Thứ hai, 01/02/2016 - 07:32

Đau đầu với chuyện ăn tết ở đâu!

Dân trí

Với những gia đình ở gần 2 bên nội ngoại, hay 2 bên nội ngoại ở gần nhau thì ít xảy ra chuyện tranh cãi chuyện ăn tết ở nhà nội hay nhà ngoại. Còn những gia đình 2 bên nội ngoại không ở gần nhau thì chỉ chuyện ăn tết ở đâu cũng khiến 2 vợ chồng đau đầu.

(ảnh internet)
(ảnh internet)

Chị Thủy ở Hà Đông, Hà Nội cho biết: “Lấy nhau đã 5 năm rồi, nhưng năm nào cũng gần đến tết là vợ chồng mình lại khẩu chiến về chuyện về quê ăn tết. Nhà nội nhà ngoại nhà mình cùng trong tỉnh Thái Bình, nhưng cách nhau đến 50km liền. Năm nào vợ chồng cũng về quê từ 28 tết, đến tận chiều mồng 3 mới được xuống nhà ngoại, chiều mồng 4 đã phải quay lại nhà nội ngay rồi. Mình cũng đấu tranh mãi để 1 năm được về ăn tết với bố mẹ đẻ mà có được đâu…”

Chị Lan ở Cầu Giấy, Hà Nội thì lại có hoàn cảnh khác, nhà mẹ đẻ chị ở Nam Định, nhà chồng ở tận Yên Bái, nên năm nào trước tết chị cũng chỉ tranh thủ mang ít lễ lạt về nhà ngoại. Còn từ 29 tết đến tận mồng 5 là phải ở nhà nội. Chị tâm sự : “Nhiều đêm giao thừa nằm nhớ bố mẹ mà rớt nước mắt, nhưng cũng đành chịu, phận mình là dâu trưởng nên chẳng thể chối bỏ được, lấy chồng xa nên phải chịu vậy thôi…”

Đa số là gái theo chồng thì anh Phúc lại tết nào cũng theo vợ về nhà ngoại ăn tết. Anh chia sẻ: “Bố mẹ mình mất hết rồi, nên trước tết vợ chồng mình chỉ tạt qua thắp hương thôi, còn năm nào cũng theo vợ về ngoại ăn tết. Kể ra thì đôi lúc cũng hơi buồn 1 tí nhưng vì thương vợ thương con, cả năm vợ mình cũng vất vả rồi nên tết chiều theo ý của cô ấy…”

Cũng vì chuyện ăn tết ở đâu mà gia đình chị Hải bị một phen tá hỏa. Chuyện là sau 10 năm làm dâu và ăn tết ở nhà chồng, vợ chồng chị Hải xin phép gia đình nhà nội được về ngoại ăn tết 1 năm, lúc xin phép thì ông bà nội bảo tùy anh chị. Vậy nhưng sáng mồng 1 mọi người đến chúc tết rồi ăn uống, rượu vào lời ra, mấy ông chú ông bác cứ khích bác vào khiến bố chồng chị nóng mặt. Trước mặt cả nhà bố chồng chị gọi điện thoại mắng xa xả vợ chồng chị, và bắt về ngay trong sáng hôm đó. Không dám trái lệnh ông nội, vợ chồng con cái chị phải dắt díu nhau đi ngay gần 100km về nhà nội. Kết quả là tết năm đó cả 2 nhà nội ngoại đều mất vui.

Là người phụ nữ hiện đại, lấy nhau đã 3 năm, nhưng chưa sinh con nên 2 vợ chồng  chị An vẫn son rỗi, vậy là tết năm nào 2 vợ chồng chị đều đi du lịch. Tết đối với anh chị là thời gian để được nghỉ xả hơi đúng nghĩa. Những tấm hình đẹp ở các điểm du lịch được anh chị up lên Facebook khiến nhiều người phải trầm trồ. Vậy nhưng vẫn có người phiền lòng, đó là bố mẹ của anh chị. Dẫu ông bà là người thành thị và có lối sống khá hiện đại, ông bà cũng không cản con cái, nhưng vẫn đau đáu mong mỏi tết “chúng nó” ăn tết ở nhà với ông bà…

Hương Hồng