Hà Tĩnh:

Bi đát lò mổ tập trung thiết kế 140 con, chỉ mổ 7 con/ngày

Dân trí Được đầu tư lên đến hàng tỷ đồng, trong đó hầu hết là tiền vay ngân hàng, nhưng các lò giết mổ gia súc tập trung ở trên toàn tỉnh Hà Tĩnh đang hoạt động trong cảnh cầm chừng, lay lắt, thua lỗ nặng nề. Nếu không có giải pháp giải cứu từ tỉnh, nhiều lò mổ tập trung này sẽ phá sản.
>>Lò mổ công nghiệp “chết yểu”: “Thịt bẩn” còn đất sống

Thiết kế 140 con, mổ 7 con/ngày

Suốt hơn 2 năm nay, gia đình bà Dương Thị Hải Lan, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh luôn như ngồi trên đống lửa. Nguyên nhân xuất phát từ việc tất cả tiền của, công sức của gia đình đầu tư vào cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo chương trình tăng cường kiểm soát vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm của gia đình bà có nguy cơ trôi xuống sông, xuống biển.

Được đầu tư từ năm 2015 trên diện tích 5.000 m2 với chi phí gần 3 tỷ đồng, theo thiết kế, cơ sở giết mổ của bà Lan có công suất giết mổ 140 con/ngày của 10 xã, phường thuộc huyện Kỳ Anh.


Cơ sở giết mổ tập trung của bà Lan được đầu tư trên khu đất rộng 5.000 m2

Cơ sở giết mổ tập trung của bà Lan được đầu tư trên khu đất rộng 5.000 m2

Bên trong cơ sở giết mổ tập trung của bà Lan
Bên trong cơ sở giết mổ tập trung của bà Lan

Thế nhưng, theo bà Lan, kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, lò mổ của gia đình bà luôn trong tình trạng lay lắt, số lợn vào lò giết mổ rất ít, chưa bao giờ đạt 30% công suất thiết kế. Càng bi đát hơn khi những tháng gần đây, mỗi ngày cơ sở của bà Lan chỉ giết mổ từ 7 đến 10 con.

Không hoạt động hết công suất đồng nghĩa với thu không đủ bù chi đã làm cho cơ sở giết mổ của bà Lan luôn ở trong tình trạng thua lỗ, điêu đứng, mỗi tháng cơ sở của bà phải bù lỗ hàng chục triệu đồng.

Do hoạt động cầm chừng, thua lỗ nên cơ sở giết mổ tập trung hoạt động hết sức èo uột.
Do hoạt động cầm chừng, thua lỗ nên cơ sở giết mổ tập trung hoạt động hết sức èo uột.

“Cơ sở đầu tư quy mô, bài bản như thế, nhưng nay chỉ mổ mỗi ngày trên dưới chục con heo nên thu cũng mới chỉ đủ trả điện nước, công cho một vài người. Mỗi tháng tôi phải bù lỗ hàng chục triệu đồng chi phí, gồm: tiền nhân công; tiền lãi ngân hàng; tiền hao phí vật dụng; chi phí điện, nước, chất đốt…”- bà Lan buồn bã nói.

Theo bà Lan, ngoài bù lỗ, hiện nay một phần cơ sở giết mổ đã xuống cấp, nhất là vấn đề xử lý nguồn nước và bể lắng lọc, muốn đầu tư sửa chữa cũng không có kinh phí. “Thực sự hiện gia đình tôi đã không thể trụ được nữa, có thể phải đóng cửa hoạt động mà thôi”- bà Lan nói.

Bà Dương Thị Hải Lan hiện đang ngồi trên đống lửa do áp lực trả nợ từ cơ sở giết mổ tập trung được đầu tư lên đến hàng tỷ đồng.
Bà Dương Thị Hải Lan hiện đang ngồi trên đống lửa do áp lực trả nợ từ cơ sở giết mổ tập trung được đầu tư lên đến hàng tỷ đồng.

