Cùng con chuẩn bị cho kỳ thi vào 10

Thi vào 10 không chỉ là kì thi chuyển cấp của học sinh lớp 9 mà còn kéo theo rất nhiều phụ huynh nhập cuộc. Trong ngày 26/11 vừa qua, hơn 100 phụ huynh và học sinh đã cùng góp mặt trong chương trình "Cùng con chuẩn bị cho kỳ thi vào 10” để lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm học tập và thi cử trong kỳ tuyển sinh năm học 2018 - 2019.

Mịt mù thông tin tuyển sinh vào 10

Các thông tin tuyển sinh, phương án thi vào 10 là những thông tin phụ huynh và học sinh rất "khát". Nắm chắc các thông tin này sẽ giúp các bố mẹ và học sinh lớp 9 có sự chuẩn bị kiến thức cũng như kĩ năng sớm.

Trong thời điểm hiện tại, tin tức giáo dục tràn ngập các mặt báo, nhưng nhiều phụ huynh vẫn gặp khó khăn trong việc tổng hợp các tin thi cử vào 10 vì thông tin rất nhỏ giọt và tản mác. Nếu không sát sao để ý các trang báo thì chúng ta rất dễ bỏ lỡ các diễn biến thi cử mới nhất.

Trong workshop "Cùng con chuẩn bị cho kỳ thi vào 10", thầy Nguyễn Danh Chiến đã có những chia sẻ rất chi tiết, bao hàm nhiều nội dung như dự báo xu hướng tuyển sinh, hướng dẫn chọn trường, cách học để tăng điểm thi…

Anh Hoàng Minh Đức - phụ huynh tham gia hội thảo cho biết: “Qua phần chia sẻ của thầy Chiến, tôi đã có hiểu rõ hơn về cách thức thi tuyển. Tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm và có sự điều chỉnh để giúp con thi vào 10 tốt hơn.”


Hơn 120 phụ huynh, học sinh tham gia Workshop “Cùng con chuẩn bị cho kỳ thi vào 10” - ảnh BTC

Hơn 120 phụ huynh, học sinh tham gia Workshop “Cùng con chuẩn bị cho kỳ thi vào 10” - ảnh BTC

"Văn chấm điểm như Toán, Toán trình bày như Văn"

Đây là nhận định mà bốn thầy cô tham gia chương trình "Cùng con chuẩn bị cho kỳ thi vào 10" đều thống nhất. Điều này trái ngược với những quan niệm thường thấy ở phụ huynh và học sinh: Viết Văn phải bay bổng, lãng mạn, làm Toán phải ngắn gọn, súc tích.

Giải thích cho nhận định trên, cô Nguyễn Thị Thu Trang (Giáo viên Ngữ Văn trường Song ngữ Wellspring Hà Nội) cho biết: "Môn Văn bây giờ rất gần với môn Toán, các con phải học cách tư duy. Có những con làm bài thi Văn dù viết rất hay, rất bay bổng lại không được điểm cao, có những con viết ngắn gọn thì lại được điểm cao. Theo kinh nghiệm chấm thi Văn nhiều năm của cô, mỗi phần Văn lại có một barem điểm. Chỉ cần con viết đủ những nội dung đó là sẽ được điểm".

Thầy Hồng Trí Quang (Giáo viên Toán trường THPT Khoa học Giáo dục thuộc trường Đại học Giáo dục) thì nhận xét: "Có rất nhiều bạn học sinh rất giỏi, nhưng làm bài thường bị mất điểm rất đáng tiếc. Các bạn tư duy Toán rất nhanh. Chính vì tư duy nhanh nên các bạn làm bài tắt, không trình bày cụ thể mà thường viết rút gọn, viết đáp án luôn. Có khi bài Toán phải giải 10 dòng, nhưng các bạn lại viết ra đáp số trong 3 dòng thôi. Chính vì thế mà các bạn bị trừ điểm rất đáng tiếc. Vì vậy bây giờ các bạn, đặc biệt là học sinh thi Toán chuyên phải trình bày cụ thể, đầy đủ".


