Ăn tết nhà ngoại: “Em đừng có mơ!”

Dân trí Tết sắp đến, đọc tâm sự của chị em về việc chồng phân biệt nặng nhẹ nội ngoại mà tủi càng thêm tủi. Tết đến vui vẻ chẳng được bao nhiêu mà mệt mỏi thì nhiều, lúc nào cũng vội vàng “chạy sô” đến phát ốm.
>>Đau đầu với chuyện ăn tết ở đâu!
>>Ăn Tết nhà nội hay ngoại?
>>Mùng 1 Tết, chồng đòi ly hôn vì món quà vợ biếu nhà mẹ đẻ

Ăn tết nhà ngoại: “Em đừng có mơ!” - 1

Ngày xưa, khi tôi yêu rồi quyết định lấy chồng xa ai cũng bảo “con gái lấy chồng xa là bố mẹ mất con”. Nhưng tôi thì nghĩ thời giờ giao thông đi lại cũng thuận tiện rồi, hơn ba trăm cây số về nhà chẳng phải là điều gì khó quá. Tôi quê ở Hà Tĩnh, lấy chồng Nam Định nhưng cả hai vợ chồng lại lập nghiệp ở Hà Nội. Vậy nên năm nào cũng nghỉ tết là lo xách con về nội vài ngày rồi sáng mồng hai bắt xe sớm về ngoại vài ngày nữa là hết tết, chẳng có thời gian chơi bời nghỉ ngơi gì cả.

Mấy cô em ở cơ quan tôi cũng lấy chồng xa, cũng ba chốn bốn nơi như tôi, nhưng họ sắp xếp năm nay ăn tết nhà nội thì năm sau ăn tết nhà ngoại, như thế vừa được sum vầy một cái tết trọn vẹn bên gia đình là lại đỡ tốn kém mệt mỏi. Thế nhưng khi tôi đưa ra giải pháp này với chồng thì anh gạt phắt đi: “em đừng có mơ nữa”. Lý do anh đưa ra: “anh là con cả không thể tết mà không ở nhà cùng bố mẹ. Năm nào cũng phải về chuẩn bị tết, qua mồng một rồi muốn đi đâu thì đi. Nếu mệt quá thì không về nhà ngoại nữa. Vài ba năm về một lần cũng được, xa xôi ông bà sẽ thông cảm cho. Con gái lấy chồng rồi thì cái gì cũng phải ưu tiên nhà chồng chứ chia chác tết nội tết ngoại cái gì”.

Nghe chồng nói tôi thực sự chán đến phát khóc. Bây giờ là thời đại nào rồi mà về thăm tết bố mẹ cũng còn phân biệt con trai con gái? Nói như anh, bố mẹ tôi không có con trai thì tết nào hai ông bà cũng lủi thủi một mình à? Cả năm bận bịu không về được, được vài dịp lễ, chưa nghỉ ông bà nội đã gọi giục đưa cháu về chơi. Chồng cứ bảo nghỉ được ít ngày về nội cho gần. Cả năm chỉ mong chờ đến tết để về thăm bố mẹ, không về tết thì về vào lúc nào được. Thà rằng nhà chỉ có mỗi anh là con trai thì nó khác, đằng này có những ba anh em trai, một chú ở ngay cạnh nhà, một chú chưa lấy vợ. Vậy mà làm việc gì anh cũng bảo anh là con cả, em là dâu cả phải thế này thế nọ. Ông bà nội ốm đau, em gái chửa đẻ cũng xoắn xuýt bảo vợ xin nghỉ phép về chăm. Ông bà ngoại nằm viện thì chẳng nhắc nhở vợ về. Mình lấy chồng xa, bố mẹ đành nhờ vợ chồng em gái ở gần hơn chăm sóc. Nhưng nhìn thái độ của chồng thấy chạnh lòng và tủi thân khủng khiếp. Nhiều lúc bực quá tôi hét lên “anh là con cả thì làm sao, chẳng qua là anh ra đời trước vài năm chứ gì”, vậy là vợ chồng cãi nhau, kể lể hờn trách.

Mà cũng lạ, với chồng tôi cái gì nhà nội cũng hơn. Ông bà ngoại gửi con gà nấu cháo cho cháu cũng bảo gà gầy, gà nhỏ. Ông bà cho gạo cũng bảo gạo bà nội ngon hơn. Tôi bảo “từ nay ông không lấy đồ của ông bà ngoại nữa, ông con rể quý quá, đã cho lại còn bị chê” thì anh lại bảo tôi hay chắp nhặt, để ý vặt những chuyện không đâu. Là anh hay tôi để ý vặt và chấp nhặt?

