Doanh nghiệp than "không ở đâu chi phí logistics cao như Việt Nam"Theo Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM, hạ tầng giao thông còn yếu khiến chi phí logistics tăng cao đang khiến sức cạnh tranh của sản phẩm xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.
WB: Chi phí logistics Việt Nam cao gấp đôi các nước phát triển"Tính theo tỉ trọng GDP, chi phí logistics của Việt Nam là 18%, cao gần gấp đôi so với các nền kinh tế phát triển và cao hơn mức bình quân toàn cầu 14%".
Tối ưu hóa chi phí logistics để tăng sức cạnh tranh cho nông sản ViệtCơ hội gia tăng xuất khẩu mặt hàng nông sản Việt là rất lớn, nhưng các chuyên gia cho rằng, nếu không cải thiện được chi phí logistics, các mặt hàng rau quả trái cây xuất khẩu của Việt Nam sẽ khó cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Chi phí logistics ở Việt Nam cao gấp đôi các nước phát triểnChi phí liên quan logistics tại Việt Nam tương đương khoảng 20% GDP, trong khi tỷ lệ tương ứng ở các nước phát triển chỉ khoảng 7-9% GDP.
Vì sao logistics chiếm 17% giá thành ở vùng kinh tế nhộn nhịp nhất nước?Doanh nghiệp vùng Đông Nam Bộ phải tốn nhiều thời gian và chi phí logistics vì hạ tầng và độ vênh chính sách.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chi phí logistics cao, làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam!“Chi phí cho hoạt động logistics của Việt Nam tương đương khoảng 20 đến 25% GDP cả nước, đã dẫn đến sự lãng phí nhiều nguồn lực trong nước; chi phí logistics cao, làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nhấn mạnh.
Cảng lớn nhất Bắc Âu đầu tư vào Việt Nam, rộng đường xuất ngoại nông sảnViệt Nam đang có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm logistics mới của khu vực. Tuy nhiên, bài toán lớn liên quan đến chi phí logistics, hiện chiếm tới 20 - 25% giá thành sản phẩm.
Logistics chiếm 17% giá thành, TPHCM lập đội phản ứng nhanh để xử lýChi phí logistics chiếm tới 17% giá thành khiến doanh nghiệp mất dần sức cạnh tranh. TPHCM cần một “đội đặc nhiệm logistics” để gỡ các nút thắt, mở ra cơ hội bứt phá cho thành phố mới sau hợp nhất.
Nghịch lý "nền kinh tế khát vốn nhưng khó hấp thụ vốn"Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nêu bức tranh doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn về thị trường, dòng tiền và thủ tục hành chính, trong khi chi phí sản xuất, chi phí logistics tăng cao…
Nông sản ĐBSCL giảm sức cạnh tranh với hàng Thái, Trung Quốc do đâu?Chi phí logistics tại ĐBSCL hiện cao một cách bất hợp lý, lên đến 30% giá thành sản phẩm, khiến cho nông sản vùng này giảm sức cạnh tranh so với nông sản các nước như Thái Lan, Trung Quốc.
Đóng phí hạ tầng cảng biển, doanh nghiệp tiết kiệm được tiền Logistics?Dù doanh nghiệp phải đóng phí sử dụng hạ tầng cảng biển nhưng số phí này sẽ dùng để phát triển hạ tầng giao thông quanh cảng. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí logistics tốt hơn.
CEO EcoTruck: Ứng dụng công nghệ vận tải đang sẵn sàng chuyển đổi ngành logistics Việt NamTừ lâu nay, chi phí vận tải, logistics luôn là gánh nặng của mỗi doanh nghiệp. Có khi nào doanh nghiệp giảm được chi phí logistics bằng một cách đơn giản như đặt vé máy bay? Với đòn bẩy về ứng dụng công nghệ vận tải, EcoTruck đã chứng minh điều này hoàn toàn có thể.