Bồi dưỡng kiến thức trợ giúp pháp lý cho cán bộ, công chức ở Cần ThơBộ Tư pháp tập huấn, nâng cao kiến thức về cơ chế phối hợp, cung cấp thông tin trợ giúp pháp lý cho cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, cán bộ, công chức cấp xã ở Cần Thơ.
Cần làm gì khi không đồng tình với kết luận giám định thương tật?Kết luận giám định là chìa khóa, mấu chốt để cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng xem xét, đánh giá và quyết định khi giải quyết vụ án, tránh trường hợp bỏ lọt tội phạm, án oan, sai.
Đề xuất nhà báo chỉ được ghi âm, ghi hình phiên tòa khi chủ tọa cho phépKhoản 3 Điều 141 dự thảo Luật Tổ chức TAND sửa đổi quy định, việc ghi âm, ghi hình của HĐXX, Thẩm phán, người tiến hành tố tụng khác trong phiên tòa, chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của chủ tọa.
Ghi âm, ghi hình tại tòa phải được chủ tọa và người liên quan đồng ý?Dù trình Quốc hội 2 phương án, song đa số ý kiến trong Ủy ban TVQH ủng hộ việc ghi âm, ghi hình ảnh tại phiên tòa và những người tiến hành tố tụng phải được sự đồng ý của chủ tọa và người liên quan.
VKSND Tối cao thụ lý điều tra đơn tố cáo vụ án oan Huỳnh Văn NénSau khi nhận được đơn tố cáo những người tiến hành tố tụng trong vụ án “Vườn Điều” và vụ án “bà Bông” của ông Huỳnh Văn Nén và một số thành viên trong gia đình về, cơ quan điều tra VKSND tối cao đã tiếp nhận, chính thức vào cuộc.
Đề xuất giải pháp tổng thể phòng tránh oan saiĐể chống oan sai thì cần có sự cải cách toàn diện, không chỉ trên phương diện pháp luật mà còn trong cả tư tưởng, quan điểm của người tiến hành tố tụng cũng như bị can, bị cáo và người liên quan đến vụ việc.
Gia đình ông Nén đồng loạt ký đơn yêu cầu khởi tố những người gây oan saiNhững người từng chịu oan sai trong gia đình ông Nén cho rằng, những người tiến hành tố tụng trong hai vụ án đã sử dụng biện pháp bất minh để buộc tội, kết án dựa trên những lời khai giả mạo, gian dối hoặc có được từ bức cung, dùng nhục hình.
Luật sư móc nối “chạy án” có thể bị phạt 40 triệu đồngLuật sư cố ý cung cấp hoặc hướng dẫn khách hàng cung cấp tài liệu, vật chứng giả, sai sự thật; móc nối, quan hệ với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, cán bộ, công chức, viên chức khác để làm trái quy định của pháp luật trong việc giải quyết vụ, việc có thể bị xử phạt tiền từ 30- 40 triệu đồng.
Không khởi tố vụ “khủng bố” bằng quan tài(Dân trí) – Luật sư Hoàng Văn Hướng cho rằng: Việc không khởi tố vụ án hình sự và không xử lý trách nhiệm hình sự những đối tượng mua và đem quan tài đến trước cửa nhà ông Hùng, là việc làm bỏ lọt tội phạm và thiếu trách nhiệm của những người tiến hành tố tụng.
Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 8.000 trẻ em vi phạm pháp luậtSố liệu được đại diện UNICEF nêu, đặt ra yêu cầu đổi mới cách tiếp cận, hướng tới mô hình tư pháp thân thiện, bảo đảm quyền và lợi ích của trẻ em trong toàn bộ quá trình tố tụng.
Vụ "ăn chặn" tiền A80: Hành động nhỏ mọn trong ngày hội lớn"Miếng ăn là miếng tồi tàn. Hiệu trưởng ăn chặn trên mồ hôi, công sức của các em thì có xứng đáng làm người đứng đầu một cơ sở giáo dục nữa không", độc giả Dân trí bình luận.
Cựu Phó Chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng bị đề nghị phạt 7-8 năm tùTheo bản luận tội vụ án xảy ra tại TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, VKS đề nghị HĐXX xem xét mức hình phạt đối với các bị cáo thuộc nhóm Nhận hối lộ là cao nhất, tiếp đến là Môi giới hối lộ và Đưa hối lộ.