Mẹ tôi gọi điện bảo tết nhất xa xôi lạnh giá thì vài năm về một lần cũng được, người lớn không sao nhưng tội mấy đứa nhỏ. Đúng là có năm con ốm cũng xách con đi, nghĩ thương con vô cùng. Nhưng chồng muốn ăn tết với bố mẹ chả lẽ mình không muốn? Bố mẹ chồng muốn con cái sum vầy, chẳng lẽ bố mẹ mình không mong nhớ con? Nhà anh cũng có em gái, may mắn là cô lấy chồng gần. Nhà có việc gì cô cũng sấp ngửa chạy về, có miếng gì ngon cũng có phần đưa cho bố mẹ. Những lúc như thế chồng lại khen lấy khen để “may mà nhà có cô con gái”. Mình lấy chồng xa, gặp bố mẹ đã khó, nói gì chuyện thăm nom chăm sóc. Đành là do mình lựa chọn, nhưng giá như chồng hiểu cho thì đỡ buồn đỡ tủi.

Mấy cô bạn tôi bảo “mày lấy chồng xa mà tết nào cũng về quê được, thích thế”. Không về thì làm thế nào? Bố mẹ thì ngày một già yếu đi. Không về với bố mẹ những lúc này, sau này có ai mà về nữa? Tôi cũng có con gái, sau này con lớn nhất định không cho nó lấy chồng xa. Bố mẹ nhớ thương đã đành, mà con cũng không tránh khỏi những muộn phiền hờn tủi.

G.L

MỚI NHẤT
10 điều đàn ông luôn muốn biết về phụ nữ
10 điều đàn ông luôn muốn biết về phụ nữ

(Dân trí) - "Đàn ông đến từ sao Hỏa, phụ nữ đến từ sao Kim" - bởi thế mà có những việc liên quan đến phái đẹp đàn ông đi tìm hiểu muôn đời cũng không tài nào cắt nghĩa được.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:24

Đội mưa trước khách sạn, bắt quả tang vợ ngoại tình với bạn thân
Đội mưa trước khách sạn, bắt quả tang vợ ngoại tình với bạn thân

Tôi vừa trở về từ Pháp sau một năm được cơ quan cử đi đào tạo. Tôi cứ nghĩ vợ chồng sẽ quấn quýt lắm. Cô ấy sẽ chạy lại ôm chầm lấy tôi hoặc ít nhất em sẽ líu lo không ngớt từ sáng đến tối và không cho tôi được rời nửa bước. Thế nhưng …

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:10

Biến chồng thành người đàn ông hạnh phúc nhất thế gian
Biến chồng thành người đàn ông hạnh phúc nhất thế gian

(Dân trí) - Đôi khi chính những điều nho nhỏ đến từ người vợ thân yêu lại làm chồng cảm động và anh ấy sẽ thấy mình là người đàn ông ngập tràn may mắn.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:58

Tưởng mất con vì không thấy tim thai, hóa ra do mẹ quá béo
Tưởng mất con vì không thấy tim thai, hóa ra do mẹ quá béo

(Dân trí) - Shannen Roan đã vô cùng hoảng sợ khi các bác sĩ không thể nghe thấy tiếng tim thai mà không ngờ rằng chính lớp mỡ quá dày trên bụng mình là nguyên nhân nhịp tim của con biến mất.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 01:00

Tôi khổ sở với bà mẹ vợ hay buôn chuyện
Tôi khổ sở với bà mẹ vợ hay buôn chuyện

(Dân trí) - ... Đã thế vợ tôi lại cái gì cũng kể cho mẹ, dù là những chuyện rất riêng của vợ chồng tôi.

Thứ năm, 08/12/2016 - 01:52

Con dâu "vàng mười" biếu nhà chồng 500 nghìn sắm Tết
Con dâu "vàng mười" biếu nhà chồng 500 nghìn sắm Tết

Tết nhất chẳng ai như con dâu tôi, hai vợ chồng thu nhập mỗi tháng 100 triệu đồng, đi nước ngoài nước trong như đi chợ, vậy mà năm nào, cô con dâu vàng mười cũng chỉ biếu hai vợ chồng tôi 500 nghìn…

Thứ năm, 08/12/2016 - 10:09

Đừng hứa bên nhau trọn đời?
Đừng hứa bên nhau trọn đời?