Thực trạng bi đát của lò mổ thuộc gia đình bà Lan cũng là tình trạng chung của các lò giết mổ tập trung được UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết liệt triển khai từ năm 2015. Theo thống kê của Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh, toàn tỉnh Hà Tĩnh có tổng cộng 40 lò giết mổ tập trung, trong số này chỉ số ít là hoạt động ở mức “lấy công làm lãi”, số còn lại khoảng 20 cơ sở gặp quá nhiều khó khăn, èo uột.

Chỉ tính riêng tại huyện Cẩm Xuyên, trong số 6 cơ sở giết mổ tập trung thì một nửa trong số đó thua lỗ triền miên. Lò giết mổ Cẩm Bình có công suất thiết kế là trên 40 con/ngày, được xây dựng trên cơ sở quy hoạch vùng giết mổ tập trung cho 7 xã vùng phía bắc Cẩm Xuyên, song trên thực tế chỉ có 1 hộ ở xã Cẩm Bình, 2 hộ ở thành phố Hà Tĩnh tham gia giết mổ với số lượng 7 đến 10 con/ngày. Số lượng giết mổ ít, chủ lò mổ này đang rất khốn đốn, vấn đề đóng cửa chỉ còn là thời gian.

Lò giết mổ Cẩm Bình có công suất thiết kế trên 40 con/ngày, hiện chỉ mổ chưa tới 10 con. Chủ cơ sở này cũng đã tính đến phương án dừng hoạt động vì không kham nổi chi phí duy trì hoạt động.
Lò giết mổ Cẩm Bình có công suất thiết kế trên 40 con/ngày, hiện chỉ mổ chưa tới 10 con. Chủ cơ sở này cũng đã tính đến phương án dừng hoạt động vì không kham nổi chi phí duy trì hoạt động.

Trong khi đó, do không thể bù lỗ, chủ cơ sở giết mổ tập trung ở xã Cẩm Lĩnh phục vụ các xã phía Nam huyện Cẩm Xuyên đã phải tìm việc làm khác.

Đâu là nguyên nhân?

Đồng loạt các chủ lò mổ ở thị xã Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên, Hương Khê... bức xúc phản ánh, khi lập dự án đầu tư, tỉnh đã cam kết sẽ chấm dứt hoạt động giết mổ nhỏ lẻ, tự phát, đưa hoạt động giết mổ truyền thống này vào các lò mổ tập trung nhằm kiểm soát vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường trong cộng đồng dân cư.

Thế nhưng, thực tế, cam kết trên đã không được tỉnh, các địa phương thực hiện triệt để, để hoạt động giết mổ tại gia nhỏ lẻ vẫn công khai hoạt động ở khắp các địa phương. Đây là một trong những nguyên nhân đẩy các lò mổ tập trung được đầu tư tốn kém, đồng bộ vào tình cảnh bi đát.


Bà Dương Thị Hải Lan làm đơn kêu cứu khẩn cấp kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh UBND thị xã Kỳ Anh vào cuộc.

Bà Dương Thị Hải Lan làm đơn kêu cứu khẩn cấp kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh UBND thị xã Kỳ Anh vào cuộc.

Thực trạng trên đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT Hà Tĩnh) chỉ rõ trong bản Báo cáo Công tác quản lý giết mổ gửi UBND tỉnh vào ngày 29/7/2018. Theo báo cáo này, hiện toàn tỉnh Hà Tĩnh còn có tới 56/262 xã, thị trấn thuộc các huyện Vũ Quang, Hương Khê, Đức Thọ, thị xã Kỳ Anh không đưa gia súc vào giết mổ tập trung; hoạt động giết mổ ở những xã này diễn ra tại hộ cá thể trái với quy định của nhà nước.

Nhân viên kiểm dịch địa bàn tiếp tay cho hoạt động giết mổ chui

Vào tháng 3/2018, qua phản ánh của người dân, UBND phường Sông Trí (TX Kỳ Anh) phối hợp với cơ quan chức năng đã phát hiện 1 kiểm dịch viên có dấu hiệu tiếp tay cho các cơ sở giết mổ chui. Sau sự vụ này kiểm dịch viên nói trên đã bị Trung tâm Ứng dụng KHKT Cây trồng - Vật nuôi thị xã Kỳ Anh chấm dứt hợp đồng.

