừng cho đối tượng bất cứ một tia hy vọng nào.

7. Tìm kiếm sự tư vấn và giúp đỡ

Nếu bạn đã thử 6 cách trên mà vẫn cảm thấy thật khó khăn để giữ đươc sự chung thủy với bạn đời hoặc giúp bạn đời chung thủy với mình, hãy tìm kiếm sự tư vấn của một người có kinh nghiệm và chuyên môn để tìm ra giải pháp phù hợp nhất.