(Dân trí) - Mới đây, một cặp đôi người Úc đã quyết định bỏ qua lời thề nguyện bên nhau trọn đời trong ngày cưới. Thay vì hứa hẹn như bình thường, cô dâu và chú rể đã cùng nhau kí một hợp đồng hôn nhân 10 năm. Lý do là vì lời hứa yêu suốt đời có vẻ giống như nói suông và các chuyên gia cũng khẳng định cam kết thời hạn cụ thể sẽ làm giảm tỷ lệ ly hôn.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:06

Bị vô sinh sau điều trị ung thư, con nhờ mẹ mang thai hộ
Bị vô sinh sau điều trị ung thư, con nhờ mẹ mang thai hộ

(Dân trí) - Dù mới 21 tuổi nhưng Jessica Bradford đã từng mắc ung thư và phải trải qua thời gian điều trị gian khổ trong quá khứ. Tế bào ung thư từng lan đến các hạch bạch huyết, cướp đi khả năng sinh con, mang thai của cô gái trẻ và Jessica buộc lòng phải nhờ mẹ mang thai hộ.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:58

Cố thay đổi đàn ông là sai lầm lớn của đàn bà
Cố thay đổi đàn ông là sai lầm lớn của đàn bà

(Dân trí) - Bởi lẽ anh ấy sẽ không thay đổi. Sự uốn nắn khiên cưỡng lên nhau sẽ chỉ để lại tổn thương hoặc những rạn nứt không đáng có khi hai người chẳng còn thấy đôi bên có thể hòa hợp.

Thứ tư, 07/12/2016 - 04:04

Clip ông lão cô đơn mùa Giáng sinh khiến tim bạn tan chảy
Clip ông lão cô đơn mùa Giáng sinh khiến tim bạn tan chảy

(Dân trí) - Chẳng ai sống vui được trong cô đơn, đặc biệt khi mỗi mùa nghỉ lễ đang đến gần. Đoạn clip về ông lão người Ba Lan sống xa con cháu và những gì ông làm trước khi chuẩn bị đến gặp gia đình các con dịp Giáng sinh khiến nhiều người rưng rưng xúc động.

Thứ tư, 07/12/2016 - 12:28

Bồ trẻ thủ thỉ êm tai, chồng tôi dài lưng trả nợ
Bồ trẻ thủ thỉ êm tai, chồng tôi dài lưng trả nợ

Lâu nay anh phải lòng cô bán quán trẻ, cô ta khéo mồm, lại cũng khéo "chiều" nên anh giấu tôi thu dần tiền cho vay để cung phụng cho cô ta, giờ đến lượt anh mang nợ. Chắc cố gắng thu đủ các món tiền cho vay thì cũng chỉ đủ để trả cho số tiền mà anh đã nợ vì chi trả các khoản "tình phí" với cô bồ trẻ đó...

Thứ tư, 07/12/2016 - 11:19

Ngược đời cô gái quỳ gối cầu hôn bạn trai
Ngược đời cô gái quỳ gối cầu hôn bạn trai

(Dân trí) - Mới đây, một cô gái người Úc đã khiến nhiều người ngưỡng mộ khi chia sẻ câu chuyện cầu hôn bạn trai và cho rằng phái đẹp nên dũng cảm để có được tình yêu.

Thứ tư, 07/12/2016 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn có đang làm mình xa cách nửa kia?
Bạn có đang làm mình xa cách nửa kia?

(Dân trí) - Sau một khoảng thời gian bên nhau, bạn có thể trở nên bớt hấp dẫn trong mắt người ấy và nguyên nhân bắt nguồn từ nhiều yếu tố như lười sex, ít dành thời gian cho nhau và stress...

Thứ tư, 07/12/2016 - 07:02

Infographic: Bày trò cho con chơi để "cai" đồ công nghệ
Infographic: Bày trò cho con chơi để "cai" đồ công nghệ

(Dân trí) - Không cần đến những trò chơi phức tạp để thu hút sự tập trung của bọn trẻ trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Thời gian ấy bố mẹ có thể tranh thủ làm việc thậm chí nghỉ ngơi mà không lo con nghiện đồ công nghệ.

