Có nên sử dụng thực phẩm biến đổi gen?Trong khi Tổ chức Greenpeace (Hòa binh Xanh) và các tổ chức khác phản đối thực phẩm biến đổi gen, thì hơn 100 người đoạt giải Nobel đã đứng về phía các sinh vật biến đổi gen (GMO). Dưới đây là quan điểm tranh luận của mỗi bên.
Bắt buộc ghi nhãn thực phẩm “biến đổi gen” khi lưu thôngTừ ngày 8/1/2016, thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn lưu thông tại Việt Nam sẽ phải ghi nhãn “biến đổi gen” trên bao bì.
Bạn biết gì về thực phẩm biến đổi gen?Trong khi thực phẩm biến đổi gen, cây trồng biến đổi gen và sinh vật biến đổi gen đang phổ biến trên nhiều quốc gia trên thế giới; nhiều người tiêu dùng, nhất là các bà nội trợ ở nước ta vẫn còn những băn khoăn về sản phẩm công nghệ sinh học (CNSH) này…
Thực phẩm biến đổi gen: Hiện đại, tất yếu nên chấp nhận?Vừa qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép nhập cảng và canh tác một số thực phẩm biến đổi gen, đặc biệt là bắp ngô và đậu nành. Trong xã hội có hai luồng ý kiến trái chiều: chấp nhận và lo lắng.Bài viết này nhằm đưa ra một số thông tin khoa học về nông nghiệp và thực phẩm biến đổi gen để tham khảo.
Thực phẩm biến đổi gen có thực sự an toàn?Theo kết quả nghiên cứu của hàng loạt các tổ chức quốc tế, thực phẩm được sản xuất bởi công nghệ sinh học hay còn gọi là thực phẩm biến đổi gen đang có sẵn trên thị trường và an toàn cho con người.
Buộc ghi nhãn với thực phẩm biến đổi gen(Dân trí) – Buổi thảo luận cuối trước khi dự luật An toàn thực phẩm được xem xét trong kỳ họp QH tháng 5 tới, UB thường vụ quyết định "duyệt trước" điều luật phải ghi nhãn đối với tất cả thực phẩm biến đổi gen. Tuy nhiên, tỷ lệ biến đổi phải công khai vẫn bỏ lửng.
Thực phẩm biến đổi gen: Lợi thế nhãn tiền, nguy cơ lâu dàiNhững tranh cãi về ảnh hưởng của cây trồng biến đổi gen đối với môi trường và sức khoẻ con người trên toàn thế giới vẫn chưa có hồi kết. Rất nhiều quốc gia trên thế giới vẫn “cự tuyệt” loại cây trồng biến đổi gen và thực phẩm biến đổi gen.
Thực phẩm biến đổi gen từ góc nhìn khoa họcKể từ khi các nhà khoa học bắt đầu thử nghiệm các loại giống cây trồng biến đổi gen (BĐG) vào những năm 1980, ý tưởng về việc đưa thêm các DNA đã trở thành một trong các chủ đề gây tranh cãi nhất, cho đến tận hôm nay.
Thực phẩm biến đổi gen có ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường?Sau nhiều năm nghiên cứu, đưa ra thực tiễn trồng, sử dụng trên khắp toàn cầu, một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là cây trồng và thực phẩm biến đổi gen có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, môi trường?
Bangladesh thành quốc gia Nam Á đầu tiên cho phép sử dụng thực phẩm biến đổi genỦy Ban An Toàn Sinh Học Quốc Gia Bangladesh đã chính thức cho phép trồng cây trồng thực phẩm biến đổi gen đầu tiên đó là cây cà tím có gen kháng sâu bệnh. Quyết định này đưa Bangladesh thành quốc gia đầu tiên ở Nam Á cho phép sử dụng thực phẩm biến đổi gen.
Việt Nam bắt đầu "mở cửa" với thực phẩm biến đổi genBộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNN) vừa chính thức phê duyệt 4 sự kiện (giống) ngô biến đổi gen đầu tiên đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.
Thực phẩm biến đổi gen, “hạt giống diệu kỳ” hay “chất độc màu xanh”Vấn đề an toàn thực phẩm, trực tiếp (ăn thực phẩm BĐG) hay gián tiếp (ăn động vật được nuôi bằng thực phẩm BĐG) vẫn là vấn đề đang được nghiên cứu và tranh cãi trên thế giới.