Bình Thuận:

VKSND Tối cao thụ lý điều tra đơn tố cáo vụ án oan Huỳnh Văn Nén

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn tố cáo những người tiến hành tố tụng trong vụ án “Vườn Điều” và vụ án “bà Bông” của ông Huỳnh Văn Nén và một số thành viên trong gia đình về, cơ quan điều tra VKSND tối cao đã tiếp nhận, chính thức vào cuộc.

thongbao-1453389725889

Thông báo thụ lý điều tra vụ án của Cơ quan điều tra VKSND tối cao gửi đến người tù oan Huỳnh Văn Nén và gia đình

Theo thông báo được phát đi ngày 18/1 của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao và chuyển đến gia đình “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén thể hiện, sau khi kiểm tra đơn tố cáo của ông Nén và một số thành viên trong gia đình về việc: “Tố cáo những người tiến hành tố tụng trong hai vụ án “Vườn Điều” và vụ án “bà Bông” xảy ra tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân tỉnh Bình Thuận đã có hành vi gây oan sai cho ông Nén và một số người thân trong gia đình”, cơ quan này cho biết: “Vụ việc nêu trên đã được chúng tôi thụ lý, đang tiến hành xác minh, điều tra để giải quyết theo thẩm quyền”.

Ngoài ra, cơ quan này còn đề nghị ông Nén và những người có tên trong đơn phối hợp, cộng tác.

Trước đó, ngày 8/12, gia đình “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén (ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàn Tân., tỉnh Bình Thuận) đã có đơn gửi Cục điều tra VKSND Tối cao; VKSND, TAND và Công an tỉnh Bình Thuận để yêu cầu khởi tố (cũng là đơn tố giác tội phạm) đối với những người tiến hành tố tụng trong “vụ án Vườn điều” và vụ án giết bà Lê Thị Bông.

Lá đơn cơ quan chức năng để yêu cầu khởi tố (cũng là đơn tố giác tội phạm) đối với những người tiến hành tố tụng trong “vụ án Vườn điều” và vụ án giết bà Lê Thị Bông của gia đình ông Nén
Lá đơn cơ quan chức năng để yêu cầu khởi tố (cũng là đơn tố giác tội phạm) đối với những người tiến hành tố tụng trong “vụ án Vườn điều” và vụ án giết bà Lê Thị Bông của gia đình ông Nén

Mở đầu lá đơn thể hiện: “Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, bị kết án oan trong vụ án Vườn điều, cũng là người thân trong gia đình bên vợ ông Huỳnh Văn Nén cùng ông Huỳnh Văn Nén, người vừa qua có quyết định đình chỉ điều tra bị can trong vụ án bà Bông sau hơn 17 năm bị giam cầm xin trình bày như sau:

Sau khi được minh oan trong vụ án Vườn điều, những người này đã có đơn yêu cầu các cơ quan pháp luật ở Trung ương và tỉnh Bình Thuận xử lý theo pháp luật những cán bộ đã gây oan sai nhưng đến nay chưa được giải quyết. Trong khi đó, mới đây, các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã tổ chức xin lỗi công khai ông Nén và gia đình về hai vụ án oan sai trên nhưng vẫn chưa công bố những cán bộ đã tiến hành tố tụng hai vụ án này để xử lý về trách nhiệm.

“Chúng tôi rất bức xúc trước việc chưa xử lý nghiêm những cán bộ gây oan sai và gây ra hậu quả nặng nề về nhiều mặt…Những người này chưa từng trực tiếp xin lỗi chúng tôi và không nhận ra trách nhiệm gây oan sai. Những người tiến hành tố tụng trong hai vụ án đã sử dụng biện pháp bất minh để buộc tội, kết án dựa trên những lời khai giả mạo, gian dối hoặc có được từ bức cung, dùng nhục hình đối với gia đình tôi” – Đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự của gia đình ông Nén viết.