Thứ ba, 06/12/2016 - 10:48

Chúc Tết quê chồng: Vừa ra khỏi cửa, hộp mứt bay vèo ngoài sân
Chúc Tết quê chồng: Vừa ra khỏi cửa, hộp mứt bay vèo ngoài sân

Vợ chồng tôi vừa ra đến cửa thì vèo một cái, hộp mứt bay thẳng ra giữa sân. Kèm theo đó là từ trong nhà, tôi nghe tiếng thím đay nghiến.

Thứ ba, 06/12/2016 - 09:18

Những điều bạn có nói mãi với chàng vẫn không đủ
Những điều bạn có nói mãi với chàng vẫn không đủ

(Dân trí) - Đôi khi cuộc sống bận rộn làm ta quên mất việc nói những lời yêu thương, quan tâm mà không biết rằng điều đó có thể làm người ấy không hiểu bạn.

Thứ ba, 06/12/2016 - 09:04

Vì yêu, để vợ đi trăng mật một mình sau đám cưới
Vì yêu, để vợ đi trăng mật một mình sau đám cưới

(Dân trí) - Trong khi hầu hết các cặp vợ chồng mới cưới đều cùng nhau đi hưởng tuần trăng mật lãng mạn thì một cặp đôi người Úc lại quyết định sống xa cách nhau.

Thứ ba, 06/12/2016 - 01:00

Những bài học cuộc đời nên biết trước tuổi 30
Những bài học cuộc đời nên biết trước tuổi 30

(Dân trí) - Tuổi 20 mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm - có hạnh phúc và có cả tổn thương. Tuổi 30 chín chắn hơn đúc kết giúp bạn những bài học cuộc đời để tiếp tục sống an yên và vững lòng dù còn nhiều sóng gió.

Thứ hai, 05/12/2016 - 02:59

Ngôn ngữ cơ thể cho thấy nàng ghét bạn
Ngôn ngữ cơ thể cho thấy nàng ghét bạn

(Dân trí) - Cách duy nhất để biết chắc chắn nàng có đang ghét bạn không là mở lời hỏi thẳng. Nhưng nếu điều đó khiến bạn ngượng ngùng, vẫn còn cách để tinh ý nhận ra...

Thứ hai, 05/12/2016 - 02:14

'Quà Tết nhà ngoại: Thóc đâu mà đãi gà rừng'?
'Quà Tết nhà ngoại: Thóc đâu mà đãi gà rừng'?

Cùng bánh kẹo nhưng tôi lên danh sách mua 2 loại. Một loại hộp giấy đơn giản giá chỉ từ 40-50 nghìn, loại khác là hộp sắt vừa đẹp, vừa sang không dưới 100 nghìn. Loại hộp giấy tôi ghi tên các họ hàng nhà ngoại bao gồm cô, dì, chú, bác... Còn hộp đẹp hơn dành cho nhà nội.

Thứ hai, 05/12/2016 - 10:09

Cực dễ thương màn cầu hôn bằng… mèo
Cực dễ thương màn cầu hôn bằng… mèo

(Dân trí) - Jared Forsyth đã nghĩ ra một cách cầu hôn bạn gái vô cùng đặc biệt. Đó là nhờ chú mèo mà cả hai chuẩn bị nhận nuôi gửi gắm thông điệp tình yêu.

Thứ hai, 05/12/2016 - 08:05

Phụ nữ làm "chuyện ấy" nhiều có trí nhớ tốt hơn
Phụ nữ làm "chuyện ấy" nhiều có trí nhớ tốt hơn

(Dân trí) - Các nhà khoa học người Canada đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện quan hệ tình dục giúp cải thiện khả năng ghi nhớ ngôn từ trừu tượng ở người phụ nữ.

Thứ hai, 05/12/2016 - 07:43

“Xin anh hãy yêu vợ tôi như tôi đã từng”
“Xin anh hãy yêu vợ tôi như tôi đã từng”

(Dân trí) - Đó là câu cuối cùng tôi có thể nói khi gặp người đàn ông ấy đón vợ tôi ở cổng tòa án.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 01:00

Lý do khiến mẹ chồng “chạy mất dép” sau 1 tháng ở với con dâu
Lý do khiến mẹ chồng “chạy mất dép” sau 1 tháng ở với con dâu

Một tháng sống cùng con dâu, tôi mệt mỏi rã rời về cả tinh thần lẫn thể xác.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:00

Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
(Dân trí) - Em ngoài 20 tuổi, vừa kết hôn chưa được bao lâu đã mang bầu 2 tháng. Trước khi em biết mình có thai, chuyện vợ chồng vô cùng nồng nhiệt.