Thực tế, ngoài số lượng tới 1/5 xã chưa đưa hoạt động giết mổ vào tập trung, thì còn rất nhiều hộ cá thể vẫn hoạt động giết mổ nhỏ lẻ, giết mổ chui ở các xã, thị trấn đã có cơ sở giết mổ tập trung như đã nói. Điển hình, dù theo thiết kế lò mổ tập trung ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên phục vụ giết mổ cho 2 xã, gồm Cẩm Lĩnh, Cẩm Nhượng và thị trấn Thiên Cầm, thế nhưng ở 3 địa phương này vẫn còn nhiều hộ giết mổ nhỏ lẻ, hoạt động chui.

Ông Trần Hữu Duyệt, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cùng lãnh đạo một số huyện ở Hà Tĩnh cho rằng, tình trạng nể nang, thiếu giám sát, xử lí chưa mạnh tay của chính quyền các xã là nguyên nhân khiến tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, chui vẫn còn xảy ra.

"Việc kiểm soát hoạt động giết mổ theo phân cấp trước hết là trách nhiệm của chính quyền địa phương cấp xã. Tuy nhiên, thực tế nhiều xã còn thiếu quyết liệt, còn tâm lý nể nang. Đó cũng là lý do đoàn liên ngành xuống xử lý xong, nhưng sau đó cơ sở vẫn tái phạm"- ông Duyệt nói.

Theo ông Duyệt, sắp tới huyện sẽ gắn trách nhiệm của người đứng đầu về vấn đề này, địa phương nào để xảy ra tình trạng giết mổ nhỏ lẻ thì người đứng đầu ở đó sẽ chịu trách nhiệm. Ở cấp huyện cũng gắn trách nhiệm của cán bộ liên quan. "Đây không phải thể hiện trách nhiệm đối với các chủ cơ sở đã đầu tư tiền của vào lò mổ tập trung, mà còn là bảo vệ mức cao nhất vệ sinh, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng"- ông Duyệt nói.

Theo tìm hiểu, trước những phản ứng của các chủ lò mổ đang ngồi trên đống lửa vì thua lỗ, đang đứng trước nguy cơ phá sản, hiện UBND tỉnh Hà Tĩnh đang chỉ đạo nhiều cơ quan chức năng của tỉnh, trong đó đặc biệt là Sở NN&PTNT tỉnh vào cuộc mạnh tay xử lý đối với hoạt động giết mổ chui, giết mổ tại gia trái với quy định.

Được biết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh- ông Đặng Ngọc Sơn- được tỉnh giao trực tiếp chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng giết mổ chui, giải cứu các chủ lò mổ tập trung vốn đang gặp quá nhiều khó khăn.

Văn Dũng - Văn Thành

MỚI NHẤT
Nên hay không mua sẵn đất sinh phần?
Nên hay không mua sẵn đất sinh phần?

(Dân trí) - Bạn thường lên kế hoạch cho rất nhiều việc trong cuộc sống, từ sự nghiệp tương lai, cưới hỏi sắp tới hay những chuyến du lịch… Vậy có bao giờ bạn nghĩ chuyện “hậu sự” trăm tuổi già của ông bà, cha mẹ cũng nên được lo lắng từ sớm không?

Thứ ba, 11/09/2018 - 10:00

Chủ tịch WEF: "Lỡ chuyến tàu Cách mạng 4.0 là bỏ lỡ sự phát triển thịnh vượng"
Chủ tịch WEF: "Lỡ chuyến tàu Cách mạng 4.0 là bỏ lỡ sự phát triển thịnh vượng"

(Dân trí) - Người sáng lập và Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhấn mạnh: "Nếu quốc gia nào bỏ lỡ chuyến tàu Cách mạng Công nghiệp 4.0, quốc gia đó sẽ bỏ lỡ sự phát triển thịnh vượng”.