Thầy cô giáo tham gia giải đáp trong Workshop – ảnh BTC

Thầy cô giáo tham gia giải đáp trong Workshop – ảnh BTC

Đầu tư học có trọng tâm

Ở thời điểm hiện tại, các học sinh lớp 9 cần tổng ôn tất cả các kiến thức đã học theo từng chuyên đề, bắt đầu từ tháng 1 thì đã bắt đầu bước vào giai đoạn luyện đề. Có nhiều bạn thường tiến hành giai đoạn tổng ôn sau khi bao quát hết cả chương trình học lớp 9. Tuy nhiên, thầy Hồng Trí Quang và cô Nguyễn Thị Thu Trang đều khuyên rằng nên học song song để hai giai đoạn học cơ bản và học tổng ôn bổ sung cho nhau, đạt được hiệu quả học tập cao nhất.

Trong phần chia sẻ về lộ trình học tập, thầy Hồng Trí Quang đã nêu quan điểm để thi tốt môn Toán, học sinh lớp 9 có thể tập trung tối đa hóa điểm số ở những phần mình nắm chắc. Thậm chí, thầy Quang cho rằng các bạn có thể tập trung làm khoảng 20 đề. 20 đề này phải là các đề rất chuẩn, bám sát định hướng ra đề trong những năm gần đây. Học sinh sẽ làm đi làm lại cho thật nhuần nhuyễn. Điều quan trọng là các bạn phải rút ra những lỗi sai để khắc phục và luôn luôn thử lại để có được đáp án chính xác nhất.

Thầy Đặng Ngọc Khương (Giáo viên Ngữ Văn - Phó Hiệu trưởng trường THCS Archimedes Academy) thì phân tích phạm vi kiến thức cần ôn luyện từ đó đưa ra phân loại mức độ cần thông hiểu tác phẩm. Thầy Khương chia các tác phẩm trong chương trình Văn học thành 3 dạng: dạng 1 là các tác phẩm chỉ cần nắm luận điểm chính, dạng 2 là những văn bản cần nắm kiến thức cơ bản, lập được dàn ý và cuối cùng là các bài cần ôn chuyên sâu, chi tiết.

Khi học sinh thi vào 10, phụ huynh cũng cần trở thành sĩ tử!

Bên cạnh nội dung về học tập, thi cử, các thầy cô cũng đề cập đến những áp lực học sinh lớp 9 gặp phải trong kì thi vào cấp 3, gợi ý cho phụ huynh cách để đồng hành cùng con

Cô Nguyễn Thị Thu Trang cho rằng phụ huynh có thể cùng con trải qua từng giai đoạn ôn thi. Trong giai đoạn học cơ bản, bố mẹ có thể tìm các câu hỏi liên quan, ngồi cùng con, nghe con trả lời câu hỏi hoặc giúp con học thuộc các phần thơ, nội dung chính của truyện. Trong giai đoạn tổng ôn, bố mẹ sẽ cùng con hệ thống lại các kiến thức, sử dụng sơ đồ tư duy để nhìn được tổng quan và liên hệ các tác phẩm với nhau. Đến lúc luyện đề, phụ huynh sẽ hỏi đáp xem con đã nắm được những kiến thức gì rồi.

Chị Đào Thị Huệ (Mai Dịch) cho biết: “Cảm ơn các thầy cô và HOCMAI đã mang đến cho mình chương trình bổ ích như thế này. Nhờ có những chia sẻ của thầy cô, mình hiểu hơn về kì thi vào 10 của con và mình muốn thực sự vào cuộc để giúp con đạt được điểm cao trong kì thi này. Mình rất mong chờ buổi hội thảo tiếp theo của HOCMAI.”

MỚI NHẤT
Tuyển sinh lớp 6 bằng kiểm tra năng lực: Chỉ nên áp dụng với trường chuyên?
Tuyển sinh lớp 6 bằng kiểm tra năng lực: Chỉ nên áp dụng với trường chuyên?

