Khẩn trương khai quật, trục vớt tàu cổ đắm ở Dung QuấtPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến về việc khai quật di sản tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Đề xuất dùng robot thăm dò tàu đắm chứa cổ vậtTỉnh Quảng Ngãi dự kiến sử dụng robot và thợ lặn để thăm dò tàu cổ đắm trên vùng biển huyện Bình Sơn.
Ngư dân trục vớt cổ vật trong tàu đắm bị phạt 15 triệu đồngNgư dân Nguyễn Văn Thọ phát hiện xác tàu cổ đắm và tiến hành trục vớt cổ vật trái phép. Với hành vi này, ngư dân Thọ bị phạt số tiền 15 triệu đồng.
Khai quật tàu cổ ở Dung Quất thu được hầu hết là mảnh vỡ?Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, tàu cổ đắm đầu tiên được trục vớt bằng ngân sách với kinh phí 48,4 tỷ đồng có kết quả không như mong đợi. Hiện vật thu được hầu như không nguyên vẹn, xác tàu cũng vỡ nát không thể tiếp tục khai quật để phục dựng.
Hình hài tàu cổ phát lộ trở lại ở Hội An sau nhiều tháng mất dấuSau nhiều tháng mất dấu, con tàu đắm nghi là tàu cổ ở bãi biển Hội An, thành phố Đà Nẵng đã lộ hình hài sau bão Kalmaegi (bão số 13).
Hàng trăm học sinh chiêm ngưỡng “di sản văn hóa dưới nước”Chiều ngày 13/10, tại Bảo tàng tổng hợp, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức triển lãm trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa dưới nước” với 500 cổ vật được trục vớt từ những con tàu cổ đắm chìm dưới đại dương.
Kiểm điểm việc cho khai thác trái phép tàu cổ bị đắmLiên quan đến tàu cổ đắm tại bờ biển xã Vinh Xuân (huyện Phú Vang), ngày 25/6, UBND tỉnh TT-Huế đã thành lập Đoàn khảo sát tàu đắm do Sở VH-TT&DL làm Trưởng đoàn, đồng thời chỉ đạo các ban ngành kiểm điểm rút kinh nghiệm.
Lạ chuyện doanh nghiệp muốn tự khai quật tàu cổ nhưng chuyên gia khuyên nên chi ngân sách?Nhận thấy có đủ khả năng để khai quật con tàu cổ đắm trong phạm vi đang thi công xây dựng cầu cảng của mình, Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi đã xin được thực hiện khai quật. Tuy nhiên, một số chuyên gia và cá nhân trong các cơ quan quản lý và cơ quan chuyên môn đều cho rằng, nên để Nhà nước tự bỏ tiền để khai quật con tàu cổ này.
Tàu gỗ cổ bất ngờ phát lộ trở lại ở biển Hội An: Phong tỏa hiện trườngChính quyền địa phương đã khoanh vùng, bảo vệ hiện trường để hạn chế người dân tiếp cận con tàu gỗ nghi là tàu cổ xuất hiện trở lại trên bãi biển Hội An, thành phố Đà Nẵng.
Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An bất ngờ hiện lên sau bão KalmaegiSau nhiều tháng mất dấu, con tàu đắm nghi là tàu cổ ở bãi biển Hội An đã lộ ra hình hài gần như trọn vẹn sau bão Kalmaegi.
Vì sao người dân vùng biển Quảng Ngãi thường vớt được cổ vật?Khu vực biển Bình Châu từng có một thương cảng sầm uất. Đây là điểm trung chuyển quan trọng trong tuyến giao thương trên biển Đông, "con đường tơ lụa" trên biển.
Mỹ: Phát hiện kho báu vàng, bạc dưới xác tàu đắm 300 nămHơn 1.000 đồng xu bạc và vàng, với tổng giá trị khoảng 1 triệu USD, đã được trục vớt từ một xác tàu đắm thế kỷ 18 ngoài khơi bang Florida, Mỹ.