Người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén 
"Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén 

Cũng theo lá đơn này, các thành viên yêu cầu khởi tố hình sự các nhân vật: Điều tra viên, Thủ trưởng cơ quan điều tra ký kết luận điều tra, Kiểm sát viên, Lãnh đạo Viện kiểm sát ký cáo trạng, Thẩm phán xét xử sơ thẩm, theo những tội danh: Lạm quyền trong khi thi hành công vụ; Truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội; Ra bản án trái pháp luật; Làm sai lệch hồ sơ vụ án. Đặc biệt phải truy cứu trách nhiệm hình sự ông Cao Văn Hùng (nguyên Điều tra viên CA tỉnh Bình Thuận) và ông Đinh Kỳ Đáp (nguyên Phó thủ trưởng CQĐT CA tỉnh Bình Thuận) là những người điều tra trong vụ án Vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông.

Họ cho rằng, khi ông Nguyễn Phúc Thành gửi đơn tố cáo Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt là người giết bà Bông chứ không phải ông Huỳnh Văn Nén, chính điều tra viên Cao Văn Hùng và ông Đinh Kỳ Đáp đã tiến hành xác minh với Nguyễn Phúc Thành. Khi đến xác minh và làm việc với anh Thành, ông Cao Văn Hùng đã hai lần đe dọa, đề nghị anh Thành rút đơn tố cáo. Chính việc này là một trong những nguyên nhân khiến vụ án đại oan sai không được giải quyết ngay trong năm 2000 (thời điểm anh Thành gửi đơn tố giác – PV).

“Hậu quả của các ông Cao Văn Hùng, Đinh Kỳ Đáp và những người tiến hành tố tụng khác là đặc biệt nghiêm trọng vì chậm trễ trong việc xác định người phạm tội trong vụ án bà Bông, buộc tội và kết tội 9 người trong hai vụ án nêu trên gây đau khổ cho chúng tôi và hàng chục thân nhân của chúng tôi trong nhiều năm. Riêng Huỳnh Văn Nén bị oan sai hơn 17 năm…” – Nội dung trong đơn của gia đình ông Nén trình bày.

Cuối đơn thể hiện, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng do những hành vi vi phạm của những người tiến hành tố tụng của cơ quan pháp luật tỉnh Bình Thuận trong hai vụ án này đến nay vẫn chưa được khắc phục, do đó chúng tôi và đông đảo nhân dân cả nước yêu cầu cơ quan pháp luật ở Trung ương và tỉnh Bình Thuận phải xử lý nghiêm những người này theo quy định của pháp luật.

Ngày 3/12/2015, ông Huỳnh Văn Nén được cơ quan chức năng xin lỗi công khai sau 17 năm bị ngồi từ oan
Ngày 3/12/2015, ông Huỳnh Văn Nén được cơ quan chức năng xin lỗi công khai sau 17 năm bị ngồi từ oan

Lá đơn được ký bởi các ông bà: Huỳnh Văn Truyện, Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thị Cẩm, Trần Thanh Vân, Nguyễn Văn Tiền, Nguyễn Thị Lâm, Nguyễn Thị Tiếu, Trần Văn Sáng (ngoài ông Truyện thì những người còn lại đều đã bị xử oan trong vụ án Vườn điều, riêng ông Nén còn bị oan trong vụ sát hại bà Lê Thị Bông).

Vụ án oan chán động xảy ra vào năm 1993, khi bà Dương Thị Mỹ (ngụ xã Tân Minh, Bình Thuận) được phát hiện bị giết tại một vườn điều thuộc xã Tân Minh. Sau đó, do không tìm ra thủ phạm nên vụ án đã được đình chỉ. Năm 1998 nơi này tiếp tục xảy ra vụ án bà Lê Thị Bông bị giết. Qua xác minh, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giam ông Huỳnh Văn Nén. Sau đó, ông Nén đã khai nhận mình và 9 người khác trong gia đình bên vợ đã giết bà Dương Thị Mỹ.

Vụ án Vườn điều được phục hồi điều tra sau đó. Tuy nhiên, sau nhiều năm không tìm được chứng cứ buộc tội, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã phải đình chỉ vụ án và tiến hành xin lỗi công khai và bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng cho 9 người. Riêng ông Nén vẫn bị giam và không được bồi thường vì bị kết án trong vụ giết bà Bông, đến thời điểm được trả lại quyền công dân, ông Nén đã ngồi tù oan hơn 17 năm.

Trung Kiên

VKSND Tối cao thụ lý điều tra đơn tố cáo vụ án oan Huỳnh Văn Nén - 5
Tin liên quan