(Dân trí) - Sau 3 năm cấm mọi hình thức thi tuyển vào lớp 6, Bộ GD-ĐT dự kiến cho phép một số trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều nhà quản lý giáo dục ở TPHCM, điều này chỉ nên áp dụng ở trường chuyên.

Thứ tư, 20/12/2017 - 01:02

Đề xuất thi đánh giá năng lực vào lớp 6: Ngăn chặn tình trạng dạy thêm, học thêm
Đề xuất thi đánh giá năng lực vào lớp 6: Ngăn chặn tình trạng dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, tổ chức bài trắc nghiệm năng lực, hoặc bài luận vào lớp 6 sẽ ngăn chặn được tình trạng dạy thêm, học thêm.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:17

Doanh nghiệp Đức trực tiếp dạy nghề với chương trình “đào tạo kép”
Doanh nghiệp Đức trực tiếp dạy nghề với chương trình “đào tạo kép”

Khác với mô hình đào tạo “một chiều” giữa học viên với nhà trường, chương trình “đào tạo kép” giúp học viên được thực hành trực tiếp tại các doanh nghiệp lâu năm tại Đức, vai trò của nhà trường và doanh nghiệp được đảm bảo thông qua số lượng giờ học và thực tập được phân bổ hợp lý. Đặc biệt, học viên tham gia còn được đảm bảo cơ hội làm việc bởi Hiệp hội BFW.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:05

Bộ GD&ĐT đề xuất: Tuyển sinh lớp 6 bằng đánh giá năng lực
Bộ GD&ĐT đề xuất: Tuyển sinh lớp 6 bằng đánh giá năng lực

(Dân trí) - Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa công bố dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT. Theo đó, Bộ dự kiến cho phép một số trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực, thay vì cấm thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức như hiện nay.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:30

TPHCM: Hai trường chuyên thiếu học sinh, phải tuyển bổ sung
TPHCM: Hai trường chuyên thiếu học sinh, phải tuyển bổ sung

(Dân trí) - TPHCM đang phải tuyển bổ sung hơn 90 học sinh lớp 10 chuyên cho hai Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và THPT Gia Định.

Thứ hai, 18/12/2017 - 12:39

Ngày hội chào đón năm mới 2018 cùng Hội đồng Anh
Ngày hội chào đón năm mới 2018 cùng Hội đồng Anh

Các trò chơi rèn luyện kỹ năng vận động, thử thách óc sáng tạo của trẻ, hội thảo hữu ích dành cho cha mẹ … là những hoạt động thú vị và bổ ích cho cả gia đình trong Lễ hội mùa xuân - Spring Fair 2018.

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:00

Nên kéo dài thời gian đào tạo sư phạm lên 5 năm?
Nên kéo dài thời gian đào tạo sư phạm lên 5 năm?

(Dân trí) - Đây là một đề xuất được nêu ra trong hội thảo quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng giáo viên phổ thông, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông và giảng viên sư phạm do Bộ GD-ĐT phối hợp với Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Ngân hàng Thế giới tổ chức vào ngày 16/12.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 08:00

Doanh nghiệp có thể được đảm nhận đến 40% chương trình đào tạo
Doanh nghiệp có thể được đảm nhận đến 40% chương trình đào tạo

(Dân trí) - Khuyến khích trường và doanh nghiệp hợp tác đào tạo theo đặt hàng, đáp ứng nhu cầu xã hội. Trường và doanh nghiệp có thể hợp tác thống nhất từ xây dựng chương trình đến tuyển sinh kết hợp với tuyển dụng, và doanh nghiệp có thể được đảm nhận đến 40% chương trình đào tạo.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 09:17

Thanh Hóa: Tạm dừng cử học sinh cử tuyển
Thanh Hóa: Tạm dừng cử học sinh cử tuyển

(Dân trí) - Do chính sách cử học sinh đi học cử tuyển ở các trường Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ), Trung cấp (TC) chưa hợp lý dẫn đến việc sinh viên sau khi ra trường chưa được bố trí việc làm còn nhiều. Thống kê cho thấy, hiện nay, tỉnh Thanh Hóa còn gần 900 sinh viên vẫn thất nghiệp. Ban dân tộc tỉnh Thanh Hóa đề nghị tiếp tục tạm dừng cử học sinh cử tuyển.

