Bí ẩn về Alpha Ursae Majoris: Điểm khởi đầu đặc biệt của chòm sao Bắc ĐẩuĐằng sau vẻ ngoài đơn độc ấy là cả một bí ẩn thiên văn học và những câu chuyện văn hóa sâu sắc.
Cách quan sát mưa sao băng để lại vệt sáng dài trên bầu trời rạng sáng maiTrong cùng một khung cảnh, bạn có thể bắt gặp sao băng, các hành tinh và cả ánh bình minh đang dần ló rạng.
Con gái NSND Công Lý: "Bố từng không nhìn mặt tôi 2 tháng"Thục Anh - con gái NSND Công Lý - cho biết, nam nghệ sĩ từng không nhìn mặt con 2 tháng vì cô không thi bằng lái xe.
Mưa sao băng duy nhất tháng 2 đạt cực đại vào đêm 8/2Alpha Centaurids - trận mưa sao băng duy nhất trong tháng 2 đạt đỉnh vào đêm 8/2.
Ngày đầu tiên của mùa xuân 2026 là ngày nào?Điểm phân tháng ba sắp đến, đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân thiên văn ở bán cầu Bắc và mùa thu thiên văn ở bán cầu Nam.
Có thể quan sát mưa sao băng lâu đời nhất bằng mắt thường từ hôm nayMưa sao băng Lyrids đang bước vào giai đoạn hoạt động mạnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân Việt Nam quan sát bằng mắt thường trong điều kiện trời quang đãng.
Ngôi đền Ai Cập cổ đại tiết lộ những chòm sao chưa từng được biếtTheo thông tin từ các chuyên gia đến từ Đức và Ai Cập, việc trùng tu một ngôi đền Ai Cập cổ đại đầy bồ hóng đã tiết lộ tên của các chòm sao Ai Cập cổ đại trước đây chưa từng được biết đến.
Việt Nam đón mưa sao băng năm mới, kéo dài từ tối nayNgười Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng kéo dài trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026.
Tối nay xuất hiện mưa sao băng QuadrantidQuadrantid là một trân mưa sao băng nhỏ, hàng năm kéo dài từ cuối tháng 12 đến tuần thứ 2 của tháng Một. Trong năm 2017, Quadrantid đạt đỉnh điểm vào đêm 3 – 4/1. Người dân ở Hà Nội có thể tiếp tục quan sát mưa sao băng Quadrantid trong đêm ngày 4 rạng ngày 5/1 trong khoảng thời gian từ 1h sáng đến 6h.
Sự kiện 80 năm xảy ra một lần trên bầu trời, có thể nhìn bằng mắt thường?Một vụ nổ lớn giữa 2 ngôi sao sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 9. Đây là sự kiện thiên văn hiếm gặp, và chỉ xảy ra khoảng 80 năm một lần.