Thế giới 360° tuần qua: Philippines sẵn sàng "đối đầu đẫm máu" với Trung Quốc vì Biển ĐôngSau những tuyên bố tỏ ra mềm mỏng với Trung Quốc kể từ phán quyết “đường chín đoạn”, Manila hồi đầu tuần này tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc “đối đầu đẫm máu” nếu Trung Quốc xâm lược các lãnh thổ của Philippines ở Biển Đông.
Ông Lưu Hồng Dương đã tự tát mìnhCả thế giới biết Trung Quốc xâm lược Việt Nam bằng chiếc giàn khoan HD – 981. Cả thế giới cũng biết đây là một bước đi trong việc thực hiện âm mưu độc chiếm biển Đông của Trung Quốc.
Trung Quốc chưa bao giờ nỗ lực giải quyết vấn đề Biển ĐôngTờ Eur Asia Review ngày đăng phân tích của tiến sĩ Subhash Kapila cho rằng, Biển Đông bùng nổ thành điểm nóng ở châu Á-Thái Bình Dương trong thế kỷ 21 đều bắt nguồn từ hành vi Trung Quốc xâm lược quần đảo Hoàng Sa (1974) và một phần quần đảo Trường Sa (1988, 1995) của Việt Nam.
Ký ức chiến trận Vị Xuyên ngày trở về ngã ba tử thầnNgã ba Thanh Thuỷ (xã Thanh Thuỷ, huyện Vị Xuyên) được gọi là ngã ba tử thần trong cuộc chiến chống quân Trung Quốc xâm lược tại mặt trận Hà Giang 33 năm trước. Trở về thăm chiến trường xưa, các cựu binh Sư đoàn 356 bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm đau thương, hào hùng hằn sâu trong ký ức.
04:15Tiếng khóc nghẹn của cựu binh Vị Xuyên tìm mộ đồng độiCựu chiến binh Lý Mạnh Cường bật khóc thành tiếng trong lúc tìm mộ người đồng đội thân thiết nằm đâu đó trong số hơn 1700 ngôi mộ ở nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên. Hai người cùng chiến đấu ở Sư đoàn 313 trong chiến dịch chống quân Trung Quốc xâm lược, bảo vệ biên giới Vị Xuyên (Hà Giang) 32 năm trước.
Tháng 7 trở về chiến trường biên giới Vị XuyênMỗi dịp tháng 7, mảnh đất Vị Xuyên (Hà Giang) lại đón những đoàn cựu chiến binh trở về cùng ký ức chiến trận đau thương, hào hùng 32 năm trước, để thắp nén hương lên hàng nghìn ngôi mộ đồng đội mãi mãi nằm lại nơi chiến trường chống quân Trung Quốc xâm lược, bảo vệ biên cương thiêng liêng của Tổ quốc.
Trở về bên đồng đội yên nghỉ nơi chiến trường biên giới Vị XuyênVị Xuyên những ngày này mưa như trút nước, giống hệt cách đây tròn 33 năm khi Sư đoàn 356 bước vào trận đánh khốc liệt giành lại các điểm cao trong cuộc chiến chống quân Trung Quốc xâm lược tại mặt trận Hà Giang. Nhưng thời tiết không ngăn được bước chân các cựu binh khắp nơi trở về dịp giỗ trận của sư đoàn ngày 12/7, bên những đồng đội nằm lại trên mảnh đất chiến trường xưa.
Cái đầu ngu ngơ và "chiếc giàn khoan mở ra?"Trong khi cả nước sôi sùng sục vì Trung Quốc xâm lược Việt Nam bằng cách giàn khoan quái vật - đến chị bán ve chai cũng đóng góp tiền hỗ trợ cảnh sát biển, đến cụ già còng lưng cũng xuống đường biểu tình - vậy mà một thí sinh tham dự cuộc thi Hoa hậu Đại dương khi được hỏi về đề tài này thì trả lời ngô nghê: “Em muốn người Trung Quốc hãy mở giàn khoan đó ra và để cho đất nước Việt Nam của mình ngày càng xinh đẹp hơn”.
Thông điệp của Nga sau màn phô diễn sức mạnh bộ ba hạt nhân chiến lượcCuộc tập trận hạt nhân chiến lược của Nga không chỉ khẳng định vị thế siêu cường hạt nhân mà còn là một phần trong chiến lược răn đe tổng thể.
Đề xuất xây dựng chương trình về trí tuệ nhân tạo trong giáo dụcTS Lê Thị Mai Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, khuyến nghị xây dựng chương trình hiểu biết về trí tuệ nhân tạo quốc gia dành cho học sinh, giáo viên.
Phi cơ chiến lược Nga ồ ạt xuất kích, Ukraine báo động đỏ toàn quốcKhông quân Ukraine phát cảnh báo toàn quốc sau khi Nga thực hiện cuộc không kích quy mô lớn, trong khi quốc gia NATO BA Lan cũng điều động tiêm kích để ứng phó các mối đe dọa tiềm tàng.
Xe điện MOVE ra mắt ấn tượng tại triển lãm quốc tế CAMAUTO 2025Lần đầu tiên xuất hiện tại sân chơi quốc tế, thương hiệu xe điện MOVE của Việt Nam đã gây chú ý tại triển lãm CAMAUTO 2025 ở Phnom Penh (Campuchia) khi giới thiệu loạt mẫu xe chủ lực.