Chát mặn đời muốiTừ bao đời nay nghề muối vốn được xem là một nghề truyền thống tại 2 xã An Hòa và Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu, Nghệ An). Mặc dù mới bước vào đầu vụ muối năm 2016, nhưng diêm dân nơi đây lại phải đối mặt với cảnh “được mùa mất giá” khiến họ không còn mặn mà gì với nghề muối.
“Chát mặn” đời muốiNgày qua ngày, trong cái nắng gay gắt, bỏng rát của mùa hè, diêm dân Tân Thịnh (Quỳnh Lưu, Nghệ An) phải “bán mặt cho muối, bán lưng cho trời”, nhưng mỗi cân muối chỉ bán được với cái giá rẻ mạt 500 đồng/kg.
“Vũ điệu” trên cánh đồng muốiAi cũng biết đời diêm dân là cực! Họ phải phơi mình giữa ruộng muối chát mặn trong cái nắng chói chang; hơi muối mặn đặc quánh dưới chân; những hạt muối bám vào cơ thể đen cháy, ăn mòn những gót chân xám mốc, nứt nẻ...
Nghịch lý hạt muốiHạt muối, củ khoai chẳng mấy khi được đặt lên hàng “top” thông tin. Vậy mà lần này bài “Chát mặn đời muối” đã khiến biết bao độc giả rơi nước mắt xót xa. Thương quá muối ơi! Thương quá diêm dân!
Quả dại Tây Bắc: Chua chát nghẹn cổ, chị em phát cuồngQuả chỉ to như mận cơm, ăn xanh chấm muối ớt có vị chua chát, nhưng đem ướp ăn lại có đủ 4 vị chua - chát - mặn - ngọt,... mắc kham (me rừng) là loại đặc sản Tây Bắc đang khiến chị em thích thú vì chúng không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn mà còn có công dụng như một loại thần dược.
Khách Việt sập bẫy lừa khi ăn tại nhà hàng ở ItaliaMuốn xem hóa đơn tính tiền, nhân viên yêu cầu chị Bích Hồng phải đưa trước tiền mặt. Nếu dùng Wifi 15 phút sẽ trả thêm 2 Euro (54.000 đồng), gọi tương cà hay mayonnaise cũng phải trả tiền.
Bạn đọc ủng hộ gần nửa tỷ đồng "thắp sáng" hy vọng sống cho bé gái 7 tuổiBé gái 7 tuổi đổ bệnh ung thư, người cha nghèo vay mượn khắp nơi với mong ước cứu con thoát "lưỡi hái tử thần". Thương hoàn cảnh, bạn đọc Dân trí chung tay giúp đỡ gia đình hơn 460 triệu đồng.
01:51Mặn chát nghề muối ở Sa HuỳnhChưa bao giờ diêm dân Sa Huỳnh (tỉnh Quảng Ngãi) cảm thấy hạt muối “mặn chát” như 3 năm qua. Mặn là bởi, những hạt muối kết tinh từ công sức của diêm dân rơi vào cảnh “bán không ai mua”.
Ước mơ hạt muối xuất khẩu tiền triệuVới 3.260km đường biển trải dài từ Bắc vào Nam, rất thuận lợi cho hoạt động sản xuất muối, nhưng câu chuyện muối Việt bao nhiêu năm nay vẫn là sự trăn trở, vẫn là vị mặn chát.
Chen chân, xếp hàng chờ 45 phút ăn... "phở mặn nhất Hà Nội"Mở bán trở lại sau 3 năm đóng cửa, quán phở mặn ở phố Gầm Cầu khiến nhiều người phải chen chân, chờ cả tiếng để thưởng thức một tô phở.
01:15Quán phở mặn nhất Hà Nội, giá "chát" 80.000 đồng/bát vẫn nườm nượp kháchQuán phở nằm ở Gầm Cầu của bà Hà 40 năm qua vẫn được xem là mặn nhất Hà Nội, chưa kể, giá cũng cao. Vậy nhưng, quán cứ mở là khách đông nườm nượp, ngồi kín bàn.
Quảng Ngãi: Mặn chát nghề muối ở Sa HuỳnhChưa bao giờ diêm dân Sa Huỳnh lại cảm nhận hạt muối có vị “mặn chát” như 3 năm qua. Mặn là bởi, những hạt muối kết tinh từ công sức của diêm dân rơi vào cảnh “bán không ai mua”.