01:35Ngôi làng thức giấc lúc 2h sáng Tết diệt sâu bọVào 2h sáng ngày Tết Đoan Ngọ, nhiều hộ dân tại làng Phú Thượng (Hà Nội) đã tất bật chuẩn bị đồ xôi và làm rượu nếp bán cho kịp người dân thắp hương sớm..
Tất bật sắm Tết diệt sâu bọChuẩn bị cho lễ cúng Tết Đoan Ngọ (ngày 6/6), từ chiều 5/6, người dân Đà Nẵng tất bật đổ về các chợ mua sắm. Bánh ú tro, nếp, đậu xanh, thịt vịt… rộn ràng hút khách.
01:26Bánh ú tro ở Quảng Nam tất bật vào vụ Tết Đoan NgọNhững ngày cận Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) hay còn gọi là "tết diệt sâu bọ", nhiều nơi ở Quảng Nam như Duy Xuyên, Đại Lộc, thành phố Hội An…, các làng nghề lại rộn ràng vào mùa làm bánh ú tro.
Người dân bỏ việc nhà, tất bật gói bánh "hình chóp nón" dịp Tết Đoan NgọNhững ngày cận Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) hay còn gọi là "tết diệt sâu bọ", nhiều nơi ở Quảng Nam như Duy Xuyên, Đại Lộc, thành phố Hội An…, các làng nghề lại rộn ràng vào mùa làm bánh ú tro.
Tấp nập chợ “lá mùng 5” dịp tết Đoan NgọĐúng 12 giờ ngày 5/5 âm lịch tết diệt sâu bọ (hay còn gọi tết Đoan Ngọ), người dân Quảng Nam lấy nhiều loại lá rừng chặt nhỏ phơi khô làm nước uống, gọi là “lá mùng 5”. Họ quan niệm rằng thứ lá này có thể chữa được nhiều bệnh.
Đổ xô đi mua bánh tro cúng Tết Đoan NgọCũng như mọi năm, dù bận rộn thế nào thì vào ngày 4/5 âm lịch, người dân thành phố cũng tranh thủ mua vài chục bánh ú tro, ít hoa quả để chuẩn bị cho ngày Tết diệt sâu bọ vào ngày hôm sau (5/5 âm lịch).
Bánh ú tro - hương vị Tết Đoan Ngọ phố HộiKhắp các nơi ở Quảng Nam, rồi ra đến Đà Nẵng, cứ tới ngày Tết Đoan Ngọ, lại nghe hàng rong lanh lảnh rao mời: “Bánh ú tro đây! Bánh ú tro Hội An đây!...”. Món bánh ngày Tết diệt sâu bọ mang “thương hiệu” phố Hội bao giờ cũng hấp dẫn người mua.
Đào loại ấu trùng nhìn là sợ, kiếm nửa triệu đồng mỗi ngàyMùa mưa, sùng đất sinh sôi, làm tổ khắp bãi bồi ven sông. Người dân Quảng Ngãi đào sùng bán cho nhà hàng, quán nhậu với giá 300.000-350.000 đồng/kg.
Tết Đoan Ngọ: Rượu nếp, vải, mận "cháy hàng" sớm, tiểu thương bán mỏi tayCác loại cơm rượu nếp như nếp cẩm, nếp cái hoa vàng hay bánh tro và một số trái cây mùa hè như vải, mận,... được người dân tìm mua từ sáng sớm để làm thủ tục "diệt sâu bọ" trong ngày Tết Đoan Ngọ.
5 món ngon "diệt sâu bọ" không thể thiếu trong ngày Tết Đoan NgọTheo truyền thống của từng vùng miền, vào Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 âm lịch, ngoài hoa quả còn có những món ăn khác không thể thiếu như cơm rượu nếp, bánh tro…
Loạt món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ ba miềnTrong mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ của người miền Bắc thường có mận hoặc vải, bánh gio và cơm rượu nếp, còn miền Trung hay miền Nam không thể thiếu thịt vịt, chè kê, bánh trôi nước,...
Ngôi làng thức giấc lúc 2h sáng bán đồ "diệt sâu bọ" ở Hà NộiVào 2h sáng ngày Tết Đoan Ngọ, nhiều hộ dân tại làng Phú Thượng (Hà Nội) đã tất bật chuẩn bị đồ xôi và làm rượu nếp bán cho kịp người dân thắp hương sớm.