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:50

Cơ hội làm giàu cho các doanh nghiệp khát vốn tại VNPPP
Cơ hội làm giàu cho các doanh nghiệp khát vốn tại VNPPP

(Dân trí) - Nếu băn khoăn về việc tìm nơi uy tín cung cấp các mặt hàng nhập khẩu thì VNPPP chắc chắc là giải pháp tốt nhất, giúp bạn mạnh dạn thực hiện và nắm bắt thành công.

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:10

Điểm mặt 17 cơ sở kinh doanh nông sản Trung Quốc tại Đà Lạt
Điểm mặt 17 cơ sở kinh doanh nông sản Trung Quốc tại Đà Lạt

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vừa có đợt tổng kiểm tra hoạt động kinh doanh nông sản tại TP Đà Lạt, huyện Đơn Dương và Đức Trọng. Qua đó, đơn vị đã điểm mặt 17 cơ sở kinh doanh các mặt hàng nông sản Trung Quốc, chủ yếu là khoai tây, hành tây, cà rốt, tỏi…

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:00

Thần dược 2 tỷ đồng/kg: Sự thật "cú lừa thế kỷ" khiến đại gia ngã ngửa
Thần dược 2 tỷ đồng/kg: Sự thật "cú lừa thế kỷ" khiến đại gia ngã ngửa

Loại đông trùng hạ thảo Tây Tạng bán tại Việt Nam có lên tới 1,6-2,2 tỷ đồng/kg, đang được giới nhà giàu Việt lùng mua. Song, ít ai biết được sự thật về loại “thần dược” có giá trị bằng cả ngôi nhà hay chiếc ô tô xịn lại là “cú lừa thế kỷ”, bởi công dụng hầu như không có gì.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:48

Tỷ phú Jack Ma: “Tôi sẽ nghỉ hưu và làm từ thiện tốt hơn Bill Gates”
Tỷ phú Jack Ma: “Tôi sẽ nghỉ hưu và làm từ thiện tốt hơn Bill Gates”

(Dân trí) - Jack Ma, một trong những người giàu nhất Trung Quốc, đã tuyên bố vào tuần trước rằng ông sẽ nghỉ hưu để tập trung vào hoạt động từ thiện.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:40

Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Thực trạng và giải pháp
Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Thực trạng và giải pháp

(Dân trí) - Công nghiệp hỗ trợ có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế, nó trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng, giúp tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm công nghiệp chính và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa quốc gia.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:35

"Bất động sản TPHCM rất giống Thượng Hải cách đây 18 năm"
"Bất động sản TPHCM rất giống Thượng Hải cách đây 18 năm"

(Dân trí) - “Việt Nam là thị trường rất đáng để đầu tư vì còn nhiều không gian để xây dựng bất động sản. Nếu quan sát kỹ thì tình hình phát triển bất động sản của TPHCM rất giống Thượng Hải cách đây 18 năm”, bà Diane Yu, lãnh đạo của một tập đoàn chuyên về dịch vụ bất động sản nói.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:30

Dừng thanh toán quỹ đất cho BT: "Kéo dài nhiều năm, không nhà đầu tư nào chịu nổi"
Dừng thanh toán quỹ đất cho BT: "Kéo dài nhiều năm, không nhà đầu tư nào chịu nổi"

(Dân trí) - HoREA cho rằng, trong trường hợp nhà đầu tư dự án BT chậm được bàn giao mặt bằng công trình dự án BT sẽ gặp khó khăn, thậm chí nếu kéo dài nhiều năm thì không nhà đầu tư nào chịu đựng nổi.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:00

“Mục sở thị” thiết kế đẳng cấp tại căn hộ nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất Nha Trang
“Mục sở thị” thiết kế đẳng cấp tại căn hộ nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất Nha Trang

(Dân trí) - ​Sang trọng, thoáng rộng và tinh tế đến từng góc nhỏ không gian The Costa Nha Trang mang đến cho tất cả khách hàng cảm nhận rõ ràng về không gian sống ngập tràn hơi thở thiên nhiên, thấy nắng, thấy gió và hơi thở của biển trong từng căn phòng lý tưởng.

