Học trung cấp Nhà hàng - Khách sạn có thực sự dễ xin việc làm?

Dân trí Nhu cầu nhân lực cao, nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn, trung cấp Quản trị Nhà hàng - Khách sạn đang là lựa chọn ngành học của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên học trung cấp Nhà hàng - Khách sạn có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau từ bộ phận Tiền sảnh, Buồng phòng, Ẩm thực, Bếp, Hội nghị, Yến tiệc cho đến công tác quản lý tại các doanh nghiệp Du lịch - Khách sạn.

Nhu cầu nhân lực ngành Nhà hàng - Khách sạn lớn

Theo thống kê từ Tổng cục Du lịch, hằng năm ngành Du lịch và Nhà hàng - Khách sạn cần tới 40.000 lao động nhưng chỉ có khoảng 20.000 lao động tốt nghiệp từ các cơ sở đào tạo trên cả nước. Trong số này chỉ có khoảng 4.000 nhân sự được đào tạo chính quy. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam cũng cho biết, dự đoán đến năm 2022 nhu cầu tiếp tục gia tăng với hơn 4 triệu lao động và hơn 1,6 triệu việc làm trực tiếp, tăng mạnh ở những thành phố du lịch như TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ…


Các nhà tuyển dụng “mỏi mắt” tìm ứng viên.

Các nhà tuyển dụng “mỏi mắt” tìm ứng viên.

Ngành Nhà hàng - Khách sạn là một trong những ngành đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Nguyên nhân là vì chương trình đào tạo tại các trường hiện nay còn nặng lý thuyết, sinh viên ít được cọ xát với thực tế, chưa được trang bị kỹ năng chuyên môn đầy đủ, đặc biệt trình độ ngoại ngữ còn hạn chế nên sau khi đi làm không thích nghi được với môi trường thực tế. Kết quả, hàng loạt khách sạn lớn, cao cấp phải thuê quản lý là người nước ngoài, còn nhân sự trong nước chỉ đảm nhận được các vị trí nhỏ.

Có thể thấy nhu cầu nguồn nhân lực Du lịch – Nhà hàng - Khách sạn Việt Nam cả hiện tại và trong tương lai là rất lớn. Những nhân sự được qua đào tạo bài bản, vững kiến thức, kỹ năng chuyên ngành và thành thạo ngoại ngữ vẫn luôn là đối tượng được các nhà tuyển dụng “săn đón” với mức lương hấp dẫn cùng cơ hội thăng tiến rộng mở.


Ứng viên qua đào tạo, thành thạo ngoại ngữ luôn được ưu tiên hàng đầu.

Ứng viên qua đào tạo, thành thạo ngoại ngữ luôn được ưu tiên hàng đầu.

Không lo thất nghiệp với tay nghề đã qua đào tạo

Theo báo cáo của 63 sở LĐ-TB&XH, tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt trên 80%, đáng chú ý, tỷ lệ sinh viên cao đẳng ra trường có việc làm đạt 79%, còn hệ trung cấp đạt 82%.

Tỷ lệ sinh viên học nghề có việc làm ngay nguyên nhân là do các trường nghề đang đào tạo sinh viên theo nhu cầu thực tế của thị trường lao động, học xong ra trường có thể làm việc được ngay, đáp ứng ngay nhu cầu của các doanh nghiệp. Mặt khác, các doanh nghiệp cũng chú trọng tới tay nghề và thái độ làm việc của người lao động, tuyển dụng trên tiêu chí ưu tiên ứng viên đã được đào tạo bài bản để không mất nhiều thời gian và chi phí đào tạo lại từ đầu. Thậm chí, họ sẵn sàng trả một mức lương xứng đáng cho nhân sự trong nước và “đặt cọc” ngay từ khi ứng viên còn đang học tại trường.


Thái độ làm việc và nghiệp vụ nghề của nhân sự là yếu tố được chú trọng đào tạo.

Thái độ làm việc và nghiệp vụ nghề của nhân sự là yếu tố được chú trọng đào tạo.

Thực tế các đơn vị đào tạo hiện nay đã liên kết với nhiều doanh nghiệp để cung ứng nhân lực tay nghề chất lượng. Việc này vừa giúp sinh viên an tâm học nghề, không lo thất nghiệp vừa giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán tìm kiếm nhân lực đã qua đào tạo bài bản.

Thời gian học hệ trung cấp Quản trị Nhà hàng - Khách sạn ngắn, giúp các bạn tiết kiệm thời gian, học phí, nhanh chóng ổn định việc làm và thu nhập. Tuy nhiên, để có được kết quả như mong muốn, các em phải sáng suốt lựa chọn đơn vị dạy nghề chất lượng để “chọn mặt gửi vàng”.

Học Quản trị Nhà hàng Khách sạn tại Trường Kinh tế - Du lịch TP.HCM

Với định hướng đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng nhu cầu xã hội, Trường Kinh tế - Du lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism) đã khẳng định được uy tín, chất lượng đào tạo hệ trung cấp ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn trên cả nước.

Chương trình đào tạo Quản trị Nhà hàng - Khách sạn tại CET chú trọng thực tập, tập trung nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ nghề và nghiệp vụ quản trị. Đội ngũ Giảng viên là những quản lý, chuyên gia hàng đầu đến từ các Tập đoàn Nhà hàng – Khách sạn quốc tế. Phòng học thực hành được thiết kế dựa trên mô hình mô phỏng theo tiêu chuẩn Khách sạn 4, 5 sao giúp sinh viên được cọ xát với môi trường thực tế khi còn trên ghế nhà trường.


Phòng thực hành hiện đại được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Phòng thực hành hiện đại được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Không chỉ chú trọng kiến thức, kỹ năng nghề chuyên môn, sinh viên còn được học tin học, nâng cao vốn ngoại ngữ và hoàn thiện kỹ năng mềm cần thiết thông qua các buổi giao lưu trực tiếp với những doanh nghiệp, chuyên gia hàng đầu do nhà trường tổ chức.

Việc liên kết với Chefjob.vn và hợp tác tuyển dụng giữa doanh nghiệp với nhà trường ngay sau khi hoàn thành khóa học sẽ giúp sinh viên học hệ trung cấp Quản trị Nhà hàng - Khách sạn an tâm học tập và không phải lo lắng về việc thất nghiệp sau khi ra trường.

Trường Kinh tế - Du lịch TP.HCM (CET - College of Economics & Tourism), một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu, là đơn vị đào tạo đa ngành cung ứng nguồn nhân lực cho khối ngành: Du lịch - Dịch vụ - Ẩm Thực - Nhà hàng - Khách sạn.

Email: info@cet.edu.vn

Website: https://www.cet.edu.vn

Hotline: 1800 6148 (Miễn phí cước gọi)