Tục thờ cá Ông và niềm tin bám biển của ngư dân Vũng TàuỞ Phước Hải (Vũng Tàu), cá Ông được coi là thủy thần mang lại nhiều may mắn cho ngư dân. Qua nhiều năm, ngư dân nơi đây đã tiếp cận văn hóa từ nhiều vùng miền và dần hình thành tín ngưỡng thờ cá Ông.
Những câu chuyện ly kỳ về tục thờ cá Ông của người dân làng biểnNhững chiếc thuyền đi biển gặp nạn được cá Ông cứu đưa vào bờ an toàn… Khi phát hiện cá Ông chết, người dân vùng biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã đào huyệt để chôn cất và thờ cúng.
Tục thờ cá Ông và câu chuyện của ngư dân 2 lần được cá Ông cứuTục thờ cá Ông (cá voi) là một tín ngưỡng lâu đời của các ngư dân miền biển. Họ tin rằng, cá Ông chính là thần Nam Hải sẽ giúp đỡ và phù hộ cho ngư dân no ấm và an toàn trong mỗi chuyến ra khơi.
Phát hiện bộ xương cá voi "khủng" được chôn cất hàng trăm năm trướcNgày 13/5, trong khi chính quyền xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thuê người đào móng xây dựng tường đền thờ cá Ông thì bất ngờ phát hiện một ngôi mộ cá voi với có bộ xương "khủng".
Kỳ bí chuyện cá Ông “chữa bệnh” hiếm conDân làng ở đây truyền tai nhau rằng Phủ thờ cá Ông đã có hàng trăm năm. Xung quanh Phủ thờ ấy cũng có biết bao câu chuyện ly kỳ, mang đậm nét văn hóa của một vùng quê nơi đầu sóng ngọn gió.
Táng xác “cá ông” nặng gần 12 tấn “lụy” bờ(Dân trí) – Ngày 12/2 (tức mùng 3 Tết), trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo xã Điện Dương (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, ngư dân thôn 5 của xã đã táng xác cá ông theo nghi lễ của ngư dân miền biển ở khu vực thờ cá ông của làng.
"Sổ đỏ" xưa nhất Việt Nam 575 năm tuổi trong nhà thờ cổ bằng gỗMột văn bản Hán - Nôm gốc có từ cách đây 575 năm và được cho là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” cổ nhất ở Huế đang lưu giữ tại nhà thờ cổ bằng gỗ mít bên bờ sông Ô Lâu.
Các bảo vật vô giá ở ốc đảo Nhơn ChâuKhông chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, xã đảo Nhơn Châu (Gia Lai) còn lưu giữ 4 sắc phong của vua Bảo Đại, được người dân xem như bảo vật vô giá gắn với đời sống tín ngưỡng của ngư dân miền biển.
Chuyện ở một trong "bát danh hương", cả làng làm một điều đêm giao thừaLàng biển Cảnh Dương, một trong “bát danh hương” của tỉnh Quảng Bình xưa, nay thuộc Quảng Trị. Đêm giao thừa, cả làng lại nô nức với tục xin lửa, già trẻ, gái trai rước đuốc thắp sáng cả vùng quê.
Mùng 3 Tết cửa biển rực rỡ khói màu, tàu cá nô nức ra khơiTrong tiếng trống giục giã và tiếng reo hò của người dân, hàng chục tàu cá của ngư dân Sa Huỳnh mang theo pháo tạo khói màu nổ máy ra khơi.
Tro vàng mã phủ trắng mặt nước sông trong ngày người dân tiễn ông TáoSáng 10/2 (tức 23 tháng Chạp), đông đảo người dân Thủ đô đã tìm về các sông, hồ, ao trong thành phố để thả cá để tiễn ông Công, ông Táo về trời.
Quy định về Lễ hội Đền Hùng mà người dân cần lưu ýNội quy của Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) nêu rõ, người dân không cài, dắt, đặt tiền trên các tượng thờ và các đồ thờ tự; không thả tiền xuống Giếng Ngọc, Giếng Cổ (Giếng Rồng)...