Thứ năm, 14/12/2017 - 04:10

Tuyển sinh đầu cấp năm 2018 sẽ ra sao?
Tuyển sinh đầu cấp năm 2018 sẽ ra sao?

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập hằng năm tại TP HCM sẽ giảm 3% để giải quyết bài toán phân luồng học sinh sau THCS. Đề thi có nhiều đổi mới, cộng với số học sinh tăng, dự đoán tỉ lệ cạnh tranh vào lớp 10 gay gắt hơn.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:05

Vượt qua “rào cản” để tìm việc trực tuyến hiệu quả
Vượt qua “rào cản” để tìm việc trực tuyến hiệu quả

Xu hướng tìm việc trực tuyến đã dần trở nên phổ biến vì nhiều lợi thế như tính chủ động cao, dễ cập nhật, phủ sóng rộng và độ lan truyền nhanh. Tuy nhiên, dù thuận tiện là thế nhưng hình thức tìm việc này cũng bộc lộ nhiều khuyết điểm “làm khó” người tìm việc và cả nhà tuyển dụng nghiêm túc.

Thứ ba, 05/12/2017 - 11:00

Thay đổi thiết kế mẫu phôi, hơn 1.000 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp muộn
Thay đổi thiết kế mẫu phôi, hơn 1.000 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp muộn

(Dân trí) - Tốt nghiệp từ tháng 9 nhưng đến nay hơn 1.500 sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) vẫn chưa chính thức nhận bằng tốt nghiệp. Đại diện nhà trường cho rằng việc chưa có bằng này là ngoài ý muốn của nhà trường.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 04:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm chủ tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm một cách dễ dàng với Com Fluency
Làm chủ tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm một cách dễ dàng với Com Fluency

Sau khi có mặt trên thị trường Việt Nam, Com Fluency - khóa học tiếng Anh giao tiếp dành riêng cho người đi làm đã giúp 1.500 học viên tự tin giao tiếp tiếng Anh trong môi trường công sở và trang bị thêm nhiều kỹ năng mềm chuyên nghiệp chỉ sau 4 tháng tự học. Và đây là 3 lý do khiến Com Fluency trở thành khóa học tiếng Anh giao tiếp công sở hot nhất hiện tại…

Thứ tư, 29/11/2017 - 02:25

Trường ĐH Quy Nhơn giãn thời gian nộp tiền chênh lệch học phí
Trường ĐH Quy Nhơn giãn thời gian nộp tiền chênh lệch học phí

(Dân trí) - Lãnh đạo Trường ĐH Quy Nhơn khẳng định tổng học phí theo tín chỉ và niên chế là như nhau. Việc chênh lệch học phí sinh viên phải nộp thêm do khóa 38, 39 số lượng tín chỉ sinh viên đăng ký năm một, năm hai nhiều; cá biệt có sinh viên chưa nộp học phí kỳ trước.

Thứ ba, 28/11/2017 - 11:20

Gần 1000 sinh viên theo học tiếng Italia
Gần 1000 sinh viên theo học tiếng Italia

(Dân trí) - Trải qua 15 năm thành lập, Khoa tiếng Italia trường ĐH Hà Nội đã thu hút được gần 1000 sinh viên theo học, trong đó đã có 500 sinh viên tốt nghiệp và 350 sinh viên đang theo học tại khoa.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 03:38

Đại học sẽ được giao chỉ tiêu tuyển sinh theo ngành học
Đại học sẽ được giao chỉ tiêu tuyển sinh theo ngành học

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, Luật Giáo dục ĐH sửa đổi đưa ra quy định sẽ xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo ngành bởi vì hiện nay Bộ GD&ĐT không còn quản lý chuyên ngành mà chỉ quản lý ngành đào tạo của các trường.

