Dấu “mật” gây khó cho sửa luật chống tham nhũngViệc sửa Luật Phòng chống tham nhũng đang gặp nhiều thách thức, không chỉ về tính khả thi của chính sách, quy định, mà còn các vấn đề kỹ thuật do “đụng” phải văn bản… mật.
Chống tham nhũng, đừng dùng “bình cũ rượu cũ”Tiếp câu chuyện về sửa Luật phòng chống tham nhũng, chuyên gia UNDP tại Việt Nam Jairo Acuña-Alfaro nói điều quan trọng là làm thế nào để vận dụng cách làm mới, thay vì tiếp tục câu chuyện “rượu cũ, bình cũng cũ”.
Cần nâng chất lượng kê khai tài sản với cán bộ chủ chốt“Tôi cho rằng việc nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc kê khai tài sản, thu nhập đối với những cán bộ giữ vị trí quan trọng là cần thiết” - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh nói về hướng sửa luật Phòng chống tham nhũng.
Trị “dịch” tham nhũng, chưa bốc được thuốc đặc hiệu, sao còn pha loãng ra?“Tham nhũng như một dịch bệnh, cần bốc thuốc đúng liều, cho thuốc đặc hiệu mà lại cứ pha loãng ra thì không ăn thua. Nếu cứ làm tràn lan thì cuối cùng chính con cá to ta lại không bắt mà chỉ tóm được cá nhỏ” – đại biểu Dương Trung Quốc tham gia ý kiến trong phiên thảo luận sửa luật phòng chống tham nhũng.
“Cán bộ có tỳ vết về tham nhũng thì nên từ chức”“Việc thu hồi tài sản, xử lý hậu phát hiện tham nhũng, đáng buồn là hiện còn nhiều bất cập. Chúng ta mới chỉ “chém với”, “đánh vuốt đuôi” tham nhũng, tức là mới chỉ chạm vạt áo đang bay của người tham nhũng mà chưa chặn đầu được những vụ việc lớn” – ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị những giải pháp để “trám” lỗ hổng, khi sửa luật Phòng chống tham nhũng.
Chi tiết những việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026Luật Viên chức (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định 7 nhóm việc mà viên chức không được làm.
Viên chức được quyền từ chối nhiệm vụ trái quy định pháp luậtLuật Viên chức (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 nêu rõ viên chức được quyền từ chối thực hiện công việc, nhiệm vụ trái quy định pháp luật.
Tổng Bí thư: Trình Trung ương nghị quyết mới về phòng chống tham nhũngBan Nội chính Trung ương được giao tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và xây dựng Nghị quyết mới.
Điều cảnh tỉnh từ vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩmĐặt sức khỏe người dân lên bàn cân với lợi ích vật chất là sự tha hóa không thể chấp nhận.
Cán bộ né việc vì "thà đứng trước hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước HĐXX"Thủ tướng chỉ ra thực tế một bộ phận cán bộ, đảng viên có tư tưởng "làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai", dẫn đến làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ sai không dám làm.
Cán bộ có tài sản biến động trên 1 tỷ đồng mới phải kê khai bổ sungTheo quy định mới, cán bộ có giá trị tài sản, thu nhập biến động trong năm trên 1 tỷ đồng mới kê khai bổ sung, thay vì mức 300 triệu đồng như hiện hành.
Tổng Bí thư Tô Lâm: “Không ai được phép vượt quá lằn ranh đỏ”Với tinh thần chủ động tiến công, xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư nhấn mạnh nguyên tắc “không vùng cấm, không ngoại lệ”, không ai được phép vượt quá “lằn ranh đỏ”.