Tết Hàn thực 3/3 âm lịch: Vì sao phải cúng bánh trôi, bánh chay?Hàng năm cứ đến ngày 3/3 (âm lịch) nhiều gia đình người Việt lại làm bánh trôi, bánh chay thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. Đây là một phong tục đã có từ lâu đời, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa, nguồn gốc và vì sao lại phải thắp hương bánh trôi, chay trong ngày lễ Hàn thực.
Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 vừa đẹp lại vừa ngon của mẹ đảm ở Hà NộiTừ kinh nghiệm bếp núc của mình, chị Vũ Thu Hương đã gợi ý thực đơn mâm cúng mặn và mâm cúng chay rằm tháng 7 vừa đẹp mắt, lại ăn ngon trên một hội nhóm yêu ẩm thực.
Cúng Tết Hàn thực: Có nên thay thế bánh trôi, bánh chay bằng hoa quả?Bánh trôi, bánh chay thường có trong mâm cúng Tết Hàn thực. Tuy nhiên, những người không yêu thích món ăn này cho rằng nếu chỉ mua bánh về cúng rồi bỏ thì lãng phí, nên chăng thay thế bằng hoa quả?
Người dân xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay về cúng Tết Hàn thựcNgay từ sáng sớm, tại cửa hàng bánh trên phố Ngô Thì Nhậm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tấp nập người dân lui tới. Nhiều người phải chờ cả tiếng đồng hồ để mua được đĩa bánh trôi, bánh chay về cúng.
Người Hà Nội dậy từ 5 giờ sáng, bịt mặt, xếp hàng mua bánh trôi bánh chayNhiều người dân Thủ đô tranh thủ, xếp hàng từ lúc 5 giờ sáng chờ mua bánh trôi bánh chay với giá 15.000 - 20.000 đồng/bát về cúng Tết Hàn thực.
Người Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, tranh nhau mua bánh trôi, bánh chayNgười Hà Nội xếp hàng từ 5 giờ sáng, đợi vài tiếng đồng hồ để đến lượt mua bánh trôi, bánh chay về thắp hương dịp Tết Hàn thực.
00:54Người Hà Nội dậy từ 5 giờ sáng, xếp hàng mua bánh trôi bánh chayNhiều người dân Thủ đô tranh thủ, xếp hàng từ lúc 5 giờ sáng chờ mua bánh trôi bánh chay với giá 15.000 - 20.000 đồng/bát về cúng Tết Hàn thực.
Thức thâu đêm làm bánh trôi cũng không đủ bán ngày Tết hàn thựcNgày 3/3 tháng âm lịch hàng năm là Tết Hàn thực. Vào ngày này, người Việt dùng bánh trôi, bánh chay cúng lễ để mong những điều tốt đẹp. Nhưng do không có nhiều thời gian, nên thay vì tự làm, nhiều người ra chợ mua cho tiện. Vì thế, nhiều tiểu thương có thêm một khoản thu nhập rất khá nhờ việc bán hàng thời vụ này.
Chiêm ngưỡng những đĩa bánh trôi "của nhà trồng được" giữa mùa dịchTết Hàn Thực năm nay, thay vì ra quán xếp hàng nhiều giờ để mua bánh, chị em nội trợ đã sáng tạo ra nhiều mẫu bánh mới, đủ màu sắc, hình thù và vẫn đảm bảo đúng hương vị để bày lên mâm cúng tổ tiên
Chợ Hàng Bè sôi động ngày rằm tháng Giêng dù dịch Covid-19 hoành hànhNgười dân khu phố cổ Hà Nội đổ về chợ Hàng Bè từ sáng sớm mua sắm, chuẩn bị cho mâm cúng quan trọng nhất trong năm - ngày rằm tháng Giêng.
Chủ quán phát tài nhờ Rằm tháng Giêng: Bán hết 2 vạn bánh bao, 500 con gàVào ngày Rằm tháng Giêng, các quán bán hoa bưởi, bánh bao quả quýt, gà ngậm hoa hồng, bánh trôi trở nên tấp nập, đông đúc khi lượng lớn khách đến mua đồ cúng lễ.
Hà Nội: "Rồng rắn" xếp hàng mua xôi chè cúng RằmNgày Rằm tháng Giêng (còn gọi là lễ Thượng Nguyên, Tết Nguyên tiêu), là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới. Vì vậy, người dân coi việc cúng Rằm này là rất quan trọng.