Thứ bảy, 25/11/2017 - 11:23

Khánh thành trụ sở mới Học viện Tư  pháp  tại TPHCM.
Khánh thành trụ sở mới Học viện Tư  pháp  tại TPHCM.

(Dân trí) - Ngày 19/11, tại TPHCM đã diễn ra buổi Lễ Khánh thành tòa nhà Học Viện Tư pháp tại TPHCM và Lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ hai, 20/11/2017 - 05:03

Xây dựng cơ chế đặc thù đào tạo ngành công nghệ thông tin
Xây dựng cơ chế đặc thù đào tạo ngành công nghệ thông tin

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản về việc áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực CNTT trình độ đại học gửi các cơ sở đào tạo ĐH.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:39

Qua rồi thời học thực hành trên giấy vở và bút chép
Qua rồi thời học thực hành trên giấy vở và bút chép

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang bùng nổ trên toàn cầu tạo ra nhiều sự thay đổi trong đời sống, kinh tế xã hội, đồng thời cũng đặt ra vô vàn thách thức lớn cho ngành giáo dục Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng theo nhu cầu mới của thời đại: “Qua rồi thời học thực hành trên giấy vở và bút chép”.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:30

Doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ trang thiết bị học tập cho trường ĐH Thành Tây
Doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ trang thiết bị học tập cho trường ĐH Thành Tây

(Dân trí) - Ngày 16/11, Trường Đại học Thành Tây kí kết thỏa thuận hợp tác với Công ty CP Medipass Nhật Bản và Công ty CP Kyodai.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:50

Không nên cho học sinh ôn theo đề cương!
Không nên cho học sinh ôn theo đề cương!

(Dân trí) - Bản thân là giáo viên, hiện nay tôi thấy có nhiều giáo viên không đồng tình với việc cho học sinh ôn theo đề cương. Họ cho rằng đây là cách dạy phản cảm, thiếu trung thực; học sinh không cần đầu tư kĩ bài mà chỉ cần học vẹt, học đối phó để lấy điểm cho xong.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 03:03

Vụ trường Mầm non ra thông báo thu phí phụ huynh nộp học phí muộn: UBND TP. Uông Bí lên tiếng
Vụ trường Mầm non ra thông báo thu phí phụ huynh nộp học phí muộn: UBND TP. Uông Bí lên tiếng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc phụ huynh kiến nghị trường Mầm non Hoa Lan (phường Thanh Sơn, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) ra thông báo thu phí phụ huynh nộp học phí muộn, UBND thành phố đã chính thức lên tiếng.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 10:29

Quảng Ninh: Yêu cầu trường mầm non dừng ngay việc thu phí phụ huynh nộp học phí muộn
Quảng Ninh: Yêu cầu trường mầm non dừng ngay việc thu phí phụ huynh nộp học phí muộn

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí lúc sáng nay (2/11), ông Phạm Hồng Anh, Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết, Phòng sau khi vào cuộc kiểm tra đã yêu cầu trường Mầm non Hoa Lan dừng ngay việc thực hiện thu phí nộp muộn học phí trường đã ban hành trước đó.

Thứ năm, 02/11/2017 - 09:40

Trường đại học tư đầu tiên tuyển giảng viên quốc tế
Trường đại học tư đầu tiên tuyển giảng viên quốc tế

(Dân trí) - Trong lễ khai giảng của trường ĐH Văn Hiến, PGS. TS. Trần Văn Thiện, Hiệu trưởng trường này cho biết trường sẽ tuyển 25 giảng viên, chuyên gia quốc tế có đủ trình độ để tham gia giảng dạy trực tiếp tại một số khoa và bộ môn trong năm học 2017-2018.

Thứ ba, 31/10/2017 - 04:41