Thứ ba, 11/09/2018 - 05:00

"Vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn đi bán... điện thoại
"Vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn đi bán... điện thoại

(Dân trí) - Johnathan Hạnh Nguyễn được mệnh danh là “vua hàng hiệu” ở Việt Nam. Mới đây, ông lại tiếp tục chuyển hướng kinh doanh để qua bán hàng điện tử cho Apple sau khi đã thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ hai, 10/09/2018 - 10:40

Sự trở lại đầy bất ngờ và ngoạn mục của đại gia Dương Ngọc Minh
Sự trở lại đầy bất ngờ và ngoạn mục của đại gia Dương Ngọc Minh

(Dân trí) - Chìm trong thua lỗ và nợ nần, thậm chí còn bị tăng lỗ thêm 115 tỷ đồng sau khi báo cáo tài chính được soát xét, song cổ phiếu HVG của Thủy sản Hùng Vương vẫn được nhà đầu tư tin tưởng “rót tiền”. Mã này đã tăng giá hơn 70% trong vòng 2 tháng qua, kéo giá trị tài sản của đại gia Dương Ngọc Minh tăng tương ứng.

Thứ hai, 10/09/2018 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
“Thánh” trúng xổ số 14 lần tiết lộ cách tính toán để trúng số
“Thánh” trúng xổ số 14 lần tiết lộ cách tính toán để trúng số

(Dân trí) - Một nhà toán học vừa tiết lộ cách tính toán để trúng xổ số khi ông thắng 14 lần trước khi nghỉ hưu trên một hòn đảo nhiệt đới bằng tiền trúng số.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:58

Dân Triều Tiên trốn sang Trung Quốc rồi gửi chục nghìn USD về quê nhà
Dân Triều Tiên trốn sang Trung Quốc rồi gửi chục nghìn USD về quê nhà

(Dân trí) - Những người Triều Tiên trốn sang Trung Quốc đang gửi hàng chục nghìn USD tiền mặt và hàng hóa cho gia đình ở quê nhà, bất chấp những nguy hiểm cho chính bản thân mình.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:35

Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018 tại Việt Nam sẽ thảo luận những vấn đề gì?
Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018 tại Việt Nam sẽ thảo luận những vấn đề gì?

(Dân trí) - Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 dự kiến có khoảng gần 60 phiên thảo luận, tập trung vào những vấn đề chính phủ, doanh nghiệp và người dân các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam đang quan tâm trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:00

Sắc màu Châu Phi bên vịnh kì quan
Sắc màu Châu Phi bên vịnh kì quan

(Dân trí) - Dấu ấn của lễ hội Panafest đã khẳng định một điều, sự kiện vui chơi giải trí cuối tuần là thỏi nam châm “hút” du khách đổ về Hạ Long.

Thứ hai, 10/09/2018 - 03:23

Buôn lậu siêu xe, trốn cả trăm tỷ tiền thuế
Buôn lậu siêu xe, trốn cả trăm tỷ tiền thuế

(Dân trí) - Tòa án nhân dân TPHCM đang xét xử đường dây buôn lậu xe sang lợi dụng chính sách hỗ trợ Việt kiều hồi hương. Các đối tượng buôn lậu đã trốn cả trăm tỷ đồng thuế.

Thứ hai, 10/09/2018 - 03:00

Tự hào quê hương với dòng sữa TH True Milk tại nước Nga
Tự hào quê hương với dòng sữa TH True Milk tại nước Nga

(Dân trí) - Ngày 7/9/2018, tập đoàn TH đã tổ chức Lễ Khởi công Nhà máy chế biến sữa TH công suất 1.500 tấn/ngày tại Khu công nghiệp thuộc vùng kinh tế đặc biệt "Kaluga" huyện Borovsk, tỉnh Kaluga, Nga. Cũng như tại Việt Nam, TH triển khai chuỗi sản xuất từ gây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và phân phối. Các trang trại đã được TH xây dựng tại Nga sẵn sàng cung cấp nguyên liệu cho nhà máy.

