Việt Nam cần làm gì để tránh nguy cơ trở thành nguồn lực rẻ tiền?Trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong xem xét ban hành Luật AI, bài toán đặt ra không chỉ là thúc đẩy công nghệ mà còn là bảo vệ chủ quyền số và an toàn cho người dân.
Thủ tướng được quyền áp dụng biện pháp khác luật trong tình trạng khẩn cấpTrường hợp thật cần thiết vì lợi ích quốc gia, dân tộc, sau khi được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền, Thủ tướng có quyền quyết định áp dụng biện pháp luật chưa quy định để ứng phó tình trạng khẩn cấp.
Cán bộ né việc vì "thà đứng trước hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước HĐXX"Thủ tướng chỉ ra thực tế một bộ phận cán bộ, đảng viên có tư tưởng "làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai", dẫn đến làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ sai không dám làm.
Viên chức được “chân trong chân ngoài”, làm sao tránh xung đột lợi ích?Theo đại biểu Quốc hội, cần quy định “viên chức không được đầu tư, góp vốn, điều hành hoặc bảo lãnh cho doanh nghiệp, tổ chức có cùng lĩnh vực chuyên môn với đơn vị mình”, nhằm tránh xung đột lợi ích.
Vì sao bổ sung “Nhà nước thu hồi đất dự án đã thỏa thuận 75% diện tích?”Lý do bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất với dự án đã thỏa thuận trên 75% diện tích và trên 75% số người sử dụng đất, theo giải trình, nhằm tránh “dự án treo”, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
Đề xuất thẩm quyền đặc thù cho Chủ tịch Hà NộiUBND TP Hà Nội được thu hồi đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng cần triển khai ngay theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đảng ủy Chính phủ…
Lãnh đạo viện, trường "chân trong, chân ngoài", dễ nhập nhèm lợi íchViệc cho phép viên chức góp vốn, tham gia điều hành doanh nghiệp ngoài công lập khiến nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại xung đột lợi ích, đặc biệt là những viên chức giữ vị trí lãnh đạo, quản lý.
Định danh trong khiếu nại, tố cáoViệc xác định rõ danh tính người tố cáo là biện pháp bảo vệ uy tín cho người bị tố cáo vô căn cứ, đồng thời giảm khối lượng đơn thư sai lệch.
Hoa hậu Thùy Tiên: "Pháp luật không có nếu, bị cáo hiểu cái sai của mình""Pháp luật không có chữ nếu, nên bị cáo hiểu cái sai của mình... Chỉ vì hiểu biết non nớt nên đã dẫn tới hậu quả. Đây cũng là bài học cho mọi người", Thùy Tiên nói lời sau cùng.
Tạo điều kiện tối đa cho viên chức phát triển nhưng không thể trục lợiBộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Thanh Bình khẳng định Luật Viên chức (sửa đổi) được xử lý theo hướng tạo điều kiện tối đa cho viên chức phát triển nghề nghiệp nhưng cũng tránh xung đột lợi ích.
Lương dưới 2 triệu đồng/tháng có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?Nhiều cơ sở kinh doanh thuê mướn lao động thời vụ, làm việc theo ca nên thu nhập hằng tháng rất thấp. Những lao động này có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?
Thủ tướng đề xuất 3 bảo đảm chiến lược về thúc đẩy tăng trưởng tại G20Với phương châm “đoàn kết để có sức mạnh - hợp tác để có lợi ích - đối thoại để có lòng tin”, Thủ tướng đề xuất 3 bảo đảm chiến lược thúc đẩy tăng trưởng bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.