Thứ hai, 10/09/2018 - 01:45

Vừa qua tháng ngâu, người giàu nhất Việt Nam có ngay 4.500 tỷ đồng
Vừa qua tháng ngâu, người giàu nhất Việt Nam có ngay 4.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Vừa bước sang tháng mới, VN-Index đã tăng 5,24 điểm trong đó chỉ riêng VIC đã góp vào tới 2,41 điểm cho chỉ số. Nhờ diễn biến tích cực của cổ phiếu trong sáng nay, Chủ tịch Vingroup – ông Phạm Nhật Vượng lập tức đã có thêm 4.476,4 tỷ đồng tài sản chỉ sau vài giờ.

Thứ hai, 10/09/2018 - 01:25

Bảo hiểm PVI và SmartBuddy Việt Nam hợp tác phân phối bảo hiểm online
Bảo hiểm PVI và SmartBuddy Việt Nam hợp tác phân phối bảo hiểm online

(Dân trí) - Ngày 08/9/2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) và SmartBuddy Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác cung cấp trực tuyến sản phẩm Bảo hiểm viện phí và Bảo hiểm tai nạn cá nhân.

Thứ hai, 10/09/2018 - 01:00

Không gian sống xứng tầm cho giới siêu giàu Việt Nam
Không gian sống xứng tầm cho giới siêu giàu Việt Nam

(Dân trí) - Hãng nghiên cứu Wealth-X vừa công bố báo cáo về người siêu giàu thế giới - World Ultra Wealth Report, có tài sản từ 30 triệu USD trở lên. Theo đó, Việt Nam nằm trong top 10 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng người siêu giàu nhanh nhất thế giới giai đoạn 2012 - 2017, với 12,7% mỗi năm. Tốc độ này chỉ đứng sau Bangladesh (17,3%) và Trung Quốc (13,4%).

Thứ hai, 10/09/2018 - 12:00

"Ông lớn" Vicem "ôm" khoản đầu tư thua lỗ tại hàng loạt công ty con
"Ông lớn" Vicem "ôm" khoản đầu tư thua lỗ tại hàng loạt công ty con

(Dân trí) - Bên cạnh một số khoản đầu tư mang lại hiệu quả, Vicem còn nhiều khoản đầu tư khác không mang lại hiệu quả hoặc hiệu quả không cao như: Vicem Bút Sơn, Hải Vân, Hoàng Mai, Vicem Tam Điệp, Hạ Long…

Thứ hai, 10/09/2018 - 12:00

Bánh trung thu Phúc Long – Trao gửi vị ngon truyền thống
Bánh trung thu Phúc Long – Trao gửi vị ngon truyền thống

(Dân trí) - Ra đời năm 1968 trên tại cao nguyên chè danh tiếng Bảo Lộc, Phúc Long là thương hiệu mang đến những sản phẩm trà và cà phê chất lượng tuyệt hảo, lưu giữ hương vị truyền thống Việt Nam kết hợp với phong cách thưởng thức hiện đại. Không dừng lại ở đó, mỗi khi gần kề mùa Trăng tròn Tháng Tám không khí trung thu lại tràn về, các cửa hàng quen thuộc của Phúc Long bỗng trở nên rực rỡ thu hút ánh nhìn hơn hẳn bởi sự xuất hiện của những chiếc bánh ngọt trà thơm, chợt nhắc ai đó nhớ đến rằng, mùa Tết đoàn viên sắp về.

Thứ hai, 10/09/2018 - 11:45

Apec Aqua Park Bắc Giang cơ hội “vàng” cho giới đầu tư
Apec Aqua Park Bắc Giang cơ hội “vàng” cho giới đầu tư

(Dân trí) - Không chỉ thu hút sự quan tâm của người mua nhà bởi các yếu tố vị trí, tiện ích, môi trường sống, Apec Aqua Park còn thu hút các nhà đầu tư bởi chính khả năng sinh lời khi vừa đáp ứng tốt nhu cầu an cư hưởng thụ cuộc sống, vừa là tài sản bảo đảm có giá trị ưu việt.

Thứ hai, 10/09/2018 - 11:05